Quảng Nam cung cấp thông tin chính thức vụ 17 người chết vì lật ca nô

Quảng Nam cung cấp thông tin chính thức vụ 17 người chết vì lật ca nô

Nguyễn Duy Cường
Thứ 3, 01/03/2022 | 17:05
Chiều 1/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thông tin về vụ lật ca nô chở khách, khiến 17 người tử vong tại biển Cửa Đại, Tp.Hội An.

“Sự việc quá đau lòng”

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Sự việc quá đau lòng, trong tình hình Việt Nam nói chung, Quảng Nam nói riêng phục hồi du lịch sau hai năm dịch bệnh Covid-19. Chúng ta làm hết sức mình để khắc phục vụ việc”, ông Sơn nói.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND Tp.Hội An cho biết, lúc 9h45 phút, ngày 26/2, ca nô QNa 1152 chở 38 người (35 hành khách và 03 lái ca nô) xuất phát từ Trạm KSBP Cửa Đại đi tham quan tại Cù Lao Chàm.

Đến 13h45 phút, 26/2, ca nô QNa 1152 chở 39 người (36 hành khách và 03 lái ca nô) xuất bến thuỷ nội địa Cù Lao Chàm vào bến Cửa Đại. Khoảng 14 h15 phút, khi vào đến khu vực biển Cửa Đại (cách bờ khoảng 1,5 hải lý về hướng Đông) thì bị chìm.

Dân sinh - Quảng Nam cung cấp thông tin chính thức vụ 17 người chết vì lật ca nô

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. 

Sau khi nhận được thông tin, BĐBP tỉnh đã điều động 6 ca nô, 60 cán bộ chiến sĩ có mặt tại hiện trường tai nạn phối hợp với khoảng 5 ca nô chở khách đang chạy vào bờ và 10 ca nô doanh nghiệp trong bờ chạy ra cứu vớt các nạn nhân bị trôi dạt. Khi ca nô bị nạn nước tràn vào nhanh, ca nô bị chìm dưới nước nhiều người còn mắc kẹt bên trong.

Do vị trí bị nạn gần bãi cát, sóng vỗ mạnh, nên việc tiếp cận hiện trường rất khó khăn. Tiếp cận trực tiếp hiện trường ban đầu có ca nô BP 43 0704 và 1 ca nô cao su của Biên phòng, các ca nô của doanh nghiệp ở vòng ngoài vớt các nạn nhân trôi dạt khi vừa thoát ra từ ca nô bị chìm. Tiếp theo đó có các ghe cá nhỏ của ngư dân tham gia cứu nạn.

Các lực lượng tham gia cứu nạn đã cứu được 22 người và tìm được 17 thi thể của nạn nhân. Các nạn nhân bị chết đã được hoả táng (9 người), còn lại bàn giao thi thể cho gia đình mai táng.

Ca nô QNa 1152 do ông Lê Sen (SN 1970), trú tại Cửa Đại, làm thuyền trưởng. Chủ phương tiện là Công ty TNHH MTV Phương Đông.

Huy động mọi phương tiện, nguồn lực để tìm kiếm cứu nạn

Cũng theo ông Sơn, sau khi nhận được báo cáo vụ việc, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã thành lập Đoàn Công tác do ông Phan Việt Cường, Bí Thư tỉnh ủy phụ trách và trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu nạn và tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.

Trong Đoàn công tác còn có các ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (phụ trách công tác PCTT&TKCN), ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, các Sở, ban, ngành của tỉnh. Ngoài ra còn có lãnh đạo của Quân khu 5 và thành phố Hội An tham gia tham gia chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn.

Dân sinh - Quảng Nam cung cấp thông tin chính thức vụ 17 người chết vì lật ca nô (Hình 2).

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND Tp.Hội An.

Ông Phan Việt Cường đã chỉ đạo các lực lượng huy động mọi phương tiện, nhân lực để tìm kiếm, cứu nạn người và phương tiện trong vụ tai nạn, chỉ đạo các sở, ngành và UBND Tp.Hội An bố trí các điều kiện tốt nhất để cứu chữa, vận chuyển các nạn nhân bị thương, tử vong và tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn. Đồng thời, đề nghị Quân khu 5 cử lực lượng, phương tiện phối hợp tìm kiếm cứu nạn và báo cáo Bộ Quốc phòng điều động lực lượng không quân của Sư đoàn 372 tổ chức tìm kiếm trên không.

Ông cũng giao cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Cơ quan thường trực tìm kiếm cứu nạn trên biển và hải đảo chủ trì thành lập Sở Chỉ huy hiện trường tìm kiếm cứu nạn, điều hành các lực lượng, bao gồm Bộ đội Biên phòng, Công An tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2, Cảnh sát biển Vùng 2, Vùng 3 Hải quân tham gia cứu nạn và tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Huy động lực lượng, phương tiện của các doanh nghiệp vận tải thủy, các tàu cá của ngư dân (tàu giã cào, câu kiều…) tìm kiếm trên biển và phối hợp với chính quyền địa phương huy động nhân dân tham gia tìm kiếm dọc bờ biển khu vực từ Điện Bàn đến Núi Thành.

Các đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải do ông Nguyễn Xuân Sang, Thứ trưởng Bộ GTVT làm trưởng đoàn và đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia do ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia làm trưởng đoàn cũng đã có mặt tại hiện trường và chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm.

Đang làm rõ nguyên nhân

Công an tỉnh Quảng Nam khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông đường thủy.

Kiểm tra vi phạm về điều kiện kinh doanh trên đường thủy nội địa, nhất là hoạt động chở khách tham quan du lịch trên đường thủy nội địa, siết chặt kiểm soát và xử lý nghiêm đối với hành vi chở quá số người quy định, kể cả xử lý trách nhiệm của chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải và doanh nghiệp du lịch khi để xảy ra vi phạm, không để xảy ra các sự việc tương tự.

Dân sinh - Quảng Nam cung cấp thông tin chính thức vụ 17 người chết vì lật ca nô (Hình 3).

Vụ tai nạn đau lòng khiến 17 người tử vong. 

Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trên đường thủy nội địa, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện vi phạm; đặc biệt xem xét trách nhiệm của chủ doanh nghiệp (chủ phương tiện) gây tai nạn nêu trên.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố siết chặt công tác quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trên đường thủy nội địa trên địa bàn; tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đối với đơn vị kinh doanh vận tải trên đường thủy nội địa, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Các sở, ban, ngành, địa phương liên quan của tỉnh tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ gia đình các nạn nhân để giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến vụ tai nạn.

Tiếp cận hiện trường chỉ sau 7 đến 10 phút

Đại tá Nguyễn Quang Nam, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Ngay sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn, chỉ sau 7 đến 10 phút, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường để thực hiện cứu nạn. Đồng thời, chúng tôi liên hệ với ngư dân, các tàu ca nô du lịch khác cùng thực hiện cứu nạn”.

17 người chết khi lật ca nô ở Quảng Nam, chỉ ra "lỗ hổng" chết người

Thứ 2, 28/02/2022 | 20:02
Nhiều nạn nhân thoát chết, cũng như lãnh đạo Tp.Hội An đều cho rằng, ca nô chuẩn SB chở khách bít kín là nguyên nhân khiến nhiều người tử vong.

Người thân khóc ngất đón tro cốt nạn nhân vụ lật ca nô ở Hội An

Thứ 2, 28/02/2022 | 15:03
Người thân, họ hàng, hàng xóm đã không thể cầm được nước mắt khi thấy tro cốt của hai nạn nhân nhỏ tuổi vụ tai nạn lật ca nô thương tâm tại Hội An.

Vụ lật ca nô Hội An: Công an làm việc với thuyền trưởng

Chủ nhật, 27/02/2022 | 17:31
Khi được đưa lên bờ, ông S. có dấu hiệu hoảng loạn, ngất xỉu nên đến nay ông mới có thể làm việc với Công an.
Cùng tác giả

Quảng Nam: Diễn biến mới liên quan các dự án của Bách Đạt An

Thứ 7, 28/05/2022 | 09:00
UBND tỉnh sẽ xem xét chủ trương cấp giấy CNQSD đất theo block khi đảm bảo các điều kiện để chủ đầu tư giải quyết quyền lợi của khách hàng.

Quảng Nam: Nhiều dự án bất động sản du lịch lớn được gia hạn

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:26
Khu dịch vụ sinh thái Cồn Bắp gia hạn đến tháng 9/2024, Khu dịch vụ du lịch Bãi Rạng và dự án Khách sạn Elena Ocean cùng được gia hạn đến 6/2024.

Thanh tra Bộ Nội vụ thanh tra tại Quảng Nam

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:46
Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2019 đến 31/3/2022, với thời hạn thanh tra 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Quảng Nam: Bắt giam kẻ nổ súng ở Tp.Hội An

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:06
Vì mâu thuẫn, nói xấu trên mạng, Vũ dùng vũ khí khiến 2 người bị thương. Trong đó, có 1 nạn nhân bị thương nặng do Vũ dùng súng tự chế bắn.

Đà Nẵng: Chấm dứt hợp đồng một nhà thầu vì thi công chậm tiến độ

Thứ 6, 20/05/2022 | 19:00
Được gia hạn thời gian thực hiện 2 lần nhưng gói thầu vẫn không hoàn thành nên bên mời thầu đã chấm dứt hợp đồng đối với nhà thầu.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Phát hiện hơn 150 voọc chà vá chân đen tại Núi Chứa Chan

Thứ 7, 28/05/2022 | 18:57
Núi Chứa Chan cách Tp.HCM khoảng 110 km, cao 837 m so với mực nước biển. Đây là ngọn núi cao thứ hai ở Đông Nam Bộ, sau núi Bà Đen (986 m, Tây Ninh).

Thanh Hóa: Một người phụ nữ tử vong sau khi rơi từ tầng cao chung cư

Thứ 7, 28/05/2022 | 13:43
Khoảng 10h sáng 28/5, người dân sinh sống tại chung cư Xuân Mai bất ngờ nghe tiếng động mạnh, khi chạy ra thì phát hiện một người nằm bất động, tử vong.

Gia cảnh thương tâm của cặp vợ chồng tử vong do chìm thuyền khi đi đánh cá

Thứ 7, 28/05/2022 | 11:09
Sau một ngày, thi thể vợ chồng anh Q. được tìm thấy. Được biết hoàn cảnh gia đình nạn nhân thuộc diện khó khăn tại địa phương.

Thanh Hoá: Mẹ ôm 2 con nhỏ nhảy cầu Hao Hao tự tử

Thứ 6, 27/05/2022 | 21:58
Người mẹ ôm 2 đứa con nhỏ nhảy cầu Hao Hao, Tx.Nghi Sơn tự tử. Nhờ được người dân kịp thời phát hiện, ứng cứu nên không xảy ra hậu quả đau lòng.

Tìm thấy thi thể nữ kế toán bệnh viện nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:26
Sau hơn một ngày tìm kiếm, thi thể nữ kế toán Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An được tìm thấy cách nơi phát hiện đồ cá nhân 2,5km.
     
Nổi bật trong ngày

Một xã ở Đắk Nông cấp khống hàng loạt giấy khai sinh và kết hôn

Thứ 6, 27/05/2022 | 13:22
Tiến hành kiểm tra, Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông phát hiện một xã ký cấp khống 18 bản sao trích lục hộ tịch cho công dân.

Tp.HCM tìm giải pháp khi trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:12
Hơn 22% trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hoặc không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật... là thực trạng đang diễn ra tại Tp.HCM.

Thanh Hoá: Mẹ ôm 2 con nhỏ nhảy cầu Hao Hao tự tử

Thứ 6, 27/05/2022 | 21:58
Người mẹ ôm 2 đứa con nhỏ nhảy cầu Hao Hao, Tx.Nghi Sơn tự tử. Nhờ được người dân kịp thời phát hiện, ứng cứu nên không xảy ra hậu quả đau lòng.

Dự báo thời tiết ngày 28/5/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa to

Thứ 7, 28/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Đồng Nai: Nhiều xe ben có dấu hiệu cơi nới "vô tư" hoạt động

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:23
Thanh tra giao thông thuộc Sở giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai vừa ra quân xử lý quyết liệt, nhưng lượng xe ben cơi nới thành thùng đang hoạt động quá nhiều.