Quảng Ninh: Một người tử vong sau khi ăn hàu sống

Quảng Ninh: Một người tử vong sau khi ăn hàu sống

Thứ 2, 27/09/2021 | 21:07
Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus do ăn hàu sống, đã không qua khỏi.

Báo Phụ nữ Việt Nam đưa tin, ngày 27/9, bác sĩ Hoàng Thăng Vân, phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện vừa ghi nhận một bệnh nhân tử vong do ăn hàu sống.

Trước đó, ngày 24/9, bệnh viện tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi (trú tại Tp. Uông Bí, Quảng Ninh) bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống.

Theo gia đình của bệnh nhân kể lại, sau khi ăn hàu sống tại nhà, người bệnh có xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Sau đó, người bệnh nhanh chóng có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da.

Bác sĩ Vân cho biết: “Người bệnh nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi”.

Theo Vietnamnet, qua kết quả xét nghiệm cấy máu, các bác sĩ phát hiện người đàn ông nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nghiêm trọng. Việc ăn hàu sống là lý do khiến bệnh nhân nhiễm vi khuẩn này.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sống ký sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà,… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Loại vi khuẩn này khi đi vào cơ thể con người gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong.

Để tránh nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống, tái hoặc hải sản bị hỏng, chết; thực hiện ăn chín, uống sôi. Đồng thời, lựa chọn thực phẩm sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến.

Quốc Tiệp (t/h)

Ăn cua kiểu này dễ bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Thứ 2, 27/09/2021 | 13:09
Nhờ nhanh chóng đến bệnh viện để khám chữa kịp thời, ông Từ đã thoát khỏi cảnh bị cắt cụt bàn chân phải do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Những sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe khi ăn bưởi

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:00
Bưởi là một loại quả phổ biến được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên khi ăn bưởi cũng nên cẩn thận, bởi ăn bưởi sai cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

5 người nhập viện trong đêm vì ngộ độc rượu ngâm với củ cây thương lục

Thứ 3, 22/06/2021 | 08:59
Chỉ vì uống rượu ngâm với củ cây thương lục, 5 bệnh nhân đã phải vào viện cấp cứu ngay giữa đêm 21/6 do ngộ độc.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Tăng cường vệ sinh răng miệng có thể giúp ngăn ngừa Covid-19

Chủ nhật, 17/10/2021 | 15:49
Các chuyên gia đã tìm ra mối liên hệ đáng kể giữa sức khỏe răng miệng của một người và nguy cơ trở nặng nghiêm trọng nếu họ nhiễm Covid-19.

Mổ cấp cứu thành công cho người đàn ông bị thân cây đâm vào cổ

Thứ 6, 15/10/2021 | 19:29
Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y, bác sĩ Bệnh viện Vũng Tàu tiến hành ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân bị thân cây đâm vào cổ.

Giảm đau lưng, tê bì chân tay hiệu quả nhờ Cốt Thoái Vương

Thứ 6, 15/10/2021 | 10:00
Sử dụng Cốt Thoái Vương để cải thiện đau lưng, tê bì chân tay là biện pháp được nhiều người áp dụng trong gần 15 năm qua. Vì sao vậy?

Đồng Nai: Hơn chục ca nghi ngộ độc rượu, phải lọc máu

Thứ 5, 14/10/2021 | 20:18
Ngày 14/10, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai có báo cáo số 1209/BVDK-KHTH gửi Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về việc nhiều ca nhập viện nghi ngộ độc rượu phải lọc máu, điều trị.

Nguy kịch do tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Thứ 5, 14/10/2021 | 19:50
Dù đã được các bác sĩ xử trí thở máy, kiểm soát suy tuần hoàn, điều trị tăng áp lực nội sọ và cân bằng nước điện giải nhưng tình trạng của bệnh nhi rất nặng.
     
Nổi bật trong ngày

3 mẹo đơn giản hầm xương bò ngon, ngọt, nhanh mềm như ngoài hàng

Thứ 7, 16/10/2021 | 10:32
Xương bò ngon, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều bà nội trợ chọn ninh làm nước dùng. Vậy làm sao để khử mùi hôi của xương bò?

Tìm thấy “dấu chân bí ẩn” hơn 6 triệu tuổi ở Hy Lạp

Thứ 7, 16/10/2021 | 07:00
57 dấu chân hóa thạch bí ẩn trên bãi biển Trachiolos (đảo Crete, Hy Lạp) có thể là bằng chứng cổ xưa nhất về sự tồn tại của con người trên Trái đất.

Chuyên gia chỉ ra những dấu hiệu đặc trưng, cảnh báo ung thư sớm

Thứ 7, 16/10/2021 | 19:05
Chỉ cần gặp một trong những dấu hiệu dưới đây, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn trực tiếp.

Món ngon cuối tuần: Bò nướng kiệu ấm lòng ngày lạnh

Thứ 7, 16/10/2021 | 08:00
Thịt bò filê cuốn củ kiệu nướng vàng là món ăn hấp dẫn, dễ làm, rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết se lạnh.

Xào rau muống chỉ cần nhớ 5 mẹo này, đảm bảo rau xanh mướt

Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:15
Bà nội trợ thông thái chỉ ra, để có một đĩa rau muống xào không thâm đen, giòn ngon như ngoài hàng không hề khó.