Sau PCA, Philippines có thể kiện Trung Quốc ở Mỹ và Canada

Sau PCA, Philippines có thể kiện Trung Quốc ở Mỹ và Canada

Thứ 2, 20/06/2016 09:30

Với phán quyết có lợi từ PCA, Philippines sẽ có nhiều cơ hội giành chiến thắng trong vụ kiện chống lại Trung Quốc ở Canada, Mỹ.

Tờ Inquirer ngày 20/6 đưa tin cho biết, cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Tổng thống mới đắc cử Rodrigo Duterte đã đảm bảo rằng sẽ không tiến hành đàm phán song phương với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông trong 2 năm tới.

Phó chánh Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio cũng cho biết, bộ phận phụ trách tố tụng cho vụ kiện chống lại Trung Quốc cũng đã nhận được đảm bảo tương tự từ ông Duterte.

Thế giới - Sau PCA, Philippines có thể kiện Trung Quốc ở Mỹ và Canada

Nếu Trung Quốc khai thác dầu khí ở Bãi Cỏ Rong, Manila có thể nộp đơn kiện chống lại Trung Quốc ở những nơi nước này có nhiều tài sản như Mỹ và Canada.

Cựu Ngoại trưởng Del Rosario là người thúc đẩy mạnh mẽ việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (PCA).

Carpio, người chuẩn bị tài liệu về tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, là một người quan sát trong quá trình tố tụng.

Philippines đã yêu cầu tòa án quốc tế phân xử làm rõ việc Trung Quốc áp dụng sai và giải thích sai Công ước Luật biển (UNCLOS) và bác bỏ các tuyên bố chủ quyền (trái phép) của Bắc Kinh ở Biển Đông, chồng lên lãnh thổ của các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Trung Quốc đã từ chối tham gia tố tụng với lý do PCA không có thẩm quyền tiếp nhận vụ kiện và khẳng định sẽ bác bỏ phán quyết, được dự báo là sẽ có lợi cho Philippines. Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 7/7.

Trong bối cảnh quốc tế và ASEAN đang trông đợi vào những tín hiệu tích cực từ vụ kiện của Philippines, nhiều thành viên trong chính phủ Manali mới tỏ ra ủng hộ phương thức đàm phán song phương mà Trung Quốc rất thích, bởi Bắc Kinh có thể dễ dàng o ép các nước nhỏ hơn, buộc họ phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán này.

Điều này đồng nghĩa với việc những nỗ lực của chính phủ Tổng thống Aquino trong 3 năm qua, nhằm thuyết phục thế gi

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.