Sẽ xem xét, xử lý những “lùm xùm” liên quan tới từ thiện

Sẽ xem xét, xử lý những “lùm xùm” liên quan tới từ thiện

Hoàng Thị Bích
Chủ nhật, 24/10/2021 | 13:40
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh cơ quan điều tra, kiểm sát và tòa sẽ xem xét xử lý những hành vi liên quan đến hoạt động từ thiện.

Sáng 24/10, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí đã giải trình trước Quốc hội về những ý kiến của các đại biểu trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Dành nhiều thời gian tiếp thu ý kiến, giải trình đó là việc làm từ thiện, ông Trí thông tin, gần đây một số đối tượng có hành vi thông qua hoạt động từ thiện đã có sự tranh chấp nhau, xung đột, lợi dụng mạng xã hội gây mất trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục và gây phản cảm trong đời sống xã hội.

Ông Trí cho biết, theo quy định của pháp luật, đây là tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Thời gian sắp tới, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát sẽ xem xét những hành vi này để xử lý cho đảm bảo trật tự kỷ cương của xã hội. Với những ý kiến phản ánh của đại biểu Quốc hội, cơ quan sẽ tiếp thu và có những cách xử lý kịp thời, phù hợp.

Tiêu điểm - Sẽ xem xét, xử lý những “lùm xùm” liên quan tới từ thiện

Toàn cảnh phiên họp sáng 24/10.

Về nội dung yêu cầu điều tra tăng, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, đây là biện pháp tố tụng mang tính chất bắt buộc của viện kiểm sát, đặt ra để định hướng, nếu định hướng đúng thì góp phần quyết định làm rõ điều tra vụ án và chứng minh tội phạm. Nếu định hướng điều tra sai thì là nguyên nhân dẫn đến oan sai và bỏ lọt tội phạm.

“Vì thế, đây là biện pháp hết sức quan trọng và đặt ra yêu cầu ngày từ đầu, Viện kiểm sát thực hiện vai trò kiểm sát của mình là phải tính toán đến chuyện đặt ra yêu cầu điều tra xác minh. Cái này chúng tôi đang làm tốt, mỗi năm lại càng làm tốt hơn”, ông Trí nói.

Về biện pháp hỏi cung, ông Trí cho rằng, đây là biện pháp tố tụng cần làm tốt hơn nữa. Bởi, đây là yêu cầu bắt buộc của tố tụng, đặc biệt là tố tụng hình sự.

“Qua hỏi cung có bị can kêu oan, từ đó vụ án được xem xét và giảm oan sai, có vụ án qua hỏi cung Viện kiểm sát thu thêm được tài sản cần thu hồi”, ông Trí nói và cho biết, Viện trưởng có yêu cầu các cấp kiểm sát phải phúc cung trước khi có quyết định truy tố.

“Đó là yêu cầu bắt buộc để có thể quyết định có xác minh điều tra bổ sung, có vấn đề gì còn mâu thuẫn trước khi truy tố”, ông Trí thông tin.

Về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, ông Trí cho hay, thời gian qua với chủ trương của Đảng, với quyết tâm chính trị cao đã yêu cầu các cơ quan tố tụng làm tốt công tác thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát. Trên thực tế những năm gần đây chúng ta làm tốt hơn, có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, so với yêu cầu chúng ta vẫn cảm thấy chưa hài lòng. Bởi, những tài sản thất thoát so với lấy lại vẫn chưa tương xứng.

Ông Trí cũng nhắc lại việc đề nghị Quốc hội nên nghiên cứu, xem xét đưa vấn đề này vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội, xây dựng Luật đăng ký tài sản. Hiện nay, mới chỉ kiểm soát tài sản trong hệ thống chính trị nhưng tài sản ngoài xã hội có thể hợp pháp hay không hợp pháp, có chứng minh được nguồn gốc hay không còn là một khoảng trống rất lớn.

Theo ông, nếu chưa có Luật đăng ký tài sản thì tài sản tham nhũng mà các đối tượng có thủ đoạn che giấu, ẩn nấp ngoài xã hội, để người khác đứng tên như xe, nhà đất… sẽ không thu hồi được.

ĐBQH đề nghị làm rõ “lùm xùm” liên quan đến từ thiện

Chủ nhật, 24/10/2021 | 11:37
“Các cơ quan cần vào cuộc mạnh mẽ vấn đề này một cách kịp thời hơn để làm rõ, trả lời cho công luận, cử tri biết ai đúng, ai sai”, ĐB Phan Thái Bình đề nghị.

Cần có quy định ngăn ngừa trục lợi khi hoạt động từ thiện

Thứ 7, 23/10/2021 | 22:06
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng cần có quy định của pháp luật ngăn ngừa khả năng xảy ra tình trạng trục lợi khi thực hiện hoạt động từ thiện.

Luật Kinh doanh bảo hiểm sau 20 năm có nhiều bất cập cần sửa đổi

Thứ 6, 22/10/2021 | 08:57
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính việc ban hành Luật Kinh doanh bảo hiểm là cần thiết, với 4 lý do.
Cùng tác giả

Dư địa thực hiện chính sách tài khóa còn nhưng không quá lớn

Chủ nhật, 05/12/2021 | 16:37
Theo PGS.TS Vũ Sỹ Cường, vai trò của chính sách tài khóa, tiền tệ và sự phối hợp của hai chính sách này cho mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế rất quan trọng.

Đảm bảo ổn định vĩ mô về tài khóa và tiền tệ

Chủ nhật, 05/12/2021 | 14:47
Để giảm thiệt hại cho nền kinh tế, Việt Nam cần tìm ra các biện pháp, cách thức để nhanh chóng phục hồi đà tăng trưởng.

Chính sách không xuất phát từ thực tiễn cuộc sống thì sẽ bị sai lệch

Chủ nhật, 05/12/2021 | 12:11
Theo Chủ tịch Quốc hội, Diễn đàn Kinh tế có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần xem xét, giải quyết các gói chính sách, giải pháp về tài khóa và tiền tệ…

Hội Luật gia Việt Nam tổ chức trao huy hiệu 60 năm, 40 năm, 30 năm tuổi Đảng

Thứ 6, 03/12/2021 | 20:22
Đảng uỷ cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức lễ trao huy hiệu 60 năm, 40 năm và 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đảng bộ.

Thứ trưởng Bộ Y tế ấn tượng công tác tiêm chủng cho trẻ em ở An Giang

Thứ 5, 02/12/2021 | 12:54
Sáng 2/12, đoàn của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở tỉnh An Giang.
Cùng chuyên mục

An sinh xã hội trong đại dịch

Chủ nhật, 05/12/2021 | 20:39
Có thể thấy, trước những biến động của xã hội, thì vai trò của an sinh xã hội càng được đề cao giúp ổn định đời sống nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội: "Hãy biến Covid-19 thành cơ hội của chúng ta”

Chủ nhật, 05/12/2021 | 20:33
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong bối cảnh đặc biệt cần có giải pháp đột phá với các cơ chế khác trong điều kiện bình thường.

“Lò xo” tăng năng suất lao động sẽ kích hoạt và bung ra mạnh mẽ

Chủ nhật, 05/12/2021 | 19:08
Theo ông Trương Anh Dũng, bốn đợt dịch Covid-19 vừa qua đã tác động mạnh mẽ, gây sức ép mọi mặt đến đời sống kinh tế xã hội Việt Nam và thị trường lao động nói riêng

Chốt kế hoạch khởi công nhà ga sân bay Long Thành vào tháng 3/2022

Chủ nhật, 05/12/2021 | 17:42
Bộ GTVT yêu cầu hoàn thiện thủ tục pháp lý, đảm bảo thẩm định thiết kế kỹ thuật các hạng mục, tiến hành khởi công nhà ga sân bay Long Thành vào tháng 3/2022.

Dư địa thực hiện chính sách tài khóa còn nhưng không quá lớn

Chủ nhật, 05/12/2021 | 16:37
Theo PGS.TS Vũ Sỹ Cường, vai trò của chính sách tài khóa, tiền tệ và sự phối hợp của hai chính sách này cho mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế rất quan trọng.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương ghi nhận hơn 300 ca nhiễm Covid-19, 66 ca cộng đồng

Thứ 7, 04/12/2021 | 20:04
Số ca nhiễm tại tỉnh Bình Dương có dấu hiệu giảm xuống, trong ngày ghi nhận 319 ca nhiễm, trong đó có 66 ca cộng đồng.

"Tôi tin rằng TGĐ Vinfast không có trong quy hoạch từ trước"

Thứ 7, 04/12/2021 | 18:18
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, cần nghiên cứu học hỏi bài học kinh nghiệm của các tập đoàn đa quốc gia, tập đoàn tư nhân trong việc tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt.

Thủ tướng ra công điện khẩn ứng phó với biến chủng mới Omicron

Thứ 7, 04/12/2021 | 21:07
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Chưa đủ độ mở để tuyển chọn được người tài giỏi tại doanh nghiệp Nhà nước

Thứ 7, 04/12/2021 | 16:17
Theo Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, chủ trương thu hút nhân tài tại các DNNN hiện nay chậm được cụ thể hoá bằng các cơ chế, chính sách phù hợp.

“Lò xo” tăng năng suất lao động sẽ kích hoạt và bung ra mạnh mẽ

Chủ nhật, 05/12/2021 | 19:08
Theo ông Trương Anh Dũng, bốn đợt dịch Covid-19 vừa qua đã tác động mạnh mẽ, gây sức ép mọi mặt đến đời sống kinh tế xã hội Việt Nam và thị trường lao động nói riêng