Nghe tên “rau trường thọ”, đa phần chúng ta sẽ cảm thấy lạ lẫm. Nhưng thực chất, đây chính là một tên gọi khác của dương xỉ (rau dớn) - giống rau dại dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ vùng nông thôn nào. Ở xứ Trung, chúng được gọi là “rau trường thọ” và rất được người tiêu dùng xứ tỷ dân yêu thích.
Đặc điểm của dương xỉ là phần lá cong lại giống như nắm đấm, nhìn qua là có thể nhận ra ngay. Cây trồng một lần có thể cho thu hoạch liên tục từ 10 năm trở lên. Chúng có thể chế biến ở dạng tươi, hoặc phơi khô để bảo quản được lâu hơn hoặc làm thành rau muối.
Và ít ai biết rằng, dương xỉ chứa 1 lượng proten và khoáng chất vô cùng dồi dào, bao gồm kẽm, kali và canxi. Ngoài ra, nó cũng là nguồn cung cấp vitamin A, C và một số vitamin B phức hợp. Không chỉ được yêu thích ở các nước châu Á, cây dương xỉ còn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Mỹ, Canada…
Không chỉ có thể dùng làm thực phẩm, dương xỉ còn được dùng như 1 loại thảo dược hỗ trợ sức khỏe hiệu quả. Giống rau này chứa nhiều sắt nên có tác dụng bổ máu, chúng cũng chứa một lượng phốt pho đáng kể giúp tối ưu chất béo và carbohydrate, giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì. Bên cạnh đó, lượng vitamin A dồi dào trong dương xỉ rất có lợi cho việc duy trì thị lực khỏe mạnh.
Ở Trung Quốc, dương xỉ khô có thể bán với giá khoảng 40 NDT/kg, tương đương 134.000 đồng/kg. Còn ở Việt Nam, bạn có thể tự trồng cây dương xỉ tại nhà với chi phí rất rẻ. Một chậu dương xỉ có giá chỉ từ 25 - 69.000 đồng tùy kích cỡ.
Hương Nguyễn (Theo baijiahao)