Vụ Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị toà triệu tập ai đến toà đối chất?

Vụ Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị toà triệu tập ai đến toà đối chất?

Võ Công Thư
Thứ 5, 30/12/2021 | 18:00
Cho rằng bản thân không có mối quan hệ nào với Công ty Nguyễn Kim nên bị cáo Tất Thành Cang đề nghị tòa triệu tập ông Nguyễn Văn Kim đến tòa để làm rõ.

Ngày 30/12, TAND Tp.HCM tiếp tục phiên xét xử đối với Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 19 đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước).

Phiên tòa buổi sáng, HĐXX dành thời gian cho các luật sư tham gia phiên tòa tiến hành thẩm vấn các bị cáo, liên quan đến việc có hay không Công ty Nguyễn Kim được ưu ái, được bị cáo Tất Thành Cang giới thiệu tham gia vào Sadeco thông qua mua 9 triệu cổ phần.

Giống các phiên tòa trước đó, bị cáo Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco tiếp tục khẳng định bị cáo Tất Thành Cang giới thiệu Công ty Nguyễn Kim cho ông và Sadeco. Đồng thời, bị cáo Cang là người có “chỉ đạo miệng” rằng giúp đỡ Nguyễn Kim tham gia vào Sadeco.

Theo bị cáo Tề Trí Dũng, nếu không có lời nói này của bị cáo Cang, chắc chắn việc phát hành, bán 9 triệu cổ phần của Sadeco sau đó sẽ không được xúc tiến và sẽ không có ngày hôm nay.

Trong khi đó, một lần nữa bị cáo Tất Thành Cang phủ nhận có mối quan hệ với ông Nguyễn Văn Kim, Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim. Đồng thời, bị cáo Cang phủ nhận việc mình là người giới thiệu Công ty Nguyễn Kim và chỉ đạo lãnh đạo Sadeco bán cổ phần chỉ định với giá rẻ cho Công ty Nguyễn Kim.

Để chứng minh cho lời khai của mình, bị cáo Tất Thành Cang nói không có chuyện bị cáo Dũng gặp ông Nguyễn Văn Kim tại nhà riêng của mình. Để làm rõ, bị cáo Cang đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Văn Kim đến tòa để đối chất.

Bên cạnh đó, bị cáo Cang đề nghị luật sư liên hệ Văn phòng Thành ủy Tp.HCM xác minh trong khoảng thời gian từ tháng 10 – 12/2016 (là khoảng thời gian mà bị cáo Tề Trí Dũng khai đã gặp ông Nguyễn Văn Kim tại nhà của bị cáo Cang – PV) bị cáo Cang đang ở đâu. Bị cáo Cang cho biết thêm, trong khoảng thời gian trên, bị cáo có quyết định triệu tập bị cáo đi học tại Hà Nội chứ không ở Tp.HCM.

Đồng tình với thân chủ mình, luật sư bào chữa cho bị cáo Cang đề nghị tòa triệu tập ông Nguyễn Văn Kim đến tòa để đối chất. Tuy nhiên, đề nghị này của luật sư và của bị cáo Cang không được Chủ tọa phiên tòa chấp nhận.

Theo Chủ tọa phiên tòa, để phục vụ xét xử, tòa đã triệu tập đại diện Công ty Nguyễn Kim với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Do đó, việc triệu tập thêm ông Nguyễn Văn Kim là không cần thiết”.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Kim, Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim cũng được nhắc đến trong vụ án này. Trong đó, cơ quan điều tra xác định ông Kim là người cử Phạm Nhật Vinh và Nguyễn Hữu Thành, cựu Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Công ty Nguyễn Kim làm người đại diện công ty tham gia vào HĐQT Sadeco.

Tuy nhiên, căn cứ lời khai, tài liệu và chứng cứ thu thập được, chưa có tài liệu thể hiện ông Kim can thiệp, tác động, yêu cầu Thành, Vinh biểu quyết phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco với giá 40.000 đồng/cổ phần, nên chưa có căn cứ kết luận ông Kim là đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần của Sadeco.

Liên quan tới vụ án, cơ quan điều tra cũng khởi tố Phạm Nhật Vinh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim. Nhưng Vinh đã xuất cảnh, do đó cơ quan điều tra truy nã toàn quốc và đề nghị Cục nghiệp vụ Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với Vinh. Vinh đã có hành vi cùng các thành viên HĐQT Sadeco biểu quyết thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, mua cổ phần từ Sadeco không qua đấu giá.

Bị cáo còn lại là Nguyễn Hữu Thành, cựu Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Công ty Nguyễn Kim cũng bị khởi tố và đang bị xét xử chung trong vụ án này với bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm.

Sai phạm tại Sadeco: Đối chọi lời khai giữa bị cáo Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng

Thứ 4, 29/12/2021 | 19:15
Trong khi bị cáo Tề Trí Dũng nói bị cáo Cang giới thiệu Nguyễn Kim tham gia Sadeco, thì bị cáo Tất Thành Cang lại phủ nhận có mối quan hệ với Nguyễn Kim.

Sai phạm tại Sadeco: Nhiều bị cáo xin xem xét lại việc truy tố về tội Tham ô tài sản

Thứ 4, 29/12/2021 | 14:26
Các bị cáo bị truy tố về tội Tham ô tài sản thừa nhận có nhận tiền từ Sadeco, nhưng nghĩ là tiền khen thưởng và bản thân đáng được hưởng chứ không phải tham ô.

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang phản bác cáo buộc

Thứ 3, 28/12/2021 | 21:20
Tại tòa, bị cáo Tất Thành Cang khẳng định, không có quyền chi phối Sadeco và không chỉ đạo phát hành và bán rẻ cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.
Cùng tác giả

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Cha ruột và "dì ghẻ" sắp hầu tòa

Thứ 3, 21/06/2022 | 08:30
Để phục vụ việc xét xử, dự kiến tòa sẽ triệu tập 6 người liên quan đến phiên tòa xét xử cháu N.T.V.A., SN 2013 bị cha ruột và dì ghẻ bạo hành đến chết.

Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Thứ 4, 15/06/2022 | 15:02
HĐXX xác định hành vi của bị cáo Trần Trọng Tuấn đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội, nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Chiêu lừa tinh vi của kẻ tự xưng phó khoa một trường đại học

Thứ 3, 14/06/2022 | 16:09
Bị cáo Sang nhận mình là phó khoa của một trường đại học tại Tp.HCM, rồi đặt làm giả hàng loạt con dấu, tự soạn hợp đồng hợp tác để lừa 18 tỷ đồng của 2 bị hại.

Sai phạm tại SAGRI: Đề nghị giảm án cho Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến

Thứ 5, 09/06/2022 | 19:15
Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng; có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị tòa giảm án.
Cùng chuyên mục

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bình Thuận: Giao giúp bạn 20 viên ma tuý, đối tượng lãnh án tù

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Đặng Cường Quốc có hành vi tàng trữ 20,0035 gam Ketamine và 10,9067 gam MDMA nhằm mục đích mua bán, phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Có dấu hiệu tội phạm liên quan 33 gói thầu ở CDC Đà Nẵng

Thứ 4, 29/06/2022 | 16:23
Việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít test xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Tp.Đà Nẵng được xác định có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Rác thải y tế “núp bóng” rác sinh hoạt

Thứ 4, 29/06/2022 | 08:00
Để tiết kiệm chi phí xử lý, rác thải y tế tại nhiều bệnh viện Hà Nội đang được "phân loại" thành rác thải sinh hoạt đưa đi chôn lấp.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Giao giúp bạn 20 viên ma tuý, đối tượng lãnh án tù

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Đặng Cường Quốc có hành vi tàng trữ 20,0035 gam Ketamine và 10,9067 gam MDMA nhằm mục đích mua bán, phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bỗng dưng bị “vu oan” sau khi mua chung đất

Thứ 4, 29/06/2022 | 09:21
Chỉ vì mâu thuẫn phát sinh trong quá trình hợp tác làm ăn, chị Thuý đã bị đưa thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, quyền riêng tư.

Rác thải y tế “núp bóng” rác sinh hoạt

Thứ 4, 29/06/2022 | 08:00
Để tiết kiệm chi phí xử lý, rác thải y tế tại nhiều bệnh viện Hà Nội đang được "phân loại" thành rác thải sinh hoạt đưa đi chôn lấp.

Nhận diện tội phạm trong vụ lừa đảo gần 68 tỷ đồng của nhiều phụ nữ

Thứ 4, 29/06/2022 | 06:45
Sau khi chiếm được lòng tin từ các nữ bị hại, Phạm Văn Cung đã dựng lên nhiều kịch bản khác nhau nhằm lừa đảo chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng.