Quảng Ninh đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Quảng Ninh đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Đoàn Minh Sơn
Thứ 4, 29/09/2021 | 13:34
Nhằm tăng cường cải cách hành chính, hạn chế tiếp xúc trong giai đoạn dịch bệnh, các cơ quan trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Từ năm 2017, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh triển khai dịch vụ thanh toán qua tài khoản ngân hàng bằng hình thức trích nợ tự động; nâng cấp phần mềm quản lý khách hàng; chuyển từ việc ghi chốt số thủ công sang sử dụng các thiết bị thông minh; sử dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán tiền nước; kết nối dữ liệu với các ngân hàng để phục vụ áp dụng thanh toán đa kênh, nhằm thực hiện thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt.

Trên cơ sở đó, từ tháng 1/2019, Công ty thực hiện thanh toán tiền nước trên địa bàn toàn tỉnh bằng hóa đơn điện tử, thay cho hình thức hóa đơn tiền nước dạng giấy trước đây. Công ty ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt với các ngân hàng; đến nay đã liên kết triển khai dịch vụ thanh toán với 7 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, Công ty kết nối qua các kênh thanh toán trung gian như: Viettelpay, Vnptpay..., qua đó giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19. Đến nay, Công ty đã có 70% số khách hàng thực hiện thanh toán trực tuyến.

Thời gian qua, Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng có nhiều giải pháp thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Công ty đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 6 ngân hàng: Agribank, BIDV, ViettinBank, VietcomBank, ABBank, VIB và 3 tổ chức trung gian: Viettel, Ecpay, Payoo thực hiện thanh toán tiền điện.

Công ty đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả, an toàn của việc thanh toán không dùng tiền mặt bằng nhiều hình thức. Qua đó, người dân thanh toán bằng nhiều phương thức như: Trích nợ tự động tài khoản, thanh toán qua internet banking/mobile banking, thanh toán tại phòng giao dịch các ngân hàng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, thanh toán qua ví điện tử... Qua đó tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng khi thanh toán tiền điện. Dự kiến đến hết năm 2021, Công ty có 320.000 khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

Xu hướng thị trường - Quảng Ninh đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Nhân viên Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng thanh toán trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh, cho biết: Hiện nay, việc thanh toán không dùng tiền mặt chủ yếu là khách hàng ở khu vực đông dân cư, đô thị... Thời gian tới, Công ty sẽ phối hợp với Bưu điện tỉnh và các chi nhánh của Agribank trên địa bàn tỉnh để đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn khách hàng thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Qua đó, tạo thuận lợi cho người dân, minh bạch hóa thông tin, góp phần xây dựng chính quyền số.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, các đơn vị đã đa dạng hóa tiện ích, nâng cấp phần mềm, tích hợp nhiều dịch vụ trên nền tảng ứng dụng thanh toán trực tuyến, như Mobifone pay, Viettelpay, Vnptpay...

Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ninh và một số địa phương đã đưa ứng dụng thanh toán trực tuyến như quẹt thẻ ATM, quét mã QR... tại các quầy giao dịch, nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc thanh toán phí, lệ phí, thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo lộ trình, hết năm 2021, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu trên 80% giao dịch nộp thuế thực hiện qua ngân hàng; 100% Kho bạc Nhà nước tỉnh, Kho bạc Nhà nước cấp huyện có thiết bị chấp nhận thẻ ngân hàng phục vụ việc thu ngân sách nhà nước; 100% chi nhánh điện lực các địa phương trong tỉnh chấp nhận hóa đơn thanh toán qua ngân hàng, 80% số tiền điện được thanh toán qua ngân hàng.

Ngoài ra, 100% đơn vị ngành nước chấp nhận thanh toán hóa đơn tiền nước qua ngân hàng; trong đó, 100% tổ chức, cá nhân tại các phường thuộc Tp.Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái và 50% số đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân tại các địa bàn còn lại trong tỉnh, thực hiện thanh toán tiền nước qua ngân hàng.

Nhiều rủi ro pháp lý cho DN xuất khẩu khi giao dịch TMĐT

Thứ 4, 29/09/2021 | 13:23
Hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam phát triển mạnh và đứng trước nhiều cơ hội trong giai đoạn dịch Covid-19, tuy nhiên còn nhiều rủi lo pháp lý.

Techcombank dẫn đầu xu hướng thanh toán phi tiền mặt

Thứ 2, 27/09/2021 | 10:42
Tiếp tục thực thi tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”, Techcombank không ngừng chuyển đổi để tiếp tục mang đến những giải pháp tài chính vượt trội cho khách hàng, đặc biệt đáp ứng mọi nhu cầu thanh toán an toàn tiện ích và gia tăng giá trị cho mỗi chi tiêu của khách hàng.

Đồng ý giảm tiền điện đợt 5 cho nhóm doanh nghiệp kim ngạch tỷ đô

Thứ 7, 28/08/2021 | 21:17
Theo ước tính, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho nhóm doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 sử dụng điện là khoảng 650 tỷ đồng.

Thanh toán tiền điện qua ngân hàng: Xu hướng của xã hội hiện đại

Thứ 2, 26/12/2016 | 11:29
“Từ ngày biết đến dịch vụ thanh toán tiền điện qua ngân hàng, tôi không còn nỗi lo nhà bị cắt điện khi đi công tác nữa", một khách hàng cho biết.
Cùng tác giả

Hải Phòng cách ly tại nhà với người tiếp xúc nguồn dịch Covid-19

Thứ 2, 06/12/2021 | 20:28
Đối với các đối tượng F1 và F2 khi tiếp xúc với các nguồn dịch Covid-19, Hải Phòng sẽ tổ chức cách ly tại nhà với những người này nếu đáp ứng đủ điều kiện cách ly.

Hải Phòng dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm soát dịch liên ngành

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:29
Từ 0h ngày 3/12, Hải Phòng sẽ dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm soát liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố để tập trung cho công tác phòng chống dịch.

Hải Phòng: Hoàn thành cầu hơn 2.000 tỷ trước Tết để nhân dân đi lại

Thứ 4, 01/12/2021 | 16:53
Cầu Rào 1, một trong những cửa ngõ huyết mạch đi vào trung tâm Tp.Hải Phòng dự kiến sẽ được hoàn thành, đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2022.

Ca nhiễm Covid-19 tăng cao, Hải Phòng kêu gọi người dân hạn chế đi lại

Thứ 2, 29/11/2021 | 21:53
Những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và trong các khu cách ly tăng cao, lãnh đạo Tp.Hải Phòng đã kêu gọi người dân hạn chế đi lại.

Hải Phòng xem xét cho phép vũ trường, quán karaoke hoạt động trở lại

Thứ 4, 24/11/2021 | 18:18
Căn cứ vào các cấp độ dịch, Hải Phòng sẽ phân vùng, cho phép một số hoạt động kinh doanh có điều kiện hoạt động trở lại, trong đó có vũ trường, quán karaoke.
Cùng chuyên mục

Lý do giá xăng dầu có thể sắp giảm mạnh

Thứ 7, 04/12/2021 | 22:36
Giá xăng dầu trong nước có thể sẽ giảm mạnh theo xu hướng thế giới trong kỳ điều chỉnh sắp tới (10/12).

Giảm lệ phí trước bạ: Người mua hưởng lợi, kỳ vọng thị trường ô tô cuối năm sẽ bùng nổ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:00
Nhờ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ, lượng tiêu thụ ô tô tăng đột biến trong giai đoạn cuối năm 2021.

Chỉ số tăng CPI thấp kỷ lục trong 5 năm gần đây

Thứ 2, 29/11/2021 | 17:41
Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2021, CPI tăng 1,84%, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê xuất khẩu kỳ vọng lập lại ngưỡng 3 tỷ USD

Chủ nhật, 28/11/2021 | 17:42
Giá cà phê phục hồi tăng 200 đồng/kg; Gạo Thái Lan chạm mức giá cao nhất trong hơn 1 tháng... là những tin tức nổi bật của thị trường nông sản tuần qua.