Sai phạm tại IPC: Vốn góp của Thành ủy tại Sadeco được quản lý thế nào?

Thứ 3, 28/12/2021 | 15:31
Bị cáo Trần Công Thiện người đại diện phần vốn của Văn phòng Thành uỷ tại Sadeco đã có những lời khai trước toà.

Sáng 28/12, phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 19 đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước) tiếp tục với phần xét hỏi.

HĐXX tiến hành xét hỏi liên quan đến việc quản lý nguồn vốn của Nhà nước tại Sadeco. Là người đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại Sadeco, bị cáo Trần Công Thiện, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã "phản pháo" một số nội dung cáo trạng.

Hồ sơ điều tra - Sai phạm tại IPC: Vốn góp của Thành ủy tại Sadeco được quản lý thế nào?

Bị cáo Trần Công Thiện.

Về hành vi của bị cáo Thiện, cáo trạng xác định, bị cáo đã căn cứ Tờ trình số 12A ngày 3/4/2017 của bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Sadeco để cùng với bị cáo Huỳnh Phước Long lập, ký Tờ trình ngày 24/4/2017 gửi Văn phòng Thành ủy với tư cách đại diện vốn.

Ngày 2/8/2017, tại cuộc họp hội đồng quản trị Sadeco, bị cáo Thiện đã trực tiếp biểu quyết đồng ý thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Hành vi của bị cáo Trần Công Thiện, theo cáo trạng là vi phạm khoản 5, Điều 38 Nghị định số 91/2015 khi bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá định giá gây thiệt hại cho Nhà nước 669 tỷ đồng.

Về các cáo buộc có sai phạm trong quản lý nguồn vốn, bị cáo Thiện cho rằng, vốn của Văn phòng Thành ủy Tp.HCM tại Sadeco là vốn của tổ chức chính trị. Việc quản lý nguồn vốn được căn cứ vào Luật doanh nghiệp, chứ không tuân theo Luật Quản lý vốn.

Theo bị cáo Thiện, hội đồng quản trị Sadeco khi họp có bàn về nội dung phát hành cổ phần và Công ty Nguyễn Kim đang là đối tác chiến lược tham gia vào Sadeco. Bị cáo thấy Nguyễn Kim có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh.

“Bị cáo nghĩ, nếu đủ điều kiện và thực hiện theo đúng pháp luật, Nguyễn Kim có thể mua thêm cổ phần. Trường hợp không phát hành cổ phần được cho Công ty Nguyễn Kim thì không phát hành được cho đơn vị nào nữa. Từ đó, bị cáo mới làm tờ trình để gửi lên Văn phòng Thành ủy”, bị cáo Trần Công Thiện khai.

Khi được hỏi khi biểu quyết, đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, bị cáo Thiện với tư cách là thành viên hội đồng quản trị tại Sadeco có thực hiện theo chỉ đạo của Văn phòng Thành ủy không?.

Bị cáo Thiện đáp: “Tại cuộc họp ngày 12/8/2017, bị cáo Thiện đã căn cứ vào nghị quyết của đại hội đồng cổ đông, Luật Doanh nghiệp và quyền của chủ sở hữu phần vốn để đưa ý kiến biểu quyết, đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim”.

Cũng theo bị cáo Thiện, do Hội đồng quản trị Sadeeco chọn Nguyễn Kim, Đại hội đồng cổ đông cũng thông qua nên bị cáo thấy đúng quy định pháp luật, và việc ấn định Nguyễn Kim mua 9 triệu cổ phần là phù hợp.

Ngoài ra, bị cáo Thiện còn cho rằng, Sadeco là công ty cổ phần thì không tuân theo luật quản lý vốn. Bị cáo đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy thì vốn này không phải vốn Nhà nước ?!!.

“Bị cáo suy nghĩ rằng, nếu các cổ đông Nhà nước yêu cầu thì bị cáo thực hiện theo. Do Sadeco không phải là công ty Nhà nước nên không tuân thủ Luật Quản lý vốn, vì nếu vận dụng Luật Quản lý vốn thì phải có văn bản hướng dẫn cụ thể”, bị cáo Thiện trình bày.

Cũng liên quan đến việc áp dụng luật nào trong quản lý nguồn vốn của Thành ủy Tp.HCM, bị cáo Phạm Văn Thông, cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy, phụ trách Phòng Quản lý đầu tư - kinh doanh vốn và Phòng Quản lý tài sản - dự án thuộc Văn phòng Thành ủy Tp.HCM cho rằng, việc quản lý phần vốn của Thành ủy hay các tổ chức chính trị phải thực hiện theo nguyên tắc của Luật quản lý vốn Nhà nước.

Với tư cách là người phụ trách phòng quản lý tài sản của Văn phòng Thành ủy, bị cáo Thông thừa nhận việc mình có thiếu sót khi không căn cứ vào Nghị định 91.

Theo bị cáo Thông, thời điểm đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, bị cáo thấy mình làm đúng. Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo nhận thức được hành vi của mình có thiếu sót. Nói cụ thể hơn về thiếu sót của mình, bị cáo Thông cho rằng, bị cáo đã có sai sót khi trình tờ trình lên Phó Bí thư Thành ủy thời điểm đó.

Phiên toà vẫn đang được tiếp tục xét xử.

Đăng Doanh

Sai phạm tại IPC: Bị cáo Tề Trí Dũng khai gì trước tòa?

Thứ 2, 27/12/2021 | 20:00
Tại tòa, bị cáo Tề Trí Dũng nói không biết việc bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là sai, cho đến khi làm việc với CQĐT mới biết hành vi của mình chưa đúng.

Sai phạm tại IPC: Hôm nay bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm hầu tòa

Thứ 2, 27/12/2021 | 10:41
Trong vụ án này, Sadeco được xác định là bị hại. UBND Tp.HCM và IPC tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Vì sao ông Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố trong vụ án thứ 2?

Thứ 7, 21/08/2021 | 14:00
Quá trình chuyển nhượng 32ha tại dự án Phước Kiển đã không tuân thủ các quy định pháp luật, gây thiệt hại số tiền lớn của Nhà nước.
Cùng tác giả

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Cha ruột và "dì ghẻ" sắp hầu tòa

Thứ 3, 21/06/2022 | 08:30
Để phục vụ việc xét xử, dự kiến tòa sẽ triệu tập 6 người liên quan đến phiên tòa xét xử cháu N.T.V.A., SN 2013 bị cha ruột và dì ghẻ bạo hành đến chết.

Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Thứ 4, 15/06/2022 | 15:02
HĐXX xác định hành vi của bị cáo Trần Trọng Tuấn đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội, nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Chiêu lừa tinh vi của kẻ tự xưng phó khoa một trường đại học

Thứ 3, 14/06/2022 | 16:09
Bị cáo Sang nhận mình là phó khoa của một trường đại học tại Tp.HCM, rồi đặt làm giả hàng loạt con dấu, tự soạn hợp đồng hợp tác để lừa 18 tỷ đồng của 2 bị hại.

Sai phạm tại SAGRI: Đề nghị giảm án cho Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến

Thứ 5, 09/06/2022 | 19:15
Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng; có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị tòa giảm án.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Góp tiền mua “nàng tiên nâu” để sử dụng hai đối tượng lãnh án.

Thứ 6, 24/06/2022 | 19:31
Nguyễn Văn Lên có hành vi tàng trữ 2,7666 gam Methamphetamine và Phạm Quốc Trương đang có hành vi tàng trữ 0,3872 gam Methamphetamine, cả hai tàng trữ để sử dụng.

Bắt giam tài xế xe khách Hoa Mai tông xe máy khiến 3 người thương vong

Thứ 4, 22/06/2022 | 20:33
Tài xế xe khách Hoa Mai tăng tốc độ vượt qua đèn tín hiệu giao thông thì gây tai nạn đâm vào xe máy khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Bình Thuận: Phạt 3 năm tù kẻ dùng Facebook đăng nội dung xuyên tạc

Thứ 4, 22/06/2022 | 18:00
Bị cáo Lê Chí Thành đã dùng mạng xã hội Facebook để đăng tải các video và viết có nội dung xuyên tạc, sai sự thật.

Bình Thuận: Dùng máy cưa đưa vào vùng cổ nạn nhân, đối tượng lãnh án

Thứ 4, 22/06/2022 | 14:58
Bị cáo Võ Văn Long biết tính chất nguy hiểm và hậu quả của việc dùng máy cưa đang hoạt động tác động vào vùng cổ, có khả năng làm chết người nhưng vẫn thực hiện.

Xe máy khan hàng: Giá mua một đằng, hóa đơn một nẻo

Thứ 4, 22/06/2022 | 11:24
Với lý do khan hiếm hàng, nhiều đại lý xe máy đã bán tăng giá so với giá đề xuất của nhà sản xuất. Việc này dẫn tới thất thu thuế, gây khó trong quản lý
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Góp tiền mua “nàng tiên nâu” để sử dụng hai đối tượng lãnh án.

Thứ 6, 24/06/2022 | 19:31
Nguyễn Văn Lên có hành vi tàng trữ 2,7666 gam Methamphetamine và Phạm Quốc Trương đang có hành vi tàng trữ 0,3872 gam Methamphetamine, cả hai tàng trữ để sử dụng.