"Sắc xanh" của sàn giao dịch việc làm Hà Nội

Thứ 6, 01/10/2021 | 06:49
Những tín hiệu khả quan của thị trường lao động sau đợt giãn cách thứ tư.

Theo số liệu của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội từ 24/7 tới 30/9 ghi nhận 1.135 lượt đơn vị doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng; Có 5.333 lao động được phỏng vấn kết nối việc làm qua các hình thức gián tiếp (điện thoại, email) và phỏng vấn trực tuyến; Kết quả đã có 1.866 lao động được nhận hồ sơ, tuyển dụng. Chỉ tiêu tuyển dụng: 9.428 chỉ tiêu giảm 53%.; Số lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm: 5.858 lượt người, giảm 33% so với thời điểm trước dịch. Nhu cầu tuyển dụng hiện tại tập trung các một số ngành, nghề: điện tử, may mặc, cơ khí, giao nhận, vận tải hàng hóa, sản xuất bánh kẹo…

Bên cạnh đó, nhu cầu giải quyết bảo hiểm thất nghiệp so với năm ngoái có xu hướng giảm, 9 tháng đầu năm trung tâm đã giải quyết 49 nghìn hồ sơ con số này giảm gần 30% so với cũng thời điểm năm 2020.

Sau khi Hà Nội được nới lỏng giãn cách, các phiên giao dịch việc làm trực tiếp được nhanh chóng mở lại, trung bình mỗi ngày sẽ có 2 doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng tại Trung tâm, ứng viên sẽ vừa phỏng vấn trực tiếp và online để đảm bảo phòng chống dịch.

Kinh tế - 'Sắc xanh' của sàn giao dịch việc làm Hà Nội

Doanh nghiệp và người lao động có thể kết nối trực tuyến 

Ghi nhận thực tế tại sàn giao dịch việc làm 215 Trung Kính, anh Nguyễn Minh Thành, Kim Liên, Hà Nội - Giám đốc công ty mới khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết bị đầu cuối, cho biết: “Công ty của tôi cũng mới đi vào hoạt động được nửa năm và cũng bị những ảnh hưởng nhất định bởi dịch. Tuy nhiên, do làm về mảng điện tử nên vẫn cố gắng duy trì làm việc trực tuyến. Trên thực tế nhu cầu ở ngành này của khách hàng không hề giảm khi dịch diễn ra. Để tiếp tục hoạt động, công ty vẫn có nhu cầu tuyển dụng thêm vị trí kế toán và kỹ thuật, mức lương khởi điểm phía chúng tôi đưa ra từ 5-6 triệu đồng”.

Nguyên nhân ổn định của thị trường lao động Hà Nội

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Trên thực tế, do triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, Hà Nội không bị ảnh hưởng quá nặng nề so với các tỉnh phía Nam, các ngành nghề có những cách khác nhau để hoạt động. Ngoài ra, các doanh nghiệp hiện nay họ cũng đã có kinh nghiệm, linh hoạt hơn trong phương thức làm việc khi phải giãn cách, người lao động có thể làm việc tại nhà vì vậy nhu cầu tìm việc sau dịch về cơ bản không có quá nhiều thay đổi so với trước kia.

Một lý do nữa có thể kể đến đó là thực tế ở Hà Nội không tập trung nhiều các nhà máy, khu công nghiệp lớn, đa phần là các doanh nghiệp với lượng lao động tri thức và tay nghề cao. Những nhóm đối tượng này đa phần không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

Ngoài ra, hoạt động cung ứng lao động hiện nay phần lớn là qua phỏng vấn trực tuyến tại các các phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng ngày, triển khai đồng bộ từ trụ sở chính đến các sàn/điểm giao dịch việc làm vệ tinh. Doanh nghiệp và người lao động được kết nối với nhau qua các hình thức gián tiếp như điện thoại, email, qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Website của trung tâm… Việc tuyển dụng trực tuyến như vậy cũng là một trong những giải pháp tránh đứt gãy cung-cầu lao động.

Kinh tế - 'Sắc xanh' của sàn giao dịch việc làm Hà Nội (Hình 2).

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội

Trong thời gian tới, để giảm tối đa số lượng người thất nghiệp Trung tâm dịch vụ việc là Hà Nội đang tăng cường rà soát, thu thập thông tin, phân tích đặc điểm tình hình, cập nhật tình trạng việc làm của người lao động và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt biến động lao động do ảnh hưởng từ dịch bệnh; tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu về cung-cầu trên địa bàn thành phố.

Theo ông Vũ Quang Thanh về xu hướng thị trường tuyển dụng: “Nhu cầu tuyển dụng lao động và tỷ lệ tham gia thị trường lao động do đó sẽ có xu hướng tăng tỉ lệ thuận theo tình hình khôi phục của nền kinh tế. Nhiều người lao động có thể đi làm trở lại và tham gia vào chuỗi sản xuất thay vì bị ngừng việc hoặc phải làm việc tại nhà, làm việc từ xa.

Như tôi quan sát, nhu cầu tuyển dụng sẽ có xu hướng tăng từ nay đến cuối năm ở ngành công nghiệp, gia công, lắp ráp hàng hóa, ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, công nghệ thông tin... Trong đó, các vị trí sẽ được chú trọng nhất là các vị trí nhân viên văn phòng, nhóm các lao động đã qua đào tạo và có trình độ chuyên môn kỹ thuật”.

Từ hôm nay 1/10, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ được nhận hỗ trợ từ 1,8-3,3 triệu đồng/người. Chủ sử dụng lao động sẽ được giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN trong 12 tháng.

Cụ thể nhóm lao động có thời gian đóng BHTN dưới 12 tháng sẽ được nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người. Nhóm lao động đóng BHTN từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng nhận 2,1 triệu đồng/người. Nhóm lao động đóng BHTN từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng nhận 2,4 triệu đồng/người. Nhóm lao động đóng BHTN từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng sẽ được nhận 2,65 triệu đồng/người. Nhóm đã đóng BHTN từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng sẽ được hỗ trợ 2,9 triệu đồng/người. Nhóm lao động có thời gian đóng BHTN từ đủ 132 tháng trở lên sẽ được hỗ trợ mức cao nhất là 3,3 triệu đồng/người.

 

Hồng Bích

Tp.Hồ Chí Minh: Không kiểm soát lưu thông bằng giấy đi đường từ ngày 1/10

Thứ 5, 30/09/2021 | 16:11
Từ ngày 1/10, Tp.HCM sẽ thay đổi cách kiểm soát lưu thông trên đường để vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh.

6 vấn đề giải bài toán chính sách tài khoá 2022

Thứ 5, 30/09/2021 | 13:06
Chuyên gia cho rằng lập dự toán ngân sách thận trọng là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp song cần tránh quá cứng nhắc do nhiều yếu tố bất định.

Nghịch lý: Nhiều người thất nghiệp nhưng vẫn thiếu cung lao động

Thứ 4, 29/09/2021 | 08:00
Để đảm bảo ổn định sản xuất ở trạng thái bình thường mới, hàng hóa được cung ứng liên tục cần tính đến vấn đề người lao động.
Cùng tác giả

Việt Nam nhận thêm 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca

Thứ 3, 19/10/2021 | 18:52
Chiều 19/10, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ trao tặng vắc-xin Covid-19 và kit xét nghiệm nhanh của Chính phủ Hungary.

Hà Nội: Còn nhiều cân nhắc khi quyết định cho học sinh tới trường

Thứ 3, 19/10/2021 | 07:00
Dù thầy cô mong mỏi đón các em học sinh những vẫn cần có những phương án cụ thể cho vấn đề này.

Trường ĐH Giao thông vận tải tổ chức lễ khai giảng năm học mới

Thứ 7, 16/10/2021 | 13:16
Nhà trường đã có những kế hoạch chủ động thích ứng cho năm học mới 2021-2022.

Giáo viên mầm non chật vật mưu sinh chờ ngày được quay lại trường

Thứ 7, 16/10/2021 | 08:00
Dù khó khăn nhưng nhiều giáo viên mầm non vẫn đang cố gắng bám trụ lấy nghề trong bối cảnh dịch bệnh.

Covid-19 là cơ hội để định vị lại ngành du lịch Việt Nam

Thứ 6, 15/10/2021 | 14:40
Cần có sự tham gia của nhiều bên để phục hồi lại thị trường du lịch Việt Nam sau thời kỳ đóng băng kéo dài.
Cùng chuyên mục

Quy mô huy động trái phiếu Chính phủ dự kiến cao kỷ lục

Thứ 3, 19/10/2021 | 18:31
Kho bạc Nhà nước vừa có thông báo về việc điều chỉnh kế hoạch năm 2021 và kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ quý IV/2021.

Nhà máy điện đào Bitcoin lãi hơn bán điện và cái giá phải trả

Thứ 3, 19/10/2021 | 17:25
Nhiều nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện tại Mỹ đang sử dụng một phần công suất sản xuất điện của mình dành cho dàn máy tính hàng chục nghìn chiếc để đào Bitcoin.

Khách sạn, biệt thự sẽ "hiện diện" trên núi thiêng Trường Lệ

Thứ 3, 19/10/2021 | 16:29
Dự kiến trong quý IV năm nay, quần thể khách sạn và biệt thự sẽ dần "hiện diện" cùng các di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt trên núi thiêng Trường Lệ.

Nhờ đâu Chứng khoán APEC báo lãi kỷ lục, thị giá cổ phiếu lập đỉnh?

Thứ 3, 19/10/2021 | 16:00
Nắm giữ những cổ phiếu mạnh trong danh mục tự doanh đã giúp APS ghi nhận doanh thu quý III tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ, lãi ròng đạt mức kỷ lục 97 tỷ đồng.

Kỳ cuối: Nói không với scandal và chuyện "tốt gỗ hơn tốt nước sơn"

Thứ 3, 19/10/2021 | 15:30
“Cân bằng về mặt tiêu chuẩn giữa người nổi tiếng và doanh nghiệp đương nhiên không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu thật sự muốn hợp tác với nhau thì khó mấy cũng sẽ đạt được đồng thuận", bà Phạm Kim Dung nói.