"Quân hậu vẫn bị loại khỏi bàn cờ": "Cái kết đắng" Nga dành cho Thổ?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 7, 16/01/2021 | 19:55
0
Dù là quốc gia khiến cho cuộc chiến giữa Azerbaijan và Armenia ở Nagorno-Karabakh xoay chuyển, Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng vẫn bị Nga loại khỏi cuộc chơi ở Caucasus.
Tiêu điểm - 'Quân hậu vẫn bị loại khỏi bàn cờ': 'Cái kết đắng' Nga dành cho Thổ?

Tổng thống Putin tiếp đón hai nhà lãnh đạo Azerbaijan và Armenia.

Thổ Nhĩ Kỳ “ra rìa”

Cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của Azerbaijan và Armenia sau cuộc chiến kéo dài 6 tuần ở Nagorno-Karabakh vào năm ngoái đã cho thấy Nga đang xây dựng lại vai trò lãnh đạo ở Caucasus, để lại ít không gian ảnh hưởng cho Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia đã giúp Azerbaijan chiếm ưu thế trên chiến trường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp mặt Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan vào ngày 11/1, hai tháng sau khi ông làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn để chấm dứt các cuộc đụng độ.

Hai nhà lãnh đạo Aliyev và Pashinyan chỉ chào hỏi một cách lạnh lùng và không bắt tay. Họ ngồi cách xa nhau trên cùng một phía của chiếc bàn, trong khi ông Putin ngồi đối diện.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã có nhiều ý kiến tỏ ra bất ngờ khi thiếu đi sự có mặt của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp. Trước đó, với sự hỗ trợ về quân sự của Ankara trong vai trò đồng minh, Azerbaijan đã có thêm lợi thế không nhỏ để đạt được các mục tiêu lớn về quân sự trong cuộc giao tranh vừa qua.

Nhiều người cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bước đi vào khu vực ảnh hưởng truyền thống của Nga ở Caucasus, và sau cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh, Ankara sẽ có tiếng nói trên bàn đàm phán lẫn thực địa.

Tuy nhiên, theo Al-Monitor, việc Thổ Nhĩ Kỳ không có mặt trong cuộc họp vừa qua không gây ngạc nhiên, bởi lịch sử và bản chất của các cuộc xung đột ở Caucasus cũng như sự phụ thuộc của Armenia và Azerbaijan vào các mối quan hệ chính trị và kinh tế với Nga đã khiến Moscow có một vai trò đặc biệt trong bất kỳ cuộc đối đầu hoặc xây dựng hòa bình nào trong khu vực.

Yerevan bác bỏ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào tiến trình hậu chiến, đồng thời Moscow cũng đang khiến Thổ Nhĩ Kỳ tránh xa các lĩnh vực ảnh hưởng của Nga.

Nghịch lý thay, những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gia tăng ảnh hưởng ở Caucasus lại đang giúp Nga thiết lập lại chính mình trong khu vực. Cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh dẫn đến việc triển khai 2.000 binh sĩ Nga như một phần của sứ mệnh gìn giữ hòa bình, có thể mở đường cho một căn cứ quân sự của Nga tại đây.

Nga đã đạt được một vị thế cho phép nước này duy trì hiện trạng ở Nagorno-Karabakh. Người Armenia hiện phụ thuộc vào Nga với tư cách là người bảo đảm cho cái gọi là hành lang Lachin nối Nagorno-Karabakh với Armenia.

Dù cuộc xung đột chưa đi đến một cái kết thực sự, về phần mình, Nga muốn hai bên nhìn vào thực tại trước mắt: Chiến tranh đã kết thúc và 48.000 người đã trở về nhà của họ ở Nagorno-Karabakh.

Đối với Moscow, quá trình này vẫn đang đi đúng hướng, và bây giờ là lúc tập trung vào việc phục hồi kinh tế và tái thiết khu vực. Các dự án cơ sở hạ tầng và kết nối giao thông nổi lên như một mục tiêu chính từ cuộc họp ba bên ở Điện Kremlin.

Kế hoạch giao thông

Tiêu điểm - 'Quân hậu vẫn bị loại khỏi bàn cờ': 'Cái kết đắng' Nga dành cho Thổ? (Hình 2).

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Theo tuyên bố chung, Nga, Azerbaijan và Armenia sẽ thành lập một nhóm làm việc chung, do các phó thủ tướng đồng chủ trì, để vạch ra một kế hoạch chi tiết cho sự phát triển của các liên kết giao thông trong khu vực vào ngày 1/3. Cuộc họp đầu tiên của nhóm là dự kiến ​​vào ngày 30/1.

Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí không được đề cập trong tuyên bố, mặc dù nước này có liên quan đến những thảo luận trên. Thổ Nhĩ Kỳ có chung đường biên giới nhỏ với nước cộng hòa tự trị Nakhchivan. Thỏa thuận ngừng bắn đã kêu gọi kết nối giao thông giữa Azerbaijan và Nakhchivan, thúc đẩy giấc mơ của Thổ Nhĩ Kỳ đạt được “hành lang chiến lược” tới lưu vực Caspi giàu khí đốt và Trung Á.

Tổng thống Aliyev đã nhiều lần nói rằng các liên kết giao thông sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Azerbaijan, Armenia và Nga, mà còn cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Tuy nhiên, những dự án như vậy chắc chắn sẽ phải đối mặt với những thách thức ở Armenia, nơi kết quả của cuộc chiến đã dẫn đến bất ổn chính trị và sự tức giận của công chúng vẫn âm ỉ với chính quyền Thủ tướng Pashinyan.

Trong số các dự án giao thông, trọng tâm là hành lang từ đất liền Azerbaijan đến Nakhchivan qua dải 42 km mà quận Zengezur của Armenia nằm giữa. Trong nhiều năm, người dân đại lục Azeri buộc phải đi đến Nakhchivan qua Iran và tới Thổ Nhĩ Kỳ qua Georgia.

Tuy nhiên, các dự án giao thông lại tiềm ẩn rất nhiều bất ổn. An ninh của tuyến đường sẽ được đảm bảo như thế nào? Ai sẽ tài trợ? Armenia và Azerbaijan sẽ được hưởng lợi như nhau? Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ tham gia ở mức độ nào?

Các dự án giao thông là động lực để xây dựng hòa bình, nhưng vẫn tiềm ẩn xung đột có thể làm gián đoạn các nỗ lực hoặc làm đóng cửa của các liên kết đã mở lại. Nga một lần nữa sẽ là nước đứng ra bảo vệ ở đây. Việc Tổng thống Putin khẳng định rằng các thỏa thuận nói trên cũng sẽ phục vụ lợi ích của Nga không phải là không có lý do.

Ông Putin: "Không giữ lời hứa", NATO mới là kẻ gây chiến với Nga

Thứ 6, 15/01/2021 | 20:12
Tổng thống Putin mô tả NATO là "không biết giữ lời hứa". Chính điều này sẽ khiến xung đột xảy ra chứ không phải lý do từ phía Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo "nhầm" ở Syria, Nga lập tức "bơm thêm vũ khí"

Thứ 5, 14/01/2021 | 16:21
Một tàu đổ bộ quân sự mới của Nga đã tiến đến cảng Tartus, được cho là mang theo vũ khí mới cho quân đội Syria.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM sẽ bắn pháo hoa dịp 30/4 tại 16 điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:30
Dịp lễ 30/4 năm nay, Tp. HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm (gồm 1 điểm tầm cao và 15 điểm tầm thấp).

Mất thành phố chiến lược Chasov Yar, Ukraine đối diện điều gì?

Thứ 3, 16/04/2024 | 13:55
Tình hình tại Chasov Yar đang khó khăn với Lực lượng Vũ trang Ukraine khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công ở cả sườn phía bắc và phía nam.

Tổng thống Ukraine yêu cầu cuộc họp với NATO

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:43
Thông tin trên được ông Zelensky đưa ra trong bài phát biểu video hàng đêm mà ông vẫn thực hiện kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Mặt trận Chasov Yar: “Thợ săn đêm” của Nga đột phá, Ukraine đang rút lui

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:55
Quân đội Nga với sự hỗ trợ của xe bọc thép và không quân đã giành được chỗ đứng ở một số khu vực của thành phố.

Đức chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm” sau cú sốc năng lượng

Thứ 3, 16/04/2024 | 06:00
Năng lực công nghiệp ở châu Âu sẽ khó phục hồi về mức trước xung đột, trong khi các nhà sản xuất đang có xu hướng chuyển dịch sang Mỹ.