Sản phẩm hạt tiêu ở Đắk Nông được công bố chỉ dẫn địa lý

Sản phẩm hạt tiêu ở Đắk Nông được công bố chỉ dẫn địa lý

Thứ 3, 30/11/2021 | 20:49
Là một trong những khu vực cho năng suất hồ tiêu cao nhất Việt Nam, tỉnh Đắk Nông vừa công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hạt tiêu của tỉnh.

Sáng 30/11, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu của tỉnh Đắk Nông.  

Tại buổi lễ, 16 chủ thể sản xuất hồ tiêu của tỉnh Đắk Nông được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng CDĐL.

CDĐL “Đắk Nông” là dấu hiệu dùng để chỉ dẫn cho các sản phẩm: tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu trắng. Các sản phẩm này có chất lượng đặc thù, được thu hoạch từ cây hồ tiêu trồng trên địa bàn tỉnh. Đây là CDĐL thứ 111 của cả nước và đầu tiên của tỉnh Đắk Nông.

Sản phẩm - Sản phẩm hạt tiêu ở Đắk Nông được công bố chỉ dẫn địa lý

Các sản phẩm hạt tiêu ở Đắk Nông.

Là tổ chức quản lý CDĐL hạt tiêu, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông cho biết, quá trình tạo lập CDĐL hạt tiêu Đắk Nông đã giúp cho địa phương có thêm kinh nghiệm quý báu để định hướng cho việc xây dựng, phát triển CDĐL cho các sản phẩm đặc thù của tỉnh.

Việc tạo lập thành công CDĐL hạt tiêu Đắk Nông là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng trong việc liên kết, phối hợp giữa các cơ quan quản lý trên địa bàn tỉnh; giữa cơ quan nhà nước với cộng đồng sản xuất - kinh doanh; giữa các nhà nghiên cứu, nhà tư vấn với các nhà quản lý, hoạch định chính sách trong việc xây dựng, triển khai mô hình đăng ký - quản lý - phát triển CDĐL.

Hơn thế nữa, Đắk Nông là một trong những khu vực cho năng suất hồ tiêu cao nhất Việt Nam. Từ năm 2002-2020, diện tích hồ tiêu của tỉnh tăng liên tục từ 550 ha lên tới 33.591 ha, với sản lượng đạt 60.049 tấn. Vì vậy, việc tạo lập thành công CDĐL hạt tiêu ở Việt Nam là tiền đề quan trọng để tiến tới đăng ký bảo hộ CDĐL ở nước ngoài.

Trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông đề xuất UBND tỉnh xem xét và cho phép triển khai đăng ký CDĐL ra nước ngoài, tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm.

Sản phẩm - Sản phẩm hạt tiêu ở Đắk Nông được công bố chỉ dẫn địa lý (Hình 2).

Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hạt tiêu.

Tại buổi lễ, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các nhà sản xuất, kinh doanh tham gia CDĐL tiếp cận các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, để phát triển mạnh hơn nữa thương hiệu hạt tiêu Đắk Nông.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, bà con tiếp tục xây dựng liên kết sản xuất, kinh doanh bền vững; đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm soát nội bộ để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, với vai trò của chủ sở hữu CDĐL hạt tiêu Đắk Nông, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cần xây dựng các chính sách, tổ chức bộ máy quản lý một cách hợp lý nhằm hoàn thiện, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân có thể sử dụng CDĐL một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm hạt tiêu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình nhằm duy trì được danh tiếng, chất lượng đặc thù của sản phẩm và khẳng định vị trí của sản phẩm trên thị trường.

Mặt khác, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông cùng các nhà sản xuất cần thúc đẩy hình thành các chuỗi giá trị sản phẩm mang CDĐL để đưa sản phẩm cuối cùng ra đến thị trường.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông và quảng bá sản phẩm hạt tiêu Đắk Nông với nhiều hình thức khác nhau trên thị trường. Liên kết để tạo ra mạng lưới phân phối, tiêu thụ chặt chẽ, nghiêm ngặt và có hiệu quả trên thị trường để đặc sản thực sự phát huy thế mạnh và tạo nên thương hiệu mạnh của doanh nghiệp, của địa phương.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, nhà sản xuất cần đồng lòng, chung sức, tích cực tham gia cùng nhau xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu cho đặc sản hạt tiêu Đắk Nông truyền thống của địa phương.

Khánh Ngọc

Công bố 6 định hướng, 3 dòng sản phẩm của du lịch Khánh Hòa

Thứ 5, 21/10/2021 | 19:27
Ngày 21/10, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị “Công bố đề án phát triển sản phẩm du lịch Khánh Hòa”.

Những khó khăn từ thị trường sản phẩm dầu khí

Thứ 7, 21/08/2021 | 10:34
Dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến thị trường tiêu thụ các sản phẩm dầu khí nói chung và của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) nói riêng.

Sản xuất thành công thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Thứ 2, 13/05/2013 | 09:03
Tiến sĩ Lê Văn Bé – viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết Viện đã sản xuất thành công và đưa ra thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng cần thiết trong hỗ trợ điều trị tiêu chảy là BIOVAC.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Sản phẩm hạt tiêu ở Đắk Nông được công bố chỉ dẫn địa lý

Thứ 3, 30/11/2021 | 20:49
Là một trong những khu vực cho năng suất hồ tiêu cao nhất Việt Nam, tỉnh Đắk Nông vừa công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hạt tiêu của tỉnh.

Cập nhật lên iOS 14.7.1, nhiều iPhone dính lỗi mất sóng

Thứ 3, 24/08/2021 | 20:56
Một số người dùng cho biết iPhone sau khi nâng cấp lên iOS 14.7.1. thường xuyên bị mất sóng. Dường như vấn đề này không giới hạn ở thế hệ iPhone nhất định.

Gạo của Việt Nam tiếp tục bị doanh nghiệp Australia đăng ký bảo hộ thương hiệu

Chủ nhật, 02/05/2021 | 15:34
Doanh nghiệp Việt Nam sẽ có 2 tháng để phản đối nhãn hiệu nếu không muốn gạo ST24 và ST25 mất thị trường này hoặc phải lệ thuộc vào T&L Global Foods Supply.

Công nghệ mới giúp sinh viên nâng cao cơ hội được tuyển dụng

Thứ 6, 26/02/2021 | 20:00
Sản phẩm 3DEXPERIENCE SOLIDWORKS for Students hỗ trợ phát triển kỹ năng và đạt chứng chỉ được công nhận từ các ngành, giúp sinh viên tạo dựng sự nghiệp.

Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam

Thứ 3, 26/01/2021 | 10:13
Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu (VinCSS FIDO2 Cloud).
     
Nổi bật trong ngày

Hacker trẻ tuổi tìm thấy lỗ hổng nhạy cảm trên phần mềm xe Tesla

Thứ 3, 25/01/2022 | 16:08
Một hacker 19 tuổi từ Đức đã phát hiện ra một lỗ hổng trên phần mềm liên kết với xe Tesla, cho phép anh lấy địa chỉ email chủ xe và điều khiển một số chức năng xe.

Diệu kỳ khẩu trang phát sáng khi phát hiện virus SARS-CoV-2

Thứ 3, 25/01/2022 | 17:54
Nhóm nghiên cứu hy vọng những chiếc mặt nạ sẽ cung cấp cho người dùng một cách dễ dàng để kiểm tra xem họ có nhiễm Covid-19 hay không.

UAE cấm máy bay không người lái giải trí

Thứ 3, 25/01/2022 | 08:59
Lệnh cấm máy bay không người lái điều khiển từ xa (drone) của UAE có thể được thông qua do một vụ tấn công gây chết người bằng drone vào cơ sở dầu tại Abu Dhabi.

Hàn Quốc chế tạo robot tự khử khuẩn tại nhà hàng, quán cà phê

Thứ 4, 26/01/2022 | 06:00
Hàn Quốc đã phát triển một robot phòng dịch dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo, có thể tự động tiến hành khử khuẩn tại các địa điểm tập trung đông người.

Google bị kiện vì đánh lừa để truy vết địa điểm

Thứ 3, 25/01/2022 | 19:00
Các bang Texas, Indiana và Washington của Mỹ cùng với Thủ đô Washington D.C đã khởi kiện công ty Google với cáo buộc đánh lừa để truy vết địa điểm.