Siêu mẫu Hạ Vy: "Ai giám sát thực hiện quy định sử dụng lao động chưa đủ 15 tuổi?"

Siêu mẫu Hạ Vy: "Ai giám sát thực hiện quy định sử dụng lao động chưa đủ 15 tuổi?"

Hà Thị Linh

Hà Thị Linh

Thứ 6, 24/07/2020 10:56

Liên quan đến dự thảo Thông tư quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi tham gia làm việc, PV Người Đưa Tin Pháp luật đã có cuộc trao đổi nhanh với siêu mẫu Hạ Vy - Người có nhiều năm đào tạo mẫu nhí.

Chào siêu mẫu Hạ Vy! Dự thảo Thông tư mới đây của bộ LĐ-TB&XH quy định, người chưa đủ 15 tuổi không làm việc quá 4 giờ/ngày, không quá 20 giờ/tuần. Trên cương vị là người có nhiều năm đào tạo, gắn bó với các bạn mẫu dưới 15 tuổi, quan điểm của chị thế nào?

Cá nhân tôi thấy dự thảo này còn nhiều điểm khá mơ hồ và bất cập. Hoạt động nghệ thuật là lĩnh vực khá đặc thù, khó mà quy định rõ ràng được như những ngành nghề khác. 

Muốn hoạt động nghệ thuật cần có tài năng, năng khiếu. Nếu có tố chất và đam mê, thì kể cả show diễn có kéo dài cả chục tiếng đồng hồ, các con vẫn hào hứng. Nhưng, khi quy định được ban hành, chúng ta phải chấp hành và thực hiện nghiêm túc. 

Mấu chốt ở đây, luật cứ ban hành, nhưng ai sẽ thực hiện, tuân thủ, và ai sẽ là người giám sát việc thực hiện các quy định đó. Ví dụ, một show thời trang có 100 mẫu nhí tham gia, làm thế nào để biết được bé nào đã diễn trên 3 - 4 tiếng. Ai sẽ là người kiểm tra, giám sát việc đó? Còn, nếu trong trường hợp sai phạm, làm việc quá giờ quy định,... thì sẽ bị xử phạt thế nào?

Tôi nghĩ, việc áp dụng dự thảo này vào thực tiễn cuộc sống còn khá nhiều vấn đề cần làm rõ. Các quy định phải chặt chẽ, rõ ràng, các bộ ban ngành cần vào cuộc quyết liệt, gắt gao, mới mong quy định pháp luật phát huy tác dụng.  

Giải trí - Siêu mẫu Hạ Vy: 'Ai giám sát thực hiện quy định sử dụng lao động chưa đủ 15 tuổi?'

Siêu mẫu Hạ Vy bày tỏ quan điểm về việc bảo vệ quyền lợi cho lao động chưa đủ 15 tuổi.

Thực tế, lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể thao còn khá nhiều vi phạm trong sử dụng lao động dưới 15 tuổi, như: Quá thời gian quy định, công việc không phù hợp với độ tuổi, nhận thức, tình trạng sức khỏe,... Nhìn trực diện vào câu chuyện này, chị nói gì?

Lao động nghệ thuật là vô cùng. Có nhiều trẻ chưa đủ tuổi để hoạt động bộ môn nào đó, nhưng lại có năng khiếu và đam mê. Nhưng, tôi nghĩ, chỉ nên để các con tham gia với quy mô theo sở thích, chứ đừng bắt ép các con phải tham gia theo mô hình chuyên nghiệp. Hãy để các con thể hiện trong phạm vi tài năng, đừng khiến các con bị “chín ép”. 

Tôi đã từng kịch liệt phản đối chuyện diễn viên 13 tuổi phải đánh “cảnh nóng” trong bộ phim dán nhãn 18+. Có thể, con có năng khiếu diễn xuất, nhưng trong suy nghĩ non nớt của cô bé đó chưa thể hiểu hết về tình dục. Con đang rất ngây thơ, nhưng vì diễn những cảnh đó, mà vô tình bị tiêm nhiễm những điều không hay. Diễn xuất tốt, tròn vai, nhưng hệ lụy sau vai diễn đó sẽ rất nặng nề, một cô bé 13 tuổi ngây thơ, trong sáng bỗng… phải làm người lớn. 

Là người sử dụng lao động chưa đủ 15 tuổi, siêu mẫu Hạ Vy đảm bảo quyền lợi cho họ ra sao?

Nếu một đơn vị nào đó muốn mời các mẫu nhí bên trung tâm tôi tham gia, bắt buộc phải trả cát-xê cho các con. Trường hợp, các con phải đóng tiền mới được diễn hay chụp hình,  tôi sẽ từ chối ngay. 

Thường lịch trình làm việc của các con sẽ được tính theo buổi, hoặc nguyên buổi sáng, nguyên buổi chiều hoặc nguyên buổi tối, chứ không làm cả ngày. Tùy theo công việc, mà tôi sẽ yêu cầu phía đơn vị tổ chức phải lên kế hoạch rõ ràng về thời gian làm việc, ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho các con.

Xin cảm ơn những chia sẻ của siêu mẫu Hạ Vy!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.