Rộn ràng Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số

Rộn ràng Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số

Thứ 2, 06/03/2023 | 19:00
Tại Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số, gần 900 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên được học hỏi kinh nghiệm, quảng bá văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Sáng 6/3, UBND Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số Tp.Buôn Ma Thuột lần thứ X năm 2023 tại Cụm số 1, buôn Cư M'Blim, xã Ea Kao, Tp.Buôn Ma Thuột.

Đây là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 48 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 - 10/3/2023) và hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Văn hoá - Rộn ràng Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số Tp.Buôn Ma Thuột lần thứ X tại buôn Cư M'Blim.

Tham dự Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số Tp.Buôn Ma Thuột có 890 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 6 đơn vị xã, phường trên địa bàn.

Tại đây, các nghệ nhân có điều kiện giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu, quảng bá và gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc mình tới khán giả và du khách thông qua các nội dung phong phú, hấp dẫn như: Diễn tấu cồng chiêng, văn nghệ dân gian, thanh niên thanh lịch, dệt thổ cẩm, đan lát, ẩm thực truyền thống, đi cà kheo, đẩy gậy và kéo co.

Văn hoá - Rộn ràng Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số (Hình 2).

Những người phụ nữ Ê Đê miệt mài dệt thổ cẩm.

Ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND Tp.Buôn Ma Thuột cho biết, trên địa bàn có hơn 40 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi một dân tộc mang trong mình những nét văn hóa đặc trưng riêng, hình thành lên nét văn hóa phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc của Thành phố này.

Để bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp đó, trong những năm qua Thành ủy, HĐND - UBND Tp.Buôn Ma Thuột cũng như chính quyền các cấp không ngừng quan tâm, ban hành các chủ trương, chính sách để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số và đã đạt được nhiều kết quả nhất định.

Văn hoá - Rộn ràng Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số (Hình 3).

Người dân và du khách uống rượu cần khai hội.

Trong đó, Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số Tp.Buôn Ma Thuột là một trong những nhiệm vụ quan trọng mang tính thường niên, được tổ chức 2 năm lần nhằm tạo điều kiện để nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố giao lưu, học hỏi. Đồng thời, xây dựng tình đoàn kết gắn bó cộng đồng, bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc mình.

Qua đó, cũng nhằm nâng cao đời sống tinh thần, vật chất, giới thiệu và quảng bá về văn hóa truyền thống, thể dục thể thao và các đặc sản nông nghiệp gắn với phát triển du lịch cộng đồng nhằm tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho cộng đồng các dân tộc.

Văn hoá - Rộn ràng Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số (Hình 4).

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số Tp.Buôn Ma Thuột lần thứ X thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Để Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc thiểu số Tp.Buôn Ma Thuột lần thứ X, diễn ra được trang trọng, thiết thực và hiệu quả, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, Phó Chủ tịch UBND Tp.Buôn Ma Thuột đề nghị tất cả nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, thành viên hội đồng thẩm định, hội đồng trọng tài tham gia tích cực, có trách nhiệm, đầy nhiệt huyết, công tâm, trung thực và khách quan nhất. Từ đó, đem đến cho nhân dân và du khách những sản phẩm đặc sắc, những môn thi ấn tượng.

Văn hoá - Rộn ràng Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số (Hình 5).

Các tiết mục diễn tấu cồng chiêng độc đáo. 

“Ngày hội năm nay, Thành phố tổ chức làm 2 cụm, cụm phía Nam chọn tổ chức tại buôn Cư M’Blim, xã Ea Kao vì đây được xác định xây dựng buôn văn hóa kết hợp du lịch cộng đồng. Cụm 2 tại buôn Ako Dhong, phường Tân Lợi hiện đã là buôn du lịch cộng đồng. Việc quảng bá các nét đẹp văn hóa để thu hút du lịch và mời gọi các nhà đầu tư, cùng Thành phố đầu tư khai thác tiềm năng của thành phố về du lịch, văn hóa. Đặc biệt là chuyển đổi mô hình kinh tế, chúng tôi xác định du lịch là kinh tế mũi nhọn để tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống của nhân dân các dân tộc”, ông Phạm Tiến Hưng cho hay.

Văn hoá - Rộn ràng Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số (Hình 6).

Ông Phạm Tiến Hưng – Phó Chủ tịch UBND Tp.Buôn Ma Thuột phát biểu tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số.

Văn hoá - Rộn ràng Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số (Hình 7).

Các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc.

Văn hoá - Rộn ràng Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số (Hình 8).

Nhiều nghệ nhân đến với lễ hội để thỏa mãn đam mê đan lát.

Văn hoá - Rộn ràng Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân độc thiểu số (Hình 9).

Tiết mục múa sạp của thôn Cao Thắng, xã Ea Kao.

Khánh Ngọc

Gần 400 quán cà phê đồng hành, tham gia Ngày hội cà phê miễn phí

Thứ 6, 03/03/2023 | 19:00
Hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, có 365 quán cà phê tại Tp.Buôn Ma Thuột sẽ đồng hành, tham gia Ngày hội cà phê miễn phí.

Khởi động ngày hội Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực

Thứ 6, 16/12/2022 | 19:05
Chiều 16/12, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo ngày hội cua Cà Mau lần thứ I với chủ đề Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần II tổ chức tại Thái Nguyên

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:46
Theo thông tin từ Bộ VH,TT&DL, ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6/10 đến 8/10 tại tỉnh Thái Nguyên.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Vũ Thu Phương: “Kỳ Duyên, Minh Triệu ngang ngược, tôi hết muốn làm việc chung”

Thứ 3, 06/06/2023 | 18:22
Huấn luyện viên gốc Nam Định lên tiếng về ồn ào cự cãi với bộ đôi Kỳ Duyên - Minh Triệu trong tập 1 “The Face 2023”.

Ứng tuyển “làm vợ” Quốc Trường, động thái của Trương Quỳnh Anh gây chú ý

Thứ 3, 06/06/2023 | 17:55
Dân mạng nhiệt tình ghép cặp bộ đôi trai tài gái sắc.

Tuần lễ Sách của người làm báo

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:00
Tuần lễ Sách của người làm báo được tổ chức lần đầu tiên tại Tp.HCM nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/61925 - 21/6/2023).

Hoa hậu Nông Thúy Hằng tốt nghiệp Đại học loại giỏi

Thứ 3, 06/06/2023 | 14:22
Mới đây, Hoa hậu Nông Thúy Hằng đã gây chú ý khi khoe kết quả học tập trên trang cá nhân.

Khởi động chương trình nghệ thuật “Mẹ là tình yêu”

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:23
Tiếp nối thành công của năm 2022, chương trình nghệ thuật “Mẹ là Tình Yêu” năm 2023 với chủ đề “Về với Mẹ”
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng sửa chữa ôtô ở phường Cầu Diễn

Thứ 2, 05/06/2023 | 20:35
Chiều 5/6, một xưởng sửa chữa ôtô trên đường Nguyễn Văn Giáp, phường Cầu Diễn đã bốc cháy dữ dội khiến nhiều ôtô bị thiêu rụi, chiều 5/6.

Dù thành tích thăng hạng, Chi Pu vẫn bật khóc nức nở vì điều này

Thứ 2, 05/06/2023 | 07:00
Tỷ tỷ đạp gió 2023 hiện còn 28 thí sinh tham gia ở các lĩnh vực như ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ múa, MC... Chi Pu là một trong những nghệ sĩ ngoại quốc tham gia.

Miss World Việt Nam 2023: Cận cảnh nhan sắc dàn thí sinh trong bộ ảnh mới công bố

Thứ 2, 05/06/2023 | 20:00
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt. Mới đây, Ban tổ chức công bố loạt ảnh profile đầy cá tính với nhiều vẻ đẹp khó lẫn của các thí sinh.

Trầm trồ trước nhan sắc con gái Ngô Tôn, ở tuổi 13 đã cao trên 1,7m

Thứ 2, 05/06/2023 | 13:00
Con gái tài tử Ngô Tôn thừa hưởng nét đẹp của cha mẹ, được dự đoán là mỹ nhân tương lai. 

"Giọng ca vàng" Taylor Swift chia tay tình mới sau 1 tháng hẹn hò

Thứ 3, 06/06/2023 | 10:15
Taylor Swift và Matty Healy chỉ mới công khai tình cảm vào tháng 5. Sau một thời gian ngắn, cặp sao dường như không thể tìm được tiếng nói chung.