Siết chặt “vùng xanh” phòng dịch, Tp. Hồ Chí Minh ra quy định mới

Siết chặt “vùng xanh” phòng dịch, Tp. Hồ Chí Minh ra quy định mới

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 12/08/2021 | 19:15
Mỗi khu vực “vùng xanh” chỉ thiết lập 1 lối đi vào - 1 lối đi ra riêng biệt, có lập chốt kiểm soát 24/24 giờ để nâng cao phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 12/8, UBND Tp. Hồ chí Minh ban hành văn bản số 2696/UBND-VX về việc thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, nguyên tắc thiết lập “vùng xanh” có thể trên phạm vi một hoặc một số xã, phường, thị trấn hoặc một quận, huyện.

Tuy nhiên, trong "vùng xanh” phải được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường giao thông có các phương tiện vận tải, công cộng có thể lưu thông thường xuyên (gọi tắt là khu vực). Mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân phải được đáp ứng để không phải ra những tuyến đường này.

Mỗi khu vực trong “vùng xanh” phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Như ban hành, niêm yết nội quy tại mỗi khu vực. Quy định điều kiện an toàn phòng, chống dịch ở mức cao nhất và quy định đối tượng ra vào khu vực;

Cần phải quy định quyền và trách nhiệm của người dân phải chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lượng thi hành công vụ, không được chứa chấp, cho lưu trú đối với người từ bên ngoài vào “vùng xanh” (kể cả người thân, bạn bè,...). Những đối tượng cấm vào khu vực (người không có trách nhiệm, shipper công nghệ, ...);

Quy định quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (nhắc nhở, xử phạt, ...).

Những quy định khác tùy tình hình từng khu vực (nhưng phải phù hợp với những quy định cao nhất về phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền) nhằm phát huy tinh thần tự giác, tính tự quản của mỗi người dân trong khu vực.

Dân sinh - Siết chặt “vùng xanh” phòng dịch, Tp. Hồ Chí Minh ra quy định mới

UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa ban hành quy định thiết lập và kiểm soát "vùng xanh" để phòng chống dịch Covid-19.

Trong mỗi khu vực phải thường xuyên tổ chức phát loa tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong khu vực tuân thủ nội quy đã ban hành; vận động, kêu gọi nhân dân lên án, phản ánh các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Thiết lập các chốt kiểm soát bảo vệ khu vực thuộc “vùng xanh” là 1 lối đi vào - 1 lối đi ra riêng biệt có lập chốt kiểm soát 24/24 giờ (có thể bố trí camera giám sát).

Tuy nhiên phải ưu tiên bố trí phù hợp để xe cấp cứu, cứu hỏa có thể di chuyển được và đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. 

Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra - vào khu vực thuộc “vùng xanh” đều phải “phong tỏa cứng”, không cho ra - vào kể cả người và phương tiện.

Người tham gia bảo vệ “vùng xanh” được huy động chủ yếu là lực lượng tại chỗ. Bao gồm tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng do UBND phường, xã, thị trấn ra quyết định thành lập.

Bộ phận này có chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên (mỗi thành viên phụ trách một lĩnh vực theo chuyên môn), được cấp thẻ công vụ để chỉ đạo, điều hành chung cho toàn bộ địa bàn phường, xã, thị trấn.

Tại mỗi “vùng xanh” phường, xã, thị trấn thành lập ít nhất 1 tổ phản ứng nhanh để cơ động nhanh, giải quyết kịp thời những trường hợp liên quan đến trợ giúp y tế, xử lý người chống đối, gây rối khi người dân hoặc tổ công tác ở các khu vực yêu cầu. Thành viên phải có lực lượng công an, y tế và dân quân tự vệ, trật tự đô thị,...

Mỗi “vùng xanh” thiết lập đường dây nóng gồm số điện thoại của thành viên tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng và thông báo rộng rãi để người dân biết và gọi khi cần.

Dân sinh - Siết chặt “vùng xanh” phòng dịch, Tp. Hồ Chí Minh ra quy định mới (Hình 2).

Nhân viên giao hàng không được vào "vùng xanh".

Việc kiểm soát “vùng xanh” theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, thực hiện đúng nội quy “vùng xanh”. Cư dân trong các khu vực thuộc “vùng xanh” phải được kiểm danh, kiểm diện hàng ngày (do tổ công tác thực hiện thông qua các hình thức phù hợp như: phát loa gọi tên, gọi điện thoại, các hình thức liên lạc OTT như zalo...).

Nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do sở Công Thương điều phối, khi vào “vùng xanh” phải mặc trang phục bảo hộ y tế cấp 3.

Cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên có nơi cư trú trong “vùng xanh” được đi làm bình thường. Khi về đến “vùng xanh” phải khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly như trường hợp F1 cách ly tại nhà. Quá trình sinh hoạt, hạn chế tiếp xúc người thân trong gia đình và người xung quanh, bố trí phòng sinh hoạt riêng.

Các trường hợp làm việc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và có thời gian cách ly tập trung bên ngoài theo quy định của cơ quan y tế trước khi vào “vùng xanh”.

Điểm cung ứng thực phẩm thuộc khu vực nào trong “vùng xanh” nào thì cung ứng cho cư dân, người dân ở khu vực đó.

Hàng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình. Trường hợp trong các khu vực thuộc “vùng xanh” không thể thiết lập điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm cung ứng nằm xa “vùng xanh”, không đảm bảo an toàn y tế thì thực hiện mô hình đi chợ thuê, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình, hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân.

UBND Tp. Hồ Chí Minh giao lãnh đạo UBND phường, xã, thị trấn chỉ đạo, điều phối việc cung ứng hàng hóa thực phẩm cho người dân tại các khu vực vùng xanh; làm đầu mối liên hệ sở Công Thương để điều phối, cung cấp đầy đủ hàng hóa cho các điểm cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm trong các khu vực thuộc “vùng xanh”.

Đối với những hàng hóa cần thiết liên quan đến gia dụng, vệ sinh, dược phẩm... người dân phải đăng ký để UBND phường, xã, thị trấn tổ chức mua, cung ứng theo nhu cầu.

Một số hình ảnh khác:

Dân sinh - Siết chặt “vùng xanh” phòng dịch, Tp. Hồ Chí Minh ra quy định mới (Hình 3).

Một chốt "vùng xanh" trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

Dân sinh - Siết chặt “vùng xanh” phòng dịch, Tp. Hồ Chí Minh ra quy định mới (Hình 4).

Các chốt bảo vệ "vùng xanh" cần có lực lượng canh giữ 24/24.

Dân sinh - Siết chặt “vùng xanh” phòng dịch, Tp. Hồ Chí Minh ra quy định mới (Hình 5).
Ghi nhận trên đường Phan Đình Phùng, phường 1, quận Phú Nhuận vào chiều ngày 12/8 của PV là không có người canh gác tại chốt "vùng xanh".
Dân sinh - Siết chặt “vùng xanh” phòng dịch, Tp. Hồ Chí Minh ra quy định mới (Hình 6).

Hoạt động giao nhận hàng hóa được quy định rõ ràng trong văn bản mới nhất của UBND Tp. Hồ Chí Minh để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Dân sinh - Siết chặt “vùng xanh” phòng dịch, Tp. Hồ Chí Minh ra quy định mới (Hình 7).

Mỗi khu vực “vùng xanh” chỉ thiết lập 1 lối đi vào - 1 lối đi ra riêng biệt.

Dân sinh - Siết chặt “vùng xanh” phòng dịch, Tp. Hồ Chí Minh ra quy định mới (Hình 8).

Cư dân trong các khu vực thuộc “vùng xanh” phải được kiểm danh, kiểm diện hàng ngày.

Hà Nội: Xuất hiện các "vùng xanh" phòng dịch Covid-19

Thứ 3, 03/08/2021 | 07:00
Những ngày qua, hàng loạt các "vùng xanh" đã đươc thiết lập trên địa bàn Thủ đô. Đây là các khu dân cư, ngõ xóm không có dịch Covid-19.

Thêm hơn 2.700 ca nhiễm Covid-19, TP.HCM triển khai “vùng xanh”

Thứ 6, 30/07/2021 | 11:20
TP.HCM ghi nhận thêm 2.740 trường hợp nhiễm vào sáng 30/7. Cộng dồn từ khi đợt dịch thứ 4 bắt đầu, Thành phố có hơn 84.500 trường hợp mắc Covid-19.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Còn 4 quận, huyện chưa được mở lại chợ truyền thống

Thứ 5, 21/10/2021 | 17:15
Theo hướng dẫn của Sở Công Thương, các địa phương tại Tp.HCM đang mở lại chợ truyền thống đáp ứng an toàn phòng dịch.

Tp.HCM chi hơn 12.000 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn do dịch Covid-19

Thứ 3, 19/10/2021 | 18:58
Báo cáo tại buổi họp thường kỳ tháng 10/2021 của UBND Tp.HCM, Sở LĐ,TB&XH quyết tâm giải ngân xong tiền hỗ trợ người dân trước ngày 22/10.

HĐND Tp.HCM bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND thành phố

Thứ 3, 19/10/2021 | 13:22
Sáng 19/10, tại kỳ họp thứ ba của HĐND Tp.HCM khóa X, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND Thành phố.

Tp.HCM: Củng cố và nâng cao năng lực cho trạm y tế xã, phường

Thứ 3, 19/10/2021 | 11:30
Theo Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM, dịch bệnh bùng phát đã bộc lộ những điểm yếu của hệ thống y tế và điều này cần phải được khắc phục.

Tp.HCM sẽ ngừng hoạt động bệnh viện dã chiến Covid-19 theo lộ trình

Thứ 2, 18/10/2021 | 18:45
Theo lộ trình từng bước và tình hình thực tế, Tp.HCM sẽ ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 trên địa bàn.
Cùng chuyên mục

Người dân đổ về hồ Gươm vui chơi cuối tuần

Chủ nhật, 24/10/2021 | 14:00
Tận dụng ngày Chủ nhật cùng với thời tiết lý tưởng của trời Thu Hà Nội, nhiều gia đình đã đổ về khu vực xung quanh hồ Gươm để vui chơi, đi dạo cùng nhau.

Hàng quán Hà Nội cuối tuần đông đúc như chưa hề có dịch

Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:29
Lượng khách đổ về các hàng quán phục vụ ăn, uống dịp cuối tuần quá đông gây nguy cơ mất an toàn trong phòng, chống dịch.

Thừa Thiên-Huế: Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều tuyến đường

Thứ 7, 23/10/2021 | 17:32
Hàng trăm nhà dân tại các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc và thị xã Hương Thủy, Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên-Huế bị ngập lụt từ 0,2-0,5m.

Hà Nội: Bến xe khách vắng vẻ sau khi được hoạt động bình thường

Thứ 7, 23/10/2021 | 15:49
Dù xe khách được hoạt động bình thường thay vì chỉ được chạy với tần suất 5% lượt chuyến và chở khách tối đa 50% số ghế như trước, nhưng bến xe vẫn vắng vẻ, đìu hiu.

Thanh Hóa: Tiêm mũi 1 cho 100% người dân Tx.Bỉm Sơn thuộc đối tượng được tiêm

Thứ 7, 23/10/2021 | 15:11
Thanh Hóa sẽ tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19, mũi 1 cho 100% người dân Tx.Bỉm Sơn thuộc đối tượng được tiêm phòng và sẽ hoàn thành trước ngày 25/10.
     
Nổi bật trong ngày

Thừa Thiên-Huế: Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều tuyến đường

Thứ 7, 23/10/2021 | 17:32
Hàng trăm nhà dân tại các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc và thị xã Hương Thủy, Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên-Huế bị ngập lụt từ 0,2-0,5m.

Hà Nội: Bến xe khách vắng vẻ sau khi được hoạt động bình thường

Thứ 7, 23/10/2021 | 15:49
Dù xe khách được hoạt động bình thường thay vì chỉ được chạy với tần suất 5% lượt chuyến và chở khách tối đa 50% số ghế như trước, nhưng bến xe vẫn vắng vẻ, đìu hiu.

Thanh Hóa: Tiêm mũi 1 cho 100% người dân Tx.Bỉm Sơn thuộc đối tượng được tiêm

Thứ 7, 23/10/2021 | 15:11
Thanh Hóa sẽ tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19, mũi 1 cho 100% người dân Tx.Bỉm Sơn thuộc đối tượng được tiêm phòng và sẽ hoàn thành trước ngày 25/10.

Nếu dịch Tp.HCM cấp độ 2, người về miền Tây di chuyển, cách ly ra sao?

Thứ 7, 23/10/2021 | 10:16
Tp.HCM dự kiến sẽ công bố dịch ở cấp độ 2. Hiện nhiều người thắc mắc từ Tp.HCM về các tỉnh, thành miền Tây sẽ di chuyển, cách ly như thế nào?

Hàng quán Hà Nội cuối tuần đông đúc như chưa hề có dịch

Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:29
Lượng khách đổ về các hàng quán phục vụ ăn, uống dịp cuối tuần quá đông gây nguy cơ mất an toàn trong phòng, chống dịch.