Quảng Nam: Núp bóng nạo vét hồ chứa, trục lợi khoáng sản trái phép

Quảng Nam: Núp bóng nạo vét hồ chứa, trục lợi khoáng sản trái phép

Lê Nhâm Thân
Thứ 5, 13/05/2021 | 10:00
Một dự án cấp thiết phục vụ hoạt động nông nghiệp đang bị đơn vị thi công biến tướng, núp bóng để trục lợi khoáng sản.

Đó là những gì đang xảy ra tại dự án Nạo vét hồ chứa nước Khe Bò, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Theo tài liệu PV Người Đưa Tin Pháp luật có được từ UBND xã Đại Hồng, đây là công trình do cấp xã làm chủ đầu tư, UBND huyện Đại Lộc phê duyệt kinh phí, thẩm định.

Tư vấn giám sát là công ty CP Tư vấn XD & TM Quảng Huế (TP.Đà Nẵng), đơn vị lập phương án là công ty Na Sơn Quảng Nam, đơn vị thi công là công ty Phúc Thành Đạt (tỉnh Quảng Nam). 

Nói về ý nghĩa và tính bức thiết của dự án, ông Phạm Ích Khiêm, Chủ tịch UBND xã Đại Hồng cho biết, do mưa lũ nên hồ chứa nước Khe Bò bị bồi lấp bởi cát, sỏi.

 Nhằm phục vụ nhu cầu chứa nước tưới tiêu cho bà con nông dân, UBND xã Đại Hồng đã có văn bản xin UBND huyện Đại Lộc nạo vét hồ. Đây là dự án thuộc lĩnh vực công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp 4.

Môi trường - Quảng Nam: Núp bóng nạo vét hồ chứa, trục lợi khoáng sản trái phép

Lòng hồ chứa Khe Bò được nạo vét để chứa nước, tuy nhiên, đơn vị thi công chăm chăm khai thác cát. Tại hiện trường, họ dồn cát thành đống chờ chở đi bán.

"Dự án này đầy đủ pháp lý. Công ty Phúc Thành Đạt khi nạo vét sẽ chở cát đến đổ ở 3 bãi thải đã được phê duyệt. Đó là bãi trước trạm y tế xã, bãi sau UBND xã và bãi cầu Ngọc Thạch. Tổng khối lượng cát cần nạo vét theo phê duyệt đợt này là 3.500m3", ông Khiêm cho biết.

Rõ ràng, từ hồ sơ cho đến thực tiễn đây là dự án nông nghiệp có ý nghĩa thiết thực, quan trọng đối với người dân xã Đại Hồng. Tuy nhiên, quá trình thi công đã xảy ra những biến tướng, trục lợi từ nguồn khoáng sản.

Theo đó, hồ sơ dự án phê duyệt 3 điểm đổ cát sau nạo vét là bãi trước trạm y tế xã, bãi sau UBND xã và bãi cầu Ngọc Thạch.

Đây là các bãi trũng sâu thuộc đất công trình công cộng. UBND xã Đại Hồng chọn những điểm này với mục đích khi đổ cát nạo vét lên để tạo mặt bằng, phục vụ các hoạt động về sau. 

Môi trường - Quảng Nam: Núp bóng nạo vét hồ chứa, trục lợi khoáng sản trái phép (Hình 2).

Ban ngày xe tải, xe ben cỡ lớn nối đuôi nhau "ăn cát". Đây là công trình vốn Nhà nước, nghiêm cấm việc bán cát ra ngoài nhưng đơn vị thi công bất tuân quy định.

Tuy nhiên, quá trình thi công của mình, công ty Phúc Thành Đạt (Quảng Nam) bất tuân quy định. Đơn vị này dùng xe tải trọng cỡ lớn chở cát nạo vét được đi bán. 

Liên tiếp trong 10 ngày qua, PV Người Đưa Tin Pháp luật theo dõi và ghi lại cảnh xe tải, xe ben BKS 92 (tỉnh Quảng Nam), 75 (tỉnh TT.Huế) nối đuôi nhau ra vào công trình nạo vét hồ chứa Khe Bò. Sau khi "ăn no" cát, chúng rầm rập chở ra TT. Huế tiêu thụ.

Cũng chính vì mải mê tận thu cát đi bán mà công ty Phúc Thành Đạt quên mất chuyện đổ cát về các bãi đã được phê duyệt.

Tại 2/3 điểm đổ cát nạo vét là sau UBND xã Đại Hồng và cầu Ngọc Thạch tính đến 11/5 hoàn toàn không có 1 hạt cát. Riêng tại điểm đổ trước trạm Y tế xã Đại Hồng có vài ba khối cát cho có lệ. Số tài nguyên khoáng sản này đã được tuồn đi bán, thu lợi cho đơn vị thi công. 

Phải nói thêm rằng, tuyến đường từ hồ Khe Bò đến 3 điểm đổ dài độ 300 - 500m. Còn tuyến đường từ hồ Khe Bò ra TT.Huế cả mấy trăm cây số. Chẳng nhẽ đơn vị thi công lại quên đường, quên rằng mình phải đổ cát về đâu?!

Môi trường - Quảng Nam: Núp bóng nạo vét hồ chứa, trục lợi khoáng sản trái phép (Hình 3).

Sau khi thấy "động", công ty Phúc Thành Đạt chuyển sang "cày đêm". Tại công trình luôn có một người đàn ông cầm đèn pin dò xét mọi động tĩnh.

Chưa dừng lại ở đó, sau nhiều ngày theo dõi, PV phát hiện công ty Phúc Thành Đạt (Quảng Nam) dừng hoạt động nạo vét hồ Khe Bò. Tại hiện trường, máy móc nằm im lìm. Lý giải điều này, Chủ tịch UBND xã Đại Hồng Phạm Ích Khiêm cho biết, đơn vị thi công có báo cáo là máy múc hư hỏng nên đang sửa chữa.

Tuy nhiên, mọi chuyện hoàn toàn không phải như vậy. Từ nguồn tin báo của người dân, PV Người Đưa Tin Pháp luật tiến hành "mật phục" theo dõi dự án này vào ban đêm thì mọi chuyện sáng tỏ.

Khi đêm đến, máy móc công trình nạo vét hồ chứa Khe Bò này như được "phù phép thần thông" mà hết hư hỏng, đèn điện sáng trưng hoạt động. Tại công trường ban đêm này, xe tải xe ben nối đuôi nhau vào chở cát. Cạnh đó, luôn có một người đàn ông cầm đèn pin đi quanh khu vực khai thác để nắm bắt, theo dõi động tĩnh. 

Chưa nói đến đây có phải là "trò" của đơn vị thi công hay không thì theo quy định pháp luật và cả quy định phương án khai thác công trình thì việc thi công nạo vét cát ban đêm này là vi phạm. 

Môi trường - Quảng Nam: Núp bóng nạo vét hồ chứa, trục lợi khoáng sản trái phép (Hình 4).

Thi công nạo vét ồ ạt, xe tải cỡ lớn vào ra... nhưng đây là "một nhúm cát" mà công ty Phúc Thành Đạt đổ được tại điểm phê duyệt. 

Chủ tịch UBND xã Đại Hồng Phạm Ích Khiêm cho biết, công ty Phúc Thành Đạt phải nạo vét đủ 3.500m3 cát thì mới được thanh toán theo hợp đồng.

Về chuyện công ty này khai thác cát đem đi bán, lãnh đạo UBND xã Đại Hồng cho rằng, đã hợp đồng với đơn vị tư vấn giám sát để giám sát dự án. Nếu đơn vị nào làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm.

Riêng về mặt quản lý của cấp xã, ông Khiêm nhìn nhận lực lượng quản lý còn mỏng, thời gian qua lại tham gia vào nhiều nhiệm vụ như phòng, chống dịch Covid-19. Tới đây, UBND xã sẽ kiểm tra, xử lý vấn đề.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ cơ quan chức năng khác của UBND huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam để thông tin vụ việc!

UBND huyện cho mượn đường: Doanh nghiệp "băm nát", dân "khóc ròng"

Chủ nhật, 25/04/2021 | 11:41
Tuyến đường ĐH4 đã bị hư hại nghiêm trọng bởi nfc hững đoàn xe quá khổ, quá tải lưu thông. Doanh nghiệp hưởng lợi còn hệ lụy thì chính người dân gánh chịu.

Giải pháp nào ngăn chặn tình trạng tạo “sốt đất ảo” để trục lợi?

Chủ nhật, 21/03/2021 | 17:01
Mới đây, hội Môi giới BĐS Việt Nam kiến nghị loạt giải pháp nhằm kiểm soát hiệu quả hơn thị trường BĐS và ngăn chặn tình trạng đầu cơ tạo “sốt đất ảo” để trục lợi

Chê trách Mỹ, Iraq "khoe khoang" sắp mua S-400: Chắc gì Nga sẽ bán?

Thứ 2, 13/01/2020 | 19:00
Mua S-400 sẽ là một quyết định mang ý nghĩa chiến lược địa chính trị quan trọng mà Iraq sẽ phải cân nhắc. Trong khi đó, Nga chưa hề cho thấy khả năng sẽ bán hệ thống phòng không tối tân của mình cho Baghdad.
Cùng tác giả

Vụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được nhập học: Đà Nẵng ra văn bản

Thứ 5, 18/08/2022 | 12:00
Sở TTTT Tp.Đà Nẵng đã có văn bản chính thức liên quan đến việc một số trường quy định, học sinh phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được nhập học và bán trú.

Đà Nẵng: Không có quy định học sinh tiêm vắc-xin mới được đến trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:21
Dù chính quyền không có quy định bắt học sinh phải tiêm vắc-xin mới đến trường, nhưng phụ huynh nên tìm hiểu, cho con em tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe.

Đền bù gấp 3 lần giá đất, Phú Gia Thịnh có giải quyết được rắc rối?

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:48
Sau nhiều năm bị người dân vây trụ sở đòi sổ đỏ, Phú Gia Thịnh quyết định đền bù mức từ 2,5 đến gần 3 lần giá mua đất cho người dân.

Đà Nẵng: Thanh tra GTVT đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:36
Thanh tra GTVT Tp.Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng gửi 23 văn bản, đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện vi phạm.

Đà Nẵng: Phục hồi điều tra kỳ án em chồng, chị dâu

Thứ 5, 04/08/2022 | 13:36
Mâu thuẫn việc tranh chấp một căn nhà, em chồng và chị dâu đã xảy ra xô xát.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Thực trạng khai thác đá trái phép nhưng không có cơ sở xử phạt?

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Liên quan vụ khai thác đá trái phép mà Người Đưa Tin phản ánh, UBND huyện Tân Phú xác nhận có hành vi vi phạm pháp luật nhưng cho rằng không có cơ sở xử phạt.

Quảng Nam: Đóng, cấp mỏ khoáng sản mới thời gian đến như thế nào?

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:09
Quảng Nam không giải quyết việc gia hạn, cấp lại Giấy phép khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông Vu Gia, Thu Bồn ở Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn.

Gia Lai: Phát hiện xưởng gỗ lậu tại khu vực biên giới

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:45
Một xưởng gỗ lậu hoạt động thời gian dài tại xã biên giới nhưng cơ quan chức năng không nắm được.

Lâm Đồng: Thanh tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:59
Sở TN&MT Lâm Đồng có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao Sở chủ trì phối hợp với các Sở, ngành tiến hành thanh, kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản.

Phú Yên: Thông tin mới nhất vụ “thủ phủ” đá lậu tại thị xã Đông Hoà

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:00
UBND thị xã Đông Hoà, tỉnh Phú Yên đã xử phạt 25 trường hợp vi phạm, yêu cầu điện lực ngừng cung cấp điện với các hộ dân sử dụng điện khai thác đá trái phép.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 17/8/2022: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng

Thứ 4, 17/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (17/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Gia Lai: Phát hiện xưởng gỗ lậu tại khu vực biên giới

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:45
Một xưởng gỗ lậu hoạt động thời gian dài tại xã biên giới nhưng cơ quan chức năng không nắm được.

Quảng Nam: Đóng, cấp mỏ khoáng sản mới thời gian đến như thế nào?

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:09
Quảng Nam không giải quyết việc gia hạn, cấp lại Giấy phép khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông Vu Gia, Thu Bồn ở Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn.

Bản tin 17/8: 3 cháu bé trượt chân xuống suối, 1 cháu tử vong; Xe cẩu gây tai nạn liên hoàn ở Hà Nội

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
3 cháu bé trượt chân xuống suối, 1 cháu tử vong; Xe cẩu gây tai nạn liên hoàn ở Hà Nội; Khẩn trương hướng dẫn hưởng BHXH cho người mắc Covid-19 là những tin nổi bật.

Dự báo thời tiết ngày 18/8/2022: Mưa dông nhiều nơi

Thứ 5, 18/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (18/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.