Quy định cụ thể việc Quốc hội họp kỳ bất thường

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 14/02/2023 | 16:19
0
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho hay, các chủ thể có thẩm quyền khi yêu cầu tổ chức họp bất thường thì phải nêu rõ sự cần thiết, đề xuất nội dung...

Đảm bảo tính chặt chẽ, khả thi

Ngày 14/2, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 20, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Nội quy kỳ họp Quốc hội.

Trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ, việc ban hành Nghị quyết là cấp bách và cần thiết, nhằm kịp thời triển khai thi hành Nghị quyết số 71 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 15/3/2023.

Trong đó, có giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc tổ chức kỳ họp bất thường và hình thức họp trực tuyến, kết hợp giữa họp trực tiếp và trực tuyến…

Dự thảo Nghị quyết gồm 5 Chương với 19 Điều và các phụ lục, biểu mẫu ban hành kèm theo. Trong đó, có quy định chi tiết khoản 3 Điều 1 của Nội quy về kỳ họp bất thường theo hướng quy định cụ thể về cách thức xử lý yêu cầu tổ chức kỳ họp bất thường của các chủ thể có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tiêu điểm - Quy định cụ thể việc Quốc hội họp kỳ bất thường

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày tờ trình dự thảo Nghị quyết.

Các chủ thể có thẩm quyền yêu cầu tổ chức kỳ họp bất thường gồm Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trên cơ sở xem xét hồ sơ tài liệu do các cơ quan có thẩm quyền trình, ý kiến thẩm tra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc triệu tập kỳ họp bất thường.

Để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, dự thảo Nghị quyết quy định trình tự, thủ tục tiến hành xem xét, quyết định các nội dung tại kỳ họp bất thường được thực hiện theo quy định về kỳ họp tại Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Nội quy kỳ họp Quốc hội và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, dự thảo Nghị quyết này cần ban hành kịp thời đảm bảo đồng bộ trong triển khai. Đồng thời, bày tỏ tán thành với các ý kiến đã phát biểu về phạm vi điều chỉnh, tên gọi Nghị quyết.

Đi vào nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, việc tổ chức Kỳ họp bất thường do yêu cầu chung, do có chỉ đạo từ Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ động đề xuất, cần cân nhắc quy định rõ về thời hạn gửi triệu tập trước khi Kỳ họp bắt đầu sao cho hợp lý, sát với thực tiễn, đảm bảo tính chặt chẽ, khả thi của Nghị quyết.

Phải nêu rõ sự cần thiết

Kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, vào ngày 15/3/2023, Nghị quyết số 71 của Quốc hội ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội sẽ chính thức hiệu lực.

Vì vậy, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết hướng dẫn thi hành một số điều của Nội quy kỳ họp Quốc hội không thể chậm trễ hơn.

Thực tế, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, Quốc hội đã tiến hành 3 kỳ họp bất thường và tiến hành 1 kỳ họp theo hình thức họp trực tuyến hoặc kết hợp họp trực tuyến với họp trực tiếp. Do vậy, đã có rất nhiều kinh nghiệm để quy phạm hóa các nội dung đã được thực tiễn kiểm nghiệm, chứng minh là đúng, chính xác.

Tiêu điểm - Quy định cụ thể việc Quốc hội họp kỳ bất thường (Hình 2).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết luận nội dung phiên họp.

Qua ý kiến thảo luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu hoàn thiện tên của Nghị quyết theo hướng Nghị quyết quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Nội quy kỳ họp Quốc hội.

Về các nội dung cụ thể của dự thảo Nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và thống nhất với các quy định như trong dự thảo Nghị quyết về kỳ họp bất thường.

Trong đó có quy định cụ thể về cách thức xử lý yêu cầu của các chủ thể có thẩm quyền về việc tổ chức kỳ họp bất thường theo quy định của Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Nội quy kỳ họp Quốc hội. Các chủ thể có thẩm quyền khi yêu cầu tổ chức họp bất thường thì phải nêu rõ sự cần thiết, đề xuất nội dung, xây dựng tiêu chí kỳ họp bất thường, thời gian dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có trách nhiệm yêu cầu các cơ quan chuẩn bị nội dung gửi hồ sơ, tài liệu đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan thẩm tra để xem xét, quyết định việc triệu tập kỳ họp bất thường.

Để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, dự thảo Nghị quyết quy định trình tự, thủ tục tiến hành xem xét, quyết định các nội dung tại kỳ họp bất thường được thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan về kỳ họp Quốc hội. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban soạn thảo cần rà soát kỹ các quy định về kỳ họp bất thường tại Điều 3, Điều 4 để đảm bảo tính chính xác.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành.

Công tác nhân sự tại 2 kỳ họp được tiến hành thận trọng, chặt chẽ

Thứ 3, 14/02/2023 | 09:58
Tiếp tục Chương trình Phiên họp, sáng 14/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 2 và thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm toán

Thứ 2, 13/02/2023 | 14:03
Theo Chủ tịch Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước sắp bước sang tuổi 30 nhưng đến nay chưa có quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực này, đây là lĩnh vực khó.

UBTV Quốc hội sẽ cho ý kiến về 4 chuyên đề giám sát năm 2023

Thứ 7, 17/09/2022 | 14:27
Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một trong 4 chuyên đề sẽ được UBTVQH cho ý kiến.
Cùng tác giả

ĐBQH đề xuất giảm học phí cho sinh viên y khoa

Thứ 4, 29/05/2024 | 10:19
Theo đại biểu, đề xuất chính sách như vậy vừa đảm bảo nguồn sinh viên, đặc biệt là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đạt được nguyện vọng trở thành bác sĩ.

“Có lao động sáng làm cho ông chủ này nhưng tối làm cho ông chủ khác”

Thứ 2, 27/05/2024 | 17:33
Theo Bộ trưởng LĐ-TB&XH, thị trường lao động đang chuyển biến nhanh, một người lao động sáng có thể làm cho ông chủ này nhưng tối làm cho ông chủ khác.

75 tuổi mới được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội là "quá cao"

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:52
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2023, tuổi thọ trung bình của dân số nước ta chỉ là 73,7 tuổi, năm 2022 là 73,6 tuổi.

Chủ hộ kinh doanh tham gia BHXH: Bắt buộc hay tự nguyện?

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:43
Theo ĐBQH, quy định như trong dự thảo Luật thì chủ hộ kinh doanh và người quản lý doanh nghiệp...không hưởng lương sẽ phải gánh hai vai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khám thai tối đa 5 lần là quá thấp

Thứ 2, 27/05/2024 | 10:41
Đại biểu đề nghị cần nên xem xét, quy định lựa chọn có thể nghỉ tối đa 5 lần, mỗi lần không quá 2 ngày hoặc tăng số lần khám thai lên 9 - 10 lần trong thai kỳ.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng chốt hạn bàn giao mặt bằng loạt dự án giao thông trọng điểm

Thứ 4, 29/05/2024 | 10:27
Đánh giá một số địa phương vẫn còn chậm trong triển khai GPMB ảnh hưởng đến tiến độ các dự án, Thủ tướng đã chỉ ra một loạt giải pháp cụ thể cho các địa phương.

Thủ tướng đề nghị dành khoản vốn 11 tỷ USD của WB cho một số dự án lớn

Thứ 2, 27/05/2024 | 21:01
Theo Thủ tướng, việc tập trung cho một số dự án lớn mang tính chất chuyển đổi trạng thái, xoay chuyển tình thế sẽ vừa giúp phát huy cao nhất hiệu quả nguồn vốn.

Giảm giờ làm phải phù hợp với tình hình của Việt Nam

Chủ nhật, 26/05/2024 | 16:09
Song hành với giảm giờ làm cần nghiên cứu các giải pháp tăng năng suất, trình độ lao động phù hợp với phát triển kinh tế.

Thủ tướng: Năng suất lao động là thước đo đánh giá trình độ phát triển giữa các quốc gia

Chủ nhật, 26/05/2024 | 12:17
Thủ tướng đánh giá con người vừa là nguồn lực, là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển và tăng năng suất lao động.

Quầng Mặt trời xuất hiện ở Đà Nẵng vào trưa 25/5

Thứ 7, 25/05/2024 | 16:28
Nhiều người dân tại Đà Năng vào trưa 25/5, đã lại ghi nhận hiện tượng quầng Mặt trời và chia sẻ lên các mạng xã hội và thu hút nhiều bình luận.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng chốt hạn bàn giao mặt bằng loạt dự án giao thông trọng điểm

Thứ 4, 29/05/2024 | 10:27
Đánh giá một số địa phương vẫn còn chậm trong triển khai GPMB ảnh hưởng đến tiến độ các dự án, Thủ tướng đã chỉ ra một loạt giải pháp cụ thể cho các địa phương.

Bắc Giang: Phê bình Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện Yên Thế

Thứ 4, 29/05/2024 | 09:47
UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm tại huyện Yên Thế.

Vụ lũ cát ở Bình Thuận: Chủ đầu tư lấy đất chắn, khi nguy hiểm phải di dời dân

Thứ 3, 28/05/2024 | 19:38
Tại cuộc họp giao ban báo chí, Sở Xây dựng và UBND Tp.Phan Thiết đã thông tin về vụ sạt lở cát xảy ra ở các phường Hàm Tiến và Mũi Né (Tp.Phan Thiết).