Quảng Nam: Đề nghị đảm bảo quyền lợi cho 77 người dân mua đất dự án

Quảng Nam: Đề nghị đảm bảo quyền lợi cho 77 người dân mua đất dự án

Lê Nhâm Thân

Lê Nhâm Thân

Thứ 2, 03/04/2023 21:07

Liên quan đến một vụ tranh chấp bất động sản ở tỉnh Quảng Nam, VKSND huyện Núi Thành đề nghị đảm bảo quyền lợi chính đáng cho 77 người dân mua đất dự án.

Ngày 3/4, thông tin từ TAND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, HĐXX TAND huyện vừa mở phiên xử sơ thẩm vụ việc Tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản liên quan đến dự án khu dân cư Tam Anh Nam, huyện Núi Thành.

Đây vốn dĩ là vụ kiện giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Phú Long (Quảng Nam, gọi tắt là Công ty Phú Long) và bị đơn Công ty CP TMDV Văn hóa sự kiện Việt D.A.C (Tp.Đà Nẵng, gọi tắt là Công ty Việt D.A.C) nhưng lại được dư luận rất quan tâm. Bởi lẽ, người có quyền lợi và liên quan đến vụ kiện này lên đến hàng trăm người. Họ chính là những người bỏ tiền mua đất dự án.

Hồ sơ điều tra - Quảng Nam: Đề nghị đảm bảo quyền lợi cho 77 người dân mua đất dự án

Quang cảnh phiên tòa.

Theo hồ sơ tại tòa, ngày 7/10/2020, Công ty Phú Long ký hợp đồng với Việt D.A.C về mua bán 105 lô đất nền dự án khu dân cư Tam Anh Nam, giá trị 105 tỷ đồng. Công ty Việt D.A.C ký thỏa thuận với Công ty CP đầu tư bất động sản VGroup (Tp.Đà Nẵng) chia tách sản phẩm để bán.

Công ty VGroup bán cho người dân 77 sản phẩm và thanh toán hơn 73 tỷ đồng đến Công ty Phú Long. Công ty Việt D.A.C nắm giữ 28 lô đất còn lại. Đến ngày 15/5/2021, Công ty Phú Long mới thu 72,09% giá trị hợp đồng tương đương với số tiền hơn 75 tỷ đồng (trong đó hơn 73 tỷ đồng thuộc Công ty VGroup thu của 77 người dân và khoảng 2 tỷ đồng thuộc Công ty Việt D.A.C - PV).

Xét thấy phía đối tác không thực hiện nộp đủ số tiền còn lại theo hợp đồng ký kết nên Công ty Phú Long đơn phương chấm dứt hợp đồng và muốn thu hồi các sản phẩm. Cũng từ đó, giữa 3 bên nảy sinh bất đồng không thể hòa giải, kéo theo suốt hàng năm trời 77 người dân mua đất dự án mòn mỏi chờ sổ đỏ.

Tại phiên tòa, đại diện Công ty Phú Long cho biết Công ty Việt D.A.C. đã vi phạm hợp đồng do không đóng đủ tiền theo giao kết nên Phú Long đơn phương chấm dứt hợp đồng, thu hồi các sản phẩm. Việc Công ty Việt D.A.C ký với Công ty VGroup chia tách các lô đất với nhau là việc nội bộ của 2 bên. 

Đại diện Công ty Việt D.A.C trình bày việc vi phạm hợp đồng là do các nguyên nhân khách quan như bão lũ, dịch bệnh.

Hồ sơ điều tra - Quảng Nam: Đề nghị đảm bảo quyền lợi cho 77 người dân mua đất dự án (Hình 2).

Hàng chục người dân mua đất đã mòn mỏi chờ sổ đỏ nhiều năm qua

Đại diện Công ty VGroup cho biết, Công ty bán 77 lô đất cho 77 người dân và VGroup đã thanh toán 100% (hơn 73 tỷ đồng) cho Công ty Phú Long. Việc Công ty Phú Long đề nghị thu hồi 28 sản phẩm còn lại trong tổng 105 lô là phần thuộc trách nhiệm của Công ty Việt D.A.C. VGroup mong muốn Công ty Phú Long đảm bảo quyền lợi cho 77 người dân.

Về phía hàng chục người dân dự tòa đều cho biết, việc các doanh nghiệp tranh chấp với nhau không thể để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân mua đất. 

Đại diện Viện KSND huyện Núi Thành giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX chấp nhận một phần khởi kiện là chấm dứt hợp đồng giữa Công ty Phú Long và Công ty Việt D.A.C và buộc Công ty Việt D.A.C bồi thường gần 1,8 tỷ đồng tiền chậm nộp theo hợp đồng đã ký.

Ngoài ra, VKSND huyện Núi Thành đề nghị tòa án buộc Công ty Phú Long và các công ty phối hợp thực hiện các thủ tục để đảm bảo bàn giao đất, ra sổ đỏ cho toàn bộ 77 khách hàng đã nộp đủ tiền.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thời gian để nghiên cứu, xem xét nên sẽ mở tiếp phiên tòa vào ngày 6/4.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.