Quảng Ninh xử lý việc chùa Ba Vàng tự ý đắp đập ngăn suối làm biến đổi cảnh quan

Quảng Ninh xử lý việc chùa Ba Vàng tự ý đắp đập ngăn suối làm biến đổi cảnh quan

Đoàn Minh Sơn
Thứ 4, 06/06/2018 | 19:15

UBND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa có thông tin chỉ đạo, xử lý vụ việc này. Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của một số người dân về việc đắp đập ngăn dòng nước thượng nguồn thác Lựng Xanh, UBND TP.Uông Bí đã chỉ đạo các ngành chức năng đi kiểm tra thực địa và rà soát lại toàn bộ các khu vực rừng đầu nguồn bao gồm các dòng suối, dòng thác và các khu vực rừng sản xuất.

Quảng Ninh xử lý việc chùa Ba Vàng tự ý đắp đập ngăn suối làm biến đổi cảnh quan

Lực lượng chức năng TP.Uông Bí tiến hành phá dỡ đập đắp trái phép.

Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng TP.Uông Bí đã phát hiện chùa Ba Vàng tự ý tiến hành san gạt, đắp 7 đập đất dọc chiều dài gần 1km trên suối Lựng Xanh, mỗi đập cao từ 2 - 3m nhằm đưa nước từ suối Lựng Xanh về chùa sử dụng.

Khu vực đắp đập ngăn nước của chùa Ba Vàng nằm trên địa bàn của 4 xã, phường (Quang Trung, Thanh Sơn, Thượng Yên Công, Vàng Danh) và thuộc sự quản lý của 2 chủ rừng là công ty Cổ phần Thông Quảng Ninh và công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Uông Bí.

"Chùa Ba Vàng đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng giao khoán của 16 hộ dân để thực hiện việc đắp đập chưa đúng quy định của nhà nước, với tổng diện tích 67,2ha. Việc chùa Ba Vàng tự ý san gạt, đắp đập ngăn nước tại đầu nguồn Lựng Xanh khi chưa báo cáo và chưa được cấp phép là việc làm trái phép.

Việc làm này đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan của khu vực, làm biến đổi hiện trạng tự nhiên và tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn dịp mưa lũ, đồng thời tạo dư luận không tốt trong nhân dân" - thông báo của UBND TP.Uông Bí cho hay.

Trước tình hình trên, UBND TP.Uông Bí đã tổ chức rà soát, xác định trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan và xây dựng kế hoạch giải quyết cụ thể, trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân có vi phạm phải tiến hành tháo dỡ các đập trên.

Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức có vi phạm đã không chấp hành nghiêm túc. Vì vậy đến ngày 26/5, UBND TP.Uông Bí đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp cùng các tổ chức, cá nhân vi phạm tiến hành phá dỡ đập.

Để giải quyết dứt điểm, ngày 31/5, UBND TP.Uông Bí đã tổ chức buổi làm việc với chùa Ba Vàng và các sở, ngành liên quan. Tại cuộc làm việc, trụ trì chùa Ba Vàng có giải trình về việc nhà chùa san gạt, đắp đập ngăn nước dọc suối Lựng Xanh.

Tại buổi làm việc, nhà chùa cho biết đã nhận thức đây là việc làm chưa đúng và mong thành phố, tỉnh có phương án tháo gỡ để Chùa Ba Vàng có nước sạch, đảm bảo phục vụ nhu cầu của tăng ni, Phật tử.

Nhằm kịp thời giải quyết nhu cầu về nước của chùa và đảm bảo thắt chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc quản lý khu vực thượng nguồn suối Lựng Xanh, TP.Uông Bí đã đồng ý cho phép chùa Ba Vàng dọn vệ sinh và dẫn 1 đường ống dẫn nước quy mô nhỏ về chùa để sử dụng tạm thời nhưng không được gây ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường tại khu vực đầu nguồn suối Lựng Xanh.

TP.Uông Bí sẽ hỗ trợ cấp cho nhà chùa mỗi ngày 6 xe nước và thực hiện trong 10 ngày, từ ngày 1/6 đến ngày 10/6/2018. Đồng thời, lãnh đạo TP.Uông Bí cũng đề nghị nhà chùa phối hợp với công ty nước sạch Quảng Ninh thi công đường cấp nước đảm bảo nguồn nước ổn định, hợp vệ sinh.

Trong thời gian này, nhà chùa cũng cần chủ động điều tiết, phân bổ hoạt động đón tiếp các tăng ni, Phật tử hợp lý. Đề nghị công ty Nước sạch Quảng Ninh tạo điều kiện để có phương án đưa nước sạch lên chùa Ba Vàng nhanh nhất.

Lợi dụng đường công vụ để khai thác, vận chuyển than trái phép

Thứ 3, 29/05/2018 | 19:23
Tỉnh ủy Quảng Ninh đang yêu cầu ban Cán sự Đảng UBND tỉnh này chỉ đạo dừng ngay công trình đường công vụ phục vụ xây dựng chùa Hồ Thiên để kiểm tra toàn bộ dự án do có hiện tượng khai thác, vận chuyển than trái phép ở đây.

Hưng Yên: Làm rõ vụ người dân tự ý thu giữ tàu của công ty khai thác cát

Thứ 3, 17/04/2018 | 19:15
Sau một thời gian đàm phán không được Công an tỉnh Hưng Yên cùng với các đơn vị chức năng đã tổ chức cưỡng chế, bắt các hộ dân thu tàu trái phép phải trả cho công ty khai thác cát và làm rõ hành vi phạm tội của những cá nhân liên quan.
Cùng tác giả

Về làng nghề trồng và chế biến cau nổi tiếng của đồng bằng Bắc Bộ

Thứ 5, 03/02/2022 | 06:55
Về xã Cao Nhân những tháng cuối năm, trên khắp các ngả đường, đâu đâu cũng thấy người đi xe máy chở những buồng cau trĩu quả về các xưởng chế biến….

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Bí thư Hải Dương: Doanh nghiệp trẻ cần đoàn kết, giúp nhau vượt khó

Thứ 7, 15/01/2022 | 21:24
Tại buổi lễ trao Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch Nước, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương mong muốn các doanh nghiệp trẻ đoàn kết, tương thân tương ái.

Thủ đoạn của kẻ doạ tạt axit nhiều gia đình để tống tiền ở Hải Phòng

Chủ nhật, 09/01/2022 | 14:33
Do chơi bời cờ bạc dẫn đến nợ nần, Tuyền nảy sinh ý định tìm các gia đình giàu có để đe dọa tạt axit nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 8.000 tỷ đồng

Thứ 4, 05/01/2022 | 16:42
Các đối tượng nằm trong đường dây đánh bạc liên tỉnh dưới hình thức cá độ bóng đá vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình khởi tố.
Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Khẩn trương đấu giá 31 dự án khai thác khoáng sản

Thứ 5, 24/11/2022 | 11:40
Các đơn vị phải hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị trúng thầu thi công công trình lập hồ sơ, thủ tục thăm dò, khai thác khoáng sản theo quy định.

Tp.Đà Nẵng: Xử phạt doanh nghiệp đổ trộm phế thải xây dựng

Thứ 4, 23/11/2022 | 21:15
Ngày 23/11, theo Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Tp.Đà Nẵng, đơn vị vừa có quyết định xử phạt hành chính một doanh nghiệp 25 triệu đồng.

Gia Lai: Bắt quả tang công ty khai thác trái phép hàng nghìn m3 đất

Thứ 4, 23/11/2022 | 18:07
Lực lượng chức năng xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai bắt quả tang một đơn vị khai thác trái phép 3.000m3 đất.

Sau bị phạt nặng, CIENCO 8 phải nộp gần 140 triệu đồng

Thứ 4, 23/11/2022 | 15:15
Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, CIENCO 8 bóc tầng phủ, đá bán phong hoá và khai thác khối lượng đá tại khu vực ngoài phạm vi cấp phép 0,6ha.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 26/11/2022: Mưa to ở nhiều nơi

Thứ 7, 26/11/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Bản tin 26/11: 16 học sinh Tiền Giang nhập viện sau khi ăn bánh, uống sữa ở trường; Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi ven đường giữa đêm

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:09
16 học sinh nhập viện sau khi ăn bánh, uống sữa ở trường; Bé sơ sinh bị bỏ rơi ven đường giữa đêm; Tp.HCM làm rõ thông tin “trục lợi từ quà tặng hiến máu nhân đạo"