Quy định thống nhất dùng cổng sạc USB-C giúp tiết kiệm 267 triệu USD

Quy định thống nhất dùng cổng sạc USB-C giúp tiết kiệm 267 triệu USD

Thứ 4, 08/06/2022 | 13:38
Đến năm 2024, USB Type-C sẽ là kết nối tiêu chuẩn cho các thiết bị điện tử tại EU. Hiện nay, trừ Apple, các nhà sản xuất smartphone khác đều đã chọn USB-C.

Ngày 7/6/2022, các quốc gia và các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quy định về một cổng sạc nối duy nhất cho tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cầm tay và máy ảnh kỹ thuật số.

Công nghệ - Quy định thống nhất dùng cổng sạc USB-C giúp tiết kiệm 267 triệu USD

Trừ Apple, các nhà sản xuất khác đều chọn USB-C.

Trước đó, EU đã thúc đẩy quy định về một cổng sạc di động duy nhất trong hơn một thập kỷ qua, khi người dùng điện thoại iPhone và Android phàn nàn trong thời gian dài về việc phải chuyển giữa các bộ sạc khác nhau cho thiết bị của họ. Người dùng iPhone cũng phàn nàn về kết nối Lightning chậm trong viêc hơn rất nhiều so sạc cũng như truyền tải thông tin giữa các thiết bị.

Theo ông Thierry Breton (Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp EU) cho biết, quy định này sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm khoảng 250 triệu Euro (tương đương 267 triệu USD). Nó cũng sẽ cho phép các công nghệ mới như sạc không dây phát triển mà không để sự đổi mới sáng tạo trở thành nguồn cơn của sự phân mảnh trên thị trường và gây bất tiện cho người tiêu dùng.

Động thái trên được đưa ra sau khi các công ty không đạt được một giải pháp chung. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sự can thiệp chính trị này sẽ giúp cuộc sống của người tiêu dùng dễ dàng hơn và tiết kiệm tiền cho họ.

Năm 2014, USB-C ra đời và trở thành giải pháp tốt hơn so với Lightning. Hiện nay trừ Apple, các nhà sản xuất smartphone khác đều đã chọn USB-C. Apple cũng đã trang bị USB-C cho máy tính Mac từ năm 2015 và trên iPad vào năm 2018. Trong khi đó, iPhone vẫn sử dụng Lightning.

Một số ý kiến khác cho rằng việc buộc chuyển sang USB-C sẽ tạo ra rác thải điện tử nhiều hơn, bởi nó sẽ khiến hệ sinh thái phụ kiện Lightning hiện tại trở nên dư thừa.

Những ông lớn như Samsung, Huawei và các công ty sản xuất máy tính cầm tay cũng sẽ chịu ảnh hưởng vì điều luật này. Ủy viên EU sẽ có quyền để hài hòa hóa các hệ thống sạc không dây trong tương lai. Các sản phẩm máy tính xách tay cũng sẽ phải tuân thủ yêu cầu về cổng kết nối trên trong vòng 40 tháng kể từ khi đề xuất chính thức có hiệu lực.

Sắp tới Apple sẽ sử dụng kết nối USB Type-C cho các mẫu điện thoại thông minh tới là iPhone 15. Tuy nhiên, Apple chưa công bố sẽ sử dụng USB-C cho tất cả hay chỉ một số phiên bản, hoặc chỉ áp dụng ở thị trường châu Âu.

Mai Đăng Đức

Rò rỉ hình ảnh mô hình iPhone 14

Thứ 6, 03/06/2022 | 13:04
Sonny Dickson, người từng chia sẻ các hình ảnh mô phỏng chính xác về nhiều thế hệ iPhone từ trước khi ra mắt, đã đăng video về bốn mẫu mô hình được cho là iPhone 14.

iPhone 14 Pro có thể gây thất vọng vì chip yếu

Thứ 3, 31/05/2022 | 22:47
Một số nguồn tin cho rằng, chip A16 trên iPhone 14 Pro có thể sẽ không được cải thiện nhiều về hiệu suất như kỳ vọng của người dùng.

Apple đang thử nghiệm iPhone gập

Thứ 7, 28/05/2022 | 11:12
Theo một số nguồn tin, Apple đang nghiên cứu và thử nghiệm iPhone màn hình gập. Đây có thể là công nghệ làm thay đổi trong thói quen của người dùng.
Cùng tác giả

Người tiểu đường ăn bữa phụ và món tráng miệng như thế nào?

Thứ 2, 30/05/2022 | 18:32
Người tiểu đường thường khó kiểm soát các thực phẩm trong chế độ ăn bữa phụ cũng như món trang miệng.

Tham vọng của HSBC hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm năng lượng xanh bền vững

Thứ 2, 30/05/2022 | 16:00
Năng lượng tái tạo đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, sẽ sớm vượt quá khả năng cho vay của nhiều ngân hàng trong nước, cần sự khai mở dòng vốn quốc tế cho lĩnh vực này.
Cùng chuyên mục

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc quét mã QR

Thứ 7, 06/08/2022 | 12:38
Người dùng không nên quét những mã chưa rõ nguồn gốc để tránh bị lộ lọt thông tin cá nhân hay trở thành nạn nhân của mã độc.

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.

Tấn công mạng: Chuyên gia chỉ ra vấn đề không phải ở khách hàng

Thứ 4, 03/08/2022 | 22:47
Chuyên gia tại hội thảo đưa ra các xu hướng bảo mật ứng dụng và khuyến nghị cho các doanh nghiệp để chủ động phòng tránh và ứng phó.

Hàn Quốc phát triển thiết bị theo dõi sức khỏe dưới dạng hình xăm

Thứ 4, 03/08/2022 | 06:31
Thiết bị dưới dạng hình xăm riêng biệt có thể tự động cảnh báo về các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Nhu cầu xe điện tại Úc cao kỷ lục, giá xe cũ cao hơn giá xe mới

Thứ 3, 02/08/2022 | 16:27
Thời gian giao hàng tại Úc và New Zealand quá lâu, một số khách hàng đang trả cao hơn giá xe mới để không phải chờ đợi.