Quan ngại về thuốc lá làm nóng và ý kiến từ chuyên gia

Quan ngại về thuốc lá làm nóng và ý kiến từ chuyên gia

Thứ 6, 21/05/2021 | 21:32
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép một loại sản phẩm thuốc lá làm nóng đầu tiên được phép tiếp thị tại thị trường này.

Theo đó, sản phẩm thuốc lá làm nóng có chỉ định là sản phẩm thuốc lá giảm thiểu phơi nhiễm với các chất gây hại lên cơ thể so với thuốc lá điếu. Quyết định này của FDA cũng đồng thời là lời giải cho một số quan ngại của các chính phủ trên thế giới về khả năng giảm thiểu tác hại của sản phẩm. Ngoài ra, những quan ngại khác cũng được giải đáp bởi các chuyên gia.

Chất gây hại được chứng minh có hàm lượng thấp hơn thuốc lá điếu

Đến nay, các cơ quan y tế lo ngại quyết định của FDA chỉ cho phép sản phẩm được chỉ định “giảm phơi nhiễm” nhưng điều đó không chứng minh sản phẩm thuốc lá làm nóng giảm nguy cơ bệnh tật đối với sức khỏe người sử dụng. Thêm vào đó cũng đã có một số chuyên gia y tế đưa ra những nhận định đi ngược lại quyết định của FDA khi cho rằng sản phẩm không khác biệt so với thuốc lá điếu.

Theo thông tin chính thức từ FDA, những nghiên cứu về thuốc lá làm nóng đã chứng minh rằng khí hơi aerosol do các sản phẩm này tạo ra vẫn có chứa hàm lượng các thành phần có hại và có tiềm năng gây hại, bao gồm formaldehyde, acrolein, cacbon monoxit; NNN và NNK (các chất liên quan đến các bệnh lý khói thuốc lá điếu gây ra) nhưng thấp hơn đáng kể so với các loại thuốc lá điếu đốt cháy hiện đang lưu hành. 

Cụ thể, tùy vào từng loại chất hàm lượng trung bình có trong khí hơi aerosol sẽ giảm từ 55% đến 99% so với khói của thuốc lá điếu. 

Đồng thời FDA cũng cho biết trong quá trình thẩm định hồ sơ, FDA cũng đã lấy ý kiến người dùng. Kết quả cho thấy, người dùng cũng nhận thấy rằng nguy cơ của việc sử dụng những sản phẩm này thấp hơn so với hút thuốc lá điếu đốt cháy.

Tuy nhiên, họ cũng hoàn toàn nhận thức được việc sử dụng sản phẩm thuốc lá làm nóng này sẽ có nguy cơ cao hơn so với bỏ thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thay thế nicotin.

Kết nối - Quan ngại về thuốc lá làm nóng và ý kiến từ chuyên gia

PGS.TS.BS Lê Văn Quảng, Giám đốc BV K Trung Ương.

PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc – Chủ tịch Liên chi Hội Hô hấp TP.HCM nhận định về mặt logic, giúp thiểu phơi nhiễm sẽ giúp giảm thiểu tác hại. 

PGS.TS.BS Lê Văn Quảng, Giám đốc BV K Trung Ương cũng nêu quan điểm: “Từ góc độ của bác sĩ chuyên khoa ung thư, khi bệnh nhân hút thuốc, lượng chất gây ung thư phơi nhiễm càng lớn thì nguy cơ ung thư càng cao. Và đối với thuốc lá, có một điều quan trọng đó là: nicotin không phải nguyên nhân gây ra ung thư do hút thuốc lá mà nguyên nhân gây ra bệnh ung thư là do các phân tử trong khói tạo ra từ quá trình đốt cháy thuốc lá”.

Thuốc lá làm nóng không nhắm vào giới trẻ

Trước câu hỏi về khả năng nhắm vào người dùng trẻ, đại diện FDA, TS. Priscilla Callahan-Lyon khẳng định FDA đã nghiên cứu rất kỹ vấn đề tác động của sản phẩm lên giới trẻ.

Theo đó, về mặt ngoại quan, thuốc lá làm nóng là bộ thiết bị khá lớn, khó che giấu và lại có giá không hề rẻ, phải dùng kèm điếu thuốc đặc chế riêng và sản phẩm này cũng không chứa hương liệu hấp dẫn giới trẻ.

Ngoài ra, người tiêu dùng còn được sàng lọc bằng những biện pháp kỹ thuật khác. Không chỉ tại Mỹ, tại những nước mà sản phẩm này được phép thương mại, giới trẻ gần như không thể tiếp cận được sản phẩm. Để có thể mua được hàng, người mua phải trải qua quá trình kiểm tra thông tin để đảm bảo người mua là người hút thuốc và ở độ tuổi trưởng thành theo quy định của nước sở tại.

Đồng thời, dù cho phép sản phẩm thuốc lá này được phép thương mại, nhưng FDA cũng yêu cầu nhà sản xuất phải thường xuyên cập nhật quy trình bán hàng, thương mại để đảm bảo kiểm soát sự tiếp cận của giới trẻ đối với sản phẩm này ở mức thấp nhất.

Kết nối - Quan ngại về thuốc lá làm nóng và ý kiến từ chuyên gia (Hình 2).

FDA công bố một sản phẩm thuốc lá làm nóng được kinh doanh tại Mỹ như là sản phẩm thuốc lá điều chỉnh nguy cơ.

Mặc khác, tại các quốc gia cho phép lưu hành thuốc lá làm nóng, mức độ tác động của sản phẩm này đến giới trẻ hay người dùng mới gần như nằm trong mức kiểm soát. Mặc dù chiếm đến 85% doanh số thuốc lá làm nóng toàn cầu nhưng chỉ 0,1% học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Nhật Bản có sử dụng thuốc lá làm nóng hàng ngày, tức chỉ bằng 1/5 tỷ lệ học sinh hút thuốc lá điếu đốt cháy. Điều đáng lưu ý là số học sinh sử dụng thuốc lá làm nóng cũng chính là nhóm đối tượng đã sử dụng thuốc lá điếu trước đó.

Theo một nghiên cứu độc lập với 7.000 thanh thiếu niên trên tại Đức, số người ở độ tuổi từ 12-17 tuổi có sử dụng sản phẩm thuốc lá làm nóng trong vòng 30 ngày trước khảo sát là gần như bằng 0.

Một nghiên cứu độc lập  khác với hơn 11.000 thiếu niên từ 11-15 tuổi tại Thụy Sĩ cũng cho thấy, chỉ có dưới 2% đã từng sử dụng thuốc lá làm nóng, trong khi số người hút thuốc lá điếu đốt cháy ở cùng độ tuổi này lên đến trên 33%. 

Vẫn có thể quản lý thuốc lá làm nóng mà không vi phạm công ước khung FCTC

Theo Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá (FCTC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà Việt Nam đã tham gia và có hiệu lực từ tháng 3/2005, trong định nghĩa thuộc điều 1, khoản mục (f) được công bố trên website của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Vinacosh) cũng nêu rõ: "các sản phẩm thuốc lá" có nghĩa là các sản phẩm được hoàn toàn hoặc phần nào  tạo ra từ vật liệu lá thuốc được sản xuất để dùng cho việc hút, mút, nhai hoặc hít.

Kỳ họp Hội nghi các bên lần thứ 8 (COP8) do WHO tổ chức vào cuối năm 2018 cũng một lần nữa nhắc lại thuốc lá làm nóng được công nhận là sản phẩm thuốc lá.

Từ định nghĩa này và hội nghị COP8 hướng dẫn, có thể thấy dù xét theo định nghĩa của Luật PCTHTL 2012 của Việt Nam, hoặc đặt trong phạm vi định nghĩa của Công ước khung FCTC năm 2005 của WHO, thì thuốc lá làm nóng là sản phẩm bắt buộc phải theo sự kiểm soát của Luật PCTHTL hiện hành.   

Mặt khác, luật sư Phan Hoàng Lâm, Công ty Luật TNHH DT LAW cho rằng: Luật phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2012 định nghĩa “Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác”.

Trên cơ sở này, thuốc lá làm nóng được xem là “thuốc lá” vì có chứa thành phần lá thuốc lá, phù hợp với khái niệm “thuốc lá” theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam. Do vậy, loại thuốc này hoàn toàn được quản lý bởi Luật PCTHTL của quốc gia.

Luật sư Lâm cũng cho rằng để quản lý các sản phẩm thuốc lá không khói một cách hiệu quả hơn, Việt Nam cần xem xét đến các sở cứ khoa học trên quốc tế để đánh giá, so sánh về mức độ gây hại sức khỏe của thuốc lá không khói so với thuốc lá điếu đốt cháy.

Đồng thời, với chức năng quản lý Nhà nước, để tạo sự tự do cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà sản xuất, các sản phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, các cơ quan quản lý nhà nước cần ngay lập tức đề ra kế hoạch xây dựng hành lang pháp lý cho việc sản xuất, lưu hành và kiểm soát những sản phẩm này. 

Trung Hiếu

Kiến thức cần biết: Cần nhìn lại chiến lược kiểm soát thuốc lá từ WHO?

Thứ 5, 13/05/2021 | 16:08
Suốt nhiều thập kỷ qua, tác hại thuốc lá điếu là vấn đề toàn cầu mà nhiều nước đang chung tay giải quyết.

Kiến thức cần biết: Thuốc lá làm nóng không phải thuốc lá điện tử

Thứ 2, 10/05/2021 | 21:15
Thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử đều hoạt động bằng thiết bị điện và giải phóng nicotin, nhưng có sự khác biệt lớn về cấu tạo, cũng như nguyên liệu làm nóng.

Xử lý nghiêm việc mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử và shisha trong trường học

Thứ 5, 29/04/2021 | 16:39
Bộ Y tế cho biết, thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào các trường học, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh, sinh viên.
Cùng tác giả

Có thể xử lý hình sự nghệ sĩ Hoài Linh vụ “ôm” hơn 13 tỷ chưa cứu trợ?

Thứ 5, 27/05/2021 | 11:00
Việc Hoài Linh chưa chuyển hơn hơn 13 tỷ đồng vận động cứu trợ miền Trung gây “sóng gió” dư luận. Chúng tôi có cuộc trao đổi với luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) về vụ việc.

TP.HCM: Dự kiến công bố thành lập TP.Thủ Đức vào 31/12

Thứ 4, 23/12/2020 | 18:44
Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố này dự kiến sẽ làm lễ công bố Nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức vào ngày 31/12 tới.
Cùng chuyên mục

“Du học không gián đoạn” với chương trình dự bị Đại học Quốc tế của Đại học London

Thứ 5, 07/04/2022 | 09:41
Chương trình học sẽ giúp các em sinh viên được trực tiếp học dự bị ngay tại Việt Nam thay vì phải đi nước ngoài như trước kia.

Nghệ thuật xăm hình dưới góc nhìn của anh Nguyễn Công Thành

Thứ 5, 31/03/2022 | 17:08
Anh Thành cho biết, không phải ngẫu nhiên mà lĩnh vực xăm hình đến gần với đời sống. Tất cả là nhờ đam mê, nghị lực phấn đấu của những người thợ xăm chân chính.

Tuyền Apple – 9x tài năng hỗ trợ cho các streamer game

Thứ 4, 30/03/2022 | 14:16
Để giúp nhiều người trẻ tiến gần giấc mơ trở thành “idol streamer” trong lĩnh vực game, Tuyền Apple - Bùi Hữu Tuyền đã trở thành người hỗ trợ cho các bạn streamer.

Doanh nhân Trần Hoài Đức với triết lý: “Giúp đỡ khách hàng có lợi cũng chính là mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp mình!”

Thứ 2, 28/03/2022 | 21:38
Ở thời điểm hiện tại, đi đôi với tiềm năng phát triển của ngành dược phẩm, thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe là sự nổi lên của lĩnh vực mar

Nghề điêu khắc đá - thi công lăng mộ đá tại Hà Nam

Thứ 2, 28/03/2022 | 20:30
Lăng mộ đá sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: Độ bền cao, lau dọn dễ dàng, tính thẩm mỹ cao và giá thành vừa phải. Mời mọi người cùng đọc bài viết dưới đây nhé!
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 7/8/2022: Miền Bắc cục bộ mưa to

Chủ nhật, 07/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (7/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Từ 1/9, gửi hàng trên xe khách phải cung cấp đủ thông tin cho tài xế

Chủ nhật, 07/08/2022 | 15:11
Từ 1/9, khi muốn gửi hàng hóa trên xe khách thì người gửi bắt buộc phải cung cấp các thông tin về tên hàng hoá, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD... cho tài xế.

Vì sao Bắc Bộ mưa dông liên tục trong nhiều ngày?

Chủ nhật, 07/08/2022 | 10:15
Dự báo trong ngày và đêm nay (7/8), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to.

Bản tin 7/8: Kịp thời giải cứu 23 người mắc kẹt ở suối khi đi du lịch; VEC bỏ quy định số dư tài khoản tối thiểu trong tài khoản ETC

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:25
Giải cứu 23 người mắc kẹt ở suối khi đi du lịch; VEC bỏ quy định số dư tài khoản tối thiểu trong tài khoản ETC; Ca Covid-19 giảm xuống còn 1.609 là những tin nổi bật

Dự báo thời tiết ngày 8/8/2022: Miền Bắc hứng mưa to như trút nước

Thứ 2, 08/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.