Sẽ xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm của VEC tại các tuyến cao tốc

Sẽ xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm của VEC tại các tuyến cao tốc

Thứ 4, 24/10/2018 | 20:35
Đại diện bộ GTVT cho biết, đoàn thanh tra của bộ vẫn chưa có kết luận về việc thanh tra nên vẫn chưa thể xác định, xử lý những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm tại VEC.

Như đã thông tin, hàng loạt những sai phạm của tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) liên tiếp được chỉ ra về việc chỉ định thầu các dự án trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc và tiêu cực thu phí tại cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ khiến cho dư luận bức xúc.

Tin nhanh - Sẽ xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm của VEC tại các tuyến cao tốc

Bộ GTVT chưa có kết luận về việc thanh tra sai phạm của VEC.

Để làm rõ trách nhiệm của VEC và những người liên quan tới những sai phạm của VEC trong thời gian vừa qua, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Trí Đức – Chánh văn phòng bộ GTVT cho biết: “Hiện nay, tất cả những sai phạm tại VEC ở các tuyến cao tốc phía Bắc và cả ở cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vẫn đang được bộ GTVT tiến hành thanh tra xác minh làm rõ. Đoàn thanh tra của bộ vẫn chưa có kết luận về việc thanh tra nên vẫn chưa thể xác định, xử lý những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm”.

“Quan điểm của Bộ trưởng là sẽ xử lý nghiêm những trường hợp làm sai, vi phạm các quy định của pháp luật về việc đấu thầu và triển khai xây dựng các tuyến cao tốc trong thời gian vừa qua”, ông Đức khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, TS. Bùi Xuân Cậy, nguyên Trưởng khoa Công trình (trường Đại học GTVT Hà Nội) cho rằng: “Với những gì đã xảy ra trong thời gian qua tại tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và việc chỉ định thầu các dự án trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, bộ GTVT đã có đoàn thanh tra, nếu phát hiện sai phạm thì cần phải xử lý nghiêm”.

TS. Cậy cho hay: “Một công trình trọng điểm Quốc gia vừa khai thác mà đã hư hỏng là điều đáng lo ngại. Ngoài ra, tại các dự án trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc về nguyên tắc là phải đấu thầu, nếu chỉ định thầu là làm sai quy định. Đồng thời, bộ GTVT cần phải thanh tra lại bộ máy của VEC tại sao lại để xảy ra hàng loạt sai phạm như vậy”.

Trước đó, theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, ngoài những sai phạm về việc đầu tư các trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc, VEC còn có nhiều sai phạm khác khi tổ chức thu phí đường bộ trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Cụ thể, để thực hiện việc thu phí trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, ngày 4/7/2012, công ty CP Yên Khánh đã có văn bản 84/2012/CV-ĐB đề xuất bộ GTVT cho thuê dịch vụ quản lý thu phí đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Ngay sau đó 5 ngày, bộ GTVT có văn bản số 5249/BGTVT-TC do nguyên Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường ký gửi tới VEC “giới thiệu” công ty Yên Khánh thực hiện thu phí và đề nghị VEC đàm phán với nhà đầu tư.

Qua đó, HĐTV VEC đã ra Nghị quyết số 468/NQ-VEC-HĐTV thống nhất giao công ty Yên Khánh  thực hiện thu phí Cầu Giẽ - Ninh Bình. Tuy nhiên, trong hợp đồng, công ty Yên Khánh chỉ được thu phí 1 năm, thế nhưng công ty đã thực hiện thu phí trong suốt 5 năm qua.

Cũng chính vì được “bật đèn xanh” để thu phí, công ty Yên Khánh đã bộc lộ quá nhiều tồn tại, bất cập trong thời gian thu phí, tại kết luận số 3770/VEC – VECM ngày 21/11/2017 đã nêu rõ những tồn tại này.

Cụ thể, vào các ngày cuối tuần, đặc biệt là ngày lễ, lưu lượng tăng đột biến gây ùn tắc, do vậy phải thực hiện nhiều biện pháp như phát thẻ giấy, mở làn ngược chiều, thu phí chồng làn... để giải toả ùn tắc.

Chính vì vậy, việc chuẩn bị bố trí làn, tổ chức thu phí phụ chậm trễ, không có đầy đủ các công cụ, dụng cụ thu phí, các làn bổ sung như: hòm đựng vé, thẻ thu về, ô che mưa... công tác chuẩn bị tiền lẻ phục vụ thu phí những ngày lễ, tết chưa tốt, thiếu tiền lẻ trả cho khách, gây ùn tắc cục bộ. Dự đoán lưu lượng xe không chủ động, lúng túng nên tắc trạm thu phí.

Thế Anh

Được “bật đèn xanh”, tiêu cực thu phí xuất hiện trên cao tốc do VEC quản lý?

Thứ 3, 23/10/2018 | 18:39
Từ 1/1/2016 đến ngày 31/10/2017, trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đã phát hiện 636 lỗi chủ yếu là phân loại xe sai đầu vào, bán sai mệnh giá vé đầu ra.... VEC đã lập tổ kiểm tra và phát hiện hình ảnh tiêu cực trong công tác thu phí.

“Vượt mặt” bộ GTVT, VEC chia các “miếng bánh ngon” trên cao tốc thế nào?

Thứ 2, 22/10/2018 | 20:42
Trong khi những hư hỏng xảy ra trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sau một thời gian khai thác sử dụng vẫn chưa hết “nóng” thì hàng loạt những sai phạm của tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) liên tiếp được chỉ ra khiến cho dư luận bức xúc.

Sai phạm của VEC trên các tuyến cao tốc, “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Thứ 5, 18/10/2018 | 11:18
Hàng loạt các dự án trạm dừng nghỉ trên các tuyến đường cao tốc do VEC làm chủ đầu tư đã được VEC chỉ định thầu ưu ái đến mức “vừa đá bóng, vừa thổi còi” để nhà đầu tư tự lên phương án thiết kế, dự toán...
Cùng tác giả

Sẽ xử lý nghiêm gia đình dừng ô tô ăn Tết trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thứ 5, 07/02/2019 | 09:40
Đại diện đội CSGT số 1 (cục CSGT – bộ Công an) cho biết đã vào cuộc xác minh địa điểm xảy ra sự việc cũng như truy tìm danh tính của người đàn ông livestream cảnh ăn nhậu của gia đình trên cao tốc.

Kết luận sai phạm nghiêm trọng của VEC chỉ định thầu trạm dừng nghỉ cao tốc liên quan "Út trọc"

Thứ 5, 31/01/2019 | 09:56
Sau khi báo Người Đưa Tin phản ánh loạt bài "Trợ lực nào giúp sân sau của "Út trọc" thâu tóm trạm dừng nghỉ trên cao tốc?", bộ GTVT vừa có kết luận thanh tra về việc chỉ định thầu các trạm dừng nghỉ trên cao tốc do VEC quản lý.

Danh tính hàng loạt lãnh đạo công ty Yên Khánh bị bắt vì sử dụng phần mềm thu phí trốn thuế cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Thứ 3, 01/01/2019 | 12:45
Quá trình khám xét khẩn cấp, cơ quan điều tra đã thu giữ một số tài liệu, chứng cứ điện tử xác định các đối tượng nêu trên có hành vi mua bán, sử dụng phần mềm trái pháp luật để trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách của Nhà nước.

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Nội lọt Top dự án chậm tiến độ, "đội" vốn khủng

Thứ 5, 06/12/2018 | 14:22
Bộ GTVT nêu đích danh dự án đường sắt đô thị “đội” vốn khủng gồm, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông tăng từ 8.769 tỷ đồng lên 18.000 tỷ đồng...

Bà chủ 8X Vũ Thị Hoan thâu tóm quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình như thế nào?

Thứ 4, 28/11/2018 | 09:46
Bà Vũ Thị Hoan với vai trò là Giám đốc công ty Yên Khánh “thâu tóm” quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình theo hình thức “xin – cho” được phép thu phí 1 năm nhưng đã thu phí tới 5 năm.
Cùng chuyên mục

Tấp nập đi chợ Viềng đầu xuân “mua may bán rủi”

Chủ nhật, 29/01/2023 | 09:08
Mỗi năm họp chỉ có một phiên, cứ vào chiều, đêm mùng 7 và rạng sáng mùng 8 tháng Giêng, dòng người khắp nơi tấp nập kéo về chợ Viềng (Nam Định) để cầu may đầu năm.

Người dân miền Tây rời quê, cầu Mỹ Thuận ùn tắc giao thông kéo dài

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:01
Đến tối 28/1 (mùng 7 tết), khu vực dẫn lên cầu Mỹ Thuận nối 2 tỉnh Vĩnh Long - Tiền Giang hướng miền Tây đi Tp.HCM ùn tắc giao thông kéo dài hàng km.

Ngày 28/1: Số ca mắc Covid-19 mới cao nhất trong tuần

Thứ 7, 28/01/2023 | 19:18
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 28/1, tức mùng 7 Tết Quý Mão của Bộ Y tế cho biết, có 18 ca mắc Covid-19, cao nhất trong 7 ngày Tết Quý Mão.

Xuân về trên thớ giấy bản vùng cao

Thứ 7, 28/01/2023 | 19:00
Nghề làm giấy bản xưa là một niềm tự hào, là nét tinh hoa đã có truyền thống lâu đời đặc biệt là đối với cộng đồng dân tộc Tày Nùng.

Những điều chưa biết về phi hành gia khuyết tật đầu tiên trên thế giới

Thứ 7, 28/01/2023 | 14:00
Cố gắng vượt qua nghịch cảnh, vị bác sĩ 41 tuổi kiêm vận động viên khuyết tật Paralympic người Anh sẽ là phi hành gia khuyết tật đầu tiên trên thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Về Hà Nam xem "vua" xuống ruộng đi cày tại lễ Tịch điền

Thứ 7, 28/01/2023 | 11:40
Sáng ngày mùng 7 Tết Quý Mão, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023 đã chính thức diễn ra thu hút đông đảo người dân và du khách khắp nơi về tham dự.

Người dân miền Tây rời quê, cầu Mỹ Thuận ùn tắc giao thông kéo dài

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:01
Đến tối 28/1 (mùng 7 tết), khu vực dẫn lên cầu Mỹ Thuận nối 2 tỉnh Vĩnh Long - Tiền Giang hướng miền Tây đi Tp.HCM ùn tắc giao thông kéo dài hàng km.

Hà Tĩnh: Khởi công và xây mới trụ sở làm việc của công an xã

Thứ 7, 28/01/2023 | 11:55
Dịp đầu năm mới 2023, nhiều trụ sở công an xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh được cải tạo, xây mới theo đề án của Công an tỉnh này.

Tấp nập đi chợ Viềng đầu xuân “mua may bán rủi”

Chủ nhật, 29/01/2023 | 09:08
Mỗi năm họp chỉ có một phiên, cứ vào chiều, đêm mùng 7 và rạng sáng mùng 8 tháng Giêng, dòng người khắp nơi tấp nập kéo về chợ Viềng (Nam Định) để cầu may đầu năm.

Xuân về trên thớ giấy bản vùng cao

Thứ 7, 28/01/2023 | 19:00
Nghề làm giấy bản xưa là một niềm tự hào, là nét tinh hoa đã có truyền thống lâu đời đặc biệt là đối với cộng đồng dân tộc Tày Nùng.