Sắp xử phúc thẩm vụ chuyến bay giải cứu giai đoạn 2

Sắp xử phúc thẩm vụ chuyến bay giải cứu giai đoạn 2

Thứ 6, 30/05/2025 14:00

Sau phiên sơ thẩm, cựu Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Nguyên cùng 10 người khác có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xin hưởng án treo.

Dự kiến ngày 13/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của 11 bị cáo trong giai đoạn 2 vụ án chuyến bay giải cứu.

Hội đồng xét xử có 3 thẩm phán, trong đó, thẩm phán Đặng Đình Lực được phân công làm chủ tọa; 2 Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cùng nhiều luật sư tham gia tố tụng để bào chữa cho các bị cáo.

Trong số 11 người kháng cáo có ông Trần Tùng (cựu Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên) đề nghị cấp phúc thẩm xem xét, cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Cùng xin giảm án hoặc xin hưởng án tù treo có các bị cáo: Nguyễn Văn Văn (cựu Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam); Lê Ngọc Tường (cựu Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam); Trần Thanh Nhã (trú quận Bình Thạnh, TP.HCM); Đặng Nhật Đức (Giám đốc Công ty TNHH Top Agent Japan); Vũ Hoàng Dũng (trú phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội),...

Trong đơn kháng cáo, các bị cáo bày tỏ mong muốn Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm, cân nhắc mức độ hành vi, bối cảnh các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội để cho họ hưởng khoan hồng hơn nữa, có cơ hội sớm được trở về với gia đình và cộng đồng xã hội.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2024, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Tùng 12 năm tù về các tội Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng nhóm tội Nhận hối lộ, Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Văn 2 năm tù; Lê Ngọc Tường 2 năm tù; 14 bị cáo khác, người lĩnh mức án thấp nhất 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cao nhất là 3 năm tù giam các tội Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Che giấu tội phạm.

Về dân sự, nhóm bị cáo phải nộp sung công quỹ số tiền nhận hối lộ hoặc tiền hưởng lợi bất chính.

Cấp sơ thẩm đánh giá đây vụ án tham nhũng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, diễn ra trong thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm thay đổi tính nhân văn trong chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với việc bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài nói chung và trong hoàn cảnh đặc biệt người dân bị mắc kẹt trong đại dịch COVID-19, cần đến sự hỗ trợ của cơ quan chức năng nói riêng.

Do đó, cần phải tuyên một bản án nghiêm minh trước pháp luật, đảm bảo công bằng, răn đe.

Toàn vụ án, tòa xác định ông Trần Tùng nhận hối lộ 4,4 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng. Hai cựu quan chức cấp cao là cựu Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Văn và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh này là Lê Ngọc Tường nhận hối lộ lần lượt 450 triệu đồng và 400 triệu đồng của doanh nghiệp.

Theo bản án sơ thẩm, khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng chống dịch. Chính phủ giao cho Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác của một số bộ ngành và địa phương thực hiện quy trình cấp phép chuyến bay và cho chủ trương cách ly.

Lợi dụng chủ trương nêu trên của Đảng, Nhà nước và chức vụ quyền hạn được giao, một bị cáo công tác tại UBND các tỉnh, thành phố đã thỏa thuận đưa/nhận hối lộ, làm trái công vụ để tham mưu, đề xuất chấp thuận chủ trương cho các doanh nghiệp đưa công dân về nước cách ly y tế tại địa phương.

Các bị cáo thực hiện trực tiếp hoặc qua trung gian "móc nối", "thỏa thuận" với cán bộ thuộc Bộ Y tế đưa, nhận hối lộ với số tiền lớn để có văn bản chấp thuận, xét duyệt cho công dân (khách lẻ) về trên các chuyến bay đơn lẻ.

Ngoài ra, có bị cáo lợi dụng vị trí công tác để "ra giá" với công dân nhằm trục lợi; hướng dẫn, xúi giục người liên quan khai báo gian dối, che giấu tội phạm, gây cản trở việc điều tra, làm rõ tội phạm của cơ quan chức năng.

Hoàng Mai (tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.