Sở Xây dựng Lâm Đồng nói gì về việc xây hầm xe tại sân golf Đồi Cù?

Sở Xây dựng Lâm Đồng nói gì về việc xây hầm xe tại sân golf Đồi Cù?

Nguyễn Phi Long
Chủ nhật, 23/04/2023 | 22:00
0
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng khẳng định, ý tưởng đề xuất đầu tư hầm xe kết hợp trung tâm thương mại tại Đồi Cù chưa được cơ quan chức năng đồng ý.

Ngày 23/4, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng khẳng định, ý tưởng đề xuất đầu tư hầm xe, kết hợp trung tâm thương mại (TTTM) tại sân golf Đồi Cù chưa được cơ quan chức năng đồng ý, chưa cấp phép, chưa triển khai xây dựng…

Trước đó, vào tháng 2/2023, Công ty Hoàng Gia Đà Lạt đã đề xuất ý tưởng xin đầu tư một số hạng mục trong sân golf Đồi Cù. Cụ thể, là làm 2 hầm để xe (7 tầng/1 hầm) kết hợp TTTM và xây dựng một số công trình dịch vụ khác ở sân golf này nhằm giải quyết tình trạng thiếu chỗ đậu đỗ xe, nhất là ở khu trung tâm Tp.Đà Lạt.

Kinh tế vĩ mô - Sở Xây dựng Lâm Đồng nói gì về việc xây hầm xe tại sân golf Đồi Cù?

Phối cảnh tòa nhà câu lạc bộ golf bên trong sân golf Đồi Cù.

Về cơ sở đề xuất ý tưởng đầu tư 2 công trình hầm tại sân golf, ông Trần Quốc Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Đà Lạt cho biết: “Chúng tôi đề xuất xây dựng hầm giữ xe, kết hợp TTTM ở sân golf sẽ góp thêm nhiều sản phẩm du lịch cho địa phương và du khách, bổ sung thêm một không gian phục vụ du khách, nhất là vào những ngày mưa bão trong năm.

Các thành phố du lịch nổi tiếng trên thế giới, việc quy hoạch, tổ chức không gian ngầm vào chức năng làm bãi giữ xe, hành lang đi bộ, mua sắm, ẩm thực, giải trí… đã và đang triển khai, bởi đây là một nhu cầu bức thiết”.

Kinh tế vĩ mô - Sở Xây dựng Lâm Đồng nói gì về việc xây hầm xe tại sân golf Đồi Cù? (Hình 2).

Được mệnh danh là sân golf đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam, nơi đây chứa đựng nhiều giá trị độc đáo.

Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, cho biết, ngày 28/3, Sở đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND Tp. Đà Lạt làm việc với Công ty Hoàng Gia Đà Lạt để nghe trình bày chi tiết về ý tưởng đầu tư, xây dựng 2 công trình hầm.

Sau khi nhà đầu tư trình bày ý tưởng, các sở, ngành địa phương đã cho ý kiến rằng, dự án phải tuân thủ đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Cụ thể là không cho phép có công trình nổi lên trên, không cho công trình tiếp giáp với đường Trần Quốc Toản hướng ra hồ Xuân Hương và trả lại địa hình tự nhiên của khu vực.

Đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thiện ý tưởng đề xuất dựa trên tiếp thu các ý kiến, hoàn chỉnh hồ sơ gửi về Sở Xây dựng nên chưa có cơ sở xem xét báo cáo UBND tỉnh, chưa thống nhất và cũng chưa phê duyệt gì về công trình này.

Về quy hoạch, sân golf Đồi Cù vốn là công viên chuyên đề, cảnh quan của Tp.Đà Lạt cần được bảo vệ. Do đó, theo ông Trung, sẽ không cho xây dựng các công trình nổi trên đất, tuyệt đối không được chặt phá cây.

Từ đề xuất của nhà đầu tư và đối chiếu với các quy định, Sở Xây dựng nhận thấy không thể chấp thuận các hạng mục đề xuất. Bởi, nếu cho làm hầm thì phải đào đất, chặt cây, không thể trả lại hiện trạng ban đầu. Đào đất, chặt cây sẽ làm biến dạng địa hình, ảnh hưởng danh thắng. 

Kinh tế vĩ mô - Sở Xây dựng Lâm Đồng nói gì về việc xây hầm xe tại sân golf Đồi Cù? (Hình 3).

 Phối cảnh đề xuất xây dựng hầm giữ xe, kết hợp TTTM ở sân golf Đồi Cù.

“Chúng tôi khẳng định sẽ không có những công trình như nhà đầu tư vừa đề xuất. Tất cả chỉ dừng lại ở ý tưởng đề xuất của nhà đầu tư. Trường hợp nếu được thống nhất của các cấp có thẩm quyền, sẽ phải đi qua rất nhiều khâu, từ hồ sơ thủ tục, quy hoạch, lập dự án thẩm định phê duyệt…”, ông Trung nhấn mạnh.

Thời gian qua, dư luận xôn xao, lên tiếng phản đối Công ty Hoàng Gia Đà Lạt xây dựng 2 công trình hầm quy mô lớn tại sân golf Đồi Cù.

Tuy nhiên, 2 công trình hầm này chỉ mới là ý tưởng đề xuất. Thực tế, công trình bên trong là tòa nhà câu lạc bộ golf, chủ đầu tư đang thi công xây dựng theo giấy phép, hạng mục này cung cấp dịch vụ cho người chơi golf.

Vị trí công trình tiếp giáp đường Đinh Tiên Hoàng (khu vực sân tập golf, lỗ golf số 8). Chức năng của tòa nhà là phục vụ câu lạc bộ golf và khách chơi golf.

Công trình bao gồm khối nhà tiếp đón và 2 khối dịch vụ golf, bãi đậu xe, giao thông nội bộ, sân bãi. Khối tiếp đón có chiều cao tuyệt đối ≤12m, số tầng cao ≤2 tầng, không kể một tầng hầm; khối dịch vụ golf 1 có chiều cao tuyệt đối ≤9,5m, cao 2 tầng, không kể một tầng hầm; khối dịch vụ golf 2 có chiều cao tuyệt đối ≤12 m, 3 tầng cao và 2 tầng hầm.

Kinh tế vĩ mô - Sở Xây dựng Lâm Đồng nói gì về việc xây hầm xe tại sân golf Đồi Cù? (Hình 4).

Sân golf Đồi cù là một trong 3 sân golf hoạt động tại Lâm Đồng. Với thời tiết mát mẻ, thơ mộng. 

Theo ông Trần Quốc Hùng, công trình đang thi công là tòa nhà câu lạc bộ đã được cơ quan chức năng cấp phép. Tòa nhà câu lạc bộ golf đã được tỉnh phê duyệt trong tổng thể quy hoạch mặt bằng sân golf Đồi Cù năm 1994.

Giai đoạn 1 là làm sân golf, giai đoạn 2 là tòa nhà nói trên. Hội đồng kiến trúc tỉnh đã nhiều lần đánh giá về chỉ tiêu kiến trúc và Sở Xây dựng đã cấp phép từng giai đoạn cho công trình này.

Được xây dựng vào năm 1994 thì dự án triệu đô này chính thức được tiến hành và càng ngày lại càng được cải tạo và trở nên phát triển như hiện tại đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quốc tế.

Đại đa số diện tích sân được bao bọc bởi cỏ Bent, gồm 18 hố, dài 7009 yard, với tổng số gậy chuẩn là 73. Sân golf hòa mình vào khung cảnh đồi núi thiên nhiên giữa rừng thông uy nghi tạo nên một môi trường đánh golf đầy thử thách.

Kinh tế vĩ mô - Sở Xây dựng Lâm Đồng nói gì về việc xây hầm xe tại sân golf Đồi Cù? (Hình 5).

Tọa lạc tại khu vực đắc địa, ngay trung tâm của thành phố Đà Lạt mộng mơ, bao quanh một góc hồ Xuân Hương nhẹ nhàng, sân golf Đồi Cù mang trong mình vẻ đẹp đầy thu hút.

Sân golf Đồi cù là một trong 3 sân golf hoạt động tại Lâm Đồng. Với thời tiết mát mẻ, thơ mộng, độ thách thức cao trong từng hố golf.

Bên cạnh diện tích rộng lớn với 18 hố golf được thiết kế độc đáo mang trong mình nhiều giá trị lịch sử ý nghĩa, sân golf còn bao gồm một tòa nhà câu lạc bộ tích hợp không gian nhà hàng, proshop và hội nghị.

Ngoài ra, tại đây cũng có sân tập cỏ tự nhiên dành cho những new golfer mới bắt đầu làm quen với bộ môn thể thao này.

Đồi Cù được đánh giá là một trong những sân golf đáng trải nghiệm, nhưng hoạt động còn kém hiệu quả do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ du lịch của tỉnh chưa đồng bộ.

Gia Lai: Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan dự án sân golf Đak Đoa

Thứ 6, 21/04/2023 | 19:49
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức kỳ họp lần thứ 32, xem xét kỷ luật nhiều cán bộ ở tỉnh Gia Lai, do để xảy ra sai phạm tại dự án sân golf Đak Đoa.

Lâm Đồng: Chấm dứt hoạt động đầu tư dự án King Palace ở Dinh I

Thứ 6, 21/04/2023 | 11:02
UBND tỉnh Lâm Đồng từ chối đề nghị của Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt, về việc tiếp tục thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất để thực hiện dự án King Palace.

Lâm Đồng: Ô nhiễm từ "đại công trường" khai thác, tập kết cao lanh

Thứ 5, 20/04/2023 | 22:30
Những chiếc xe tải hạng nặng chở hàng chục tấn cao lanh thô chạy qua khiến bụi bay mù mịt. Nhiều lớp bụi cao lanh trắng xóa phủ dày trên cây trồng, nhà dân hai bên.

Lâm Đồng: Sôi nổi vòng đua xe đạp quanh hồ Xuân Hương

Thứ 5, 20/04/2023 | 22:18
Giải đua xe đạp Cup Truyền hình Tp. HCM là giải đua thường niên, gắn liền với tháng Tư lịch sử, kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án đập phá xe luật sư sau khi kết thúc phiên toà

Thứ 5, 20/04/2023 | 21:03
Do phát sinh mâu thuẫn giữa hai bên tại tòa án, nên khi kết thúc phiên tòa Trường đuổi theo, chặn đường và đập phá xe ô tô của luật sư.

Lâm Đồng: Bắt đối tượng tàng trữ ma túy ẩn nấp dưới tầng hầm

Thứ 5, 20/04/2023 | 20:00
Sau nhiều ngày mật phục theo dõi, lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma túy trái phép dưới tầng hầm shop quần áo.

Đề xuất chuyển công năng khu đất Bệnh viện II Lâm Đồng cũ

Thứ 5, 20/04/2023 | 16:31
Bệnh viện II Lâm Đồng chuyển về vị trí mới từ năm 2019. Khu đất cũ được giao cho Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc quản lý và để trống cho đến nay.

Lâm Đồng: Đề xuất bán đấu giá "đất vàng" để xây dựng dự án cao tốc

Thứ 4, 19/04/2023 | 10:15
UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ bán đấu giá vị trí “đất vàng” của Tp.Đà Lạt để xây dựng các dự án đường cao tốc. Dự kiến việc bán đấu giá này sẽ mang về hơn 3.100 tỷ đồng.

Lý do Công ty CP Chè Lâm Đồng bị phạt 320 triệu đồng

Thứ 4, 19/04/2023 | 10:05
Công ty cổ phần Chè Lâm Đồng bị xử phạt vì xây dựng dự án Trung tâm Kiểm tra chất lượng và trưng bày sản phẩm chè không phép.

Lâm Đồng: Nguyên Phó Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri bị khởi tố

Thứ 4, 19/04/2023 | 07:00
Phó Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri bị khởi tố vì lập khống hồ sơ giao khoán rừng, đất lâm nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sắc vóc thăng hạng của đôi bạn thân "đi nhầm sân golf được chồng như ý"

Chủ nhật, 16/04/2023 | 10:14
Đôi bạn thân dù trải qua sinh nở vẫn có thân hình quyến rũ.

Ông chủ sân golf Paradise chi hơn nghìn tỷ mua trái phiếu trước hạn

Thứ 2, 03/04/2023 | 18:14
Với kết quả lợi nhuận “nhỏ giọt” giữa thời điểm kinh tế khó khăn, Golf Thiên Đường vẫn chi hàng nghìn tỷ đồng kể từ tháng 11/2022 để mua trái phiếu trước hạn.
Cùng tác giả

Lâm Đồng: Trại heo “khủng” gây ô nhiễm môi trường

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:00
Trang trại chăn nuôi heo với diện tích hàng nghìn m2, gây ô nhiễm môi trường, hoạt động nhiều năm trong khu dân cư tại P.Lộc Tiến, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Nhiều quả đồi bị san phẳng do nạn khai thác đất trái phép

Thứ 7, 02/12/2023 | 17:00
Nguyên nhân do hàng loạt điểm san gạt, khai thác đất đồi tại đây ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh cấm. 

Lâm Đồng: Cưỡng chế, phá dỡ kè taluy không phép lấn suối Cam Ly

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:50
Ngày 30/11, UBND phường 7, Tp.Đà Lạt tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình kè taluy không phép lấn suối Cam Ly.

Lâm Đồng: Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy

Thứ 4, 29/11/2023 | 22:18
Sau gần 2 tuần ra quân tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT trên QL 20, Công an tỉnh Lâm Đồng đã xử lý hơn 1.500 trường hợp vi phạm, trong đó có hàng chục lái xe dương tính với chất ma túy.

Lâm Đồng: Công an tiêu hủy nhiều vũ khí tự chế, hung khí nguy hiểm

Thứ 4, 29/11/2023 | 22:05
Công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số vũ khí tự chế, hung khí nguy hiểm.
Cùng chuyên mục

Sản xuất công nghiệp ở Đà Nẵng tiếp tục đối mặt khó khăn, thách thức

Chủ nhật, 03/12/2023 | 20:00
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là ngành thu hút số lượng lao động nhiều nhất, nhưng cũng có mức sụt giảm lao động nhiều nhất so với tháng cùng kỳ năm 2022.

Bài toán lãng phí nguồn lực khi sân bay miền Tây vắng khách

Chủ nhật, 03/12/2023 | 19:45
Trong khi nhiều sân bay quá tải thì các sân bay ở miền Tây lại hoạt động kém hiệu quả, cần giải pháp kích cầu để tránh lãng phí.

Đẩy mạnh xuất khẩu gạo, tìm giải pháp hỗ trợ từ nguồn tín dụng

Thứ 7, 02/12/2023 | 19:00
Trong bối cảnh diễn tiến giá lúa gạo biến động, các doanh nghiệp và ngân hàng đang cùng nhau thảo luận những chính sách tín dụng kịp thời, phù hợp.

Phó Chủ tịch Bình Dương: Diễn đàn Horasis là cơ hội cho sự tăng trưởng

Thứ 7, 02/12/2023 | 17:50
Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2023 hứa hẹn là cơ hội cho các doanh nghiệp tiến cận học hỏi, hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế...

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ Thông tư hướng dẫn thực hiện thuế VAT

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:03
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư bãi bỏ Thông tư số 83 hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo danh mục hàng hóa nhập khẩu Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu đặt mục tiêu xây hơn 12.000 căn nhà ở xã hội thế nào?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Từ nay đến năm 2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ triển khai 17 dự án với 12.798 căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và cho công nhân khu công nghiệp.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tăng hay giảm trong tuần tới?

Chủ nhật, 03/12/2023 | 09:53
Đà tăng của vàng đã khiến nhiều chuyên gia phân tích lẫn nhà đầu tư tiếp tục có cái nhìn lạc quan về xu hướng ngắn hạn.

Bài toán lãng phí nguồn lực khi sân bay miền Tây vắng khách

Chủ nhật, 03/12/2023 | 19:45
Trong khi nhiều sân bay quá tải thì các sân bay ở miền Tây lại hoạt động kém hiệu quả, cần giải pháp kích cầu để tránh lãng phí.

Sản xuất công nghiệp ở Đà Nẵng tiếp tục đối mặt khó khăn, thách thức

Chủ nhật, 03/12/2023 | 20:00
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là ngành thu hút số lượng lao động nhiều nhất, nhưng cũng có mức sụt giảm lao động nhiều nhất so với tháng cùng kỳ năm 2022.