Ra mắt ứng dụng giúp thí sinh biết được vị trí của mình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Ra mắt ứng dụng giúp thí sinh biết được vị trí của mình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Vũ Thị Thủy Tiên
Thứ 7, 13/07/2019 | 18:14
Mới đây, một nhóm Startup Việt đã cho ra mắt ứng dụng KAMI - một trợ lý ảo hỗ trợ tính năng tra cứu điểm thi, phân tích phổ điểm, tra cứu chỉ tiêu xét tuyển, và gợi ý chọn trường.

Sản phẩm ứng dụng này được phát triển bởi startup công nghệ NERD.vn trên nền tảng trợ lý ảo VAV của nhóm giảng viên, sinh viên trường  đại học Công nghệ - đại học Quốc gia Hà Nội.

PV báo Người Đưa Tin đã có dịp trao đổi với TS. Nguyễn Bá Đạt, một trong những sáng lập viên của NERD.vn:

Giáo dục - Ra mắt ứng dụng giúp thí sinh biết được vị trí của mình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

TS. Nguyễn Bá Đạt.

Thưa TS. Nguyễn Bá Đạt, tải KAMI, người dùng có thể tra cứu được điểm thi đại học như thế nào?

Sau khi cài app, người dùng có thể “tra cứu điểm thi ngay khi được công bố”, tránh tình trạng chậm trễ do máy chủ “treo” là một trong những tính năng quan trọng của trợ lý ảo KAMI.

Bên cạnh việc cung cấp điểm của thí sinh, KAMI còn cho biết thứ hạng của thí sinh trong một vùng đối tượng nhất định. Tiến sĩ có thể nói rõ hơn về tính năng này?

Khái niệm điểm cao hay thấp tùy thuộc theo độ khó của đề thi, và theo phổ điểm. Chính vì vậy, bên cạnh thông tin về điểm, thứ hạng của thí sinh theo môn thi, khối thi, và theo vùng cũng là những thông tin rất hữu ích, được các thí sinh rất quan tâm.

Về tính năng đặc biệt của KAMI: KAMI có các dữ liệu để người dùng có thể tra cứu một cách hệ thống về điểm chuẩn, về tổ hợp xét tuyển, các ngành xét tuyển?

Có rất nhiều nguồn khác nhau như các nguồn báo, website, trang facebook đưa các thông tin về tuyển sinh như chỉ tiêu xét tuyển, điểm chuẩn của các nghành trong những kỳ tuyển sinh trước, ... tuy nhiên tra cứu và tổng hợp những thông tin này mất rất nhiều thời gian và công sức.

KAMI hỗ trợ thí sinh làm tất cả các tác vụ này trên một nền tảng. Hơn nữa nhờ áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên, KAMI hỗ trợ thí sinh tra cứu một cách nhanh chóng và tiện lợi bằng ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt.

Trước đây, nhóm giảng viên và sinh viên của trường đại học Công nghệ đã xây dựng thành công trợ lý ảo VAV, trợ lý KAMI có kế thừa điều gì từ trợ lý tiền nhiệm không, thưa tiến sĩ?

Trợ lý VAV là một sản phẩm nghiên cứu tuyệt vời của nhóm các giảng viên và sinh viên trường đại học Công nghệ, đại học Quốc gia Hà Nội. Có thể nói VAV là một trong những trợ lý ảo phổ biến và thành công nhất cho người Việt tính đến thời điểm này.

KAMI kế thừa tất cả nền tảng nghiên cứu của trợ lý ảo VAV.

Ngoài ra, những cải tiến KAMI phát triển hiện có gồm:

Thứ nhất, tích hợp hệ tri thức lớn dưới dạng đồ thị (knowledge graph) chứa hàng triệu đỉnh, hàng trăm triệu cạnh về con người, tổ chức, địa điểm Việt Nam. Nhờ đó, KAMI sẽ có khả năng hỗ trợ hỏi đáp tốt hơn.

Thứ hai, KAMI được thiết kế để dễ dàng cho việc mở rộng và tích hợp một tính năng mới. Trong tương lai gần, các cá nhân và tổ chức khác cũng có thể sử dụng giao diện lập trình ứng dụng (API) của NERD.vn để phát triển tính năng trên trợ lý ảo KAMI.

Phiên bản KAMI “tiếp sức mùa thi” lần này là bản thử nghiệm đầu tiên.

Bằng cách nào mà KAMI chứa nguồn dữ liệu khổng lồ đến như vậy?

Tại NERD.vn, chúng tôi phát triển rất nhiều những công cụ về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trích xuất và tổng hợp thông tin tự động từ rất nhiều nguồn khác nhau như Wikipedia, các trang báo, các Website,...

Ngoài ra, chúng tôi kết hợp những công nghệ lưu trữ và tổ chức dữ liệu tiên tiến như graph-DB để việc truy vấn và phân tích thông tin trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Dự kiến hướng phát triển các tính năng của KAMI trong thời gian tới?

Sau phiên bản “tiếp sức mùa thi” thử nghiệm, KAMI sẽ được tích hợp rất nhiều các tính năng như: 1) hỗ trợ đời sống hàng ngày như: hỏi thời tiết, hỏi ngày tháng, đặt lịch, ... 2) hỗ trợ tính năng giải trí: nghe nhạc, trò chuyện, ... 3) hỗ trợ hỏi đáp và nhiều tính năng khác nữa.

Tiến sĩ có thể chia sẻ đôi điều về nhóm xây dựng và phát triển KAMI?

Các thành viên của NERD.vn đều mang mong muốn xây dựng một sản phẩm có thể “hiểu” được người Việt, phục vụ tốt cho người “Việt”. Vì thế, KAMI luôn cố gắng cập nhật những tính năng cần thiết phục vụ cho con người Việt trong đời sống hàng ngày. Một số thành viên trong nhóm chúng tôi đã từng học tại trường đại học Công nghệ, đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngoài ra, trong những sự kiện đặc biệt, KAMI sẽ có những phiên bản/tính năng đặc biệt giành riêng cho sự kiện đó.

Với cộng đồng, KAMI sẽ luôn là một trợ lý ảo miễn phí cho người dùng Việt.

Trân trọng cảm ơn TS. Nguyễn Bá Đạt về cuộc trao đổi!

Dưới đây là hình ảnh sử dụng ứng dụng KAMI:

Giáo dục - Ra mắt ứng dụng giúp thí sinh biết được vị trí của mình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 (Hình 2).
Giáo dục - Ra mắt ứng dụng giúp thí sinh biết được vị trí của mình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 (Hình 3).
Giáo dục - Ra mắt ứng dụng giúp thí sinh biết được vị trí của mình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 (Hình 4).

 

Lưu ý quy định làm tròn điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Thứ 7, 13/07/2019 | 06:00
Điểm thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ làm tròn đến 2 chữ số thập phân tổng điểm của bài thi THPT quốc gia đối với bài thi trắc nghiệm và bài thi tự luận.

Chấm thi THPT Quốc gia: 6% bài thi trắc nghiệm phải sửa lỗi tại Hòa Bình

Thứ 6, 12/07/2019 | 13:30
Theo thông tin từ hội đồng chấm thi tỉnh Hòa Bình, xuất hiện khoảng 6% trong tổng số 26.038 bài thi của thí sinh phải xem xét, kiểm sửa lại.

Nhiều địa phương đã hoàn tất chấm thi THPT Quốc gia

Thứ 5, 11/07/2019 | 11:46
Chỉ còn 3 ngày nữa là đến ngày công bố kết quả thi THPT Quốc gia 2019, hiện nay, đã có nhiều tỉnh thành hoàn tất công tác chấm thi cả trắc nghiệm và tự luận.
Cùng tác giả

Trường học “tung” ưu đãi học phí mùa Covid

Thứ 6, 28/05/2021 | 09:32
Với bước đầu tư phát triển mới, St. Nicholas có chương trình học bổng và ưu đãi học phí cho học sinh Đà Nẵng và miền Trung nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19.

Hà Nội: Kết thúc năm học sớm và điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10

Thứ 5, 13/05/2021 | 18:20
Ngày 13/5, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của sở GD&ĐT về đề xuất cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần và điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Thứ 2, 03/05/2021 | 18:44
Theo thông tin mới nhất từ sở GD&ĐT Hà Nội, toàn bộ học sinh và học viên các cấp trên địa bàn thành phố sẽ tạm dường đến trường để phòng dịch Covid-19.

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

Học sinh tát cô giáo tại Hà Nội: "Có biểu hiện trầm cảm"

Thứ 6, 19/02/2021 | 18:11
Nam sinh tát cô giáo trong giờ học tại Hà Nội đã được trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình (Hà Nội) chấp thuận cho đi học trở lại.
Cùng chuyên mục

Hà Nội khen thưởng học sinh đạt Á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:34
Tính đến nay THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có 5 thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Tp.HCM: Ngành giáo dục ra văn bản khẩn chấn chỉnh thu chi đầu năm học

Thứ 5, 06/10/2022 | 20:30
Liên quan đến một số thông tin phản ánh về vấn thu chi đầu năm học, gây dư luận không tốt, ngành giáo dục Tp.HCM ra văn bản khẩn chấn chỉnh.

Công nhận Hà Nội đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:37
Hà Nội đạt tỉ lệ thanh niên, thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi tốt nghiệp THCS là 98,49%.

Tp.HCM: Kiểm tra việc thu chi ở trường học và xử lý nghiêm khắc sai phạm

Thứ 5, 06/10/2022 | 18:38
Trong thời gian tới, ngành giáo dục Tp.HCM sẽ rà soát và kiểm tra việc thu chi ở các trường với tinh thần "sai đến đâu xử lý đến đó", nghiêm khắc xử lý.

Mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Cần tránh lãng phí

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:00
Chính sách nhà nước mua sách giáo khoa cho học sinh mượn là rất nhân văn và ý nghĩa. Tuy nhiên nên thực hiện như thế nào để tránh lãng phí?
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Vào cuộc xử lý một trường THCS dự chi 270 triệu đồng quỹ phụ huynh

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:42
Khi báo chí phản ánh việc chi tiêu gây “sốc” của Trường THCS Lê Quý Đôn, Phòng GD&ĐT quận 3, Tp.HCM đã vào cuộc xác minh để xử lý theo quy định.

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.

Bộ GD&ĐT kiểm tra phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:22
Bộ đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2022 tại 10 Sở GD&ĐT.

Bản tin 6/10: Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng; Số mắc Covid-19 tăng ngày thứ 3 liên tiếp là những tin nổi bật.

Dự báo thời tiết ngày 5/10/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa kéo dài

Thứ 4, 05/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (5/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.