Sai phạm tại Công ty Lương thực Trà Vinh: Một bị cáo được hưởng án treo

Sai phạm tại Công ty Lương thực Trà Vinh: Một bị cáo được hưởng án treo

Võ Công Thư
Thứ 5, 24/03/2022 | 20:30
Trong số 4 bị cáo giữ nguyên kháng cáo, có 2 bị cáo bị tuyên y án; 2 bị cáo còn lại được giảm án hoặc chuyển sang án tù treo.

Tài sản Nhà nước bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Ngày 24/3, Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Tp.HCM mở phiên xử và tuyên án đối với 4 bị cáo có kháng cáo liên quan đến vụ án Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Lương thực Trà Vinh – Tổng Công ty Lương thực miền Nam.

Tổng Công ty Lương thực miền Nam (gọi tắt là Vinafood II) trước đây là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Năm 2018, Tổng Công ty được cổ phần hóa, trong đó Nhà nước giữ 51,4% vốn điều lệ. Còn Công ty Lương thực Trà Vinh là đơn vị hạch toán phụ thuộc của Vinafood II, không có vốn và tài sản riêng.

Trần Văn Tâm (cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh, công ty con của Vinafood II) điều hành Công ty Lương thực Trà Vinh từ năm 2012-2017.

Trong thời gian điều hành Công ty Lương thực Trà Vinh, Trần Văn Tâm và các đồng phạm đã lợi dụng sự tắc trách trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về tài chính, kế toán, tình hình huy động và sử dụng vốn tại Công ty Lương thực Trà Vinh của một số lãnh đạo Vinafood II, để thực hiện nhiều hành vi tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Để che giấu tình hình thua lỗ của công ty do mình điều hành, Tâm chỉ đạo cấp dưới nhiều lần báo cáo gian dối, chỉ đạo nhân viên cấu kết với một số cá nhân ở doanh nghiệp bên ngoài lập khống hồ sơ mua bán lương thực, phụ phẩm nhằm nâng khống hàng tồn kho, nâng khống công nợ để được công ty “mẹ” tiếp tục cấp vốn, bảo lãnh vay ngân hàng và duy trì hoạt động.

Tính đến 31/10/2017, Công ty Lương thực Trà Vinh có dư nợ tại các ngân hàng hơn 600 tỷ đồng. Do Tổng công ty bảo lãnh trả nợ thay và ủy quyền sử dụng hạn mức nên các ngân hàng đã thu tiền từ công ty mẹ là Vinafood II.

Ngoài ra, Tâm còn lợi dụng chức vụ quyền hạn cùng với Nguyễn Tấn Vinh, Phan Văn Hiệp, Nguyễn Nhất Thống, Cao Minh Chiểu, Cao Tấn Được tham ô 5,1 tỷ đồng để hợp thức khoản tiền mua, bán 2 căn nhà số 36 Võ Thị Sáu, số 68 Bạch Đằng, Tp.Trà Vinh (thuộc sở hữu của Vinafood II) chuyển thành tài sản cá nhân của Tâm.

Sau đó, Tâm làm giả các chứng từ chi mua gạo để cân đối sổ quỹ tiền mặt, che giấu số tiền tham ô.

Từ năm 2012 – 2017, nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra được lập để kiểm tra, giám sát tại Công ty Lương thực Trà Vinh.

Tuy nhiên, bị cáo Huỳnh Thế Năng (cựu Tổng Giám đốc Vinafood II) cùng các thành viên của đoàn đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không phát hiện sai phạm của Tâm và đồng phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 133 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Trần Văn Tâm được xác định là chủ mưu, tổ chức, thực hiện hành vi tham ô hơn 5,1 tỷ đồng; Mua bán khống hàng hóa, rút tiền của Tổng công ty, sử dụng sai mục đích, cố ý làm trái quy định Nhà nước gây thiệt hại hơn 128 tỷ đồng.

Một bị cáo được chuyển từ án giam sang án treo

Về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, án sơ thẩm xác định, Công ty Lương thực Trà Vinh kinh doanh thua lỗ, tuy nhiên để Vinafood 2 tiếp tục bảo lãnh vay vốn, Tâm chỉ đạo lập khống các báo cáo tài chính từ lỗ sang có lãi, mua bán khống hàng hóa, rút tiền của Tổng công ty sử dụng không đúng mục đích gây thiệt hại 127 tỷ đồng.

Về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Vinafood II, án sơ thẩm nhận định, bị cáo Huỳnh Thế Năng đã buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát nên không nắm được thực trạng của công ty Lương thực Trà Vinh.

3 thuộc cấp của Năng là các bị cáo: Vũ Bá Vinh - Trưởng ban kiểm soát nội bộ; bị cáo Huỳnh Văn Tranh - Kiểm soát viên, và bị cáo Trịnh Ngọc Thuận - Trưởng phòng Tài chính kế toán đã không thực hiện đầy đủ, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát để Tâm và đồng phạm lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho Vinafood II.

Xác định hành vi của 16 bị cáo có liên quan trong vụ án đủ yếu tố cấu thành tội phạm như cáo trạng truy tố nên tòa sơ thẩm đã tuyên buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Về mức án, cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Văn Tâm 20 năm tù về tội Tham ô tài sản và 15 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hình phạt chung là 30 năm tù.

Cùng về 2 tội danh trên, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Tấn Vinh 22 năm tù, Phan Văn Hiệp 14 năm tù, Cao Minh Chiểu 16 năm tù, Nguyễn Nhất Thống 12 năm tù, Cao Tấn Được 11 năm tù.

Các bị cáo: Võ Văn Sen 8 năm tù, Lê Hoàng Minh 2 năm 9 tháng tù, Lê Châu Giang 3 năm tù, Hồ Phú Lộc 2 năm 6 tháng tù treo, Nguyễn Thị Liễu 3 năm tù treo, Nguyễn Vĩ Long 2 năm tù treo cùng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhóm bị cáo bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Huỳnh Thế Năng, Vũ Bá Vinh, Huỳnh Văn Tranh, Trịnh Ngọc Thuận bị tuyên phạt mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo

Sau bản án, có 8 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc kháng cáo kêu oan. Do vụ án kéo dài và một số lý do khác, có 4 bị cáo rút kháng cáo. Còn 4 bị cáo gồm Cao Minh Chiểu, Cao Tấn Được, Võ Văn Sen, Lê Châu Giang giữ nguyên kháng cáo.

Sau một ngày xét xử, HĐXX TAND Cấp cao tại Tp.HCM đã bác kháng cáo của 2 bị cáo, tuyên giữ nguyên án 16 năm tù đối với Cao Minh Chiểu và 11 năm tù đối với bị cáo Cao Tấn Được về các tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cấp phúc thẩm cũng tuyên giảm từ 8 năm tù xuống 5 năm 6 tháng tù giam đối với bị cáo Võ Văn Sen về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Lê Châu Giang được cấp phúc thẩm chuyển từ 3 năm tù giam xuống còn 3 năm tù treo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đề nghị tuyên cựu Giám đốc tổng công ty Lương thực Trà Vinh kịch khung án tù có thời hạn

Thứ 6, 25/09/2020 | 20:21
Chiều 25/9, phiên xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản, cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bước vào phần tranh luận. Mở đầu, đại diện VKSND TP.HCM thực hành công tố phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.

Cựu Giám đốc công ty Lương thực Trà Vinh tham ô hàng tỷ đồng hầu tòa

Thứ 4, 23/09/2020 | 16:17
Ngoài thực hiện nhiều hành vi gian dối làm thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của công ty Lương thực Trà Vinh, bị cáo Tâm còn được xác định đã tham ô trên 5 tỷ đồng.

Truy tố nguyên Giám đốc công ty Lương thực Trà Vinh gây thiệt hại hơn 200 tỷ đồng

Thứ 2, 25/03/2019 | 20:18
Theo kết luận điều tra, Trần Văn Tâm, nguyên Giám đốc công ty Lương thực Trà Vinh có vai trò chủ mưu, cầm đầu, những người liên quan có vai trò đồng phạm, giúp sức gây thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

Bắt nguyên Giám đốc công ty lương thực Trà Vinh cùng 3 thuộc cấp

Thứ 3, 28/11/2017 | 20:50
Qua kiểm tra, tổng số lượng gạo và phụ phẩm khác theo báo cáo trên sổ sách bị thiếu hụt so với thực tế dự trữ tại các kho là trên 82.000 tấn, tương đương với số tiền 659 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán “logo xe vua”

Thứ 6, 20/05/2022 | 18:30
Vụ án có 10 bị cáo thì có 9 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ; một CSGT bị truy tố tội Môi giới hối lộ nhưng không có ai bị truy tố tội Nhận hối hộ

Bản án cho kẻ có nhiều tiền án, sát hại tài xế xe ôm ngày mùng Một Tết

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:00
Dù nhiều lần ngồi tù, nhưng Quang không hoàn lương mà tiếp tục con đường phạm pháp, gây ra vụ trọng án đúng ngày mùng Một Tết Tân Sửu.

Sát hại chồng cũ, mẹ và con trai cùng lãnh án

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:17
Bị cáo Bình bị chồng cũ chửi, đánh và đuổi ra khỏi nhà. Trong lúc tức giận, Bình và con trai của mình đã hợp sức, dùng dây siết cổ nạn nhân đến tử vong.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu khẩu trang và hàng hóa xuyên biên giới

Thứ 6, 13/05/2022 | 18:48
Bị cáo Phúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng lại kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm. Để có bản án công tâm, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại.

Bị tuyên phạt 8 năm tù sau khi giết người, trốn truy nã 12 năm

Thứ 5, 12/05/2022 | 17:00
Tham gia giết người trong vụ án 12 năm trước, bị cáo Nhật trốn chạy và lấy vợ, sinh con nhưng không thoát khỏi “lưới trời lồng lộng”.
Cùng chuyên mục

Tiếng khóc xé lòng của những đứa trẻ khi cha đối mặt bản án tử

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:30
Cùng mẹ vượt hàng trăm km vào Nghệ An tham gia phiên toà xét xử bố, những đứa con của Hoà nhìn khá mệt mỏi. Chúng khóc nấc khi được gặp cha trong giờ nghị án.

Lừa đảo gần 4 tỷ đồng, lãnh án 12 năm tù

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:00
Lợi dụng làm chủ hụi, Lê Thị Tha có hành vi gian dối chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của hơn 100 bị hại để tiêu xài cá nhân.

Xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán “logo xe vua”

Thứ 6, 20/05/2022 | 18:30
Vụ án có 10 bị cáo thì có 9 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ; một CSGT bị truy tố tội Môi giới hối lộ nhưng không có ai bị truy tố tội Nhận hối hộ

Bình Thuận: Mượn xe máy đi cầm lấy tiền chơi game, đối tượng lãnh án

Thứ 5, 19/05/2022 | 21:43
Do chơi game bắn cá thua hết tiền nên Vũ nảy sinh ý định cầm thế xe mô tô biển số 86C1-131.78 của ông Vũ Hoài Chinh để lấy tiền tiếp tục chơi và sau đó bỏ trốn.

Bắt chủ hụi "ôm" tiền tỷ bỏ trốn khiến hàng chục người điêu đứng

Thứ 5, 19/05/2022 | 19:30
Ngày 20/5, theo Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Thị Thanh Vân, 52 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình chơi hụi.
     
Nổi bật trong ngày

Xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán “logo xe vua”

Thứ 6, 20/05/2022 | 18:30
Vụ án có 10 bị cáo thì có 9 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ; một CSGT bị truy tố tội Môi giới hối lộ nhưng không có ai bị truy tố tội Nhận hối hộ

Tiếng khóc xé lòng của những đứa trẻ khi cha đối mặt bản án tử

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:30
Cùng mẹ vượt hàng trăm km vào Nghệ An tham gia phiên toà xét xử bố, những đứa con của Hoà nhìn khá mệt mỏi. Chúng khóc nấc khi được gặp cha trong giờ nghị án.

Lừa đảo gần 4 tỷ đồng, lãnh án 12 năm tù

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:00
Lợi dụng làm chủ hụi, Lê Thị Tha có hành vi gian dối chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của hơn 100 bị hại để tiêu xài cá nhân.