Siết chặt xe điện: Đăng ký, đăng kiểm là điều không thể trì hoãn

Siết chặt xe điện: Đăng ký, đăng kiểm là điều không thể trì hoãn

Thứ 5, 30/03/2023 | 10:20
0
Xe điện 4 bánh vận chuyển hành khách là một loại hình hiện đại, văn minh, có nhiều ưu điểm phù hợp du lịch… vì vậy cần phải đảm bảo an toàn trước khi hoạt động.

Xử lý xe điện không an toàn

Ngày 29/3, ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Tx. Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã chủ trì buổi đối thoại với các hộ dân kinh doanh dịch vụ xe điện 4 bánh trên địa bàn để làm rõ những vấn đề liên quan đến phương án quản lý hoạt động kinh doanh đối với loại hình phương tiện này trong năm 2023.

Dân sinh - Siết chặt xe điện: Đăng ký, đăng kiểm là điều không thể trì hoãn

Các chủ xe điện tập trung tới UBND Tx. Cửa Lò đề nghị giải đáp những thay đổi trong mùa du lịch 2023.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân kinh doanh dịch vụ xe điện cho rằng thời gian thay xe không kịp, trong khi mùa du lịch đã đến gần. Phần lớn mọi người đề nghị giữ nguyên phương án của năm 2022, vì năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 việc kinh doanh du lịch gặp khó khăn.

Ông Võ Văn Bình, khối Bình Minh, phường Nghi Thuỷ cho rằng: “Những năm gần đây, dịch bệnh cộng với việc vay vốn ngân hàng gặp khó khăn, sẽ rất khó để người dân trong một thời gian ngắn có thể xoay xở. Vì thế, đề nghị được giãn thời gian đăng ký, đăng kiểm thêm 1 mùa du lịch nữa”.

Theo chủ xe điện này, thực tế, người dân cũng hiểu rằng, nếu đưa xe đi đăng kiểm sẽ rất khó đạt. Chưa kể nếu đi mua xe mới trong thời điểm này sẽ bị các cơ sở kinh doanh xe điện ép giá. Bên cạnh đó, UBND thị xã cũng cần có chính sách quản lý, khai thác xe điện 4 bánh, và công khai chính sách đó. Chưa kể người dân còn băn khoăn khi thị xã Cửa Lò sáp nhập vào thành phố Vinh thì chính sách đó sẽ thay đổi như thế nào?

Ông Phan Văn Hải, chủ xe điện số 5033 phát biểu: “Trước đây, xe điện do công ty quản lý. Từ năm 2016 trở lại đây, các hộ tự mua xe, đóng thuế đầy đủ. Vì vậy, đề nghị UBND thị xã xem xét việc duy trì 558 xe cho chạy ngày chẵn lẻ hơn là 300 xe chạy 1 ngày”.

Dân sinh - Siết chặt xe điện: Đăng ký, đăng kiểm là điều không thể trì hoãn (Hình 2).

Thay đổi du lịch cần siết chặt xe điện.

Dưới góc độ là cơ quan làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự - an toàn giao thông trên địa bàn, Thượng tá Phan Thị Thu Thuỷ, Phó trưởng Công an thị xã Cửa Lò cho rằng, các văn bản mà Thị ủy và UBND thị xã ban hành đã được quán triệt đến tất cả các cơ quan, ban ngành.

Trải qua hơn 10 năm thí điểm kinh doanh xe điện, thị xã đã từng bước tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà xe điện mắc phải. Đến thời điểm này không thể trì hoãn việc thực hiện đúng quy định về đăng ký, đăng kiểm xe điện.

Theo Thượng tá Phan Thị Thu Thuỷ, hàng năm xe điện vi phạm các quy định rất nhiều, cơ quan công an là đơn vị đứng ra xử lý. Hiện nay, muốn thay đổi bộ mặt du lịch Cửa Lò văn minh, hiện đại thì nhất thiết phải thực hiện việc quản lý chặt chẽ đối với loại hình phương tiện này.

Mùa du lịch năm 2022, đội CSGT-TT Công an Tx. Cửa Lò đã xử phạt tổng số tiền 115 triệu đồng đối với các chủ xe điện. Trong đó, có 186 trường hợp dừng, đỗ sai quy định; 2 trường hợp điều khiển xe điện khi đã sử dụng rượu, bia; 3 trường hợp tự ý nâng giá; 21 trường hợp không sử dụng đồng phục, biển tên; 6 trường hợp sai lịch trình...

Vì văn minh của thị xã, xe điện cần phải đăng kiểm

Giải đáp các băn khoăn của người dân, Chủ tịch UBND Tx. Cửa Lò nhắc lại từ năm 2011, nhằm phù hợp với điều kiện phát triển du lịch biển, thị xã đã xin chủ trương thí điểm xe điện trong doanh nghiệp.

Sau khi hết thời gian thực hiện thí điểm, năm 2015, thị xã đã phải điều chỉnh, đưa xe điện về cho người dân tự quản lý. Cũng vì vậy, từ đó đến nay, số lượng xe điện hằng năm đều tăng. Theo đó, dự án duyệt 110 xe nhưng thống kê đến thời điểm hiện nay đã là 558 xe. Cũng vì vậy, gây khó khăn cho thị xã trong việc quản lý, nhất là hằng năm đều phải trình xin điều chỉnh từ UBND tỉnh Nghệ An.

Nhiều xe điện tại Tx. Cửa Lò đã hoạt động nhiều năm đến nay không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, trong khi đó xe điện là phương tiện phải được tiến hành đăng kiểm định kỳ, nếu đảm bảo tiêu chuẩn thì mới được phép hoạt động.

Thông tin về việc thay xe đã có từ lâu, không phải đến nay người dân mới được biết. Đến thời điểm này, việc tuân thủ theo quy định của pháp luật về điều kiện an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường là điều không thể trì hoãn. Thực tế, dù đã có thông tin hạn chế tình trạng mua bán xe điện, nhưng nhiều hộ dân vẫn tiến hành mua bán "lốt" xe trị giá hàng trăm triệu đồng.

Dân sinh - Siết chặt xe điện: Đăng ký, đăng kiểm là điều không thể trì hoãn (Hình 3).

Sau khi đăng kiểm, các chủ xe điện sẽ được tập huấn về văn hóa du lịch trước khi hoạt động.

“Xe điện 4 bánh là loại xe hoạt động có điều kiện, chở khách liên quan đến tính mạng của con người. Năm nào thị xã cũng đi xin tỉnh rồi bị nhắc nhở, kiểm điểm liên tục vì làm trái với các thông tư của các bộ. Vì sự phát triển, văn minh của thị xã và chấp hành quy định pháp luật nên xe điện hoạt động phải có đăng ký, đăng kiểm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Tx. Cửa Lò giao trách nhiệm cho các phường, trong quá trình triển khai thực hiện phương án 02/PA-UBND nếu có vấn đề gì vướng mắc thì hướng dẫn cho người dân nhằm đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Với những nội dung kiến nghị của người dân thuộc thẩm quyền cơ quan cấp trên, UBND thị xã sẽ tổng hợp, xin ý kiến.

Anh Ngọc

Siết chặt xe điện chưa đăng kiểm vẫn hoạt động trên đường Tx.Cửa Lò

Thứ 4, 29/03/2023 | 21:15
Hàng trăm xe điện tại Tx.Cửa Lò hoạt động nhiều năm nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường,… thậm chí chưa có đăng ký, đăng kiểm.

Thủ tướng đồng ý thí điểm xe 4 bánh chạy điện, xăng chở khách du lịch trong 3 năm

Thứ 7, 21/04/2018 | 04:00
Thủ tướng Chính phủ lưu ý, việc thí điểm chỉ thực hiện đối với phương tiện đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường; được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật trước khi lưu hành.

Hải Phòng: Xác minh vụ xe điện dàn hàng ngang, chặn cửa khu du lịch

Thứ 6, 05/05/2017 | 09:36
Công an quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng đang tiến hành điều tra, xác minh 2 xe điện của công ty Xe điện Hoàng Hồng Vân và 2 xe ô tô 5 chỗ dàn ngang, chặn cổng ra vào khu du lịch Hòn Dấu tại quận này.
Cùng tác giả

Quảng bá, liên kết đưa sản phẩm OCOP kết hợp với nền tảng số

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:30
Đây là việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối cung - cầu nhằm tìm kiếm đầu ra ổn định cho các sản phẩm OCOP Nghệ An.

Người đàn ông làm cỏ bị cắt gần đứt lìa bàn chân

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:42
Các bác sĩ đã “cứu sống” bàn chân phải của người đàn ông bị tai nạn lao động. Bệnh nhân bị cắt gần đứt lìa cổ chân phải khi đi làm cỏ.

Nghệ An: Phá cửa cứu tài xế kẹt trong cabin xe tải biến dạng

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:51
Sau vụ tai nạn, tài xế bị gãy chân, kẹt trong cabin. Vì vậy, lực lượng cứu hộ phải phá dỡ cabin, đưa nạn nhân ra ngoài.

Khởi tố đối tượng dùng thủ đoạn mua hàng trả tiền chiếm đoạt hơn 1 tỷ

Thứ 4, 29/11/2023 | 18:48
Khi bị phát hiện, Phạm Trọng Phương đã bỏ trốn ra Tp. Hà Nội nhưng không thể thoát khỏi cơ quan chức năng.

Tận dụng lợi thế, phát triển tiềm năng du lịch biển

Thứ 4, 29/11/2023 | 15:49
Thị xã Cửa Lò sẽ tập trung nhiều giải pháp đồng bộ, tiếp tục tận dụng lợi thế, tiềm năng sẵn có, tranh thủ ngoại lực, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển du lịch.
Cùng chuyên mục

Diễn biến mới vụ chuyển nhầm 270 triệu đồng sau bữa ăn trưa

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:41
Đại diện nhà hàng L.N đã chuyển lại số tiền khách hàng chuyển nhầm sau bữa ăn trưa.

Thông tin mới về vụ bé trai hai tuổi mất tích bí ẩn ở Nghệ An

Thứ 6, 01/12/2023 | 18:55
Hiện vẫn chưa tìm thấy cháu bé 2 tuổi bị mất tích ở huyện Quỳnh Lưu. Địa phương này đang huy động nhiều lực lượng tìm kiếm tung tích của cháu bé.

Ô tô "hạ gục" 2 xe máy vì bất cẩn

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:39
Do thiếu quan sát khiến tài xế xe Porche gây ra tai nạn liên hoàn cho hai xe máy cùng di chuyển trên đường.

Bình Phước: CSGT tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm nồng độ cồn

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:11
Quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng CSGT tỉnh Bình Phước đã được quán triệt, phải xử lý nghiêm đối với tất cả các trường hợp vi phạm theo quan điểm “không có vùng cấm, không ngoại lệ”.

Hội nghị tăng cường quản lý vận tải đường thủy nội địa từ bờ ra đảo

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:00
Hội nghị tăng cường quản lý hoạt động vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường thủy nội địa từ bờ ra đảo diễn ra tại Tp.Phú Quốc.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Miền Bắc bắt đầu chuyển rét

Thứ 6, 01/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Công an Kiên Giang hỗ trợ gần 200 triệu cho Đại uý Trần Hoàng Ngôi

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:40
Ngày 1/12, Công an Kiên Giang đến thăm hỏi, động viên Đại úy Trần Hoàng Ngôi và trao số tiền gần 200 triệu đồng do CBCS Công an tỉnh Kiên Giang đóng góp, hỗ trợ.

Vùng 4 Hải quân bàn giao tàu cá Bình Định và 14 ngư dân

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:00
Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã bàn giao tàu cá tỉnh Bình Định cùng 14 ngư dân cho cơ quan chức năng, sau khi tàu được lai dắt vào vịnh Cam Ranh.

Anh nông dân miệt mài làm tổ "lạ", nuôi loài vật cho thu nhập cao

Thứ 6, 01/12/2023 | 07:00
Mật ong dú có mức giá vô cùng đắt đỏ nhưng hương vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Nhiều người làm giàu từ thuần hóa loại ong này.

Vụ 4 "bà trùm" giật hụi ở Bình Thuận: Một chủ hụi hợp tác với công an

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:21
Ngày 1/12, tin từ Công an Tp.Phan Thiết cho biết, trong 4 đường dây hụi, hiện có một cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam và một cá nhân đã hợp tác với công an.