Quảng Bình cam kết làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác Di sản một cách có hiệu quả, bền vững

Thứ 2, 10/07/2023 | 12:50
0

Tại Hội thảo quốc tế: “Phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững", tỉnh Quảng Bình cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác Di sản một cách có hiệu quả, bền vững.

Hội thảo quốc tế “Phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững", do Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp với Uỷ ban quốc gia UNESCO của Việt Nam; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 20 năm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới (05/7/2003 - 05/7/2023).

Môi trường - Quảng Bình cam kết làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác Di sản một cách có hiệu quả, bền vững

Hội thảo quốc tế “Phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững".

Ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, hội thảo là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội hợp tác phát triển, đưa ra các giải pháp, ý tưởng, đề xuất chính sách địa phương, thúc đẩy hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản trị Di sản, quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản với tầm nhìn dài hạn.

Đại diện Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hội thảo quốc tế lần này và đánh giá cao chủ đề của hội thảo đã nắm bắt trúng, đúng xu thế của thế giới hướng tới phát triển xanh và bền vững. Giải quyết dung hòa và có cách tiếp cận công bằng giữa bảo tồn và phát triển, bảo vệ Di sản, bảo vệ tài sản chung quý giá của nhân loại. Điều này đã và đang được tỉnh Quảng Bình giành sự quan tâm cao và tập trung thực hiện rất tốt. Bộ ngoại giao, Ủy ban Quốc  gia UNESCO Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Quảng Bình để tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị Di sản, tăng cường hợp tác quốc tế, thực hiện nghiêm Công ước Di sản Thế giới, đưa Di sản ngày càng phát triển cân bằng, bền vững.

Môi trường - Quảng Bình cam kết làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác Di sản một cách có hiệu quả, bền vững (Hình 2).

Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, ông Michel Croft - Quyền Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO đã gửi lời cám ơn sâu sắc của tổ chức UNESCO đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Bình và Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, đánh giá cao những kết quả đã đạt được đặc biệt là sự chuyển mình của Di sản trong 20 năm qua, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực trong công tác bảo tồn và phát triển các giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hội thảo nhận được 26 bài tham luận và báo cáo khoa học trong đó có 13 bài trình bày tại Hội thảo. Xuyên suốt các bài tham luận, các nhà khoa học, các chuyên gia, diễn giả, đã nhấn mạnh đến những giá trị ngoại hạng toàn cầu tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Bên cạnh đó, là những ghi nhận về thành tựu và sự nỗ lực của tỉnh Quảng Bình trong việc bảo tồn, giữ gìn, quản lý và phát huy giá trị VQG Phong Nha – Kẻ Bàng trong suốt 20 năm qua. Kể từ khi được ghi danh, các giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học, hệ sinh thái của Phong Nha – Kẻ Bàng đã không nhừng được bảo vệ, bảo tồn và phát huy các giá trị.

Môi trường - Quảng Bình cam kết làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác Di sản một cách có hiệu quả, bền vững (Hình 3).

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trình bày tham luận tại Hội thảo.

Qua các phiên thảo luận, các nhà khoa học, các chuyên gia tham dự Hội thảo đều đánh giá, với thế mạnh của một Di sản thiên nhiên thế giới, với vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa nổi bật là điểm đến thu hút lượng du khách rất cao, Phong Nha - Kẻ Bàng là một trong những VQG triển khai hiệu quả nhất các hoạt động du lịch gắn với giáo dục môi trường và bảo tồn thiên nhiên. Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả với các công ty khai thác du lịch, xây dựng phương án dịch vụ môi trường rừng, các bảng nội quy, hướng dẫn khách tham quan, cùng với việc huấn luyện, tập huấn kỹ cho các hướng dẫn viên để thực hiện du lịch xanh, giảm thiểu tác động vào các giá trị tự nhiên của Di sản.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng không chỉ là Di sản thiên nhiên quý hiếm cần được bảo vệ, gìn giữ, mà còn là nguồn tài nguyên đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trên cơ sở nghiên cứu khoa học cũng như thực địa, tại Hội thảo, các nhà khoa học, diễn giả cũng đã “hiến kế” để VQG Phong Nha – Kẻ Bàng khắc phục được những hạn chế, phát triển hơn nữa.

Môi trường - Quảng Bình cam kết làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác Di sản một cách có hiệu quả, bền vững (Hình 4).

Thảo luận chuyên môn Khai thác du lịch di sản Phong Nha – Kẻ Bảng theo quan điểm phát triển bền vững.

Như tham luận của một diễn giả đã đề xuất một số giải pháp phát triển Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm của khu vực Châu Á. Theo đó, Phong Nha – Kẻ Bàng hội tụ rất nhiều yếu tố thuận lợi để trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm hàng đầu khu vực Châu Á trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để biến điều này trở thành hiện thực trong 5 – 10 năm tới, đó là cần tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng; đa dạng hóa các hoạt động du lịch mạo hiểm; thành lập các trung tâm đào tạo du lịch mạo hiểm; thúc đẩy loại hình du lịch bề vững; phối hợp với cộng đồng địa phương; nỗ lực bảo tồn; hỗ trợ của chính phủ và chính quyền địa phương.

Một chuyên gia An toàn hang động và quản lý, đào tạo (Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh) trình bày tham luận “Quản lý rủi ro trong hoạt động thám hiểm”. Theo chuyên gia này, việc tham gia các hoạt động mạo hiểm đã được triển khai từ lâu ở nhiều nơi trên thế giới và đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Hiện, các tour du lịch mạo hiểm ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng là một trải nghiệm tuyệt vời và duy nhất. Do đó, điều quan trọng là phải bảo đảm rằng các đơn vị cung cấp dịch vụ đang tuân theo thực hành từ thực tiễn tốt. Chuyên gia cũng khuyến nghị một số nội dung liên quan đến việc quản lý rủi ro trong hoạt động thám hiểm ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng như: Những đơn vị cung cấp dịch vụ được cấp phép mới được phép thực hiện; các tour du lịch phải được lên kế hoạch bài bản, cẩn thận; các thiết bị sử dụng phải đạt tiêu chuẩn; có phương án khẩn cấp nếu xảy ra sự cố; nâng cao việc đào tạo nhân viên và kiểm tra thường xuyên…

Môi trường - Quảng Bình cam kết làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác Di sản một cách có hiệu quả, bền vững (Hình 5).

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Bế mạc Hội thảo, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: “Chúng tôi lắng nghe có chọn lọc, sáng suốt và thận trọng, làm sao khai thác để phát triển, nhưng đồng thời phải giữ nguyên vẹn các giá trị di sản cho thế hệ mai sau, để bảo tồn nguyên vẹn, lâu dài cho thế giới. Chúng tôi cam kết, khẳng định sẽ làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác Di sản một cách có hiệu quả, bền vững, đúng pháp luật và tuân thủ Công ước quốc tế; hợp tác chặt chẽ với tỉnh Khăm Muồn (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) để liên kết, hợp tác, phát triển quần thể danh thắng và du lịch độc đáo trong khu vực Đông Nam Á và thế giới”.

Ngô Huyền

Tag: di sản
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Công nhân bị bệnh bụi phổi, trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ 7, 13/04/2024 | 16:45
66 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến đi giám định y khoa đều có kết quả mắc bệnh bụi phổi, thậm chí có trường hợp tỉ lệ suy giảm sức khỏe hơn 80%.

Vận động các thành phần kinh tế tham gia bảo vệ, phát triển rừng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:21
Bộ NN&PTNT yêu cầu lựa chọn, xây dựng các mô hình điểm nâng cao chất lượng rừng bằng nhiều loài cây bản địa có cấu trúc đa tầng, tán...

Đắk Nông: Hàng loạt công trình thủy lợi, sông suối cạn kiệt nguồn nước

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:04
Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 31 công trình thủy lợi đã hết hoặc sắp cạn nước, nhiều sông suối đã cạn kiệt nguồn nước.

Gia Lai: “Nóng” tình trạng người dân phá rừng làm rẫy

Thứ 4, 10/04/2024 | 19:46
Giữa thời điểm mùa khô nắng nóng, nhiều người dân vào chặt phá rừng nhằm cơi nới diện tích rẫy, chờ mưa xuống gieo trồng.

Đồng Nai: Bắt quả tang xe bồn xả trộm chất thải hầm cầu ra môi trường

Thứ 4, 10/04/2024 | 19:00
Xả chất thải hầm cầu chưa được xử lý ra môi trường, một tài xế xe bồn bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.
     
Nổi bật trong ngày

Đắk Nông: Hàng loạt công trình thủy lợi, sông suối cạn kiệt nguồn nước

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:04
Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 31 công trình thủy lợi đã hết hoặc sắp cạn nước, nhiều sông suối đã cạn kiệt nguồn nước.

Dự báo thời tiết ngày 12/4/2024: Hôm nay trời se lạnh hay nắng nóng?

Thứ 6, 12/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (12/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 12/4: Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:00
Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á; Bố mẹ tự ý cho con dừng thuốc khi đang điều trị bệnh, bé 5 tuổi nguy kịch...

Bản tin 13/4: Người đàn ông đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật vẻ ngoài hiền lành cắn

Thứ 7, 13/04/2024 | 06:00
Người đàn ông đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật lông vàng, vẻ ngoài hiền lành cắn; Tạm đình chỉ giáo viên để điều tra nguyên nhân 1 học sinh nhập viện...

Vận động các thành phần kinh tế tham gia bảo vệ, phát triển rừng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:21
Bộ NN&PTNT yêu cầu lựa chọn, xây dựng các mô hình điểm nâng cao chất lượng rừng bằng nhiều loài cây bản địa có cấu trúc đa tầng, tán...