Sách giáo khoa mới thay đổi thế nào?

Sách giáo khoa mới thay đổi thế nào?

Thứ 6, 08/05/2015 | 07:15
Bộ sách giáo khoa (SGK) mới sẽ có 2 thay đổi: Chuyển từ chú trọng kiến thức sang phát triển năng lực người học; sử dụng một chương trình, nhiều bộ SGK.

Trong 2 ngày 6 và 7/5 tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo về biên soạn tài liệu hướng dẫn dạy học và SGK theo chương trình giáo dục phổ thông với sự tham dự của hơn 200 đại biểu thuộc các trường, các sở GD-ĐT và chuyên gia nước ngoài.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hiển Vinh khẳng định, theo đề án đổi mới chương trình , SGK sau 2015 thì bộ SGK mới sẽ có 2 thay đổi. Đó là chuyển từ chú trọng kiến thức sang phát triển năng lực người học và sử dụng một chương trình, nhiều bộ SGK.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh thêm: "Chúng ta cần phải xác định đầy đủ và đúng hơn các tiêu chí đánh giá SGK theo chương trình giáo dục tiếp cận phát triển năng lực của học sinh, phù hợp với điều kiện chung cả nước và điều kiện từng nơi khác nhau".

Xã hội - Sách giáo khoa mới thay đổi thế nào?

Ảnh minh họa.

Chia sẻ về quy trình xây dựng SGK, bà Andrea Carr, Giám đốc điều hành Công ty Rising Stars and Hodder Primary, hoạt động trong lĩnh vực xuất bản giáo dục cho rằng, sang thế kỷ 21, xu hướng các cuốn SGK tập trung vào người học nhiều hơn, chứ không chỉ tập trung vào kiến thức với nhiều câu hỏi hơn, sống động hơn, học sinh nghĩ nhiều hơn.

Cấu trúc của SGK mới cần cho phép sự tiếp nối học tập một cách gắn kết về kiến thức giữa các cấp học và hỗ trợ sự phản hồi của người học. Trình tự kiến thức trong SGK nên được trình bày theo một chuỗi thích hợp, có tính đến sự phù hợp về lứa tuổi.

Tại buổi hội thảo, các vị đại biểu cũng đã chia sẻ những thách thức mà giáo dục Việt Nam đang gặp phải, đó là những vấn đề hoàn toàn khác biệt so với nền giáo dục Anh Quốc. Việc mà giáo dục Việt Nam đang hướng tới đầu tiên hiện nay là hướng dẫn dạy học, kiểm tra đánh giá theo chương trình mà không phụ thuộc vào bộ SGK nào.

Xem thêm video:

Bộ tr

Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ đấu thầu

Thứ 2, 30/01/2023 | 21:00
Năm qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, công tác ngăn ngừa, xử lý các hành vi tiêu cực trong đấu thầu cơ bản được thực hiện nghiêm túc, triệt để.

Đà Nẵng: Kỷ luật 2 lãnh đạo phường vì để xảy ra xây dựng nhà trái phép

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:59
Trong quá trình công tác, những người này đã để xảy ra việc xây dựng 8 căn nhà trái phép.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra dự án cầu Mỹ Thuận 2

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:24
Ngày 30/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến kiểm tra công trường thi công cầu Mỹ Thuận 2 bắc qua sông Tiền, nối tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long.

Ngày 30/1: Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh, gấp gần 18 lần số khỏi

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:17
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 30/1 của Bộ Y tế cho biết, có 53 ca mắc Covid-19, tăng 40 ca so với ngày trước đó.

Biến thể XBB xuất hiện ở 70 nước, Bộ Y tế yêu cầu hạn chế lây lan dịch trong bệnh viện

Thứ 2, 30/01/2023 | 16:25
Bộ Y tế yêu cầu tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.