Sở Công Thương Tp.HCM: Chỉ có 10% cửa hàng tạm ngưng bán do hết xăng

Sở Công Thương Tp.HCM: Chỉ có 10% cửa hàng tạm ngưng bán do hết xăng

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 10/10/2022 | 19:18
Trong tình hình nguồn cung xăng đang biến động, Sở Công Thương Tp.HCM đang giám sát việc kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp về vận chuyển, điều phối hàng hóa.

Hỗ trợ doanh nghiệp vận tải hàng hóa xăng dầu

Ngày 10/10, trao đổi với Người Đưa Tin, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết, tính đến chiều 10/10, Tp.HCM có 58 cửa hàng xăng dầu tạm thời hết xăng.

Trong đó, có 3 cửa hàng đóng cửa chính thức. Một số cửa hàng chỉ bán cho người dân với mức 30.000-50.000 đồng/xe máy hoặc duy trì 1-2 trạm bơm do không có hàng để bán.

"Trong tình trạng một số cửa hàng tạm ngưng bán xăng, người dân sẽ đổ xô vào mua, cửa hàng hoạt động bình thường cũng sẽ gặp khó khăn trong những lúc cao điểm. Hiện số lượng cửa hàng hết xăng còn dầu chiếm hơn 10% trong tổng số 550 cửa hàng trên địa bàn, vì vậy còn 90% cửa hàng đang hoạt động bình thường, người dân có thể yên tâm mua hàng", ông Phương nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Sở Công Thương Tp.HCM: Chỉ có 10% cửa hàng tạm ngưng bán do hết xăng

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM.

Lãnh đạo Sở này cũng cho hay, đơn vị đã có những giải pháp để tạo điều kiện giúp hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu cung ứng kịp thời, đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thiết yếu của người dân.

Sở Công Thương đã đề xuất Sở Giao thông Vận tải, Công an Tp.HCM xem xét, có phương án tạm thời nhằm hỗ trợ di chuyển đối với phương tiện vận chuyển xăng dầu trên địa bàn được lưu thông vào giờ cao điểm.

Theo đó, hỗ trợ phân luồng và tạo điều kiện để các phương tiện vận chuyển có thể tiếp cận, cung ứng nguồn hàng kịp thời cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Liên quan đến khả năng "găm hàng" trước kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 11/10, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM nhận định, các cửa hàng xăng dầu tại Tp.HCM được theo dõi rất sát nên không có tình trạng này xảy ra.

Theo quy định, các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu phải có ý kiến chấp thuận của Sở Công Thương trước khi đóng các cửa hàng. Trường hợp doanh nghiệp tự ý đóng cửa trước khi được chấp thuận sẽ bị xử lý.

"Việc xử lý cần kèm theo điều kiện là cơ quan quản lý xác định có hiện tượng găm hàng, chờ lên giá để bán hay không. Cơ quan quản lý thị trường, chính quyền các quận, huyện sẽ xem xét vấn đề này thông qua kiểm tra nguồn dự trữ, hoạt động mua bán, doanh nghiệp có khó khăn, vướng mắc về nguồn cung hay không", ông Nguyễn Nguyên Phương phân tích.

Đối với hiện tượng một số cửa hàng bán nhỏ giọt, lãnh đạo Sở Công Thương nhận định, đây cũng có thể xem là giải pháp để duy trì hoạt động, thay vì đóng cửa hoàn toàn. Việc bán cho khách theo giới hạn chỉ mang tính tình huống ở một số cửa hàng và không diễn ra thường xuyên, liên tục.

"Chúng ta cần đánh giá, xem xét một cách hợp lý. Ngoài ra, nếu họ gặp khó khăn về nguồn cung mà mình chưa cung ứng kịp thời thì cũng khó xử lý. Trong trường hợp doanh nghiệp đã được hỗ trợ mà vẫn cố tình bán cầm chừng, nhỏ giọt thì cơ quan quản lý mới có hướng xử lý", ông Phương đánh giá.

Cần tính đúng, tính đủ mức chiết khấu

Cùng thời điểm, UBND Tp.HCM đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Tính đến ngày 6/10, trên địa bàn Tp.HCM có 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu; 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 60 thương nhân phân phối; 1 thương nhân làm tổng đại lý; 29 đại lý bán lẻ. Hiện có 3/550 cửa hàng xăng dầu tạm ngưng kinh doanh để sửa chữa.

Trong thời gian qua (đặc biệt từ thời điểm ngày 1/10 đến nay) có tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu gián đoạn bán hàng do tạm hết mặt hàng xăng hoặc dầu dù vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh.

Qua kiểm tra, một số doanh nghiệp đầu mối, thương nhân cung cấp xăng dầu chưa đảm bảo việc cung cấp đủ số lượng xăng, dầu hoặc cung cấp thiếu hụt ở một số thời điểm dẫn đến tình trạng một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ, chưa cung ứng đầy đủ theo yêu cầu của khách hàng.

UBND thành phố này cũng nhận được các văn bản báo cáo, đề xuất, kiến nghị từ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu về tình hình nguồn cung và kinh doanh bán lẻ xăng dầu của hệ thống phân phối.

Nhìn chung, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố đã có nhiều nỗ lực, giải pháp khắc phục khó khăn để duy trì nguồn cung cho hệ thống, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Tuy nhiên, với những khó khăn do tình hình chung hiện nay, có tình trạng các thương nhân phân phối không chủ động nhập hàng để kinh doanh (vì bị thua lỗ) nên có thời điểm thiếu nguồn hàng cung cấp cho hệ thống phân phối.

Đồng thời, cùng với một số lý do khách quan (ảnh hưởng của bão, quá trình vận chuyển xăng dầu có gián đoạn...) dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ, chưa đảm bảo việc cung ứng đầy đủ, thường xuyên, liên tục cho yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.

Ngoài ra, khó khăn của Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil trong việc duy trì hoạt động kinh doanh đã phần nào ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu cho thị trường thành phố.

Trước đây, mức dự trữ bình quân của doanh nghiệp khoảng 100.000-120.000 m3/tháng, sản lượng bán bình quân khoảng 1.160 m3/ngày; tuy nhiên hiện nay doanh nghiệp đã ngưng nhập khẩu xăng dầu.

Mặt khác, hiện nay giá xăng dầu trong nước chưa phản ánh đầy đủ các chi phí kinh doanh xăng dầu dẫn đến việc phân bố mức chiết khấu trong hệ thống kinh doanh xăng dầu bị hạn chế.

Nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu không có chiết khấu để bảo đảm bù đắp chi phí và duy trì hoạt động kinh doanh, bảo đảm cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường.

Tiêu dùng & Dư luận - Sở Công Thương Tp.HCM: Chỉ có 10% cửa hàng tạm ngưng bán do hết xăng (Hình 2).

Người dân xếp hàng đổ xăng tại Petrolimex cửa hàng số 1 (số 136 Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, Tp.HCM lúc 15h ngày 10/10.

Từ thực trạng những khó khăn trên, UBND Tp.HCM kiến nghị Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cả cơ sở mặt hàng xăng dầu như mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức.

Đồng thời, rà soát lại phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam (premium) và các loại thuế nhằm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu trên cơ sở phù hợp với thực tế phát sinh và các quy định hiện hành.

UBND Tp.HCM cũng kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan, đơn vị có liên quan quan tâm hỗ trợ giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời, xem xét, hỗ trợ nâng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu (nhất là các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu) góp phần tạo nguồn, đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Tiêu dùng & Dư luận - Sở Công Thương Tp.HCM: Chỉ có 10% cửa hàng tạm ngưng bán do hết xăng (Hình 3).

Video: Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM Nguyễn Nguyên Phương đánh giá về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn Tp.HCM.

Tp.HCM: Đội mưa xếp hàng dài sáng đầu tuần để mua xăng bán giới hạn

Thứ 2, 10/10/2022 | 10:42
Trước tình trạng nhiều cửa hàng xăng dầu hết xăng hoặc bán giới hạn, Sở Công Thương và Cục Quản lý Thị trường Tp.HCM đang vào cuộc khẩn trương.

Nhiều cây xăng ở Tp.HCM treo bảng “hết xăng”

Chủ nhật, 09/10/2022 | 18:12
Cục QLTT Tp.HCM yêu cầu các đội QLTT tăng cường công tác giám sát, nắm tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Sở Công Thương Tp.HCM: Nguồn cung xăng dầu vẫn ổn định, đảm bảo

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:45
Lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM khẳng định, tình trạng thiếu xăng dầu trên địa bàn chỉ mang tính cục bộ, ở một vài địa điểm và trong vài giờ.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Nhộn nhịp ngày vía Thần Tài, giá vàng SJC tăng vọt

Thứ 3, 31/01/2023 | 13:24
Sáng 31/1 (10 tháng Giêng), nhiều người dân ở Tp.HCM đổ xô đến các cửa hàng mua vàng nhân ngày vía Thần Tài, các sản phẩm vàng nhẫn, vàng miếng được quan tâm.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng: Một đời say duyên thầm áo dài

Thứ 2, 30/01/2023 | 07:00
Ở tuổi 60, NTK Lê Sĩ Hoàng đã chuẩn bị tâm thế cho chặng cuối của sự nghiệp, chuẩn bị “về hưu”. Thương hiệu ông xây dựng hơn 30 năm sẽ được trao truyền cho học trò.

Người mang hồn sen họa trong tranh

Thứ 3, 24/01/2023 | 19:06
Chỉ bằng nguyên liệu bình dị như lá sen khô và vỏ tràm, nhưng với bàn tay tài hoa của mình, nghệ nhân Lê Văn Nghĩa đã cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng.

Để di sản lễ hội trở thành “đặc sản” giữa lòng đô thị

Thứ 2, 23/01/2023 | 19:00
Bên cạnh bảo tồn, việc phát huy giá trị của các lễ hội đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia tại Tp.HCM vô cùng quan trọng.

Tp.HCM: Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết lớn nhất trên đường Lê Lợi

Thứ 5, 19/01/2023 | 22:20
Lần thứ 13 tổ chức, Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 của Tp.HCM được bố trí tại không tuyến đường khác và quy mô lớn hơn so với các năm trước.
Cùng chuyên mục

Vượt rét, dân Hà Nội xếp hàng từ mờ sáng mua vàng ngày vía Thần Tài

Thứ 3, 31/01/2023 | 09:48
Từ 3-4h sáng, tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều người đã xếp hàng chờ mua vàng cầu may trong ngày mùng 10 tháng Giêng.

Vietnam Airlines phục vụ hơn 2,4 triệu lượt khách trong dịp Tết

Thứ 2, 30/01/2023 | 18:12
Sản lượng phục vụ vận tải trong giai đoạn cao điểm Tết cho thấy tín hiệu phục hồi và tăng trưởng ấn tượng của hàng không.

Ngành Du lịch Tp.HCM đạt doanh thu hơn 6.300 tỷ đồng dịp Tết Quý Mão

Thứ 7, 28/01/2023 | 21:00
Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngành du lịch Tp.HCM đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Dịp Tết Quý Mão 2023, du lịch Bình Thuận ước đón 140.000 lượt khách

Thứ 7, 28/01/2023 | 07:00
Tết cổ truyền năm nay, du khách có xu hướng chọn các cơ sở lưu trú cao cấp, có biển để du xuân, đón Tết với hình thức du lịch theo nhóm bạn bè hay gia đình.

Hơn trăm nghìn lượt khách đến miền Tây dịp Tết Quý Mão 2023

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:24
Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các tỉnh thành tại miền Tây đã đón hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan, tăng cao so với cùng kỳ.
     
Nổi bật trong ngày

Cà Mau: Tập trung mũi nhọn cho xuất khẩu tôm

Thứ 2, 30/01/2023 | 08:00
Lần thứ 3 liên tiếp, Cà Mau đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản trên 1 tỷ USD, trong đó con tôm là sản phẩm chủ lực.

Lãi suất tiền gửi nhiều ngân hàng "hạ nhiệt" sau Tết Nguyên Đán

Thứ 3, 31/01/2023 | 07:00
Bước vào tuần làm việc mới sau Tết Quý Mão, nhiều ngân hàng đưa ra bảng lãi suất huy động mới với mức lãi suất giảm từ 0,1-1% ở nhiều kỳ hạn.

Giá vàng 31/1: Vàng SJC biến động mạnh trong ngày vía Thần tài

Thứ 3, 31/01/2023 | 10:24
Bước vào ngày vía Thần Tài 2023, giá vàng tại SJC mở phiên sớm và tăng mạnh ở chiều bán ra nhưng lại giảm ở chiều mua vào.

Giá vàng 30/1: Giá vàng giảm mạnh sát ngày vía Thần Tài

Thứ 2, 30/01/2023 | 11:06
Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng ở thị trường trong nước bất ngờ đồng loạt giảm mạnh.

Năm 2023, du lịch Ninh Bình đặt mục tiêu doanh thu đạt 4.365 tỷ đồng

Thứ 2, 30/01/2023 | 07:00
Năm 2022, ngành du lịch Ninh Bình gặt hái được nhiều thành công với lượng du khách đến tham quan đạt khoảng 3,7 triệu lượt, vượt xa mục tiêu đề ra là 2,5 triệu lượt.