Quảng Ninh: Một người tử vong sau khi ăn hàu sống

Quảng Ninh: Một người tử vong sau khi ăn hàu sống

Thứ 2, 27/09/2021 | 21:07
0
Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus do ăn hàu sống, đã không qua khỏi.

Báo Phụ nữ Việt Nam đưa tin, ngày 27/9, bác sĩ Hoàng Thăng Vân, phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện vừa ghi nhận một bệnh nhân tử vong do ăn hàu sống.

Trước đó, ngày 24/9, bệnh viện tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi (trú tại Tp. Uông Bí, Quảng Ninh) bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống.

Theo gia đình của bệnh nhân kể lại, sau khi ăn hàu sống tại nhà, người bệnh có xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Sau đó, người bệnh nhanh chóng có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da.

Bác sĩ Vân cho biết: “Người bệnh nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi”.

Theo Vietnamnet, qua kết quả xét nghiệm cấy máu, các bác sĩ phát hiện người đàn ông nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nghiêm trọng. Việc ăn hàu sống là lý do khiến bệnh nhân nhiễm vi khuẩn này.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sống ký sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà,… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Loại vi khuẩn này khi đi vào cơ thể con người gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong.

Để tránh nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống, tái hoặc hải sản bị hỏng, chết; thực hiện ăn chín, uống sôi. Đồng thời, lựa chọn thực phẩm sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến.

Quốc Tiệp (t/h)

Ăn cua kiểu này dễ bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Thứ 2, 27/09/2021 | 13:09
Nhờ nhanh chóng đến bệnh viện để khám chữa kịp thời, ông Từ đã thoát khỏi cảnh bị cắt cụt bàn chân phải do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Những sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe khi ăn bưởi

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:00
Bưởi là một loại quả phổ biến được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên khi ăn bưởi cũng nên cẩn thận, bởi ăn bưởi sai cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

5 người nhập viện trong đêm vì ngộ độc rượu ngâm với củ cây thương lục

Thứ 3, 22/06/2021 | 08:59
Chỉ vì uống rượu ngâm với củ cây thương lục, 5 bệnh nhân đã phải vào viện cấp cứu ngay giữa đêm 21/6 do ngộ độc.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.

“Thần thánh hóa” công dụng mỹ phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:47
Tùy theo mức độ nghiêm trọng, hành vi quảng cáo “thần thánh hóa” công dụng của sản phẩm mỹ phẩm có thể bị xử lý hình sự theo quy định pháp luật.
     
Nổi bật trong ngày

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Loài chim có mùi hôi, cả đời “ăn chay” nhưng giỏi chiến thuật

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:35
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ chết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi…

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:06
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.