Sai phạm hàng loạt, dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen vẫn thi công rầm rộ

Thứ 7, 12/03/2022 | 20:32
Hàng ngày, rầm rộ hàng chục xe múc, xe tải, thi nhau đào bới, nắn dòng chảy, xây dựng tràn lan những hạng mục không phép trên đại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng

Theo thông tin ghi nhận của PV, Khu dự án du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen mới chỉ được Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cấp phép xây dựng 1 công trình với 6 hạng mục. Thế nhưng, trên thực tế tại đây có tới hàng chục hạng mục công trình kiên cố, gồm: Đường, điện, nhà ở và một số công trình đồ sộ khác được xây dựng không phép ven Quốc lộ 20, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng).

Kết nối - Sai phạm hàng loạt, dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen vẫn thi công rầm rộ

Dự án du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Tại đây, một đại công trình không phép đang diễn ra, mọi hoạt động xây dựng đang được khẩn trương triển khai. Tuy nhiên, điều lạ là cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa có bất kỳ động thái ngăn chặn nào.

Không những xây dựng nhiều công trình không phép, đại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen (chủ đâu tư là Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen) này còn xây dựng lên trên cả phần đất của bà Nguyễn Thị Tương (thửa 200, tờ bản đồ số 12). Hiện bà Tương đang yêu cầu chủ dự án tháo dỡ các công trình, hoàn trả nguyên trạng.

Trong khi mâu thuẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết thì vừa qua Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen này đã dùng loa công suất lớn khủng bố tinh thần cả ngày lẫn đêm đối với 57 công dân đang tạm trú tại cơ sở bà Nguyễn Thị Tương khiến nhiều người bức xúc.

Kết nối - Sai phạm hàng loạt, dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen vẫn thi công rầm rộ (Hình 2).

Không những xây dựng nhiều công trình không phép, đại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen (chủ đâu tư là Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen) này còn xây dựng lên trên cả phần đất của bà Nguyễn Thị Tương.

Có mặt tại thôn 3 (xã Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), PV ghi nhận 2 thửa đất 178 (dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen) và 200 (của bà Nguyễn Thị Tương) đã trở thành một công trường lớn, rầm rộ các máy móc, xe tải xe múc làm việc liên tục.

Đường vẫn tiếp tục được mở, đất đai vẫn tiếp tục bị san gạt, xây dựng rầm rộ mặc dù đây đều là những công trình nằm ngoài giấy phép do Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cấp, cũng như quy hoạch không gian kiến trúc do UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt.

Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen thể hiện rõ tên trong giấy chứng nhận đầu tư là Dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái B'Nom Lu Mu. Dự án này có tổng vốn đầu tư gần 590 tỉ đồng, tổng diện tích mặt đất và mặt nước hơn 567 ha. Trong đó, diện tích khu vực 1 gần 428 ha (đất có rừng hơn 361 ha và đất nông nghiệp hơn 66 ha).

Kết nối - Sai phạm hàng loạt, dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen vẫn thi công rầm rộ (Hình 3).

Đường vẫn tiếp tục được mở, đất đai vẫn tiếp tục bị san gạt, xây dựng rầm rộ mặc dù đây đều là những công trình nằm ngoài giấy phép do Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cấp, cũng như quy hoạch không gian kiến trúc do UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt.

Tại văn bản số 175/UBND-KT do ông Lưu Tiến Chính, Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) ký đã xác định rõ: "3 công trình mà Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen xây dựng trên thửa đất 200 của bà Nguyễn Thị Tương là không đúng. Cơ quan hành chính nhà nước không cấp phép cho 3 công trình trên. UBND thị trấn Đạ M'ri đã đình chỉ xây dựng đối với 3 công trình trên, sau khi có kết quả giải quyết tranh chấp dân sự về đất đai, UBND huyện Đạ Huoai sẽ chỉ đạo các ngành chức năng xử lý vi phạm về trật tự xây dựng theo đúng quy định".

Ông Đặng Văn Chinh, Chủ tịch UBND thị trấn Đạ M’Ri, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), cho biết: "Việc tranh chấp giữa đại diện dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen với bà Nguyễn Thị Tương đã xảy ra trong thời gian dài do các bên thỏa thuận miệng là hoán đổi đất với nhau. Thế nhưng, thỏa thuận bất thành dẫn đến tranh chấp và khiếu nại kéo dài. Hiện về mặt quản lý nhà nước ở địa phương chúng tôi đảm bảo an ninh trật tự không để xảy ra xô xát, còn lại phải chờ hai bên đương sự xử lý hòa giải hoặc kết luận của tòa án".

Luật sư Nông Minh Đức, Đoàn luật sư TP HCM, cho biết: "Văn bản số 305/UBND ngày 19/7/2021 của UBND thị trấn Đạ M’ri đã xác định rõ sai phạm của Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen trong lĩnh vực đất đai và xây dựng, đủ điều kiện để xử lý". Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 5989/UBND ngày 20/8/2021 và văn bản số 7234/UBND-TD yêu cầu UBND huyện Đạ Huoai xử lý vi phạm của Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen, nhưng rồi lại thu hồi văn bản này với lý do đây là quan hệ dân sự.

Cách xử lý vi phạm hành chính của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng là không đúng, mập mờ, vì việc thỏa thuận hoán đổi đất (nếu có) của các bên là quan hệ pháp luật khác, không liên quan đến hành vi vi phạm hành chính của Công ty Hoa Sen nên không thể dùng lý do này để không xử lý hành vi vi phạm pháp luật xây dựng của công ty này. Việc xử phạt vi phạm hành chính diễn ra trên địa bàn do mình quản lý thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBND huyện Đạ Huoai.

Mặt khác, Văn bản số 175/UBND-KT của UBND huyện Đạ Huoai ghi rõ "Cơ quan hành chính nhà nước không cấp phép cho 03 công trình xây dựng của Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen trên thửa đất số 200 của bà Nguyễn Thị Tương". Như vậy, UBND huyện Đạ Huoai biết công trình xây dựng trái pháp luật mà vẫn cho tồn tại, đây là lỗi buông lỏng quản lý hành chính nhà nước của UBND huyện Đạ Huoai và UBND tỉnh Lâm Đồng.

PHI LONG

Lâm Đồng: Chuyển hồ sơ vụ phá rừng đến cơ quan điều tra

Thứ 7, 12/03/2022 | 20:22
Ngày 12/3, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng đã chuyển hồ sơ vụ phá rừng trái pháp luật tại Vườn QG Bidoup – Núi Bà, đến Cơ quan ĐTHS của quân đội để làm rõ hành vi phá rừng.

Lâm Đồng: Rừng thông bị đốn hạ, đốt cháy phi tang để chiếm đất rừng

Thứ 5, 10/03/2022 | 20:30
Rừng thông 3 lá 20 năm tuổi tại tiểu khu 263B, trên địa bàn thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng bị đốn hạ, đốt cháy phi tang để chiếm đất lâm nghiệp.
Cùng tác giả

Bình Thuận: Điều tra án mạng trong quán bar ngày đầu năm

Thứ 7, 02/01/2021 | 19:05
Chiều ngày 2/1 công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ giết người xảy ra tại quán bar ở Tp Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận.

Vĩnh biệt Thạch Văn Thanh, phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin

Thứ 2, 02/10/2017 | 11:11
Mất mát, đau thương đã đến với tập thể những người làm báo điện tử Người Đưa Tin: chiều 1/10, phóng viên thường trú tại Cà Mau (CQĐD phía Nam) - anh Thạch Văn Thanh đã qua đời do gặp tai nạn giao thông.
Cùng chuyên mục

“Du học không gián đoạn” với chương trình dự bị Đại học Quốc tế của Đại học London

Thứ 5, 07/04/2022 | 09:41
Chương trình học sẽ giúp các em sinh viên được trực tiếp học dự bị ngay tại Việt Nam thay vì phải đi nước ngoài như trước kia.

Nghệ thuật xăm hình dưới góc nhìn của anh Nguyễn Công Thành

Thứ 5, 31/03/2022 | 17:08
Anh Thành cho biết, không phải ngẫu nhiên mà lĩnh vực xăm hình đến gần với đời sống. Tất cả là nhờ đam mê, nghị lực phấn đấu của những người thợ xăm chân chính.

Tuyền Apple – 9x tài năng hỗ trợ cho các streamer game

Thứ 4, 30/03/2022 | 14:16
Để giúp nhiều người trẻ tiến gần giấc mơ trở thành “idol streamer” trong lĩnh vực game, Tuyền Apple - Bùi Hữu Tuyền đã trở thành người hỗ trợ cho các bạn streamer.

Doanh nhân Trần Hoài Đức với triết lý: “Giúp đỡ khách hàng có lợi cũng chính là mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp mình!”

Thứ 2, 28/03/2022 | 21:38
Ở thời điểm hiện tại, đi đôi với tiềm năng phát triển của ngành dược phẩm, thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe là sự nổi lên của lĩnh vực mar

Nghề điêu khắc đá - thi công lăng mộ đá tại Hà Nam

Thứ 2, 28/03/2022 | 20:30
Lăng mộ đá sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: Độ bền cao, lau dọn dễ dàng, tính thẩm mỹ cao và giá thành vừa phải. Mời mọi người cùng đọc bài viết dưới đây nhé!
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 21/5/2022: Bắc bộ, Bắc Trung bộ mưa lớn như trút nước

Thứ 7, 21/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Làm rõ việc con trai 3 tuổi đang sống bị mẹ khai tử

Thứ 7, 21/05/2022 | 16:01
Trong khi con trai 3 tuổi vẫn sống bình thường, người mẹ lại lên phường làm thủ tục khai tử. Cơ quan công an đang làm rõ động cơ, mục đích thực sự của hành động này.