SGK không dạy chữ P:

SGK không dạy chữ P: "Tổng chủ biên sách cần cầu thị, khách quan"

Đinh Lạc Thành
Thứ 4, 02/03/2022 | 11:16
Sách Tiếng Việt 1 Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống NXB GDVN đã bỏ chữ cái P ra khỏi danh mục, Tiến sĩ Ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ đã lên tiếng về vấn đề này.

Như Người Đưa Tin đã phản ánh, sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt 1 bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" (bộ Kết nối) - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do PGS.TS Bùi Mạnh Hùng làm Tổng chủ biên kiêm Chủ biên không dạy chữ P, khiến cho học sinh và giáo viên ở nhiều nơi lúng túng. Tuy rằng, Tổng chủ biên của cuốn sách đã lên tiếng nhưng vẫn có những ý kiến góp ý để cuốn sách này được hoàn thiện hơn.

Giáo dục - SGK không dạy chữ P: 'Tổng chủ biên sách cần cầu thị, khách quan'

Tiến sĩ ngôn ngữ Đỗ Anh Vũ.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, Đỗ Anh Vũ (Viện Ngôn ngữ học, Viện Hàn lâm KHXHVN) cho biết: "Mấy ngày nay tôi cũng biết đến những ý kiến trái chiều khi sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt 1 bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" (bộ Kết nối) không dạy chữ P. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của tôi, đây chỉ là một trong những bộ sách được sử dụng cho học sinh chứ không phải toàn bộ SGK đều bỏ chữ P ra khỏi chương trình giảng dạy.

Theo quan điểm của tôi, chúng ta vẫn nên dành cho chữ P một vị trí nhất định. Trong các kết quả nghiên cứu về ngữ âm học tiếng Việt từ cuối thế kỷ trước, những âm P mở đầu âm tiết hầu hết mượn từ nước ngoài như: pi-a-no, pê -ni -xi -lin hay được sử dụng. Thực tế, số lượng các từ có âm P từ nước ngoài vào Việt Nam ngày một tăng lên và trở nên phổ biến trong đời sống hằng ngày nhưng có thể người ta quan niệm đó là âm không có trong tiếng Việt nên không dạy chữ P.

Trong tiếng Việt, còn có âm P là phụ âm cuối, như ở các từ: tấp nập, chiêm chiếp... Việc chỉ giới thiệu các từ có phụ âm cuối P là chưa đủ mà phải dạy nó với tư cách là một phụ âm đầu. P là một phụ âm vẫn được sử dụng hằng ngày trong ngôn ngữ các dân tộc. Các địa danh bắt nguồn từ một số tiếng dân tộc thiểu số là địa danh chính thức của nước ta nên tôi cho rằng, nên đối xử với âm P như những phụ âm đầu khác".

Giáo dục - SGK không dạy chữ P: 'Tổng chủ biên sách cần cầu thị, khách quan' (Hình 2).

Sách tiếng Việt 1 của bộ Kết nối tri thức không dạy chữ P khi đứng trước các nguyên âm.

Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ cho biết thêm, mới đây, Tổng chủ biên kiêm Chủ biên sách tiếng Việt 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống cũng có giải thích rằng, họ sẽ dạy âm đầu “P” (âm pờ) trong bài dạy âm “PH” (âm phờ). Trước khi học âm “PH”, các em được luyện đọc âm "P", chứ không học âm “P” riêng và không có từ ứng dụng riêng cho âm đầu "P". Nhưng tiến sĩ Anh Vũ cho rằng, cách dạy này là không đủ vì hai chữ “P” và “PH” có cấu tạo khác nhau.

"Người Tổng chủ biên sách cần cầu thị, khách quan, chúng ta cần đối xử công bằng với chữ cãi "P" như những chữ cái khác và nó phải có chỗ đứng riêng. Từ trước đến nay, một vấn đề sẽ vấp phải nhiều quan điểm. Vì thế, nếu bị mang ra “mổ xẻ” thì cần có một sự giải thích nhất định. Xưa nay các vấn đề về học thuật thường có những sự va đập nhất định thì mới đi tới một kết luận, và các bên sẽ hiểu nhau hơn" - Tiến sĩ Anh Vũ chia sẻ.

Trước đó, thầy Đào Quốc Vịnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tô Hiến Thành (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, ông đã có bức thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn để phản hồi về SGK. Sự việc bắt đầu khi có một cô giáo là Chủ biên 1 sách giáo khoa trong bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) trả lời ông rằng, sách tiếng Việt 1 của bộ Kết nối tri thức không dạy chữ P khi đứng trước các nguyên âm vì rất ít từ tiếng Việt có chữ P đứng trước các nguyên âm, nếu có thì là từ ngoại lai (!?!). 

Giáo dục - SGK không dạy chữ P: 'Tổng chủ biên sách cần cầu thị, khách quan' (Hình 3).

Theo tiến sĩ ngôn ngữ Đỗ Anh Vũ, cần đối xử công bằng với chữ cái P như những chữ khác trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Ông cho rằng, sách giáo khoa cho học sinh phổ thông, nhất là ở cấp tiểu học, phải có tính phổ quát tới 54 dân tộc trong đại gia đình dân tộc Việt Nam, chứ không phải chỉ dạy riêng cho học sinh người Kinh. Sai sót này là không thể chấp nhận được vì nó ảnh hưởng tới việc học tập của con em đồng bào các dân tộc.

Với tư cách quản lý giáo dục, ông đã đề nghị Bộ GD&ĐT và các cơ quan hữu trách cần vào cuộc yêu cầu Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cần  bổ sung ngay việc dạy chữ P và đưa nó trở lại mục lục của cuốn sách ngang bằng với các chữ cái khác trong bộ chữ cái tiếng Việt đã được pháp luật quy định.

SGK không dạy chữ P: "Không tiếp thu sửa chữa là bảo thủ”

Thứ 2, 28/02/2022 | 18:23
Theo chuyên gia việc bỏ chữ P trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" là cải tiến hóa thành cải lùi.

Không dạy riêng chữ “P”: “PGS.TS Bùi Mạnh Hùng đã nhầm lẫn”

Thứ 2, 28/02/2022 | 07:02
Tổng chủ biên kiêm Chủ biên SGK Tiếng Việt 1, Bộ Kết nối tri thức đã không có cách giải thích hợp lý thể hiện cũng như lắng nghe ý kiến của các chuyên gia.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng tác giả

Huy chương vàng của SEA Games 31 sẽ được mạ vàng 24k

Thứ 4, 20/04/2022 | 18:09
Ngày 20/4, Ban tổ chức chính thức công bố mẫu huy chương tại SEA Games 31. Dự kiến, sẽ có hơn 4.000 tấm huy chương các loại trao cho các VĐV đạt thành tích cao.

Bộ VH,TT&DL tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Thứ 3, 19/04/2022 | 19:46
Bộ VH,TT&DL sẽ tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5 và 19/5 gồm các phim thể loại đa dạng, từ phim truyện, phim tài liệu cho đến phim hoạt hình.

Việt Anh: "Tôi mong vào vai bố yêu con"

Thứ 2, 18/04/2022 | 19:50
Việt Anh nhiều lần xúc động, rơi nước mắt khi nhắc về nhân vật của mình trong bộ phim truyền hình mới Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ và nhớ đến con gái của mình...

Kon Tum lên kế hoạch thu hút khách từ "tam giác phát triển"

Thứ 2, 18/04/2022 | 18:36
Chiều 18/4, Tổng cục Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Kon Tum, Hiệp hội Du lịch Việt Nam họp báo cung cấp thông tin về diễn đàn Du lịch Kon Tum.

"Chúng ta đã thấy tín hiệu vui sau 1 tháng mở cửa du lịch"

Thứ 6, 15/04/2022 | 17:23
Ngày 15/4, tròn 1 tháng du lịch Việt Nam mở cửa. Với những tín hiệu lạc quan, ngành du lịch có thể hy vọng lượng khách sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.
Cùng chuyên mục

Hà Nội yêu cầu các trường không được tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:31
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Tp.Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè năm 2022.

Tp.HCM cảnh báo giả mạo đề thi tuyển sinh lớp 10 trên mạng xã hội

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:32
Trước việc mạng xã hội thời gian gần đây lan truyền các hình ảnh được cho là đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT Tp.HCM đã bác bỏ.

“Mức học phí tăng 5 lần như vậy là điều không thể chấp nhận"

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:14
Nhiều ĐBQH cho rằng việc tăng giá sách giáo khoa, cũng như tăng học phí cần phải có lộ trình và phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Không để bị động trong mọi tình huống

Thứ 3, 24/05/2022 | 12:27
Năm 2022, lần đầu tiên thí sinh được đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến. Theo đó, Bộ chỉ đạo cần có phương án, kịch bản dự phòng trong mọi khâu tổ chức kỳ thi.

Hà Nội: khảo sát nhu cầu học môn tự chọn của học sinh lớp 10

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:33
Thông qua khảo sát, đây sẽ là căn cứ để các trường định hướng, xây dựng các tổ hợp môn phù hợp.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM cảnh báo giả mạo đề thi tuyển sinh lớp 10 trên mạng xã hội

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:32
Trước việc mạng xã hội thời gian gần đây lan truyền các hình ảnh được cho là đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT Tp.HCM đã bác bỏ.

“Mức học phí tăng 5 lần như vậy là điều không thể chấp nhận"

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:14
Nhiều ĐBQH cho rằng việc tăng giá sách giáo khoa, cũng như tăng học phí cần phải có lộ trình và phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2022: Cảnh báo mưa lớn khắp các miền

Thứ 3, 24/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:31
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc ôn tập văn hóa trong hè chỉ dành cho học sinh, học viên có học lực yếu, kém và cần phải bố trí thời gian hợp lý.

Nhiều đường ở Hà Nội ngập mênh mông như sông sau mưa lớn

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:58
Mưa lớn giờ cao điểm, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập nặng, người dân di chuyển rất khó khăn. Trung tâm khí tưởng thủy văn Quốc gia cảnh báo ngập lụt khu vực nội thành.