Số phận bệnh viện hàng tỷ bỏ hoang tại Bình Dương sẽ ra sao?

Số phận bệnh viện hàng tỷ bỏ hoang tại Bình Dương sẽ ra sao?

Phùng Sỹ Sơn

Phùng Sỹ Sơn

Thứ 4, 24/05/2023 07:00 GMT+7

Bệnh viện Tâm thần Bình Dương sau nhiều năm bỏ hoang không được đưa vào sử dụng, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã thông tin về số phận của công trình này.

Bệnh viện Tâm thần Bình Dương (BVTT) được xây dựng từ năm 2013 và hoàn thành vào năm 2018, với vị trí nằm trên địa bàn phường Phú Chánh, Tp.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và có vốn đầu tư lên đến hơn 240 tỷ đồng.

Bệnh viện có quy mô hơn 300 giường và phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, BVTT này vẫn không được đưa vào sử dụng, khiến công trình xuống cấp trầm trọng, trang thiết bị hư hỏng.

Dân sinh - Số phận bệnh viện hàng tỷ bỏ hoang tại Bình Dương sẽ ra sao?

Nhiều trang thiết bị ngổn ngang trong bệnh viện Tâm thần - Ảnh PS.

Trước đó, Người Đưa Tin đã có bài viết “Bình dương: Bệnh viện hàng trăm tỷ bỏ hoang, lãng phí đầu tư công”, cho thấy tình trạng bệnh viện BVTT ngày càng hư hỏng, không được đưa vào vận hành nhiều năm trời làm hoang phí đầu tư.

Liên quan đến công trình dự án trên, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, vào năm 2020, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có thông báo về việc chậm trễ vận hành các cơ sở y tế trên địa bàn. Theo thông báo, cơ quan này đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương tiếp nhận Bệnh viện chuyên khoa Tâm thần.

Dân sinh - Số phận bệnh viện hàng tỷ bỏ hoang tại Bình Dương sẽ ra sao? (Hình 2).
Dân sinh - Số phận bệnh viện hàng tỷ bỏ hoang tại Bình Dương sẽ ra sao? (Hình 3).

Nhiều năm xây dựng hoàn thành, bệnh viện Tâm thần Bình Dương được sử dụng khoảng 2 tháng trong đợt Covid-19 bùng phát, sau đó lại bị bỏ hoang. Ảnh PS.

Do thiết kế là bệnh viện chuyên khoa nên khi đa khoa tiếp nhận phải chỉnh trang hạng mục phù hợp với đối tượng bệnh nhân phục vụ. Công trình cơ bản đạt yêu cầu nhưng chưa được làm vệ sinh, một số hạng mục bị hư hỏng nên phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thống nhất phương án tiếp nhận từng phần.

Theo tìm hiểu, vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong đợt dịch lần thứ 4, khu vực BVTT được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 tầng 3. Sau dịch bệnh, để chuyển đổi công năng phù hợp với tình hình mới.

Bác sĩ CKII Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết: “Sau nhiều năm không được đưa vào sử dụng, Sở Y tế cùng các cơ quan chuyên môn đang rà soát kiểm tra lại các trang thiết bị, cơ sở vật chất tại BVTT. Phía Sở lập đoàn khảo sát và nhận thấy công trình dự án trên có thể sử dụng hiệu quả cho các hoạt động của y tế dự phòng”.

Dân sinh - Số phận bệnh viện hàng tỷ bỏ hoang tại Bình Dương sẽ ra sao? (Hình 4).

Sở Y tế Bình Dương cho biết đã lập đoàn công tác kiểm tra tại bệnh viện Tâm thần Bình Dương và dự kiến sẽ bàn giao cơ sở này cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tât (CDC Bình Dương) để đơn vị này đưa vào vận hành sử dụng chứ không để hoang hoá. Ảnh PS.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương thì dự kiến trong thời gian tới, Bệnh viện Tâm Thần sẽ được giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương quản lý. Nếu được lãnh đạo tỉnh đồng ý, nơi đây sẽ trở thành Trung tâm có chức năng dự phòng và phòng chống dịch cho toàn tỉnh Bình Dương khang trang, hiện đại và lớn nhất khu vực.

Dân sinh - Số phận bệnh viện hàng tỷ bỏ hoang tại Bình Dương sẽ ra sao? (Hình 5).

Bác sĩ CKII Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương (trái) cùng Đoàn kiểm tra tại bệnh viện Tâm thần Bình Dương. Ảnh SH.

“Tỉnh Bình Dương là một trong những tỉnh có tốc độ gia tăng dân số học cao nhất cả nước nên phát sinh nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân. Trong khi đó, mô hình bệnh tật chung của cả nước đang thay đổi, Bình Dương đối mặt với nguy cơ bệnh tật phức tạp, đa dạng bao gồm cả bệnh nhiễm trùng, bệnh không lây nhiễm và nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Do đó Ngành đang quy hoạch, sắp xếp lại toàn bộ mạng lưới, hệ thống y tế trong tỉnh với chủ trương đầu tư có chiều sâu nhằm đa dạng hóa dịch vụ khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân cả ở 2 tuyến: điều trị và dự phòng”, bác sĩ Huỳnh Minh Chín cho hay.

Cũng theo bác sĩ Chín, nếu chuyển đổi công năng, thì BVTT sẽ mang lại nhiều lợi ích trong công tác khám chữa bệnh và các hoạt động liên quan đến ngành y tế. Ngoài ra, khi bệnh viện hoạt động sẽ tận dụng được vị trí cũng như những trang thiết bị, công trình xây dựng đã hoàn thiện tại bệnh viện này.

Danh dự teen
Trứng gà Ba Huân: Từ gánh hàng rong đến biểu tượng ngành trứng Việt
Trứng gà Ba Huân: Từ gánh hàng rong đến biểu tượng ngành trứng Việt
Thứ Bảy 08:00, 11/10/2025
Với hành trình hơn 50 năm, nữ doanh nhân Ba Huân đã đưa quả trứng quen thuộc trở thành sản phẩm thương hiệu, không chỉ thay đổi cái nhìn của người tiêu dùng mà còn góp phần khẳng định vị thế nông sản Việt trên bản đồ thực phẩm sạch.
Thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
Thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
Thứ Bảy 07:00, 11/10/2025
Doanh nghiệp nước nhà đang cho thấy tinh thần chủ động hội nhập khi ngày càng mạnh dạn “mang chuông đi đánh xứ người”, họ mang theo vốn, công nghệ, triết lý kinh doanh và cả khát vọng khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới.
Độc đáo turbine điện gió lai điện mặt trời, tạo ra điện bất kể ngày đêm
Độc đáo turbine điện gió lai điện mặt trời, tạo ra điện bất kể ngày đêm
Thứ Bảy 05:50, 11/10/2025
Từ xa, trông nó giống một turbine điện gió thông thường, nhưng điểm đặc biệt nằm ở các cánh turbine được tích hợp các tấm pin năng lượng mặt trời.
150 doanh nghiệp tham dự Triển lãm làm đẹp và mỹ phẩm quốc tế 2025
150 doanh nghiệp tham dự Triển lãm làm đẹp và mỹ phẩm quốc tế 2025
Thứ Sáu 21:05, 10/10/2025
Từ ngày 30/10 đến 1/11, TP.HCM sẽ trở thành tâm điểm của ngành công nghiệp làm đẹp châu Á, quy tụ hơn 150 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia.
Trao quyết định cho sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
Trao quyết định cho sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
Thứ Sáu 20:01, 10/10/2025
Sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ đợt này là Thiếu tá Lê Vinh Hoàng (Đại đội trưởng, Lữ đoàn 229, Binh chủng Công binh), sẽ đảm nhiệm vị trí sĩ quan Quan sát viên quân sự tại phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan.
Đà Nẵng tăng tốc chuyển đổi số, hướng tới đô thị thông minh toàn diện
Đà Nẵng tăng tốc chuyển đổi số, hướng tới đô thị thông minh toàn diện
Thứ Sáu 19:17, 10/10/2025
Đà Nẵng triển khai loạt dự án ứng dụng công nghệ trong giao thông, du lịch và giáo dục, đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm hiện thực hóa mục tiêu đô thị thông minh toàn diện.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Phối hợp công tác giữa tỉnh Bình Dương và Hội Luật gia Việt Nam là dấu mốc quan trọng

Phối hợp công tác giữa tỉnh Bình Dương và Hội Luật gia Việt Nam là dấu mốc quan trọng

Thứ 3, 16/05/2023 | 15:17

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chương trình phối hợp công tác này, NĐT đã lắng nghe những chia sẻ từ TS. Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam.

Bình Dương: Chó Pitbull cắn chết một người phụ nữ

Bình Dương: Chó Pitbull cắn chết một người phụ nữ

Thứ 5, 18/05/2023 | 09:28

Con chó nặng khoảng 40kg đã lao vào tấn công bà cụ 82 tuổi khiến nạn nhân tử vong.

Bình Dương: Bắt kẻ trộm hung hãn xịt hơi cay vào công an khi bị truy bắt

Bình Dương: Bắt kẻ trộm hung hãn xịt hơi cay vào công an khi bị truy bắt

Thứ 5, 18/05/2023 | 18:50

Phát hiện công an, 2 thanh niên đã dùng bình xịt hơi cay chống trả, tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn quyết tâm truy đuổi bắt giữ các đối tượng.

CÙNG TÁC GIẢ

Tp.HCM đầu tư 86,7 tỷ đồng giải quyết "điểm nghẽn" thoát nước khu Đông

Tp.HCM đầu tư 86,7 tỷ đồng giải quyết "điểm nghẽn" thoát nước khu Đông

Thứ 6, 10/10/2025 | 11:49

Dự án được UBND Tp.HCM đầu tư nhằm tháo gỡ “nút thắt” về thoát nước cho khu vực phía Đông Thành phố, giảm tải tình trạng ngập úng.

Đường vành đai 3 Tp.HCM không thể "về đích" đúng hẹn

Đường vành đai 3 Tp.HCM không thể "về đích" đúng hẹn

Thứ 5, 09/10/2025 | 22:54

Gần 15km cầu cạn phía Đông Tp.HCM thuộc Vành đai 3 sẽ phải lùi thời hạn khoảng 6 tháng thay vì thông xe như kế hoạch vào cuối năm 2025.

Truy bắt thành công cặp đôi cướp giật dây chuyền trị giá 100 triệu đồng

Truy bắt thành công cặp đôi cướp giật dây chuyền trị giá 100 triệu đồng

Thứ 5, 09/10/2025 | 09:18

2 đối tượng sử dụng xe máy, áp sát người đi đường rồi manh động cướp tài sản của nạn nhân.

Cận cảnh 2 dự án tỷ đô ở Thủ Thiêm "mắc kẹt" vì gánh nặng tài chính

Cận cảnh 2 dự án tỷ đô ở Thủ Thiêm "mắc kẹt" vì gánh nặng tài chính

Thứ 4, 08/10/2025 | 08:39

2 dự án hàng nghìn tỷ đồng tại Tp.HCM, nằm ở vị trí đắc địa nhưng nhiều năm qua vẫn chậm, chưa thực hiện xây dựng và liên tục vướng “lùm xùm”.

Tp.HCM dự kiến hạn chế xe xăng dầu không đạt chuẩn từ năm 2026

Tp.HCM dự kiến hạn chế xe xăng dầu không đạt chuẩn từ năm 2026

Thứ 3, 07/10/2025 | 15:53

Tp.HCM sẽ đưa ra nhiều giải pháp, khu vực về việc cấm các phương tiện có khí thải gây ô nhiễm và tạo vùng riêng cho việc hoạt động giảm khí thải…

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cảnh tượng chưa từng thấy ở bãi biển nổi tiếng miền Trung sau bão Bualoi

Cảnh tượng chưa từng thấy ở bãi biển nổi tiếng miền Trung sau bão Bualoi

Thứ 6, 10/10/2025 | 10:48

Sóng lớn kết hợp với triều cường dâng cao khi bão Bualoi đổ bộ đã khiến quảng trường Bình Minh tan tác, hệ thống kè, đường dạo bộ dọc bãi biển Cửa Lò bị xói lở nghiêm trọng. Đây là cảnh tượng chưa từng thấy ở bãi biển nổi tiếng này.

Ra suối nhặt thứ tưởng bỏ đi về bán, dân làng kiếm "chơi chơi" hơn 72 tỷ đồng/năm

Ra suối nhặt thứ tưởng bỏ đi về bán, dân làng kiếm "chơi chơi" hơn 72 tỷ đồng/năm

Thứ 6, 10/10/2025 | 04:00

Ngôi làng nhỏ nằm cạnh bờ sông Dương Tử đã được biết đến là một trong những nơi cung cấp đá cuội hàng đầu của Trung Quốc và tạo ra doanh thu hàng triệu Nhân dân tệ mỗi năm.

Hà Nội: Hàng nghìn căn nhà chìm trong "biển nước"

Hà Nội: Hàng nghìn căn nhà chìm trong "biển nước"

Thứ 5, 09/10/2025 | 19:03

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 khiến nước sông Cầu lên nhanh, khiến hơn 14.000 người ở xã Trung Giã (Thành phố Hà Nội) bị cô lập, nhiều ngôi nhà, giao thông bị chia cắt.

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng gây rối trật tự công cộng tại Trạm thu phí Toàn Mỹ 14

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng gây rối trật tự công cộng tại Trạm thu phí Toàn Mỹ 14

Thứ 5, 09/10/2025 | 15:59

Cho rằng bị vượt ẩu, tài xế xe đầu kéo chặn đầu xe khách, dẫn đến ẩu đả ngay giữa trạm thu phí, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Xác minh clip tàu hỏa húc văng bàn ghế tại "phố đường tàu" ở Hà Nội

Xác minh clip tàu hỏa húc văng bàn ghế tại "phố đường tàu" ở Hà Nội

Thứ 4, 08/10/2025 | 20:03

Mạng xã hội đang lan truyền một clip ghi lại cảnh đoàn tàu chạy qua các quán cà phê trên "phố đường tàu" ở Hà Nội, hất văng bàn ghế, đồ đạc khiến du khách hoảng hốt.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Phụ huynh đăng ảnh bữa cơm bán trú lên MXH, Hiệu trưởng một trường tiểu học mất ngủ

Phụ huynh đăng ảnh bữa cơm bán trú lên MXH, Hiệu trưởng một trường tiểu học mất ngủ

Thứ 6, 10/10/2025 | 18:59

Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Cát cho biết: "Vào tối qua, sau khi bài đăng của phụ huynh xuất hiện trên mạng xã hội, cả tôi và cô Hiệu phó phụ trách bán trú đều mất ngủ vì cảm thấy buồn và lo lắng".

Không khí lạnh đến sớm "lạ thường", liệu có lạnh giá hơn?

Không khí lạnh đến sớm "lạ thường", liệu có lạnh giá hơn?

Thứ 5, 09/10/2025 | 12:00

Các chuyên gia nhận định, từ nay đến giữa tháng 10, không khí lạnh sẽ liên tục khuếch tán xuống phía Nam, kết hợp với hoàn lưu của dải hội tụ nhiệt đới khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to.

Những việc giáo viên không được làm từ 1/1/2026

Những việc giáo viên không được làm từ 1/1/2026

Thứ 6, 10/10/2025 | 07:00

Luật Nhà giáo số 73/2025/QH15, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2026, quy định rõ những việc giáo viên không được làm.

Ra suối nhặt thứ tưởng bỏ đi về bán, dân làng kiếm "chơi chơi" hơn 72 tỷ đồng/năm

Ra suối nhặt thứ tưởng bỏ đi về bán, dân làng kiếm "chơi chơi" hơn 72 tỷ đồng/năm

Thứ 6, 10/10/2025 | 04:00

Ngôi làng nhỏ nằm cạnh bờ sông Dương Tử đã được biết đến là một trong những nơi cung cấp đá cuội hàng đầu của Trung Quốc và tạo ra doanh thu hàng triệu Nhân dân tệ mỗi năm.

Người đàn ông bắt được cá hải tượng long dài 2m, giá 3,4 tỷ đồng trong ao chùa

Người đàn ông bắt được cá hải tượng long dài 2m, giá 3,4 tỷ đồng trong ao chùa

Thứ 7, 11/10/2025 | 03:00

Một con cá khổng lồ đã được phát hiện trong ao. Người dân địa phương cho biết, họ chưa từng nhìn thấy con cá nào như vậy, ước tính 28 tuổi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.