Sạt lở bờ biển nghiêm trọng tại Bến Tre

Sạt lở bờ biển nghiêm trọng tại Bến Tre

Thứ 5, 04/01/2018 | 22:55
0
Ảnh hưởng của xâm thực biển, khu vực Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, Bến Tre bị sạt lở bờ biển rất nghiêm trọng, gây mất đất và thiệt hại nhiều về của cải.

Theo ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú, tại khu vực trên, phạm vi sạt lở kéo dài hơn 10 km, dọc theo bờ biển. Biển xâm thực sâu vào đất liền trung bình khoảng 100m, làm mất diện tích đất sản xuất của 97 hộ dân, với diện tích khoảng 100ha.

Theo dự báo của ngành chức năng tỉnh, từ nay đến cuối năm 2020, biển tiếp tục xâm thực vào đất liền khoảng 56m và gây sạt lở đất khoảng 98ha (mỗi năm sạt lở khoảng 28ha đất), có nguy cơ sạt lở và phá hủy các công trình công cộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến định hướng phát triển du lịch của huyện Thạnh Phú.

Điểm nóng - Sạt lở bờ biển nghiêm trọng tại Bến Tre

Sạt lở bờ biển nghiêm trọng tại Bến Tre.(Ảnh minh họa)

Thời gian qua, huyện Thạnh Phú đã phối hợp với nhiều đoàn làm việc của Trung ương và tỉnh tiến hành khảo sát, bàn giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng trên cần phải đầu tư nguồn kinh phí rất lớn, trong khi nguồn ngân sách gặp nhiều khó khăn. Do đó, huyện đã kiến nghị tỉnh, Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí, cũng như kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở đối với khu vực này. Thế nhưng, đến nay việc xử lý sạt lở vẫn chưa thực hiện được, trong khi đó, tình trạng sạt lở đất tại Cồn Bửng ngày càng nghiêm trọng.

Theo ông Thương vấn đề cấp bách của địa phương là giải quyết khẩn trương tình trạng sạt lở bờ biển Cồn Bửng, nhằm bảo vệ đất, ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân. Tuy nhiên, việc huy động nguồn vốn ngân sách, vốn các chương trình, dự án thực hiện các công trình bảo vệ gặp rất nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết, do điều kiện ngân sách tỉnh còn khó khăn, chưa thể bố trí vốn để xây dựng kè chống sạt lở khu vực này. Trước mắt, UBND tỉnh giao các ngành chức năng tỉnh, huyện hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong khu vực bị sạt lở biển Cồn Bửng thực hiện chống sạt lở theo khả năng của từng hộ gia đình, để hạn chế và khắc phục tạm thời tình trạng sạt lở tại khu vực này.

UBND tỉnh Bến Tre giao cho huyện Thạnh Phú phối hợp với sở NN&PTNN, sở TN&MT hướng dẫn cụ thể (phạm vi xây dựng, kết cấu, quy cách kè chống sạt lở…) việc xây dựng bờ kè chống sạt lở để người dân bảo vệ đất sản xuất, ổn định đời sống.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Lập, về lâu dài, địa phương sẽ tìm nguồn kinh phí để sớm triển khai thực hiện đầu tư xây dựng kè chống sạt lở khu vực biển Cồn Bửng, nhằm đảm bảo chống sạt lở lâu dài.

Theo Công Trí (TTXVN)

 

Sạt lở bờ kè, nguy cơ dân mất đường đi

Thứ 5, 28/12/2017 | 13:00
Bờ kè giáp suối Pa đoạn lưu thông bản Pa, xã Tam Thanh, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) bị nước lũ làm hư hỏng, khoét sâu vào đường đi vẫn chưa được khắc phục.

Bình Thuận: Sóng biển xâm thực gây sạt lở, đánh sập 11 nhà dân

Thứ 5, 21/12/2017 | 10:13
Lãnh đạo TP.Phan Thiết cho biết, do ảnh hưởng của bão số 15, những con sóng lớn bất ngờ đánh vào bờ, nước biển xâm thực đã làm sạt lở 1km bờ biển và sập 11 căn nhà. Hiện, địa phương vẫn còn 49 căn nhà đang trong khu vực có thể sạt lở.

Phan Thiết: 11 nhà dân bị biển xâm thực đánh sập

Thứ 4, 20/12/2017 | 19:00
Rạng sáng 20/12, biển xâm thực đã gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển và đánh sập hoàn toàn 11 nhà dân tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Cùng tác giả

Những hiểm họa khôn lường khi cha mẹ không tiêm phòng sởi cho trẻ

Thứ 5, 04/10/2018 | 07:00
Việc tiêm vắc-xin phòng ngừa luôn cần thiết để giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt cũng như tránh các bệnh khác nhau như sởi, quai bị… Thế nhưng, một số bậc cha mẹ mắc phải những sai lầm khi không cho trẻ tiêm vắc-xin.

Nhất quyết không tiêm vắc-xin cho con vì sợ "chất độc vào cơ thể"

Thứ 3, 02/10/2018 | 07:00
Có nhiều luồng ý kiến khác nhau cho rằng, nhiều bậc phụ huynh ở thành phố không muốn cho con đi tiêm phòng vắc-xin sởi. Vậy nguyên nhân sâu xa do đâu và lý do gì khiến họ có cái nhìn như vậy?

Bộ Y tế ra công văn khẩn về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng

Thứ 2, 01/10/2018 | 20:56
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 1030/DP-DT do ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế) gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Thông tin về tình trạng sức khỏe cháu bé có bố mẹ tử vong trong vụ cháy ở Đê La Thành

Thứ 4, 26/09/2018 | 12:39
Theo thông tin từ bệnh viện cho biết, cháu bé đã có tiến triển tốt hơn về tình trạng nhiễm khuẩn, tuy nhiên do trẻ có tình trạng bệnh phổi mạn tính nên vẫn cần hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập. Trong thời gian tới trẻ sẽ được tiến hành cai máy thở, duy trì các thuốc kháng sinh, điều trị tăng áp lực động mạch phổi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ra chỉ thị khẩn về việc sử dụng SGK và sách tham khảo

Thứ 2, 24/09/2018 | 19:58
Ngày 24/9, Bộ trưởng bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kí quyết định chỉ thị về việc sử dụng SGK và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.