Quảng Ngãi giãn cách xã hội từ 0h ngày 8/7

Quảng Ngãi giãn cách xã hội từ 0h ngày 8/7

Nguyễn Duy Cường
Thứ 4, 07/07/2021 | 17:42
0
Chiều 7/7, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa có quyết định áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19.

Giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 15

Từ 0h ngày 8/7, tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Riêng huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Ba Tơ, TP.Quảng Ngãi và thị xã Đức Phổ sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Theo đó, ông Minh yêu cầu áp dụng theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trên toàn tỉnh Quảng Ngãi dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí, tôn giáo, tín ngưỡng, đám cưới, mừng nhà mới, thôi nôi, sinh nhật... Riêng đối với đám tang tổ chức không quá 20 người tham dự, phải được cơ quan y tế địa phương tổ chức giám sát nghiêm ngặt. 

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét trong khi chờ nhận hàng. 

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, hợp đồng, xe du lịch, xe buýt, kể cả tuyến xe buýt Quảng Ngãi-Chu Lai và ngược lại, xe taxi trên địa bàn toàn tỉnh. 

Xe công vụ, xe cấp cứu, xe đưa đón người lao động, xe đưa người đi cách ly hoặc người cách ly trở về; xe chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch. 

Xe vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Sự kiện - Quảng Ngãi giãn cách xã hội từ 0h ngày 8/7

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa, nguyên vật liệu tuyến đường dài được phép đi qua nhưng không được dùng, đón trả khách và giao, nhận hàng hóa trên địa bàn tỉnh. 

Người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và các địa phương có dịch (theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế công bố) vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu, phải cách ly tập trung 21 ngày và tự trả phí. 

Tại các huyện Sơn Tịnh, Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long, Trà Bồng, Nghĩa Hành, Mộ Đức, được yêu cầu, người dân không tập trung trên 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm 5K. 

Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu dễ bị lây nhiễm, như karaoke; vũ trường, quán bar, beer club; các địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử, Internet công cộng; cơ sở kinh doanh, hoạt động thể dục, thể thao trong nhà (gym, billiards, yoga,...); spa, cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam, nữ, làm móng tay, móng chân...); massage, xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, trung tâm nhà hàng - tiệc cưới, các địa điểm tắm biển, du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; các trung tâm, nhà văn hóa thể dục, thể thao…

Nhiều địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16

Ngoài ra, ông Minh yêu cầu áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức nguy cơ rất cao trong phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với các huyện Lý Sơn, Ba Tơ, Tư Nghĩa, Bình Sơn, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi, đảo bảm giãn cách xã hội, cộng đồng với cộng đồng, người dân thực hiện nghiêm túc 5K.

Yêu cầu người dân chỉ ra ngoài trong các trường hợp thật sự cần thiết, như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

Ngoài ra, người dân ra ngoài trong các trường hợp khẩn cấp, như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn...; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình, dịch vụ thiết yếu. 

Người dân được phép lao động, sản xuất tại gia đình và thu hoạch nông sản theo nhóm từng hộ gia đình tại vườn, vùng sản xuất của địa phương nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch và phải dừng ngay các hoạt động sản xuất, thu hoạch khi không bảo đảm an toàn. 

Ông Minh yêu cầu dừng tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh không thiết yếu, trừ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, công trình, dịch vụ thiết yếu, như nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, tang lễ, vệ sinh môi trường...

Sự kiện - Quảng Ngãi giãn cách xã hội từ 0h ngày 8/7 (Hình 2).

Từ 0h ngày 8/7, tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Riêng huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Ba Tơ, TP.Quảng Ngãi và thị xã Đức Phổ sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người đứng đầu cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình, dịch vụ nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, trong đó có các biện pháp: 

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; 

Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.

Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động. Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động, phân chia ca kíp làm việc, cách ly tại chỗ (nếu có) bảo đảm phòng, chống dịch bệnh. 

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên. Không tập trung trên 3 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m. 

Dừng các hoạt động hội họp chưa thật sự cấp thiết. Trường hợp cần thiết tổ chức cuộc họp, phải bảo đảm không tập trung quá 10 người trong một phòng, trừ các cuộc họp quan trọng, cấp bách do Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh triệu tập, cho phép; người đứng đầu cơ quan, tổ chức phải chịu trách nhiệm bảo đảm các quy định phòng, chống dịch. 

Những số phận khốn khổ tại “xóm chạy thận” lao đao trước dịch Covid-19

Thứ 4, 07/07/2021 | 16:13
Cuộc sống vốn đã khổ, nay còn khó khăn hơn đối với những bệnh nhân đang chạy thận tại bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh.

Người đàn ông tăng 100kg trong thời gian ở nhà tránh dịch

Thứ 4, 07/07/2021 | 15:26
Trong thời gian phải cách ly tại nhà vì dịch COVID-19, nam thanh niên đã tăng thêm tới 100kg, từ 90kg lên 190kg.

TP.HCM lên kế hoạch ứng phó dịch Covid-19 với kịch bản 10 - 15 ngàn ca

Thứ 4, 07/07/2021 | 15:02
Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM, sở Y tế TP.HCM thành lập thêm 4 bệnh viện dã chiến, ứng phó với kịch bản 10.000 - 15.000 ca nhiễm.
Cùng tác giả

Đà Nẵng lên tiếng việc người dân không đổi giấy phép lái xe bị phạt

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:50
Thông tin lan truyền trên mạng xã hội không đúng sự thật khiến số lượng người dân đi đổi giấy phép lái xe tăng đột biến, gây lãng phí, mất thời gian.

Đà Nẵng: Khởi tố tài xế chống đối lực lượng cảnh sát giao thông

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Tài xế không chịu chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng, lại nổ máy, đâm xe vào Cảnh sát giao thông nên bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ.

Quảng Nam đề xuất giải pháp cho Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa có đề xuất gửi Bộ Giao thông Vận tải giải quyết hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tỉnh Quảng Nam.

Đà Nẵng tiếp tục mở bán 225 căn hộ nhà ở xã hội

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Gía bán căn hộ 16,061 triệu đồng/m2, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng 5%, chưa bao gồm chi phí bảo trì 2%.

Đà Nẵng thu hút thị trường du lịch Philippines bằng đường bay mới

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:48
Tối 7/12, chuyến bay đầu tiên từ Manila, Philippines đã hạ cánh sân bay quốc tế Đà Nẵng, đưa 177 hành khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch tại Tp.Đà Nẵng.
Cùng chuyên mục

Đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam, Hà Nội tạm cấm nhiều tuyến đường

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:53
Trong các ngày 12 và 13/12, Hà Nội phân luồng, tạm cấm, hạn chế nhiều tuyến đường tại Thủ đô để đón các đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam.

Quảng Bình: Sở Xây dựng “hiến kế” làm “ấm” lại thị trường bất động sản

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:44
TTBĐS Quảng Bình chủ yếu là giao dịch đất nền dự án, mang lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh khoảng 40-50%. Nhưng, từ năm 2021 đến nay, lĩnh vực này giảm mạnh.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

"Đi sứ" thời hội nhập: Những chuyện chưa bao giờ kể

Thứ 6, 08/12/2023 | 17:23
Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, cuốn sách Chuyện “Đi sứ" thời hội nhập là động lực “truyền lửa" để nhiều người có thêm tình yêu với đất nước, với ngành ngoại giao.

Khi nào Thừa Thiên-Huế miễn học phí cho học sinh các cấp?

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:16
Trên tiến trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, sau khi cân bằng được ngân sách, Thừa Thiên-Huế sẽ ưu tiên việc miễn học phí cho học sinh các cấp.
     
Nổi bật trong ngày

Giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm

Thứ 6, 08/12/2023 | 10:35
Thủ tướng yêu cầu các địa phương giải quyết dứt điểm công tác GPMB, trong đó tập trung vào việc xây dựng các khu tái định cư, ổn định cuộc sống của người dân.

Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND Khánh Hòa có phiếu tín nhiệm cao nhất

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:24
Theo kết quả kiểm phiếu, Chủ tịch HĐND cùng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đều có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất.

“Mua sắm tập trung hạn chế tham nhũng tiêu cực trong đấu thầu”

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:54
Đó là ý kiến đưa ra nhận được sự đồng thuận tại hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 8/12.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Nhiều “vùng cấm – nhạy cảm” đã được tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:17
Sáng 8/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc”.