Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Hà Công Luân
Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
0
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Trong hai năm gần đây, kể từ khi ngành Giáo dục triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, bên cạnh sự ghi nhận những điểm tích cực căn bản trong việc hiện thực hoá Nghị quyết 29/2013 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo và Nghị quyết 88/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông, tiếp cận với xu thế giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới, cử tri cũng còn nhiều băn khoăn, phàn nàn về chất lượng của một số sách giáo khoa, việc lựa chọn sách giáo khoa và giá sách giáo khoa.

Trước dư luận của cử tri, nhiều đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân đã lên tiếng trên nghị trường và báo chí. Nhiều ý kiến rất xác đáng, thiết thực nhưng cũng có những ý kiến nên được cân nhắc cẩn trọng hơn.

Đơn cử, tại phiên khai mạc kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 05/7/2022 bà Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội – đã đề nghị “Uỷ ban nhân dân Thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu quy định thống nhất một bộ sách giáo khoa dùng cho các cấp học trên địa bàn thành phố, tránh tình trạng mỗi trường, mỗi quận, mỗi huyện chọn một bộ sách, gây lãng phí và bức xúc trong nhân dân”.

Theo tôi được biết, nhân dân, bao gồm các thầy giáo, cô giáo, phụ huynh học sinh và học sinh, chỉ bức xúc nếu bị ép buộc sử dụng những quyển sách giáo khoa không phù hợp, trái với đề xuất của họ; chứ không bức xúc với Chủ trương “Một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa” của Nghị quyết 88.

Quan điểm - Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Học sinh chăm chú nghe giảng bài.

Tôi tin rằng ở cương vị của mình, bà Nguyễn Lan Hương chắc chắn đã nghiên cứu kỹ Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng. Từ chủ trương “Đa dạng hoá nội dung, tài liệu học tập, đáp ứng yêu cầu của các bậc học, các chương trình giáo dục, đào tạo và nhu cầu học tập suốt đời của mọi người” của Nghị quyết 29, Quốc hội mới ban hành Nghị quyết 88 quy định việc xã hội hoá biên soạn sách giáo khoa. Chủ trương này được tái khẳng định tại điểm b, khoản 1, Điều 32 Luật Giáo dục năm 2019: “Mỗi môn học có một hoặc một số sách giáo khoa; thực hiện xã hội hoá việc biên soạn sách giáo khoa”.

Chủ trương này được đa số nhân dân tán thành vì ai cũng hiểu xã hội hoá việc biên soạn sách giáo khoa là để huy động các nguồn lực xã hội tham gia biên soạn, xuất bản sách giáo khoa, không ngừng nâng cao chất lượng và chống độc quyền sách giáo khoa.

Độc quyền mới là điều gây bức xúc cho nhân dân vì đó là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tôi tin rằng ý kiến của bà Hương chỉ phản ánh một tâm trạng nhất thời. Hơn ai hết, các đại biểu Hội đồng nhân dân, các cán bộ, đảng viên, dù phát biểu ở bất cứ đâu, cũng cần thể hiện ý thức chấp hành Nghị quyết của Đảng, quy định của pháp luật và phản ánh đúng những điều mà người dân quan tâm nhất; tránh để người dân hiểu sai về mình.

Thực lòng, những thông tin gần đây về lãi “khủng” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và những khuất tất về đấu thầu mua giấy in sách, phát hành sách,… khiến ông Chủ tịch Hội đồng thành viên của NXB bị kỷ luật cảnh cáo làm cho người viết bài này sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa quay trở lại lắm rồi!.

Đề xuất mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Liệu có khả thi?

Thứ 3, 28/06/2022 | 20:19
Đề xuất dùng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần đang nhận về những ý kiến trái chiều.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ có biện pháp hạ giá thành sách giáo khoa

Thứ 5, 16/06/2022 | 17:11
Quốc hội yêu cầu trước mắt, Chính phủ chỉ đạo các Bộ liên quan có biện pháp hạ giá thành sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội.

Bộ GD&ĐT kiến nghị định giá sách giáo khoa

Thứ 6, 27/05/2022 | 06:00
Việc để giá sách giáo khoa do doanh nghiệp quyết định theo giá thị trường gây áp lực lên vai người dân trong bối cảnh giá cả leo thang.
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Để yêu được môn Văn trong trường phổ thông

Thứ 3, 12/09/2023 | 08:05
“Làm thế nào để nuôi dưỡng và phát triển tình yêu với môn Văn cho học sinh một cách sớm nhất?”, là điều nhiều người đang trăn trở.

Sống ảo và tin ảo

Thứ 7, 02/09/2023 | 08:26
Từ khi mạng xã hội trở nên phổ biến thì từ “sống ảo” cũng xuất hiện và đàng hoàng đi vào ngôn ngữ đời sống thông dụng. Như một nghiễm nhiên.

Cơ sở là “chỗ dựa tin cậy” trong bảo vệ an ninh, trật tự

Chủ nhật, 27/08/2023 | 07:03
Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là một sự tất yếu đáp ứng yêu cầu đòi hỏi thiết thực, khách quan của quy luật vận động của xã hội.

Tư tưởng, tư duy và sáng tạo

Thứ 5, 18/05/2023 | 07:00
Sự sáng tạo vốn đã không dành cho số đông, nó còn bị kìm hãm bởi hai điều: Tuổi sinh học và hấp lực của hào quang nghệ thuật.

Khi các KOL bị từ chối

Thứ 5, 11/05/2023 | 18:47
Hiện nay nhiều Reviewer nổi tiếng, KOL đình đám bị từ chối trên không gian mạng và cả trong đời thực. Vì sao lại như vậy?
     
Nổi bật trong ngày

Những nỗi thắc thỏm

Thứ 2, 02/10/2023 | 07:00