Quảng Nam: Cấm lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp lựa chọn nhà thầu

Quảng Nam: Cấm lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp lựa chọn nhà thầu

Nguyễn Duy Cường
Chủ nhật, 04/03/2018 | 17:18
UBND tỉnh Quảng Nam quán triệt và nghiêm cấm người có thẩm quyền lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp vào quá trình lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư, bên mời thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Chiều 4/3, theo thông tin từ đại diện UBND tỉnh Quảng Nam, cơ quan đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan cần chấn chỉnh hoạt động đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư, bên mời thầu các dự án đầu tư phát triển và mua sắm hàng hóa, mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh phải nghiêm túc tổ chức, thực hiện công tác đấu thầu theo quy định. Đơn vị tư vấn lập, thẩm định hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu các gói thầu, dự án phải đảm bảo có đủ năng lực, kinh nghiệm. Các cá nhân tham gia trực tiếp vào việc lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và đánh giá hồ sơ quan tâm… phải có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu. Các đơn vị này cũng cần có trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu của gói thầu, dự án.

Quảng Nam: Cấm lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp lựa chọn nhà thầu

Quảng Nam cấm lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp lựa chọn nhà thầu.

Các đơn vị liên quan vấn đề này cần kiểm soát chặt chẽ, không được đưa thêm yêu cầu các điều kiện, tiêu chuẩn không theo quy định hoặc không phù hợp với quy mô, tính chất kỹ thuật của gói thầu làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Tổ chức đăng tải thông tin trên các báo đài, trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo đúng quy định. Tổ chức phát hành hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu các gói thầu đảm bảo công khai, minh bạch, đúng thời gian quy định. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc bán hồ sơ mời thầu tập trung theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ đào tạo về đấu thầu theo quy định. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về đấu thầu cho công chức, viên chức làm công tác đấu thầu ở các địa phương, đơn vị. Phối hợp với Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu của tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất công tác đăng tải thông tin và tổ chức lựa chọn nhà thầu ở các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và kiến nghị xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định. Hướng dẫn cụ thể việc cung cấp, đăng tải thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và tổ chức đấu thầu qua mạng...

UBND tỉnh cũng yêu cầu, thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi, chỉ đạo chủ đầu tư, bên mời thầu tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu và chỉ đạo của UBND tỉnh; có trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình lựa chọn nhà thầu thuộc thẩm quyền như xử lý tình huống, kiến nghị trong đấu thầu. Quán triệt và nghiêm cấm người có thẩm quyền lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp vào quá trình lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư, bên mời thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

 

Đà Nẵng: Cấm cán bộ, công chức đi lễ hội trong giờ hành chính

Chủ nhật, 04/03/2018 | 16:27
Chủ tịch TP.Đà Nẵng nhấn mạnh cấm cán bộ, công chức, viên chức tổ chức du xuân, đi lễ hội trong giờ hành chính.

Hàng chục nghìn người dân "rồng rắn" trắng đêm xin lộc đầu năm

Thứ 7, 03/03/2018 | 12:23
Dịp Tết Nguyên tiêu, hàng chục nghìn người dân trên khắp cả nước đổ về TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam chờ đến giờ xin vào chùa cầu tài, lộc.

Người mẹ hối hận vì bỏ rơi con vừa sinh tại bệnh viện

Thứ 7, 03/03/2018 | 10:40
Sau khi sinh con, một người phụ nữ đã bỏ đứa trẻ lại bệnh viện với hy vọng người cha sẽ tới đón bé. Tuy nhiên, người đàn ông kia vẫn im hơi lặng tiếng. Suy nghĩ lại và cảm thấy hối hận, người mẹ này đã đến bệnh viện nhận lại con.
Cùng tác giả

Thanh tra Bộ Nội vụ thanh tra tại Quảng Nam

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:46
Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2019 đến 31/3/2022, với thời hạn thanh tra 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Quảng Nam: Bắt giam kẻ nổ súng ở Tp.Hội An

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:06
Vì mâu thuẫn, nói xấu trên mạng, Vũ dùng vũ khí khiến 2 người bị thương. Trong đó, có 1 nạn nhân bị thương nặng do Vũ dùng súng tự chế bắn.

Đà Nẵng: Chấm dứt hợp đồng một nhà thầu vì thi công chậm tiến độ

Thứ 6, 20/05/2022 | 19:00
Được gia hạn thời gian thực hiện 2 lần nhưng gói thầu vẫn không hoàn thành nên bên mời thầu đã chấm dứt hợp đồng đối với nhà thầu.

Bắt chủ hụi "ôm" tiền tỷ bỏ trốn khiến hàng chục người điêu đứng

Thứ 5, 19/05/2022 | 19:30
Ngày 20/5, theo Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Thị Thanh Vân, 52 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình chơi hụi.

Đà Nẵng: Khám miễn phí các bệnh về tuyến giáp, tuyến vú và tĩnh mạch

Thứ 4, 18/05/2022 | 18:46
Ung thư tuyến giáp, ung thư vú hay bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể chữa khỏi trong trường hợp phát hiện sớm. Vì vậy, bác sĩ khuyến khích nên khám sàng lọc định kỳ.
Cùng chuyên mục

Thị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê và hồ tiêu biến động nhẹ

Chủ nhật, 22/05/2022 | 15:48
Trong tuần qua, giá lúa nhìn chung ổn định, mặt hàng cà phê tăng 400 đồng/kg, trong khi hồ tiêu giảm 500 - 1.000 đồng/kg.

Thương mại điện tử thúc đẩy kinh tế phát triển “hậu Covid-19”

Thứ 6, 13/05/2022 | 20:37
Ước tính năm 2021, thương mại điện tử đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và được dự báo phải triển hơn trong năm 2022 nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh.

Quảng Bình thông qua đề án xây dựng phố đêm, phố đi bộ ven hồ

Thứ 3, 10/05/2022 | 15:10
Phố đi bộ, phố đêm bên trong dự án khu đô thị du lịch quốc tế Regal Legend được xây dựng kỳ vọng sẽ mang đến bước ngoặt kinh tế, đặc biệt ngành du lịch và văn hoá, xã hội cho Quảng Bình.

Kiến nghị nhiều giải pháp kìm đà tăng giá phi mã của phân bón

Thứ 7, 07/05/2022 | 20:15
Việc giá phân bón tăng cao làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, nông dân sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Giá xăng trong nước sẽ tăng sau kỳ nghỉ lễ?

Thứ 7, 30/04/2022 | 10:36
Giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới nhiều khả năng sẽ tăng. Tuy nhiên, khó dự báo mức tăng cụ thể.