Quốc hội thông qua dự thảo luật Phòng, Chống ma túy (sửa đổi)

Quốc hội thông qua dự thảo luật Phòng, Chống ma túy (sửa đổi)

Dương Thu
Thứ 3, 30/03/2021 | 18:47
0

Hơn 94% đại biểu tham gia đã biểu quyết thông qua dự thảo luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Dự thảo Luật này đã được Quốc hội thảo luận tại hội trường vào chiều 24/3.

So với dự thảo được trình tại kỳ họp thứ 10 năm 2020, dự thảo luật Phòng, chống ma túy trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này đã được nhiều ĐBQH đánh giá là tiếp thu nhiều ý kiến hoàn thiện, nhiều nội dung đã bám sát tình hình thực tế trong hoạt động phòng, chống ma túy để cụ thể hóa thành các quy định, nhằm tạo cơ chế quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy cho các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trong phòng, chống ma túy.

Sự kiện - Quốc hội thông qua dự thảo luật Phòng, Chống ma túy (sửa đổi)

Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua dự thảo luật Phòng, Chống ma túy (sửa đổi).

Bởi vậy, tại buổi thảo luận nói trên, đa số đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự đồng ý cơ bản các nội dung của dự thảo luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 11.

Nhiều đại biểu Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về một số vấn đề, nội dung cụ thể như việc quản lý tiền chất, quản lý người nghiện ma túy, kiểm soát hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, quy định trách nhiệm quản lý các cơ quan, cơ sở cai nghiện ma túy, chấp hành hình phạt tù của người từ 12 tuổi đến 18 tuổi, công tác cai nghiện ma túy cho người từ 12 tuổi đến 18 tuổi, trách nhiệm người sử dụng trái phép chất ma túy, các hình thức cai nghiện ma túy...

Cũng tại buổi thảo luận, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn TP.Hà Nội) đề nghị Quốc hội, đề nghị Chính phủ vì sinh mạng của nhân dân nên có quy định cấm ngay, cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử. “Xin đừng chậm trễ. Nếu chúng ta chậm trễ có thể sẽ phải trả giá bằng sự băng hoại sức khỏe của nhân dân và rồi đây có thể phải tốn một khoản kinh phí khổng lồ để chấm dứt một loại hình độc hại giết người có tên là thuốc lá điện tử”, ĐBQH Nguyễn Anh Trí nói.

Báo cáo trước Quốc hội về các ý kiến của đại biểu Quốc hội góp ý vào nội dung dự thảo, Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm - Đại tướng, Trưởng ban Soạn thảo - đã khẳng định: “Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) được Quốc hội thông qua sẽ cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đồng thời khắc phục những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện công tác phòng, chống ma túy trong những năm qua, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của nhân dân và cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống ma túy”.

 

ĐBQH Lê Thanh Vân nêu bài học từ một Bộ trưởng bị kết án do sai lầm khi làm Thứ trưởng

Thứ 2, 29/03/2021 | 16:32
“Trong nhiệm kỳ này, một Bộ trưởng bị tống giam, kết án do những sai lầm nghiêm trọng khi còn làm Thứ trưởng của nhiệm kỳ trước. Đấy không phải là bài học chăng"?

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi muốn “làm sống lại” Điều 60, luật Bảo hiểm xã hội 2014

Thứ 2, 29/03/2021 | 14:22
Điều 60 bảo vệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội khi về già được hưởng lương hưu, bảo hiểm y tế... nhưng do chưa hiểu rõ nên NLĐ yêu cầu hưởng BHXH 1 lần.

[Info] Những câu nói ấn tượng của đại biểu Quốc hội tuần qua

Thứ 7, 27/03/2021 | 19:00
Chủ tịch nước đã thể hiện xuất sắc vai trò của Nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng nói đi đôi với làm... là những câu nói ấn tượng của ĐBQH trên diễn đàn Quốc hội.
Cùng tác giả

Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Trần Công Phàn trúng cử ĐBQH khoá XV

Thứ 5, 10/06/2021 | 22:24
Theo Nghị quyết về kết quả bầu cử, có 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV. Trong đó, Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam trúng cử tại tỉnh Bình Dương.

Info: Nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu bầu cử

Thứ 7, 22/05/2021 | 09:00
Mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ một phiếu bầu đại biểu hội đồng Nhân dân tương ứng với mỗi cấp hội đồng Nhân dân.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về luật Phòng, chống ma túy

Thứ 6, 16/04/2021 | 15:24
Sáng 16/4, tại Hà Nội, văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố luật Phòng, chống ma túy.

HLG tỉnh Sơn La: Nâng cao nhận thức về Điều lệ Hội trong đời sống

Thứ 5, 15/04/2021 | 07:32
Hội nghị tập huấn Điều lệ hội Luật gia Việt Nam năm 2020 của hội Luật gia tỉnh Sơn La vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

17 Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội được kiện toàn sau kỳ họp 11

Thứ 7, 10/04/2021 | 18:24
Sau kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, 17 Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được kiện toàn.
Cùng chuyên mục

Tạo môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
Với những quy định mới trong Luật Viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, bảo vệ người dùng trên môi trường mạng.

Quyết liệt bảo đảm trật tự đô thị, không để “trên nóng, dưới lạnh"

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
Theo ông Nguyễn Hải Trung, việc đảm bảo trật tự vỉa hè là vấn đề rất phức tạp, không phải trách nhiệm riêng của lực lượng Công an mà của các sở, ngành, các cấp.

Nắm chắc tình hình, quản lý bảo vệ chặt địa bàn biên giới biển đảo

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:31
Năm 2023, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử lý kịp thời các vụ việc, tình huống phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới biển đảo.

Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 31 chức danh của Tp.HCM

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:22
Kỳ họp thứ 13, HĐND Tp.HCM khóa X đã thông qua nghị quyết về xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 31 người giữ chức vụ do HĐND Tp.HCM bầu hoặc phê chuẩn.

Nhà thi đấu gần 2.000 tỷ đồng lãng phí: Tp.HCM sẽ tổ chức đánh giá và đề xuất phương án cho dự án

Thứ 5, 07/12/2023 | 20:40
Đối với dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng 4 mặt tiền tại trung tâm Tp.HCM bị bỏ hoang, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi đã trả lời trước HĐND Tp.HCM.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Bình công bố phiếu tín nhiệm 30 người giữ chức vụ do HĐND bầu

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:13
Sáng nay (7/12), HĐND tỉnh Quảng Bình công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 30 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khoá XVIII bầu.

Đại biểu băn khoan về việc đường sắt Nhổn - ga Hà Nội về đích năm 2027

Thứ 5, 07/12/2023 | 15:56
Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, nhà thầu đang nỗ lực xây dựng lại toàn bộ kế hoạch thi công ca kíp, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Sắp diễn ra Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:39
Diễn đàn truyền tải những tư tưởng cốt lõi về phát triển công nghệ số, tinh thần Make in Viet Nam, phát triển doanh nghiệp công nghệ số.

Nhà thi đấu gần 2.000 tỷ đồng lãng phí: Tp.HCM sẽ tổ chức đánh giá và đề xuất phương án cho dự án

Thứ 5, 07/12/2023 | 20:40
Đối với dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng 4 mặt tiền tại trung tâm Tp.HCM bị bỏ hoang, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi đã trả lời trước HĐND Tp.HCM.

Chủ tịch Hải Phòng đạt hơn 85% phiếu tín nhiệm cao

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:19
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm do HĐND Tp.Hải Phòng tổ chức, 53/62 đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm cao cho chức danh Chủ tịch Hải Phòng.