Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang phản bác cáo buộc

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang phản bác cáo buộc

Võ Công Thư
Thứ 3, 28/12/2021 | 21:20
Tại tòa, bị cáo Tất Thành Cang khẳng định, không có quyền chi phối Sadeco và không chỉ đạo phát hành và bán rẻ cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Phiên tòa xét xử 20 bị cáo tại TAND Tp.HCM liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước) vẫn tiếp tục với phần thẩm vấn.

Bị cáo Tề Trí Dũng: “Anh Cang nói giúp đỡ Nguyễn Kim”

Trong chiều ngày 28/12, các vấn đề xét hỏi xoay quanh việc có hay không việc bị cáo Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020 có chỉ đạo Tề Trí Dũng, Chủ tịch HĐQT Sadeco bán cổ phần chỉ định cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại gần 200 tỷ đồng của Nhà nước.

Hồ sơ điều tra - Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang phản bác cáo buộc

Tề Trí Dũng cho biết, bị cáo Tất Thành Cang có chỉ đạo miệng "giúp đỡ Nguyễn Kim".

Liên quan đến việc đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim, bị cáo Dũng cho biết, trước đó không quen biết ai tại Công ty Nguyễn Kim. Sau đó, trong một buổi họp tại Công ty Hiệp Phước,  Dũng có gặp mặt 2 người của Nguyễn Kim, trong đó có Tổng giám đốc của công ty này.

“Khi đó, Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim có nói với bị cáo việc mong muốn được tham gia vào Sadeco. Tôi nói mình chỉ là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sadeco, còn lại việc quyết định ai tham gia vào phải thông qua Chủ tịch UBND Tp.HCM và Phó Bí thư thường trực Thành ủy lúc bấy giờ là ông Tất Thành Cang”, Dũng khai.

Trả lời câu hỏi có hay không việc được bị cáo Cang chỉ đạo bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, bị cáo Dũng khẳng định, bị cáo Cang chỉ nói “giúp đỡ Nguyễn Kim” chứ không chỉ đạo phát hành cổ phần, cổ phiếu cho Nguyễn Kim.

“Việc phát hành cổ phần này là cả quá trình họp và nghiên cứu, báo cáo, tờ trình của Sadeco chứ không phải là do chỉ đạo của anh Cang”, bị cáo Dũng cho biết.

Tuy nhiên, theo bị cáo Dũng, nếu bị cáo Cang không nói là giúp đỡ Nguyễn Kim thì chắc chắn các công việc liên quan đến bán cổ phần cho Nguyễn Kim sẽ không được được thực hiện sau đó.

Thời điểm làm Tổng Giám đốc của IPC, bị cáo Dũng nhận được nhiều chỉ đạo của Tất Thành Cang và đều là những chỉ đạo tâm huyết. Do đó, khi nghe bị cáo Cang nói giúp đỡ Nguyễn Kim, Dũng coi đây là chỉ đạo để làm việc.

Khi được hỏi có văn bản chỉ đạo hay chỉ đạo trực tiếp nào không và chỉ đạo miệng có giá trị pháp lý hay không? bị cáo Dũng cho biết, về mặt pháp lý thì chỉ đạo miệng không có giá trị.

Tuy nhiên, theo Dũng, theo nhận thức của bị cáo thì việc nghe theo ý kiến chỉ đạo miệng của cấp trên chính là vấn đề đạo đức.

“Nhưng nếu chỉ đạo này là trái pháp luật thì bị cáo không bao giờ làm”, bị cáo Dũng trình bày.

Bị cáo Tất Thành Cang phản bác cáo trạng

Cũng tại phiên tòa, khi được hỏi các vấn đề liên quan đến cáo buộc có chỉ đạo Sadeco phải bán cổ phần cho Nguyễn Kim hay không. Bị cáo Cang khẳng định không có chỉ đạo, vì không chịu trách nhiệm cao nhất phần vốn góp của Thành ủy Tp.HCM tại Sadeco.

Cáo trạng xác định bị cáo Cang có bút phê ký “Đồng ý” vào Tờ trình 1148-TTr ngày 28/4/2017 của Văn phòng Thành ủy Tp.HCM với giá phát hành cổ phần được xác định là 40.000 đồng/cổ phần cho một cổ đông chiến lược là sai theo quy định tại Điều 125 và điểm d khoản 2 Điều 149 Luật Doanh nghiệp.

Ngày 18/5/2017, Văn phòng Thành ủy có Thông báo 495-TB/VPTU do nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM Tất Thành Cang ký, truyền đạt ý kiến chỉ đạo “chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco”.

Bị cáo Cang biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá theo Điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ, nhưng không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, người đại diện vốn có ý kiến về việc đấu giá, thẩm định giá theo quy định.

Hành vi của bị cáo Cang, theo cáo trạng là trực tiếp gây thiệt hại 184 tỷ đồng, tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy Tp.HCM  tại Sadeco (16,7%).

Hồ sơ điều tra - Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang phản bác cáo buộc (Hình 2).

Bị cáo Tất Thành Cang cho biết, không chỉ đạo Tề Trí Dũng hay bất cứ ai tại Sadeco phát hành, bán rẻ cổ phần cho Nguyễn Kim.

Tuy nhiên tại tòa, bị cáo Cang khẳng định mình không chỉ đạo phát hành và bán rẻ cổ phần cho công ty Nguyễn Kim. Bởi theo bị cáo Cang, bị cáo không có vai trò quyết định tại Sadeco, cũng không chỉ đạo Tề Trí Dũng hay bất cứ ai tại Sadeco trong việc bán cổ phần.

Theo bị cáo Cang, tại Sadeco chỉ có 2/7 thành viên là đại diện vốn góp của Thành ủy Tp.HCM và số vốn góp này chỉ chiếm 16,7%. Số phần trăm vốn góp này không chiếm tỷ lệ phủ quyết đối với hoạt động của HĐQT Sadeco. Do đó, Văn phòng Thành ủy không có vai trò quyết định hoạt động của Sadeco.

Trước đó, bị cáo Dũng cho biết, nếu không có Thông báo 495 về việc thông báo ý kiến chỉ đạo của Tất Thành Cang về việc chấp thuận phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại Sadeco thì không có việc xúc tiến họp, báo cáo, trình việc bán cổ phần cho đối tác chiến lược.

Tuy nhiên, theo bị cáo Cang, Thông báo 495 theo nguyên tắc văn bản hành chính của Đảng không phát hành cho Sadeco hay IPC, nhưng đã bị IPC lợi dụng để đưa vào văn bản báo cáo với UBND Tp.HCM. 

Ngoài ra, theo bị cáo Cang, căn cứ vào Luật Quản lý kinh doanh vốn Nhà nước, Quy chế 119 thì Văn phòng Thành ủy và đại diện vốn Văn phòng Thành ủy không được sử dụng văn bản nội bộ của Phó Bí thư thường trực với Tờ trình 1148 để biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông năm 2017.

Sai phạm tại IPC: Vốn góp của Thành ủy tại Sadeco được quản lý thế nào?

Thứ 3, 28/12/2021 | 15:31
Bị cáo Trần Công Thiện người đại diện phần vốn của Văn phòng Thành uỷ tại Sadeco đã có những lời khai trước toà.

Sai phạm tại IPC: Hôm nay bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm hầu tòa

Thứ 2, 27/12/2021 | 10:41
Trong vụ án này, Sadeco được xác định là bị hại. UBND Tp.HCM và IPC tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Vì sao ông Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố trong vụ án thứ 2?

Thứ 7, 21/08/2021 | 14:00
Quá trình chuyển nhượng 32ha tại dự án Phước Kiển đã không tuân thủ các quy định pháp luật, gây thiệt hại số tiền lớn của Nhà nước.
Cùng tác giả

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Cha ruột và "dì ghẻ" sắp hầu tòa

Thứ 3, 21/06/2022 | 08:30
Để phục vụ việc xét xử, dự kiến tòa sẽ triệu tập 6 người liên quan đến phiên tòa xét xử cháu N.T.V.A., SN 2013 bị cha ruột và dì ghẻ bạo hành đến chết.

Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Thứ 4, 15/06/2022 | 15:02
HĐXX xác định hành vi của bị cáo Trần Trọng Tuấn đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội, nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Chiêu lừa tinh vi của kẻ tự xưng phó khoa một trường đại học

Thứ 3, 14/06/2022 | 16:09
Bị cáo Sang nhận mình là phó khoa của một trường đại học tại Tp.HCM, rồi đặt làm giả hàng loạt con dấu, tự soạn hợp đồng hợp tác để lừa 18 tỷ đồng của 2 bị hại.

Sai phạm tại SAGRI: Đề nghị giảm án cho Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến

Thứ 5, 09/06/2022 | 19:15
Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng; có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị tòa giảm án.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Góp tiền mua “nàng tiên nâu” để sử dụng hai đối tượng lãnh án.

Thứ 6, 24/06/2022 | 19:31
Nguyễn Văn Lên có hành vi tàng trữ 2,7666 gam Methamphetamine và Phạm Quốc Trương đang có hành vi tàng trữ 0,3872 gam Methamphetamine, cả hai tàng trữ để sử dụng.

Bắt giam tài xế xe khách Hoa Mai tông xe máy khiến 3 người thương vong

Thứ 4, 22/06/2022 | 20:33
Tài xế xe khách Hoa Mai tăng tốc độ vượt qua đèn tín hiệu giao thông thì gây tai nạn đâm vào xe máy khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Bình Thuận: Phạt 3 năm tù kẻ dùng Facebook đăng nội dung xuyên tạc

Thứ 4, 22/06/2022 | 18:00
Bị cáo Lê Chí Thành đã dùng mạng xã hội Facebook để đăng tải các video và viết có nội dung xuyên tạc, sai sự thật.

Bình Thuận: Dùng máy cưa đưa vào vùng cổ nạn nhân, đối tượng lãnh án

Thứ 4, 22/06/2022 | 14:58
Bị cáo Võ Văn Long biết tính chất nguy hiểm và hậu quả của việc dùng máy cưa đang hoạt động tác động vào vùng cổ, có khả năng làm chết người nhưng vẫn thực hiện.

Xe máy khan hàng: Giá mua một đằng, hóa đơn một nẻo

Thứ 4, 22/06/2022 | 11:24
Với lý do khan hiếm hàng, nhiều đại lý xe máy đã bán tăng giá so với giá đề xuất của nhà sản xuất. Việc này dẫn tới thất thu thuế, gây khó trong quản lý
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Góp tiền mua “nàng tiên nâu” để sử dụng hai đối tượng lãnh án.

Thứ 6, 24/06/2022 | 19:31
Nguyễn Văn Lên có hành vi tàng trữ 2,7666 gam Methamphetamine và Phạm Quốc Trương đang có hành vi tàng trữ 0,3872 gam Methamphetamine, cả hai tàng trữ để sử dụng.