Sai phạm của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải sẽ có kết luận sớm!

Sai phạm của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải sẽ có kết luận sớm!

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:47
Trả lời báo chí, trung tướng Phan Văn Vĩnh tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát khẳng định việc phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải liên quan tới hai vụ án khác nhau.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh cho biết, vụ án này là một việc làm bình thường của lực lượng cảnh sát kinh tế trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Vụ án đang trong quá trình điều tra, nội dung cụ thể thuộc phạm vi bí mật Nhà nước nên lúc này chưa thể cung cấp. Tuy nhiên, trong phạm vi những vấn đề có thể cho phép, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản thông báo khẳng định rõ, việc khởi tố vụ án và bị can đối với Nguyễn Đức Kiên là do vi phạm liên quan đến hoạt động của 3 doanh nghiệp do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (Công ty cổ phần Đầu tư thương mại B&B, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội).

Pháp luật - Sai phạm của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải sẽ có kết luận sớm!

Trung tướng Phan Văn Vĩnh - tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát khẳng định: việc phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải liên quan tới hai vụ án khác nhau

Tiếp đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc ACB về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165, Bộ luật Hình sự. Như vậy, việc phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải có liên quan ở hai vụ án khác nhau.

Trong quá trình thu thập tài liệu để điều tra về 2 vụ án này, cơ quan điều tra đã thường xuyên nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và sự phối hợp chặt chẽ của 3 ngành Tư pháp Trung ương.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo lực lượng công an cần khởi tố, điều tra để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định hoạt động ngân hàng. Khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật tất cả những người liên quan, bất cứ ai vi phạm pháp luật.

Trong hai vụ án trên, cơ quan cảnh sát điều tra đã và đang tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh vi phạm của bị can Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải.

Tuy nhiên, xung quanh vụ án này, đã xuất hiện nhiều dư luận trái chiều, trong đó có cả việc một số người xấu lợi dụng để gây tác động, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động bình thường của ngành Tài chính, Ngân hàng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã và đang tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo hoạt động bình thường của hệ thống, nhất là hoạt động của Ngân hàng ACB và những ngân hàng mà Nguyễn Đức Kiên có cổ phần.

Riêng đối với hai vụ án này, chúng tôi đề nghị cán bộ và nhân dân yên tâm và tin tưởng vào sự chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương, của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an.

Với tư cách trưởng ban chuyên án, tôi khẳng định không chịu bất kỳ sức ép nào trong điều tra vụ án. Sai phạm của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải sẽ được điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, trên tinh thần mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó, nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

(Trích đăng bài phỏng vấn trung tướng Phan Văn Vĩnh - tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, đăng trên cand.com.vn)


Cùng chuyên mục

Giọt nước mắt mặn chát của người vợ có chồng nhận bản án chung thân

Thứ 7, 24/09/2022 | 19:00
Biết Điệp từng 2 lần vào tù vì ma tuý nhưng chị L. vẫn đồng ý kết hôn. Lấy nhau không được bao lâu, Điệp "ngựa quen đường cũ" và phải nhận bản án chung thân.

Khánh Hòa: Truy tìm tung tích thi thể trong bao tải ở ven quốc lộ

Thứ 7, 24/09/2022 | 18:00
Công an tỉnh Khánh Hòa phát thông báo tìm tung tích người đàn ông khoảng 35-45 tuổi, được phát hiện trong bao tải ở huyện Khánh Vĩnh với thi thể đang phân hủy mạnh.

Hỗn chiến vì mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu, 4 đối tượng bị bắt tạm giam

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:20
Xảy ra mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu, hai nhóm cầm dao, gậy, gạch đá lao vào hỗn chiến khiến 2 người bị thương.

Đã xác định được nguyên nhân vụ giết người tình rồi đốt xác phi tang

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:08
Thấy người tình có ý định ruồng bỏ mình, Hiệp đã đánh nạn nhân tử vong, rồi đốt xác phi tang hòng che giấu tội ác.

Nam thanh niên 18 tuổi hầu toà 2 lần vì ma tuý

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:44
Vì cần tiền trả nợ và tiêu xài, Trần Ngọc Đức tìm mua ma tuý rồi chia nhỏ, bán kiếm lời. Bị cáo đã phải nhận mức án nghiêm khắc của pháp luật.