Quét tin thế giới ngày 2/6: Singapore lên tiếng việc trả chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

22:59 02/06/2018

Singapore lên tiếng việc trang trải chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim; Chính quyền mới của vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha đã chính thức tuyên thệ nhậm chức…là những tin đáng chú ý trong ngày.

Quét tin thế giới ngày 2/6: Singapore lên tiếng việc trả chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, nước này sẵn sàng chi trả một số chi phí liên quan đến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng này, trong đó có chi phí an ninh cho cuộc họp.

Quét tin thế giới ngày 2/6: Singapore lên tiếng việc trả chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều - Hình 2

Ngày 2/6, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem cho rằng, các lực lượng của Mỹ phải rút khỏi căn cứ Tanf ở miền Nam quốc gia Trung Đông này, đồng thời nhấn mạnh Damascus hiện không tham gia đàm phán về khu vực miền Nam nước này.

Quét tin thế giới ngày 2/6: Singapore lên tiếng việc trả chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều - Hình 3

Ngày 2/6, chính quyền mới của vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, động thái mở đường để chính quyền trung ương ở Madrid chấm dứt sự lãnh đạo trực tiếp đối với khu vực tự trị này.

Quét tin thế giới ngày 2/6: Singapore lên tiếng việc trả chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều - Hình 4

Tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 đang diễn ra ở Singapore trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng không nên "thưởng" cho Triều Tiên chỉ vì đã đồng ý đối thoại, mà họ cần có hành động cụ thể dỡ bỏ mọi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của mình. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo kêu gọi ủng hộ đối thoại để giúp Triều Tiên gia nhập cộng đồng quốc tế.

Quét tin thế giới ngày 2/6: Singapore lên tiếng việc trả chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều - Hình 5

Nhà báo Valery Sharifulin có cơ hội đặc biệt để tiếp cận và chụp ảnh dinh thự của ông Kim Jong-un khi đi cùng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến Bình Nhưỡng hôm 31/5.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, nước này sẵn sàng chi trả một số chi phí liên quan đến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng này, trong đó có chi phí an ninh cho cuộc họp.

Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm nay 2/6 bên lề Đối thoại Shangri-La cho biết, Singapore sẵn sàng đóng góp để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên vào ngày 12/6 tới.

Bộ trưởng Ng Eng Hen xác nhận, Singapore sẽ chịu chi phí an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. "Đó là chi phí mà chúng tôi sẵn sàng chi trả để đóng góp một phần", ông nói.

Bình luận của ông Ng Eng Hen được đưa ra không lâu sau khi xuất hiện những tranh cãi liên quan đến việc liệu ai sẽ là người chi trả chi phí nghỉ tại khách sạn hạng sang của ông Kim Jong-un khi đến Singapore.

Theo Washington Post, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ ở lại khách sạn 5 sao Fullerton Hotel tại Singapore vào dịp hội nghị thượng đỉnh.

Giá thuê một phòng bình thường tại Fullerton khoảng 415 USD/đêm. Tuy nhiên, với những phòng đặc biệt sang trọng được thiết kế dành riêng cho những nhân vật quan trọng như nguyên thủ quốc gia, giá thuê lên tới 6.000 USD/đêm.

Ngoài ra, thông tin về việc chính quyền mới của vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha đã chính thức tuyên thệ nhậm chức; Ngoại trưởng Syria cho rằng các lực lượng của Mỹ phải rút khỏi căn cứ Tanf ở miền Nam quốc gia Trung Đông này… cũng là những tin đáng chú ý trong ngày.

Đ.V (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới ngày 2/6: Singapore lên tiếng việc trả chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục