Sai lầm khi ăn rau có thể gây hại sức khỏe

Sai lầm khi ăn rau có thể gây hại sức khỏe

Thứ 5, 18/05/2023 | 11:00
0
Rau củ là thực phẩm quen thuộc hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên ăn rau thế nào cho đúng, tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Các loại rau nói chung đều giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, hàm lượng đường, natri và chất béo trong rau chiếm tỉ lệ khá thấp. Một số loại rau có thể có hàm lượng nước cao, dao động từ 84 đến 95%.

Rau cũng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa thường có liên quan đến quá trình lão hóa chậm hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn nhiều rau còn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong sớm. Theo một số nghiên cứu, những người ăn nhiều rau nhất có thể giảm tới 70% nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này có thể là do lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào trong rau củ.

Tuy nhiên, ăn rau sai cách sẽ làm cho phần lớn các chất dinh dưỡng bị mất đi hoặc thậm chí có thể trở thành những chất độc hại. Dưới đây là những sai lầm khi ăn rau bạn nên tránh:

Luộc, xào rau quá kỹ

Đời sống - Sai lầm khi ăn rau có thể gây hại sức khỏe

Khi luộc rau, bạn không nên để lửa nhỏ, vì như vậy, rau bị đun lâu dẫn đến vitamin C và B1 sẽ tiêu tan. Thay vào đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối để giữ màu xanh của rau, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số loại rau củ như dưa chuột, cà chua, khi ăn sống thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi nấu. Chỉ cần rửa sạch, bạn có thể ăn sống những thực phẩm này.

Tương tự, khi bạn xào nấu rau dưới ngọn lửa nhỏ, hơn nữa lại trong thời gian dài, các vitamin có trong rau củ rất dễ bị phân hủy. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

Ngâm rau với nước muối quá lâu

Ngâm rau trong nước muối loãng không diệt trừ được giun sán như nhiều người vẫn nghĩ, lượng hóa chất bám trên rau cũng không thể giảm đi, ngược lại còn có thể làm mùi vị rau bị thay đổi. Ngâm rau sống quá lâu trên 10 phút có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có của rau.

Biện pháp tốt nhất là bạn cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy để loại trừ trứng giun sán, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Rửa rau không kỹ

Đời sống - Sai lầm khi ăn rau có thể gây hại sức khỏe (Hình 2).

Nếu bạn có xu hướng rửa rau qua loa hoặc hoặc hoàn toàn không rửa, rất có thể bạn sẽ ăn phải dư lượng hóa chất có thể gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Tốt nhất, ngay cả với rau củ hữu cơ, bạn vẫn nên rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy trước khi ăn để đảm bảo rau củ sạch sẽ.

Chỉ ăn rau sống

Không có gì tuyệt vời hơn một củ cà rốt tươi giòn, nhưng nhấm nháp cà rốt sống không phải cách tốt nhất để bạn bổ sung vitamin hàng ngày.

Theo một báo cáo đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế, việc luộc các loại rau củ màu cam sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Cà chua cũng tốt hơn khi được nấu chín. Một nghiên cứu của Đại học Cornell (Mỹ) cho thấy nấu chín cà chua làm tăng lượng lycopene, một chất chống oxy hóa trong cà chua.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nhiệt làm mềm thành tế bào của thực vật, cho phép nhiều chất dinh dưỡng được giải phóng và sau đó được cơ thể chúng ta hấp thụ.

Trong nghiên cứu của Đại học Cornell, sự hấp thụ lycopene đã tăng 35% sau khi cà chua được nấu trong 30 phút ở 88 độ C. Hãy làm theo hướng dẫn này nếu bạn muốn tối đa lợi ích từ cà chua. Nếu bạn muốn ăn cà rốt, hãy luộc chín, để ráo, rồi ăn cùng một chút dầu ô liu, một chút hạt tiêu để tăng hương vị.

Ăn rau để qua đêm

Rau sau khi xào chín chỉ sau 15 phút cũng đã làm giảm 20% lượng vitamin C và sau 1 giờ sẽ là 50%.
Nhiều người có thói quen cất rau còn thừa vào tủ lạnh để bữa sau ăn. Tuy nhiên, đây lại là thói quen xấu gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong và để quá lâu, vi khuẩn sẽ phân hủy, lượng nitrat tạo thành nitrite – chất gây ung thư. Khi đó,dù bạn có đun lại cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Thức ăn vào ngày hôm sau cũng xấu đi và dễ bị ngộ độc thực phẩm.Vì vậy, tốt nhất là nên ăn ngay sau khi nấu, vừa hợp vệ sinh vừa bổ dưỡng.

Ăn quá nhiều rau

Không phải bất cứ loại rau nào cũng có thể dễ dàng tiêu hóa như măng tây, cần tây, đậu hay những loại rau có chất xơ thô cao.

Những người gặp các vấn đề về tiêu hóa nếu ăn quá nhiều rau có chất xơ thô sẽ khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng, nguy hiểm hơn có thể gây chảy máu dạ dày ở bệnh nhân xơ gan. Mỗi ngày chỉ nên ăn lượng rau từ 300-500 gram.

Minh Hoa (t/h)

6 sai lầm khi dùng điều hòa khiến tiền điện tăng "chóng mặt"

Thứ 5, 18/05/2023 | 10:00
Việc bật, tắt hoặc tăng, giảm điều hòa liên tục,… là những thói quen xấu gây lãng phí điện năng, khiến điều hòa nhanh hỏng.

Sai lầm thường gặp khiến quý ông bị rối loạn cương dương nặng hơn

Chủ nhật, 14/05/2023 | 06:07
Không ít người có các triệu chứng rối loạn cương dương không đi khám mà tự đến các cửa hàng thuốc hay mua thuốc trên mạng để điều trị.

Sai lầm khiến bệnh sốt xuất huyết trở nặng, thậm chí tử vong

Thứ 6, 12/05/2023 | 13:55
Sốt xuất huyết đã bước vào mùa cao điểm khi số lượng bệnh nhân nhiễm bệnh đang có xu hướng gia tăng. Đáng lưu ý, phần lớn các trường hợp bệnh diễn tiến nặng do người bệnh chủ quan, tự điều trị tại nhà.

3 sai lầm khi đun nước gây hại sức khỏe nhưng nhiều người vẫn làm

Thứ 3, 09/05/2023 | 07:00
Những thói quen sai lầm khi đun nước tưởng chừng vô hại nhưng thực tế lại đang âm thầm hủy hoại sức khỏe của bạn.
Cùng chuyên mục

Kinh hoàng cảnh người phụ nữ đi giày cao gót ngã lao xuống cầu thang

Thứ 5, 18/04/2024 | 11:41
Một sự cố bất ngờ đã xảy ra tại một nhà hàng ở Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc vào ngày 13/4 khi một phụ nữ đi giày cao gót bất ngờ vấp phải rãnh bậc thang và ngã xuống.

Kinh hoàng chai rượu lên men phát nổ trong tủ lạnh

Thứ 5, 18/04/2024 | 11:27
Một sự việc hi hữu đã xảy ra tại một ngôi nhà ở thành phố Hoài Hóa, Hồ Nam, Trung Quốc, vào ngày 14/4, khi một chai rượu bất ngờ phát nổ.

Anh nông dân đào được khúc gỗ dài 24m tỏa mùi thơm “lạ”, trị giá gần 1.800 tỷ đồng

Thứ 5, 18/04/2024 | 09:30
Hóa ra, khúc gỗ mà anh nông dân này tìm thấy là loại gỗ vô cùng quý hiếm, giá trị lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Tp.HCM: Đột nhập phòng khám “chui” trong chung cư

Thứ 5, 18/04/2024 | 09:03
Ngày 17/4, Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM thông tin về việc phát hiện phòng khám trái phép trong căn hộ chung cư tại thành phố Thủ Đức.

Cục đá đen sì bỏ xó, ai ngờ người lạ đến chơi phán là "báu vật" có giá 2 tỷ đồng

Thứ 5, 18/04/2024 | 08:00
Tưởng cục đá vô tri nên gia chủ vứt lăn lóc để chặn cửa nhà kho nhiều năm, không ngờ một ngày người lạ đến nhà "phán" đá có giá gần 2 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Hi hữu trộm bát vàng nguyên chất 65.000 USD chỉ để “uống trà”

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:00
Chiếc bát vàng trị giá khoảng 10 triệu yen (65.000 USD) bị tên trộm đánh cắp từ một triển lãm ở Tokyo (Nhật Bản) vừa bị tịch thu tại cửa hàng đồ cũ.

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Chuối chín đừng bỏ tủ lạnh, làm cách này chuối để được lâu mà không thâm đen

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:36
Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề của chuối là loại quả này chín quá nhanh và khó bảo quản được lâu.

Loại hải sản nhiều chân xưa “cho không ai lấy” nay là hàng hot, giá 45.000 đồng

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:25
Giống các loài lưỡng cư sinh sống dưới chân rừng như: cá, tôm, cua,... con chù ụ được xem là đặc sản độc đáo, mang lại thu nhập tốt cho nhiều người dân ở tỉnh Cà Mau.

Loài cây có “1-0-2”, càng bị sâu bọ cắn càng đắt giá

Thứ 4, 17/04/2024 | 09:30
Điều đặc biệt là sau khi bị sâu bọ cắn, loại cây này lại tạo ra một loại đặc sản đắt đỏ ít nơi nào có.