Quảng Ninh: Xót xa

Quảng Ninh: Xót xa "siêu đô thị" 50ha bị bỏ hoang

Thứ 3, 30/05/2023 | 08:52
0
Dự án khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh C là 1 trong số 19 dự án vừa bị tỉnh Quảng Ninh nêu tên khi được giao đất nhưng không triển khai thi công trong thời gian dài.

Ông Đặng Ngọc Tuấn, 76 tuổi, ở phường Hà Khánh, Tp.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ với PV Người Đưa Tin: “Hơn 10 năm qua, dự án khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh A, B, C, D bị bỏ hoang, cỏ dại mọc cao quá đầu người. Thời gian trước đây, nơi này được một số người dân địa phương tranh thủ chăn thả gia súc.

Từ kỳ vọng khu đô thị mới “đàng hoàng, to đẹp” nằm bên vịnh Cửa Lục, người dân chúng tôi nhanh chóng thất vọng khi dự án trở thành nơi trú ngụ của chuột, ruồi, muỗi, nơi đổ rác thải... Chúng tôi mong muốn chính quyền tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng thu hồi toàn bộ dự án bàn giao cho đơn vị có năng lực để sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân cũng như sự phát triển của địa phương”.

Không chỉ ông Tuấn, nhiều người dân địa phương tỏ ra bức xúc trước thực trạng dự án các khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh nói chung, khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh C nói riêng bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Bất động sản - Quảng Ninh: Xót xa 'siêu đô thị' 50ha bị bỏ hoang

Dự án khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh C bị bỏ hoang nhiều năm khiến người dân địa phương bức xúc.

Ảnh: CTV

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh thuộc quy hoạch phân khu xung quanh vịnh Cửa Lục thuộc các xã phía Nam huyện Hoành Bồ trước đây, nay là Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu bảo đảm tầm nhìn dài hạn và phục vụ các yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của Tp.Hạ Long.

Khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh bao gồm 4 dự án thành phần. Trong đó, khu A do Chi nhánh Công ty CP xây dựng Công trình 507 tại Quảng Ninh làm chủ đầu tư; khu B do Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư; khu C (Feni City) do Công ty Phát triển dự án Biển Đông làm chủ đầu tư; khu D do Công ty CP Vimeco làm chủ đầu tư. Dự án khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh C có tổng diện tích khoảng 500 nghìn m2 nằm trên địa bàn phường Hà Khánh là khu phức hợp khép kín bao gồm biệt thự, liền kề, nhà phố kinh doanh shophouse…

Người dân địa phương thông tin, từ khi được giao đất, sau khi cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đường chính, đường nhánh, hệ thống cấp- thoát nước, hệ thống đèn đường chiếu sáng…, dự án các khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh A, B, C, D lâm vào tình trạng “đắp chiếu” kéo dài trong nhiều năm.

Anh Nguyễn Văn Dũng, nhà đầu tư bất động sản đến từ huyện Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho biết: "Mặc dù bị bỏ hoang, nhưng do vị trí đắc địa, dự án các khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều nhà đầu tư. Vì thế, việc mua bán vẫn diễn ra khá nhộn nhịp".

Theo khảo sát của Người Đưa Tin, trên các trang thông tin về bất động sản, dự án khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh C có mức giá chào bán khá cao. Trong đó, cao nhất là khu A1 mức giá chào bán lên tới 60 triệu đồng/m2. Còn tại các khu khác, mức giá dao động quanh mốc 30-40 triệu đồng/m2. Thực tế, các lô đất ở khu đô thị chưa được cấp "sổ đỏ", hoạt động giao dịch chủ yếu diễn ra thông qua mua bán hợp đồng hoặc thỏa thuận góp vốn với nhà đầu tư tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Người mua sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đòi lại số tiền đầu tư, thậm chí mất trắng trong trường hợp đất dự án bị thu hồi.

Trước thực trạng “đất vàng” bị bỏ hoang gây lãng phí, cuối tháng 5/2023, qua rà soát, tỉnh Quảng Ninh phát hiện 19 dự án được giao đất nhưng không thi công trong thời gian dài mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần đôn đốc, trong đó có dự án khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh C.

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai đăng tải trên cổng thông tin điện tử thông tin về 19 dự án được giao đất nhưng bỏ không này theo quy định của pháp luật đất đai. Qua đó, cảnh báo người dân cũng như các nhà đầu tư cẩn trọng trong những giao dịch đất đai liên quan đến dự án khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh C. Đây được coi là động thái cần thiết của chính quyền tỉnh Quảng Ninh trước khi tiến hành quy trình thu hồi đất nếu chủ đầu tư tiếp tục để dự án trong tình trạng "đắp chiếu" kéo dài như thời gian qua.

Một số hình ảnh dự án khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh C bị bỏ hoang:

Bất động sản - Quảng Ninh: Xót xa 'siêu đô thị' 50ha bị bỏ hoang (Hình 2).

Mặc dù cơ sở hạ tầng đã được chủ đầu tư cơ bản hoàn thiện, nhưng dự án bị "đắp chiếu" trong thời gian dài.

Ảnh: Thái Phan.

Bất động sản - Quảng Ninh: Xót xa 'siêu đô thị' 50ha bị bỏ hoang (Hình 3).

Công trình xây dở tầng 1 bị bỏ hoang nhiều năm.

Ảnh: Thái Phan

Bất động sản - Quảng Ninh: Xót xa 'siêu đô thị' 50ha bị bỏ hoang (Hình 4).

Công trình mới thi công phần cọc móng bị bỏ hoang nhiều năm.

Ảnh: Thái Phan.

Bất động sản - Quảng Ninh: Xót xa 'siêu đô thị' 50ha bị bỏ hoang (Hình 5).

Dự án bị biến thành nơi tập kết rác thải.

Ảnh: Thái Phan.

Bất động sản - Quảng Ninh: Xót xa 'siêu đô thị' 50ha bị bỏ hoang (Hình 6).

Tuyến kè bao quanh khu đô thị Cao Xanh- Hà Khánh đang thi công dang dở cũng lâm vào tình trạng "đắp chiếu".

Ảnh: Thái Phan.

Thái Phan- Tân Thắng

PCI 2022: Quảng Ninh giữ ngôi vương, Hà Nội và Tp.HCM không lọt top 10

Thứ 3, 11/04/2023 | 10:08
Điểm đáng chú ý của PCI 2022 là việc tụt hạng của 3 thành phố trực thuộc TW khi Cần Thơ tụt 5 bậc, Hà Nội tụt 10 bậc, trong khi đó đầu tàu kinh tế Tp.HCM tụt 13 bậc.

Quảng Ninh: Sập giàn giáo công trình, 3 người thương vong

Thứ 6, 24/03/2023 | 19:15
Cơ quan chức năng thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 3 người thương vong.

Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng thu lời gần 300 tỷ đồng

Thứ 3, 27/12/2022 | 19:00
Nhóm của Định cho hàng trăm người vay tiền với lãi suất từ 180 - 360%/năm, thu bất chính khoảng 300 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Quảng Ninh: Dự án hơn 4 ha “đắp chiếu” chờ thu hồi

Thứ 2, 17/07/2023 | 08:00
Nằm ở vị trí đắc địa, lại được chính quyền địa phương tạo điều kiện, nhưng dự án hơn 4 ha ở xã Lê Lợi, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh “đắp chiếu” từ năm 2009 đến nay.

Người tiểu đường ăn bữa phụ và món tráng miệng như thế nào?

Thứ 2, 30/05/2022 | 18:32
Người tiểu đường thường khó kiểm soát các thực phẩm trong chế độ ăn bữa phụ cũng như món trang miệng.

Tham vọng của HSBC hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm năng lượng xanh bền vững

Thứ 2, 30/05/2022 | 16:00
Năng lượng tái tạo đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, sẽ sớm vượt quá khả năng cho vay của nhiều ngân hàng trong nước, cần sự khai mở dòng vốn quốc tế cho lĩnh vực này.
Cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng: Không tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội

Thứ 7, 30/09/2023 | 19:11
Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, nếu nâng lợi nhuận cho các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội sẽ khiến tăng giá bán nhà ở cho người thu nhập thấp.

Vinhomes sắp xây KĐT nghỉ dưỡng hơn 17.000 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Thứ 6, 29/09/2023 | 18:51
Tổng mức đầu tư dự án này của Vinhomes ước tính 18.345 tỷ đồng, bao gồm 17.113 tỷ đồng chi phí thực hiện và 1.232 tỷ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Chuyển biến tích cực của thị trường đất nền và những kỳ vọng

Thứ 4, 27/09/2023 | 21:31
Đất nền vẫn được đông đảo các nhà đầu tư dành sự ưu tiên hàng đầu. Thời gian gần đây, một số nhà đầu tư đã rục rịch đi xem, mua bán trở lại.

Thanh Hóa: Phê duyệt ghi thu, ghi chi tạm ứng 43,8 tỷ tại dự án BT

Thứ 4, 27/09/2023 | 07:00
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản phê duyệt ghi thu, ghi chi tạm ứng 43,8 tỷ đồng tại dự án BT, đường giao thông nối Tỉnh lộ 514 và Quốc lộ 47C, huyện Triệu Sơn.

HoREA: Nên quản lý chặt, không nên cấm sự phát triển của chung cư mini

Thứ 3, 26/09/2023 | 18:37
Gửi kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền, HoREA cho rằng chung cư mini hiện đang giải quyết bài toán nơi ở cho nhiều tầng lớp nhân dân.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 2/10: Chuyên gia dự đoán vàng sẽ khởi sắc đầu quý 4

Thứ 2, 02/10/2023 | 09:55
Giá vàng thế giới sáng 2/10 giảm còn 1.846 USD/ounce. Mặc dù vàng đang gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều chuyên gia cho rằng giá sẽ phục hồi trở lại trong đầu quý 4.