Quay phim, ghi hình CSGT: Lòng dân rất minh bạch

Quay phim, ghi hình CSGT: Lòng dân rất minh bạch

Thứ 4, 21/08/2013 | 08:36
Đâu phải bất cứ hình ảnh nào liên quan đến CSGT được người dân quay và đưa lên mạng cũng gây hậu quả xấu nếu lực lượng này làm đúng quy định của pháp luật.
Cục CSGT đường bộ- đường sắt (C67) vừa có văn bản yêu cầu Trưởng phòng CSGT các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cán bộ chiến sĩ đơn vị mình nâng cao tinh thần cảnh giác,  kiên quyết đấu tranh làm rõ những đối tượng quay phim, chụp ảnh khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ.
Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản; nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.
Luật sư - Quay phim, ghi hình CSGT: Lòng dân rất minh bạch
Luật sư - Quay phim, ghi hình CSGT: Lòng dân rất minh bạch (Hình 2).
 
Người vi phạm đang công khai ghi hình CSGT Rạch Chiếc tại góc giao lộ Đồng Văn Cống- Mai Chí Thọ (quận 2-TP.HCM) chiều ngày 18/8 .
Theo Cục CSGT đường bộ-đường sắt, sở dĩ phải ra văn bản này là do thời gian qua, có một số đối tượng vi phạm giao thông đã lợi dụng xin xỏ hoặc chửi bới, lăng mạ…thậm chí chống lại CSGT hoặc giả danh phóng viên báo chí dùng thiết bị ghi hình lực lượng thi hành nhiệm vụ, cụ thể xảy ra ở các tỉnh Bình Thuận, Thanh Hóa…
Tuy nhiên, một vị luật sư ở TP.HCM sau khi biết được văn bản này đã khẳng định: Mọi công dân đều có quyền quay phim, chụp ảnh lực lượng CSGT đang thi hành nhiệm vụ công khai trên đường. Đây là việc giám sát hoạt động bình thường lực lượng thi hành công vụ của công dân.
Vị luật sư này cho rằng, nhờ sự giám sát này mà có nhiều sai phạm của CSGT trong thời gian qua đã được phát hiện, chấn chỉnh, đem lại sự tin tưởng cho người dân.
“Việc Cục CSGT ra văn bản này và chỉ đạo xử lý đối với những người ghi hình CSGT là không phù hợp với quy định của Luật Báo chí”, vị luật sư này khẳng định.
Thực tế cho thấy, việc người dân ghi hình CSGT và đưa lên mạng đâu phải lúc nào cũng gây hình ảnh xấu nếu thật sự lực lượng này làm đúng theo quy định pháp luật.
Luật sư - Quay phim, ghi hình CSGT: Lòng dân rất minh bạch (Hình 3).
Chiến sĩ CSGT Công an TP.HCM dù "bị" người vi phạm ghi hình và đưa lên mạng nhưng với thái độ hành xử đúng mực đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cư dân mạng cũng như người dân.
Một vụ việc điển hình là vào ngày 16/6, một giảng viên đại học B.K điều khiển xe ôtô vi phạm giao thông đã bị chiến sĩ CSGT Công an TP.HCM đang làm nhiêm vụ tại góc giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa- Võ Thị Sáu (quận 3) chặn dừng để xử lý.
Điều đáng nói là người giảng viên nói trên liên tục tranh cãi, “lấn át” người thi hành công vụ và còn dùng thiết bị quay phim ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc.
Sau đó người này đã tung đoạn clip lên mạng, tuyệt đa số ý kiến cư dân mạng đều khen ngợi thái độ ứng xử đúng mực của thượng sĩ CSGT trước người cán bộ đại học nhưng có lời nói “ngang ngược”.
Theo Kiến thức

Chụp ảnh CSGT phải công khai để xây dựng hình ảnh đẹp

Thứ 3, 20/08/2013 | 15:04
Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt cho biết người dân và báo chí vẫn được quay phim, chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ nhưng phải mang tính chất xây dựng và công khai.

CSGT nhận tiền mãi lộ còn xưng 'mày, tao' với lái xe

Thứ 5, 15/08/2013 | 15:19
Đòi 200.000 đồng nhưng lái xe chỉ đưa 150.000 đồng, viên CSGT nhận tiền và bảo :"Tao sợ tụi mày lắm".

Tài xế 'tố' CSGT 'ăn bẩn cảm thấy cắn rứt

Thứ 2, 12/08/2013 | 21:07
Trên trang facebook cá nhân, người tài xế quay rồi tung clip lên facebook "tố" CSGT "ăn bẩn" đã bộc bạch rằng, cảm thấy lương tâm cắn rứt dù khẳng định mình làm đúng.

CSGT tự tử ngay sau khi cãi vã với vợ

Thứ 2, 12/08/2013 | 16:01
Mặc dù rất yêu quý vợ con, nhưng một cảnh sát giao thông (CSGT) trong lúc cãi nhau với vợ đã quẫn trí nốc cạn chai thuốc trừ sâu để tự tử.

'Có quy trình để cấm CSGT 'vẫy xe, xem giấy tờ' rồi cho đi'

Chủ nhật, 11/08/2013 | 21:55
Bộ Công an vừa có Điện gửi Tổng cục, các đơn vị trực thuộc Bộ và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường các biện pháp để nâng cao hiệu lực công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Những ‘bê bối’ của CSGT liên quan cái biên bản

Thứ 7, 10/08/2013 | 09:36
Ngay sau clip “Cảnh sát giao thông “ăn” hối lộ bị tài xế vạch mặt” được đăng tải trên báo Nguoiduatin.vn đã thu hút rất nhiều sự chú ý của bạn đọc cũng như những nhận xét, đánh giá về những tiêu cực mà người tham gia giao thông gặp phải trên đường. Dưới đây là một số vụ đã từng xảy ra liên quan đến cái biên bản của Cảnh sát giao thông.

Mâu thuẫn với vợ, CSGT uống thuốc sâu tự tử

Thứ 3, 06/08/2013 | 14:24
Một thượng sĩ công an trong lúc cãi nhau với vợ quẫn trí đã uống thuốc trừ sâu dẫn đến tử vong.