Độc đáo Tour Du lịch Văn học “chữ Tâm, chữ Tài”

Thứ 4, 14/12/2022 | 13:08
0
Lần đầu tiên du khách được trải nghiệm Tour du lịch văn học độc đáo, trải nghiệm sự đặc sắc của văn học Việt Nam qua các thời kỳ văn học Cổ - Trung đại đến nay.

Với mong muốn giá trị văn hóa, văn học lan tỏa rộng rãi đến với công chúng bằng cách tiếp cận mới, Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam- Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ và cộng sự đã khai sinh Tour Du lịch Văn học độc đáo và ý nghĩa. Tour đầu tiên,chỉ bằng hai chữ “Tâm, Tài” sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận về sự đặc sắc của văn học Việt Nam qua các thời kỳ văn học Cổ - trung đại đến nay, điểm đến của những người yêu thích văn chương.

Lịch sử Việt Nam với hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước và phát triển đã tạo ra nhiều dấu mốc vàng son hòa quyện trong bức tranh văn hóa trường tồn cùng dân tộc mà thế hệ ngày nay vẫn đang hun đúc tiếp tục sự nghiệp của cha ông. Văn chương là một trong những kênh quan trọng phản ánh và lưu giữ nhiều điều trong bức tranh văn hóa đó. Tuy nhiên, văn chương qua du lịch là một hoạt động mới mẻ ở nước ta.

Bảo tàng Văn học Việt Nam phối hợp cùng Công ty Du lịch Bền vững VIETNAM S.T.I.D xây dựng Tour Du lịch Văn học chỉ với một mong muốn đưa du khách gần hơn với tác giả, câu chuyện, nhân vật thông qua một hình thức trải nghiệm nhẹ nhàng, giải trí, khám phá, cuốn hút trong một không gian đầy cảm xúc mà du khách dành cho tác giả, câu chuyện, nhân vật mà mình yêu thích.

Văn hoá - Độc đáo Tour Du lịch Văn học “chữ Tâm, chữ Tài”

Lớp học chữ được tái hiện trong Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Ngoài những Tour Du lịch Văn học với nhiều chủ đề khác nhau tại Bảo tàng, trong thời gian tới bảo tàng sẽ tổ chức các chương trình du lịch chuyên đề kết nối với quê hương các tác giả, nhân vật, địa điểm nổi tiếng trong các tác phẩm v.v. bằng nhiều hình thức trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo và khác biệt.

Lần đầu tiên ra mắt Tour Du lịch Văn học (khai trương vào lúc 17h30, Chủ Nhật ngày 18/12/2022 tại Bảo Tàng Văn học Việt Nam), những tinh hoa trong chữ “Tâm” và chữ “Tài” sẽ được truyền tải đến mọi người thông qua các tác giả, tác phẩm, câu chuyện, nhân vật... đầy cuốn hút.  

Chia sẻ về Tour Du lịch Văn học, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết: “Bảo tàng là một địa chỉ văn hoá đặc biệt của Hội Nhà văn, là nơi cung cấp cho du khách nhiều thông tin chi tiết văn hoá và các nhà văn. Đến đây còn gặp được những kỷ vật của các nhà văn, những trang sách, tấm áo, batoong…, những tác phẩm, số phận của họ. Cung cấp cho người đọc, người xem nhiều tư liệu kiến thức văn hoá đọc, thu lượm được nhiều bài học, hiểu các nhà văn như thế nào, số phận họ ra sao, những sáng tác của họ thế nào, những thành công lớn nhất của họ, những cống hiến của họ cho đất nước và cả nhân loại nữa không chỉ riêng Việt Nam. Là một địa chỉ tuyệt vời, mỗi nhà văn là một kiểu cách không ai giống ai”.

“Bảo tàng là nơi lưu giữ những kỷ vật, tác phẩm, câu chuyện vô cùng đặc biệt, quý giá của nhiều thế hệ nhà văn, nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam. Làm thế nào để giá trị văn hóa, văn học đó lan tỏa rộng rãi đến với công chúng đặc biệt hơn cách mà lâu nay những người yêu văn chương vẫn thể hiện là đến ngắm nhìn hàng nghìn hiện vật và nghe thuyết minh, chúng tôi rất trăn trở mong mọi người sẽ tiếp cận Bảo tàng Văn học thêm một cách mới. May mắn, chúng tôi được sự hỗ trợ quý báu của nhiều người yêu văn học, đặc biệt là Công ty Du lịch Bền vững VIETNAM S.T.I.D đã đồng hành để cùng biến những ước mơ biến thành hiện thực. Tour Du lịch Văn học của Bảo tàng ra đời. Không gian bảo tàng ngày càng ấm hơn cùng du khách. Chúng tôi rất cố gắng và hy vọng Bảo tàng Văn học Việt Nam sẽ trở thành địa chỉ thân thuộc không chỉ với những người yêu văn học mà của cả mọi người, mọi gia đình”, Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ cho biết.

Văn hoá - Độc đáo Tour Du lịch Văn học “chữ Tâm, chữ Tài” (Hình 2).

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Những điều thú vị với “Tour Du lịch Văn học chữ Tâm chữ Tài” 

 1. “Ngôi đền Văn Chương” sẽ mang đến cho bạn, gia đình, người thân và bạn bè một không gian cảm xúc về những tác giả văn học nổi tiếng của Việt Nam trong đó có nhiều cây “đại thụ” văn học Việt Nam từ văn học Cổ trung đại tới nay;
 2. Chương trình sẽ đem đến nhiều khám phá mới xen lẫn cảm giác suy tư sâu lắng về điều tưởng quen mà lạ bởi câu chuyện đằng sau những hiện vật vô cùng quý giá được trưng bày, lưu giữ, bảo quản tại đây;
 3. Là một hoạt động giải trí ở tầm cao mới trong cuộc sống tinh thần của mỗi người, gia đình, bạn bè và những người thân;
 4. Cô đọng nhìn lại lịch sử hình thành chữ viết như một lời giải thích cho việc đi xin “chữ”; nét dần chữ “Tâm” “Tài” qua những câu chuyện về tác giả, tác phẩm, nhân vật và trải nghiệm;
 5. Gợi lại những cảm giác thiêng liêng về với cội nguồn dân tộc, bờ cõi, niềm tự hào, tình yêu đất nước con người qua thơ văn;
 6. Cảm nhận tinh hoa của ngôn ngữ Việt Nam qua tác phẩm “Truyện Kiều”;
 7. Khâm phục về người Việt Nam tử tế hiền lành dù sống trong tận cùng khổ đau nhưng vẫn giữ được cốt cách làm nên tinh thần Việt Nam trải qua bao thăng trầm của dân tộc trong những tác phẩm lớn của các thế hệ nhà văn.
 8. Gần hơn nữa với tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký”;
 9. “Tiếng Việt còn, nước ta còn”. Tấm lòng yêu Tiếng Việt nghìn đời nay được các nhà văn, nhà văn hóa thông qua những tác phẩm văn học kiệt xuất khiến chúng ta yêu Văn học hơn và tìm thấy nguồn cảm hứng mới để trở lại nhiều lần với “Ngôi đền Văn Chương”.

 

Lộ trình tham quan

Check in khu vườn tượng 20 danh nhân văn học trong khi chờ đến giờ khởi hành >>> Gánh Tâm Gánh Tài vào Cửa “Ngôi đền Văn Chương Việt Nam” >>> Không gian Văn học Việt Nam thời kỳ Cổ - Trung đại >>> chữ viết lưu truyền thơ văn như thế nào >>> Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên “Nam Quốc Sơn Hà” >>> “Bản tuyên ngôn độc lập thứ hai “ Bình Ngô Đại Cáo” >>> “Hòn đá thiêng”, chữ Tâm chữ Tài và hình tượng chữ Vương >>> Không gian đại thi hào Nguyễn Du và truyện Kiều >>> Văn học hiện thực phê phán >>> Bác Hồ và tác giả thơ hay nhất về Bác >>> Dế mèn phiêu lưu ký >>> “Đoàn quân Việt Nam đi…” và những lời kể chắc bạn chưa từng được nghe >>> Nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và những câu chuyện lay động lòng người >>> Không gian trải nghiệm tại “Ngôi đền Văn Chương Việt Nam” với chữ “Tâm” chữ “Tài”.

T.H

Cảm xúc của người lính khi đến Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam dịp 30/4

Chủ nhật, 29/04/2018 | 10:10
Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, rất đông người dân và các cựu chiến binh đã có mặt tại Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam để nhớ lại về một thời kháng chiến oanh liệt đã qua.

Mục sở thị 18 bảo vật quốc gia lần đầu trưng bày ở bảo tàng lịch sử

Thứ 2, 06/02/2017 | 10:31
Đây là lần đầu tiên, trưng bày hội tụ đầy đủ 18 bảo vật quốc gia trong tổng số hơn 200.000 tài liệu, hiện vật hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử quốc gia.
Cùng tác giả

Mở ra thời kỳ hợp tác phát triển mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:12
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Kết thúc chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và dấu ấn nổibật của chuyến thăm này.​

Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 5 tỷ USD

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:39
Ngày 29/11/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 4, 29/11/2023 | 16:37
Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat.

Toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:28
Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến Nhật Bản (27-30/11), Việt Nam và Nhật Bản đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên "Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới".

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:23
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản KishidaFumio ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.
Cùng chuyên mục

Mẫu nhí Suri Tuệ Nhi như công chúa bên Á hậu Bùi Khánh Linh

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:09
Suri Tuệ Nhi cùng với Á hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh đảm nhận vị trí gương mặt mở màn cho BST Hoa Bắc bộ của NTK Thạch Linh.

Lưu Bích tái xuất trình làng MV Không bao giờ

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:00
Tái xuất làng nhạc, Lưu Bích "lột xác" với năng lượng tràn đầy, tư duy tích cực và luôn hướng đến những giá trị tích cực của cuộc sống.

Khánh Phương lần đầu xuất hiện sau ồn ào bị phong tỏa tài sản

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:22
Giọng ca “Chiếc khăn gió ấm” cho biết, hiện cuộc sống anh ổn định, vẫn nhận show đi hát.

Mối tình duy nhất được Lưu Diệc Phi công khai

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:28
Song Seung Hun là người duy nhất được Lưu Diệc Phi công khai trong suốt 20 năm gia nhập làng giải trí.

Phương Oanh hờn dỗi Shark Bình: "Nói đưa em đi du lịch mà cứ cắm mặt làm việc"

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:23
Nữ diễn viên đang ở tháng thứ 4 của thai kỳ, cùng chồng đi du lịch Nhật Bản.
   
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 30/11/2023: Không khí lạnh áp sát, gió to

Thứ 5, 30/11/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (30/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Miền Bắc bắt đầu chuyển rét

Thứ 6, 01/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Lời đồn đại đáng sợ về khả năng bất tử trong Tây du ký

Thứ 5, 30/11/2023 | 16:00
Trong con mắt của đa số yêu quái ở tác phẩm Tây du ký, muốn được trường sinh bất thử thì chỉ có một cách duy nhất đó là ăn thịt Đường Tăng.

Hé lộ hình ảnh cực hiếm của danh ca Bằng Kiều "chất chơi một thời"

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:11
Danh ca Bằng Kiều chia sẻ loạt ảnh hiếm ngày xưa bên nhạc sĩ Xuân Phương, cùng những người bạn gây chú ý.

Bản tin 30/11: Thông tin mới nhất vụ 29 học sinh đau bụng, buồn nôn sau ăn kẹo "lạ" mua ở cổng trường

Thứ 5, 30/11/2023 | 06:00
Thông tin mới vụ 9 học sinh đau bụng, buồn nôn sau ăn kẹo "lạ" mua ở cổng trường; Sản phụ sinh con tại nhà vào viện cấp cứu vì sốc nhiễm khuẩn... là tin nổi bật.