Sinh viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM ra trường tìm việc làm dễ hay khó?

Sinh viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM ra trường tìm việc làm dễ hay khó?

Thứ 3, 09/05/2017 | 15:07
Ngành Y Dược luôn được coi là ngành không bao giờ thất nghiệp nhưng tại sao lại có hàng ngàn sinh viên Cao đẳng Y Dược trên toàn quốc khó khăn trong khi tìm kiếm việc làm?

 

Cần biết - Sinh viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM ra trường tìm việc làm dễ hay khó?

Hiện nay trong hệ thống giáo dục quốc dân thì ngoài các Trường đại học Y Dược có đào tạo hệ cao đẳng còn có vài chục Trường cao đẳng Y tế đào tạo cao đẳng Y Dược. Nhưng những Trường cao đẳng Y tế, Trường cao đẳng Y Dược chuyên đào tạo cán bộ Y tế thì lượng sinh viên ra trường của những trường chuyên đào tạo nhóm ngành sức khoẻ này chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng số sinh viên cao đẳng Y Dược TP.HCM còn lại do các trường đa ngành không chuyên đào tạo nhóm ngành sức khoẻ nhưng có xin cấp phép đào tạo Y Dược lại đào tạo số lượng lớn gấp 2 - 3 lần so với các Trường chuyên đào tạo cán bộ Y tế.

Đó là thực trạng mà Bệnh viện Y học cổ truyền Trường Giang Hà Nội đã nêu ra tại buổi làm việc mới đây giữa Trường cao đẳng Y Dược Pasteur về vấn đề đào tạo Y Dược phải gắn với việc làm. Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Y học cổ truyền Trường Giang Hà Nội cho biết, qua các con số thống kê sinh viên Y Dược sau khi ra trường thất nghiệp có đến hàng vạn người không tìm được việc hoặc không làm việc đúng chuyên ngành đã được đào tạo gây ra một sự lãng phí cho xã hội và thiệt thòi cho người học. Chính điều này làm cho các Trường cao đẳng Y Dược hết sức lo lắng cho vấn đề đào tạo Y Dược tràn lan cung sẽ vượt quá cầu khiến sinh viên tốt nghiệp ra trường khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Chính vì vậy, Trung tâm truyền thông Trường cao đẳng Y Dược Pasteur là trường có uy tín hàng đầu cả nước trong đào tạo cán bộ Y tế đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ những khó khăn cho sinh viên tìm việc khi ra trường cũng như tìm giải phải để nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ Y tế không chỉ giỏi kỹ năng nghề nghiệp mà phải có cả kỹ năng mềm để tìm việc và làm việc đúng chuyên môn.

Hiện nay, các Trường cao đẳng Y Dược Tp HCM đào tạo số lượng sinh viên mỗi năm khá khiêm tốn trong tổng số hàng vạn sinh viên Y Dược được tuyển sinh hàng năm. Vậy thì số sinh viên Y – Dược còn lại do Trường nào đào tạo? Đó là các trường cao đẳng đa ngành nghề trên địa bàn TP.HCM đào tạo ra. Sinh viên Y Dược do những Trường chuyên Y Dược đào tạo thì sẽ bài bản chuyên sâu hơn những trường đa ngành nên các em không phải lo lắng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Theo Bác sĩ Dương Trường Giang Bệnh viện YHCT cho biết: Học ngành Y phải vào đúng Trường cao đẳng Y Dược Pasteur thì ra trường mới sâu y lý – giỏi – y thuật – giàu y đức. Tương lai các em sẽ rộng mở hơn nhiều so với các bạn sinh viên Y Dược của những Trường đa ngành. Bác sĩ Giang cũng lấy ví dụ minh họa cụ thể là có nhiều sinh viên năm thứ 2 Trường cao đẳng Y Dược Pasteur đã được tuyển dụng bởi các phòng khám, các Bệnh viện tư ở Hà Nội để làm nhân viên Y tế partime. Việc các em vừa học vừa làm không những giúp cho sinh viên có thêm thu nhập bớt gánh nặng cho gia đình mà quan trọng hơn các em vừa học vừa hành đúng chuyên môn đào tạo.

Cần biết - Sinh viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM ra trường tìm việc làm dễ hay khó? (Hình 2).

Tại buổi trao đổi về vấn đề “Việc làm cho sinh viên Y Dược”, vị Chủ tịch HĐQT Bệnh viện YHCT Trường Giang cho rằng, cần phải giảm chỉ tiêu đào tạo sinh viên Y Dược ở các Trường không chuyên đào tạo nhóm ngành sức khoẻ nhằm đảm bảo chất lượng cũng như việc làm cho các em sau khi ra trường.

Nhiều chuyên gia Y tế cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng, nếu đào tạo quá nhiều thì cung sẽ vượt cầu khiến sinh viên những Trường có chất lượng tốt như Trường cao đẳng Y Dược cũng vất vả tìm việc sau khi tốt nghiệp còn những Trường đào tạo đa ngành thì sinh viên sẽ thật khó khăn khi tìm việc làm y dược.

Chủ tịch HĐQT Bệnh viện YHCT Trường Giang cũng như nhiều chuyên gia Giáo dục – Y tế khác đã nêu lên thực tế trên và khuyên các em thí sinh đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 yêu thích nghề Y Dược nên chọn đúng các Trường Đại học Y Dược thuộc Bộ Y tế theo học. Nếu không đủ điểm vào Đại học Y Dược thì nên chọn học những Trường có uy tín, chất lượng tốt như Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng, Trường cao đẳng Quân Y, Trường cao đẳng Y Dược Pasteur để được đào tạo bài bản, chuyên sâu gắn lý thuyết với thực hành, thực tế ngành Y tế Việt Nam.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục

Chuyển mùa hanh khô, trẻ bùng phát triệu chứng viêm da cơ địa

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:12
Viêm da cơ địa là bệnh ngoài da khá phổ biến, thường gặp nhiều ở trẻ em. Thời tiết chuyển mùa hanh khô như hiện nay là thời điểm bệnh xuất hiện nhiều hơn.

Đêm nhạc Xuân Bình – Phạm Hồng Điệp: “Khát vọng doanh nhân”

Thứ 2, 03/10/2022 | 12:09
Đêm nhạc với chủ đề “Khát vọng doanh nhân” được Tiến sĩ-Luật sư-Doanh nhân Phạm Hồng Điệp và Nhạc sĩ Xuân Bình phối hợp tổ chức.

Fanpage KTLN: “Giải trí lành mạnh chứ không giải trí bằng giật gân”

Thứ 2, 03/10/2022 | 11:43
KTLN và đội ngũ luôn tâm huyết với mỗi video đăng tải, tạo ra cộng đồng lành mạnh thay vì sử dụng drama để giật tít, câu like.

Phạm Văn Lượng và câu chuyện chinh phục đam mê đồ cổ Châu Âu

Thứ 6, 30/09/2022 | 19:40
Chàng trai 9x Phạm Văn Lượng cho mình một niềm đam mê khó mà có thể diễn tả với cổ vật Châu Âu.

Nhiếp ảnh gia Tony Dong: Hành trình khởi nghiệp từ chiếc máy ảnh trên đất Mỹ

Thứ 6, 30/09/2022 | 11:12
Để nói quá trình khởi nghiệp của mình, điều mà nhiếp ảnh gia Tony Dong nói nhiều nhất đó chính là “đam mê và tầm nhìn”.
     
Nổi bật trong ngày

Luộc trứng kiểu này rất độc, nhiều người không biết vẫn làm

Thứ 4, 05/10/2022 | 13:09
Luộc trứng tưởng chừng đơn giản, ai cũng làm được nhưng nếu mắc phải sai lầm này khi luộc trứng thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

5 kiểu khách dễ bị ghét khi đi du lịch

Thứ 4, 05/10/2022 | 06:00
Thiếu kiến thức về văn hóa địa phương, gây rối, xả rác bừa bãi,… là những hành vi khiến mọi người cảm thấy khó chịu nhất với khách du lịch.

Tìm tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:19
Sở Y tế Tp.HCM đề nghị Sở GD&ĐT cung cấp danh sách tất cả những trẻ (chưa tiêm vắc-xin phòng Covid- 19 hoặc tiêm chưa đủ mũi) có phụ huynh là nhân viên y tế.

Cặp sinh non “tí hon” 25 tuần tuổi nặng 500 gr được nuôi sống kỳ diệu

Thứ 4, 05/10/2022 | 17:00
Lần đầu tiên Việt Nam nuôi sống cặp song sinh chỉ nặng 500 gram, chào đời ở tuần thai thứ 25 từ cơ thể người mẹ mắc Covid-19.

Chuyển mùa hanh khô, trẻ bùng phát triệu chứng viêm da cơ địa

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:12
Viêm da cơ địa là bệnh ngoài da khá phổ biến, thường gặp nhiều ở trẻ em. Thời tiết chuyển mùa hanh khô như hiện nay là thời điểm bệnh xuất hiện nhiều hơn.