Sai phạm tại Sadeco: Nhiều bị cáo xin xem xét lại việc truy tố về tội Tham ô tài sản

Sai phạm tại Sadeco: Nhiều bị cáo xin xem xét lại việc truy tố về tội Tham ô tài sản

Võ Công Thư
Thứ 4, 29/12/2021 | 14:26
Các bị cáo bị truy tố về tội Tham ô tài sản thừa nhận có nhận tiền từ Sadeco, nhưng nghĩ là tiền khen thưởng và bản thân đáng được hưởng chứ không phải tham ô.

Sáng 29/12, TAND Tp.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 19 đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước).

Trong các ngày xử trước đó, HĐXX làm rõ về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí đối với 19 bị cáo có liên quan.

Trong đó, bị cáo Tất Thành Cang không đồng ý với cáo trạng việc có chỉ đạo các cá nhân tại Sadeco phát hành, bán 9 triệu cổ phần giá rẻ chỉ định cho đối tác chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.

Trong khi đó, Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco cho rằng ông Cang có chỉ đạo miệng việc “giúp đỡ Nguyễn Kim”. Và nếu không có chỉ đạo này thì không có việc xúc tiến phát hành, bán cổ phần cho đối tác chiến lược.

Ngoài hành vi bán 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim sai quy định, hôm nay (29/12), HĐXX tiến hành xét hỏi, lảm rõ thêm hành vi Tham ô tài sản trong vụ án này.

Cáo trạng xác định, các bị cáo Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc, Đỗ Công Hiệp… còn vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí trong việc chi tiền của Công ty Sadeco cho nhiều cá nhân không thuộc diện đi du lịch nước ngoài, nhưng vẫn đi dưới danh nghĩa “tham quan, khảo sát, học tập” trái quy định, gây thiệt hại cho Công ty Sadeco gần 3,6 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại vốn Nhà nước gần 2,2 tỷ đồng.

Tề Trí Dũng và một số bị cáo còn có hành vi tham ô tài sản qua việc chi tiền thù lao, quỹ khen thưởng với số tiền chiếm hưởng, tham ô là hơn 4,7 tỷ đồng.

7 bị cáo có liên quan đến các hành vi nói trên và đều bị truy tố về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Tham ô tài sản, gồm: Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco; Hồ Thị Thanh Phúc, nguyên Tổng Giám đốc Sadeco; Đỗ Công Hiệp nguyên Kế toán trưởng Sadeco; Huỳnh Phước Long, đại diện vốn Văn phòng Thành ủy Tp.HCM; Trần Công Thiện, đại diện vốn Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận; Phạm Xuân Trung, Phó Tổng Giám đốc IPC, đại diện vốn IPC; Trần Đăng Linh, nguyên Phó Tổng Giám đốc Sadeco.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Minh, nguyên Trưởng ban Kiểm soát Sadeco chỉ bị truy tố về tội Tham ô tài sản.

Hồ sơ điều tra - Sai phạm tại Sadeco: Nhiều bị cáo xin xem xét lại việc truy tố về tội Tham ô tài sản

Bị cáo Tề Trí Dũng nói không nghĩ tiền mình nhận được là tiền tham ô. Sau khi biết sai, ông này đã nộp lại hết cho Sadeco thông qua bà Hồ Thị Thanh Phúc.

Trả lời trước tòa về các cáo buộc nói trên, bị cáo Dũng thừa nhận, có nhận được 1,7 tỷ đồng, nhưng nộp thuế 35% tổng số tiền nên chỉ còn thực nhận 1,2 tỷ đồng. Nhưng khi đó Dũng nghĩ đó là tiền thù lao khen thưởng của công ty nên đương nhiên được nhận.

Về việc sử dụng số tiền nói trên, bị cáo Dũng khai mang đi làm từ thiện chứ không chi xài cá nhân. Sau khi cơ quan điều tra vào làm việc, thấy nói tiền này là nhận sai nên bị cáo đã trả lại tiền cho Sadeco thông qua Hồ Thị Thanh Phúc.

“Bị cáo nhận thức rõ, đáng lẽ xưa không nên làm như vậy, đáng lẽ trích thành quỹ công tác xã hội của công ty thì sẽ không có ngày hôm nay”, bị cáo Dũng nói và cho biết do nhận thức pháp luật hạn chế và chấp nhận hết, kể cả việc bị xử tội Tham ô tài sản.

Nhóm bị cáo đồng phạm với bị cáo Dũng bị truy tố về hành vi tham ô tài sản cũng cho rằng rất băn khoan khi bị truy tố tội này. Trong đó, Hồ Thị Thanh Phúc khai thời điểm chi số tiền 4,7 tỷ đồng thì nghĩ là chi đúng

“Khi chuyển tiền cho các thành viên chuyên trách thì không thấy ai phản hồi gì nên nghĩ rằng chi hợp lý. Bản thân bị cáo cũng nhận thức rằng mình chi đúng. Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan điều tra thì bị cáo biết mình sai nên đã yêu cầu những người nhận tiền hoàn trả lại cho Sadeco”, Phúc khai nhận.

Tuy nhiên, do nhận thức khoản chi này là hợp lý, bị cáo Phúc cho rằng, mình không tham ô và đề nghị HĐXX xem xét vì cáo trạng truy tố tội Tham ô tài sản là không đúng.

Một số bị cáo khác như Phạm Xuân Trung, Huỳnh Phước Long, Nguyễn Văn Minh cũng thừa nhận có nhận tiền từ Sadeco, nhưng nghĩ đó chỉ là tiền thù lao khen thưởng.

Bản thân các bị cáo nghĩ rằng đây là tiền của mình, không chiếm đoạt của ai nên nhận. Sau này khi được Hồ Thị Thanh Phúc yêu cầu trả lại thì các bị cáo cũng đã hoàn trả cho Sadeco. Dù vậy, sau đó các bị cáo cũng bị truy tố tội Tham ô tài sản nên thấy rất băn khoan và đề nghị HĐXX xem xét.

Phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn…

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang phản bác cáo buộc

Thứ 3, 28/12/2021 | 21:20
Tại tòa, bị cáo Tất Thành Cang khẳng định, không có quyền chi phối Sadeco và không chỉ đạo phát hành và bán rẻ cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Bị cáo Tất Thành Cang: “Sadeco xin ý kiến một đường, làm một nẻo”

Thứ 3, 28/12/2021 | 19:55
Liên quan đến các sai phạm tại Sadeco, bị cáo Tất Thành Cang cho biết, chỉ căn cứ vào Tờ trình 12A để có bút phê “đồng ý” vào Tờ trình 1148.

Sai phạm tại IPC: Vốn góp của Thành ủy tại Sadeco được quản lý thế nào?

Thứ 3, 28/12/2021 | 15:31
Bị cáo Trần Công Thiện người đại diện phần vốn của Văn phòng Thành uỷ tại Sadeco đã có những lời khai trước toà.
Cùng tác giả

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Cha ruột và "dì ghẻ" sắp hầu tòa

Thứ 3, 21/06/2022 | 08:30
Để phục vụ việc xét xử, dự kiến tòa sẽ triệu tập 6 người liên quan đến phiên tòa xét xử cháu N.T.V.A., SN 2013 bị cha ruột và dì ghẻ bạo hành đến chết.

Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Thứ 4, 15/06/2022 | 15:02
HĐXX xác định hành vi của bị cáo Trần Trọng Tuấn đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội, nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Chiêu lừa tinh vi của kẻ tự xưng phó khoa một trường đại học

Thứ 3, 14/06/2022 | 16:09
Bị cáo Sang nhận mình là phó khoa của một trường đại học tại Tp.HCM, rồi đặt làm giả hàng loạt con dấu, tự soạn hợp đồng hợp tác để lừa 18 tỷ đồng của 2 bị hại.

Sai phạm tại SAGRI: Đề nghị giảm án cho Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến

Thứ 5, 09/06/2022 | 19:15
Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng; có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị tòa giảm án.
Cùng chuyên mục

Điều tra vụ phát hiện thi thể 3 người trong 1 gia đình ở đường thoát nước thải

Chủ nhật, 26/06/2022 | 19:47
Công an huyện Tân Biên cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh điều tra, làm rõ vụ phát hiện 3 thi thể trong 1 gia đình.

Bình Thuận: Góp tiền mua “nàng tiên nâu” để sử dụng hai đối tượng lãnh án.

Thứ 6, 24/06/2022 | 19:31
Nguyễn Văn Lên có hành vi tàng trữ 2,7666 gam Methamphetamine và Phạm Quốc Trương đang có hành vi tàng trữ 0,3872 gam Methamphetamine, cả hai tàng trữ để sử dụng.

Bắt giam tài xế xe khách Hoa Mai tông xe máy khiến 3 người thương vong

Thứ 4, 22/06/2022 | 20:33
Tài xế xe khách Hoa Mai tăng tốc độ vượt qua đèn tín hiệu giao thông thì gây tai nạn đâm vào xe máy khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Bình Thuận: Phạt 3 năm tù kẻ dùng Facebook đăng nội dung xuyên tạc

Thứ 4, 22/06/2022 | 18:00
Bị cáo Lê Chí Thành đã dùng mạng xã hội Facebook để đăng tải các video và viết có nội dung xuyên tạc, sai sự thật.

Bình Thuận: Dùng máy cưa đưa vào vùng cổ nạn nhân, đối tượng lãnh án

Thứ 4, 22/06/2022 | 14:58
Bị cáo Võ Văn Long biết tính chất nguy hiểm và hậu quả của việc dùng máy cưa đang hoạt động tác động vào vùng cổ, có khả năng làm chết người nhưng vẫn thực hiện.
     
Nổi bật trong ngày

Điều tra vụ phát hiện thi thể 3 người trong 1 gia đình ở đường thoát nước thải

Chủ nhật, 26/06/2022 | 19:47
Công an huyện Tân Biên cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh điều tra, làm rõ vụ phát hiện 3 thi thể trong 1 gia đình.