Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng về

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng về "vấn nạn" lạm thu đầu năm

Hà Công Luân
Thứ 4, 20/09/2017 | 08:03
Ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng phụ huynh cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm thu hiện nay.

Lùm xùm tại trường tiểu học Hải Bối – Đông Anh

Mới đây, trước đơn kiến nghị của phụ huynh thắc mắc về 20 khoản thu của trường tiểu học Hải Bối, phòng GD&ĐT Đông Anh đã kiểm tra và yêu cầu nhà trường giải trình.

Theo báo cáo từ phía nhà trường, các khoản thu đúng quy định gồm: Dạy học 2 buổi/ngày: 100.000đồng/HS/tháng; Chăm sóc bán trú: 120.000đồng/HS/ tháng (mức quy định 150.000đ/HS/tháng; Nước uống: 100.000đồng/HS/năm (mức quy định 12.000đ/HS/tháng; Cơ sở vật chất bán trú: 100.000đồng/HS/năm (bằng mức quy định). 

Xã hội - Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng về 'vấn nạn' lạm thu đầu năm

Trường tiểu học Hải Bối.

Ngoài ra,  trường này cũng khẳng định, phần học Kỹ năng sống theo Đề án, giáo trình và hợp đồng với POKI, được phòng GD&ĐT Đông Anh phê duyệt, nhà trường không thu sai. Các khoản như cơ sở vật chất bán trú, quỹ lớp, xã hội hóa nhà trường đều thu đúng.

Về khoản mua máy chiếu (chỉ có ở lớp 1) nhà trường giải thích rằng: “Do Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp đề xuất, nếu trong lớp được 100% PHHS đồng thuận mới được lập kế hoạch triển khai.

Việc chọn mua thiết bị, giám sát lắp đặt đều do Ban đại diện (BĐD) các lớp tự làm sau khi đã được đồng ý của nhà trường. Hiệu trưởng chỉ ký phê duyệt kế hoạch, nhận bàn giao từ cha mẹ học sinh (CMHS) lớp và phân công bảo vệ trông coi (hiện nhà trường lưu giữ đầy đủ các biên bản họp lớp, kế hoạch, dự  toán, hợp đồng mua bán lắp đặt ký kết giữa nhà cung cấp với ban đại diện CMHS từng lớp). Thông tin nhà trường thu tiền máy chiếu của PHHS là không đúng”.

“Ban đại diện CMHS các lớp bảo nhau rồi cùng đưa vấn đề ra bàn bạc, nếu 100% nhất trí ủng hộ GVCN thì các lớp mới làm. Nhà trường không chỉ đạo, không đồng tình việc này ở cả 2 mô hình lớp mũi nhọn và lớp thường (có máy chiếu).

Tuy nhiên, đến ngày 14/9/2017, khi nắm được thông tin từ tờ rơi về khoản thu này, Hiệu trưởng kiểm tra thấy có một số lớp đã thu của học sinh. Hiệu trưởng đã yêu cầu GVCN phải trả lại ngay cho PHHS trong thời gian sớm nhất có thể. Hiện nay khoản này đã trả hết cho những phụ huynh học sinh đã thu”, báo cáo của trường nêu.

Theo phòng GD&ĐT Đông Anh, ngoài những khoản thu đúng, thì những khoản thu không đúng phòng đã yêu cầu nhà trường hoàn trả: “Nhà trường dừng việc triển khai thu quỹ khuyến học năm học 2017-2018 từ CMHS nhà trường với mức thu 70.000đ/HS và nghiên cứu, xây dựng kế hoạch vận động từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… (trên tinh thần tự nguyện) để xây dựng quỹ.

Thông tin đóng thêm 100.000đ/tháng hỗ trợ soạn giảng ở lớp mũi nhọn và 35.000 đồng/tháng đối với một số lớp có máy chiếu là đúng. Ngay sau khi có thông tin trên báo, BGH nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm trả lại tiền cho CMHS. Phòng GD&ĐT yêu cầu, đến hết ngày 19/9/2017, nhà trường chuyển hồ sơ chi trả về Phòng.

“Lỗi không chỉ ở nhà trường”

Liên quan đến vấn đề lạm thu đang thu hút sự quan tâm trong dư luận thời gian gần đây, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Hoàng Cơ Chính, Chánh Thanh tra sở GD&ĐT cho hay: “Sở đã phối hợp với Thanh tra của bộ GD&ĐT trong những lần kiểm tra gần đây, những sai phạm đã được nêu sẽ được UBND các quận xử lý”.

Xã hội - Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng về 'vấn nạn' lạm thu đầu năm (Hình 2).

Ông Nguyễn Viết Cẩn. Ảnh VOV

Ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, sở GD&ĐT TP. Hà Nội cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, đường dây nóng phản ánh về tình trạng lạm thu của Sở đã nhận được 16 cuộc gọi phản ánh. Trong số đó có 6 cuộc gọi phụ huynh mong muốn được thông tin cụ thể về các khoản thu ở nhà trường, 10 cuộc gọi còn lại phản ánh về tình trạng thu trái quy định. Con số này trong năm học 2016-2017 là 185 cuộc gọi, trong đó có 29 thông tin phản ánh qua kiểm tra là chính xác”.

Ông Nguyễn Viết Cẩn cũng chỉ rõ: “Trong các nguyên nhân lạm thu, ngoài nguyên nhân từ phía nhà trường, cũng có tâm lý của phụ huynh là mình đóng góp cho nhà trường, thể hiện tình cảm với nhà trường.

Chính vì thế, cha mẹ học sinh tự ý thống nhất với nhau thu nhiều khoản trái quy định. Để tránh được điều đó, người đứng đầu các nhà trường cần thông tin một cách đầy đủ, minh bạch các quy định thu chi, các khoản thu cho phụ huynh được biết. Có như vậy sẽ tránh được việc thu chi sai quy định dưới danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh và gây tâm lý không tốt cho nhiều phụ huynh”.

 

Bộ GD&ĐT kiến nghị xử lý nghiêm lạm thu ở Hải Phòng

Thứ 2, 18/09/2017 | 18:10
Đoàn Thanh tra của bộ GD&ĐT xác định việc báo chí phản ánh về tình trạng lạm thu ở trường THCS Minh Tân, TH Đặng Cương (Hải Phòng) là đúng và sẽ có kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm.
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hai cựu lãnh đạo huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:58
Hai cựu lãnh đạo huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk vừa bị đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm vì liên quan đến nhiều sai phạm.

Lưới điện quốc gia sập, 80% dân Bangladesh sống trong bóng tối

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:44
Bangladesh đã phải trải qua một cuộc khủng hoảng điện năng lớn trong những tháng gần đây do giá năng lượng toàn cầu tăng cao hơn theo sau xung đột Nga-Ukraine.

Chưa kiểm soát tốt được quyền lực trong công tác cán bộ

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:38
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Công tác tổ chức, cán bộ và thực hiện trách nhiệm nêu gương của đảng viên có mặt còn hạn chế; chưa kiểm soát tốt được quyền lực trong công tác cán bộ; Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng tuy đã có nhiều đổi mới và có đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua,

Tỉnh ủy Hà Giang ban hành chương trình thực hiện Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:34
Tỉnh uỷ Hà Giang yêu cầu củng cố, kiện toàn, xây dựng Hội Luật gia các cấp trong tỉnh ngày càng vững mạnh về tổ chức và chuyên môn.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An ước tính thiệt hại hơn 100 tỷ đồng

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:19
Ước tính thiệt hại ban đầu là hơn 100 tỷ đồng, trong đó có nhiều công trình, đường, cầu cống và tài sản của nhân dân.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phó Bí thư huyện ủy Châu Đức làm Chủ tịch UBND huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:45
Trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Nguyễn Tấn Bản là Phó Bí thư thường trực huyện ủy Châu Đức.