Sở VH -TT Hà Nội nói về yêu cầu chỉnh sửa tranh ở phố bích hoạ Phùng Hưng

Sở VH -TT Hà Nội nói về yêu cầu chỉnh sửa tranh ở phố bích hoạ Phùng Hưng

Đinh Lạc Thành
Thứ 7, 30/12/2017 | 07:10
Tại cuộc họp tổng kết sáng 29/12, sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã đề cập đến câu chuyện phố bích họa kết hợp sắp đặt nghệ thuật ở phố Phùng Hưng.

 

 

Văn hoá - Sở VH -TT Hà Nội nói về yêu cầu chỉnh sửa tranh ở phố bích hoạ Phùng Hưng

Phác thảo tác phẩm về nhà số 63 Phùng Hưng của họa sĩ Trần Hậu Yên Thế.

Khi được hỏi về câu chuyện phố bích họa kết hợp sắp đặt nghệ thuật Phùng Hưng gặp rất nhiều khó khăn vì hội đồng nghệ thuật do sở VH-TT thành lập đã yêu cầu các nghệ sĩ phải chỉnh sửa hoặc thay mới hoàn toàn tác phẩm, khiến các nghệ sĩ bức xúc, ông Nguyễn Văn Trực - Trưởng phòng nghệ thuật - cho hay: 

"Trong số 19 tác phẩm ở phố Phùng Hưng, thành phố giao quận Hoàn Kiếm chủ trì và sở VH-TT chịu trách nhiệm về nội dung. Sở thành lập Hội đồng nghệ thuật gồm các thành viên có uy tín trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và kiến trúc. 

Quan điểm của ông Trần Quốc Chiêm - Phó Giám đốc Sở - trả lời trên báo chí là nói lại quan điểm của hội đồng. Hội đồng thống nhất 12 tác phẩm sửa và cho phép thực hiện, còn 5 tác phẩm các tác giả đang chỉnh sửa, một tác phẩm bị loại".

Văn hoá - Sở VH -TT Hà Nội nói về yêu cầu chỉnh sửa tranh ở phố bích hoạ Phùng Hưng (Hình 2).

18 bức bích họa được vẽ từ vòm cầu số 56 đến 74 trên phố Phùng Hưng nằm trong dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” do UN-Habitat phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc và UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện.

Về việc cấp phép cho các lễ hội, ông Tô Văn Động - Giám đốc sở VH-TT Hà Nội - cho biết: “Đây là vấn đề mà ngành VH-TT Hà Nội rất quan tâm. Về cơ bản những năm vừa qua, theo tinh thần chỉ đạo của bộ VH-TT&DL thì TP. Hà Nội đã rà soát tất cả các lễ hội truyền thống mà thời gian qua còn gây ra nhiều ý kiến khác nhau trong dư luận.

Đặc biệt là những lễ hội cơ quan báo chí lên tiếng đều được xem xét lại để tổ chức thế nào cho phù hợp nhất. Hiện nay, ngành văn hóa cũng đã có kế hoạch để trình lên UBND TP để chính thức phê duyệt kế hoạch triển khai tổ chức lễ hội 2018.

Trước khi dịp lễ hội 2018 diễn ra, UBND thành phố sẽ có cuộc họp chỉ đạo những nội dung cần liên quan, cần khắc phục trong thời gian tới.”

Ngoài ra, liên quan đến các lễ hội cụ thể như lễ hội chọi trâu Phúc Thọ, ông Tô Văn Động cũng khẳng định: “Chưa thấy lễ hội này xin phép tổ chức, nhưng nếu xin ngành văn hóa cũng sẽ không ủng hộ”.

Lễ hội Chùa Hương trong thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao quản lý và tổ chức. Trong đó sẽ tập trung giải quyết “vấn nạn” chèo kéo khách, hàng quán sẽ tiếp tục sắp xếp lại. Dịch vụ hàng quán từ chùa Thiên Trù lên động Hương Tích năm trước bị đánh giá như “ổ chuột”, năm nay sẽ bị dẹp bỏ và thay vào đó là một vài điểm nghỉ chân.

 

Văn hoá - Sở VH -TT Hà Nội nói về yêu cầu chỉnh sửa tranh ở phố bích hoạ Phùng Hưng (Hình 3).

Vào đầu tháng 12/2017, khu gửi xe tại Văn Miếu Quốc Tử Giám bất ngờ bị đóng cửa khiến nhiều người bất ngờ và loay hoay tìm cách gửi xe bên ngoài.

Xung quanh câu chuyện về điểm trông giữ xe tại khu di tích Văn Miếu, theo ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc sở VH-TT Hà Nội - cho biết: “Hà Nội chủ trương cấp phép tạm thời điểm trông giữ xe tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám”.

Theo ông Tiến trước đó sở VH-TT Hà Nội đã báo cáo việc này lên bộ VH-TT&DL và cục Di sản văn hóa. Sau đó, cục Di sản Văn hóa có văn bản khẳng định điểm trông giữ tạm tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám không nằm trong di tích gốc. Do đó, sở VH,TT đã có công văn gửi sở Giao thông Vận tải cho phép cấp phép điểm trông giữ xe tạm tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Lãnh đạo UBND Thành phố chuyển thông tin tới sở VH-TT Hà Nội, đồng ý về chủ trương cấp phép điểm trông giữ xe tạm trong khi chờ lập quy hoạch tổng thể điểm di tích trên. Hiện đang chờ thủ tục từ phía sở Giao thông vận tải Hà Nội.

Sở VH-TT TP.HCM chưa nhận được đơn xin phép đi thi Hoa hậu của Phi Thanh Vân

Thứ 4, 13/12/2017 | 15:37
Cách đây gần 1 tuần, cục NTBD (bộ VH,TT&DL) đã giao cho sở VH-TT TP.HCM kiểm tra việc người đẹp Phi Thanh Vân đi thi Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017 đã xin phép các đơn vị này chưa. Vậy sự việc trên đi đến đâu rồi?

PGĐ sở Văn hóa Hà Nội trần tình bị đe dọa vì xóa biển quảng cáo

Thứ 3, 05/09/2017 | 18:58
PGĐ sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến chia sẻ câu chuyện, lãnh đạo Sở từng bị đe dọa vì xóa biển quảng cáo cỡ lớn dọc đường Thăng Long – Nội Bài.
Cùng tác giả

NSND Trần Tiến - bố NSND Lê Khanh qua đời ở tuổi 86

Thứ 2, 23/01/2023 | 10:34
Theo thông tin từ NSND Lê Khanh, NSND Trần Tiến đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.

Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo "ghê gớm" dịp Tết

Thứ 2, 23/01/2023 | 09:56
Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho hay, ông muốn vẽ Mèo vì đây là con vật biểu trưng cho năm 2023. Với ông, mỗi lần cầm bút vẽ là một lần được là chính mình...

Hoa hậu Nông Thuý Hằng: "Tôi trân trọng những ngày Tết cổ truyền"

Thứ 6, 20/01/2023 | 10:00
Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam Nông Thuý Hằng yêu thích Tết cổ truyền. Với cô, sum họp bên gia đình sau 1 năm bận rộn là khoảng thời gian đáng nhớ và hạnh phúc...

Nghệ sĩ Trà My kể về việc chu đáo ở mâm cơm ngày Tết

Thứ 6, 20/01/2023 | 09:51
Nghệ sĩ Trà My tâm sự về việc làm mẹ đơn thân hơn 10 năm với nhiều vất vả, cố gắng. Với chị, được làm việc, cống hiến là còn thấy mình có ý nghĩa với mọi người...

Danh hài Chiến Thắng: "Tôi chỉ chạy show đến 26 Tết thôi"

Chủ nhật, 15/01/2023 | 16:15
Là một nghệ sĩ đắt show nhất nhì miền Bắc, Chiến Thắng chia sẻ, có bầu show mời anh diễn đến 30 Tết nhưng anh từ chối và dành 2-3 ngày cuối năm cho gia đình...
Cùng chuyên mục

Hôn nhân kín tiếng của tài tử Lưu Đức Hoa và vợ á hậu

Thứ 7, 28/01/2023 | 11:00
Là vợ của một ngôi sao nổi tiếng như Lưu Đức Hoa, song suốt hàng chục năm qua, người đẹp Chu Lệ Thanh vẫn là một “ẩn số” đối với giới truyền thông.

Ca sĩ Trọng Hiếu: Hãy tự tin dù bản thân khác biệt

Thứ 7, 28/01/2023 | 10:55
Một năm trở lại đây, Trọng Hiếu liên tục được nhắc tới khi đưa những yếu tố văn hoá truyền thống như nón lá, âm nhạc âm hưởng dân gian... vào các sản phẩm âm nhạc.

Minh tinh Dương Mịch liên tục vướng thị phi

Thứ 7, 28/01/2023 | 10:00
Nữ diễn viên Dương Mịch bị chỉ trích có thái độ ngôi sao, coi thường đồng nghiệp, không những vậy người đẹp còn vướng tin đồn tình cảm với diễn viên kém 13 tuổi.

Rộn ràng Lễ hội Lồng tồng

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:00
Có từ rất lâu đời, Lễ hội Lồng tồng là hoạt động tín ngưỡng cầu cho cây cối xanh tươi, mùa màng bội thu, mọi người ấm no, bản làng yên lành.

Ca sĩ Khắc Việt: Thử thách bản thân ở lĩnh vực mới

Thứ 7, 28/01/2023 | 07:00
Khắc Việt gây ấn tượng với khán giả bằng các ca khúc trữ tình, đậm chất pop-ballad nhẹ nhàng và giàu cảm xúc.
     
Nổi bật trong ngày

"Biển người" chen lấn đi lễ đầu năm tại chùa Tam Chúc

Thứ 6, 27/01/2023 | 08:48
Trong những ngày đầu năm mới, rất đông người đổ về khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới đã gây nên tình trạng chen lấn, lộn xộn.

Lưu Diệc Phi nhan sắc có thừa vẫn “lép vế” khi đứng cạnh mẹ ruột

Thứ 6, 27/01/2023 | 14:30
Từng là mỹ nhân nổi tiếng, mẹ của Lưu Diệc Phi - bà Lưu Hiểu Lợi hồi còn trẻ nổi danh chẳng kém gì con gái.

Ở độ tuổi U50, David Beckham vẫn có nguồn thu "khủng"

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:00
David Beckham có nguồn thu lớn trong sự nghiệp, bởi vậy gia đình danh thủ thoải mái chi tiêu.

Nữ thần tượng xinh đẹp Nhật Bản qua đời đúng ngày sinh nhật

Thứ 6, 27/01/2023 | 11:07
Tài năng, xinh đẹp nhưng nữ ca sĩ Kajiki Maguro đã qua đời ở tuổi 26 khiến người thân suy sụp.

Dự báo thời tiết ngày 27/1/2023: Nhiệt độ tăng dần

Thứ 6, 27/01/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/1). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.