Choáng váng với những khoản chi tiêu của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

12:44 03/10/2017

Cùng sự kiện

Sẵn tiền của người dân đầu tư vào dự án “ảo”, Châu Thị Thu Nga vung tay mua nhà, hợp tác với hãng phim truyện và chi trả lương, thưởng lễ, tết cho cán bộ nhân viên.

Mặc dù dự án B5 Cầu Diễn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, thế nhưng cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã tung tin sai sự thật về tình trạng pháp lý của dự án để ký 752 Hợp đồng góp vốn, thu gần 400 tỷ đồng của khách hàng đầu tư mua nhà trong tương lai.

Hồ sơ điều tra - Choáng váng với những khoản chi tiêu của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa.

Nga đã chỉ đạo chi trả gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng rút vốn, còn lại hơn 348 tỷ đồng, Nga khai đã sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau, “tất cả đều lấy từ ngân sách của Housing Group”, Nga nói.

Trả lời trước HĐXX về từng khoản chi cụ thể, Nga khai chi 85.151.628.562 đồng trả cho 40 công ty ký hợp đồng với Housing Group để thực hiện một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn (như đền bù giải phóng mặt bằng, thuê đo đạc lập bản đồ hiện trạng, thuê thiết kế bản vẽ, khoan khảo sát địa chất công trình, lập quy hoạch tổng mặt bằng, thi công cọc nhồi đại trà…). Tiếp đến, chi 157.161.545 đồng tiền hoa hồng môi giới cho 11 cá nhân giới thiệu khách hàng nộp tiền góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn.

Chi hơn 80 tỷ đồng cho mục đích cá nhân gia đình Châu Thị Thu Nga và hoạt động của Housing Group. Ví dụ như đầu tư tiền mua căn hộ; mua cổ phần, đầu tư góp vốn tại công ty Đầu tư Bất động sản Á Châu, mua cổ phần của tổng công ty CP Xây dựng công nghiệp Việt Nam; chi nhiều tỷ đồng hợp tác với Hãng phim truyện Việt Nam, Hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam; chi hơn 18 tỷ đồng trả lương cho cán bộ, nhân viên; chi gần 800 triệu đồng tiền thưởng lễ, Tết cho cán bộ nhân viên; chưa kể tiền may đồng phục cho cán bộ nhân viên, chi cho hoạt động quỹ phúc lợi xã hội và nhiều tỷ đồng chi cho việc mua phương tiện ô tô, chi quảng cáo tổ chức các chương trình, sự kiện cho Housing Group.

Ngoài ra, bị cáo Nga chi hơn 25 tỷ đồng cho các dự án khác.

Như vậy, trong tổng số tiền Châu Thị Thu Nga thu được từ khách hàng là hơn 377 tỷ đồng, bị cáo đã sử dụng vào các mục đích nêu trên hết tổng số tiền hơn 219 tỷ đồng, còn lại hơn 157 tỷ đồng đã được sử dụng nhưng không có chứng từ chi nên Phạm Thị Thu Hạnh – Kế toán trưởng Housing Group hạch toán vào công nợ phải thu của Châu Thị Thu Nga.

Thiên Long

Bạn đang đọc bài viết Choáng váng với những khoản chi tiêu của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục