Sở Y tế Bình Dương triển khai phương án ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết

Sở Y tế Bình Dương triển khai phương án ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 5, 02/06/2022 | 11:46
Số ca nhiễm sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bình Dương tăng cao, ghi nhận hơn 3.600 ca. Hiện, Sở Y tế đang chủ động nhiều phương án phòng ngừa, ngăn chặn dịch.

Xuất hiện nhiều ca bệnh

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Dương ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm bệnh số xuất huyết, những ca bệnh ghi nhận tăng cao và có nhiều trường hợp đã tử vong.

Theo số liệu của Sở Y tế tỉnh Bình Dương cung cấp, hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong giai đoạn mùa mưa từ tháng 4 đến nay.

Tính đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 3.606 ca mắc sốt xuất huyết (theo báo cáo ca chẩn đoán vào viện) và đã ghi nhận 7 trường hợp tử vong (ghi nhận trên địa bàn Tp.Dĩ An, 4 ca, thị xã Tân Uyên 2 ca và Tp.Thuận An 1 ca).

Sức khỏe - Sở Y tế Bình Dương triển khai phương án ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tình hình dịch số xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Ngành y tế Bình Dương cho hay, bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết được chẩn đoán do sốc nhiễm trùng từ viêm phổi sốt xuất huyết dengue nặng, suy đa tạng, đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp.

Ngoài những ca bệnh về sốt xuất huyết gia tăng thời gian gần đây, Sở Y tế còn thông tin thêm về tình hình bệnh tay chân miệng cũng đang diễn biến phức tạp, trong tháng 5/2022 ghi nhận 703 ca (cao gấp 2,6 lần so với tháng 4/2022); lũy kết từ đầu năm 2022 đến nay ghi nhận 1.015 ca mắc, không có tử vong.

Các dịch bệnh truyền nhiễm khác ổn định (Sởi, Thủy đậu, Quai bị…), trong tháng ghi nhận số ca mắc thấp, không ghi nhận ca tử vong. Tình hình dịch bệnh truyền nhiễm  giảm so với tháng trước và cùng kỳ năm 2021

Triển khai nhiều phương án phòng chống dịch

Liên quan đến tình hình dịch bệnh sốt xuất hiện ngày càng gia tăng ở Bình Dương và đã có nhiều trường hợp tử vong.

Trao đổi với Người Đưa Tin, Bác sĩ Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết: “Sau khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số ca bệnh ở các địa phương, Sở Y tế đã yêu cầu các địa phương phải nhanh chóng rà soát, xác minh nơi sinh sống của những ca bệnh, triển khai các phương án thức diệt lăng quăng và phun hóa chất… tiến hành các hoạt động phòng, chống dịch ở mức cao nhất”.

Sức khỏe - Sở Y tế Bình Dương triển khai phương án ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết (Hình 2).
Sức khỏe - Sở Y tế Bình Dương triển khai phương án ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết (Hình 3).

Sở Y tế cùng các địa phương lên phương án phun khử trùng, phòng chống dịch sốt xuất huyết.

“Trong tháng 5/2022, Sở Y tế thành lập Đoàn giám sát (gồm lãnh đạo Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ Y và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật), giám sát công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại Tp.Dĩ An (nơi có 4 ca tử vong), Sở quán triệt chỉ đạo kịp thời và yêu cầu chấn chỉnh ngay các biện pháp phòng chống dịch và những những thiếu sót của địa phương” bác sĩ Chín thông tin.

Bước vào những tháng cao điểm dịch bệnh mùa hè, cộng với diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn sẽ làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh.

Ngành y tế tỉnh Bình Dương dự báo thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống.

Sức khỏe - Sở Y tế Bình Dương triển khai phương án ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết (Hình 4).
Sức khỏe - Sở Y tế Bình Dương triển khai phương án ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết (Hình 5).
Sức khỏe - Sở Y tế Bình Dương triển khai phương án ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết (Hình 6).

Nâng cao ý thức trách nhiệm, người dân cùng vệ sinh, dọn dẹp các cống rãnh, nơi tiềm ẩn loăng quăng, muỗi có thể gây nên dịch bệnh.

Vì thế, để tăng cường phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các trung tâm y tế huyện, thị, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch; báo cáo về diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Trong đó, các bệnh viện tuyến tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết cho việc chẩn đoán, thu dung và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết, đặc biệt là giám sát ca bệnh, xử lý ổ dịch và thu dung điều trị giảm thiểu tử vong.

Công tác xử lý ổ dich sốt xuất huyết triệt để, lũy kế từ đầu năm đến nay phát hiện 603 ổ dịch sốt xuất huyết, các địa phương đã tiến hành xử lý 597 ổ dịch, đạt tỷ lệ 99%, trong đó có 386 ổ dịch được diệt lăng quăng và 211 ổ dịch kết hợp diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi.

Bình Dương: Bắt thêm nhiều đối tượng lừa đảo tại Công ty BĐS Phước Điền

Thứ 4, 25/05/2022 | 09:23
Các đối tượng đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng nguyên tắc thỏa thuận chuyển nhượng đất nền tại dự án Khu dân cư An Hòa Residence.

Bình Dương: Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra vụ hàu nướng xuất hiện dòi

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:08
Lực lượng chức năng đã kiểm tra nhà hàng Tư Nhớ 11, nơi xuất hiện hình ảnh món hàu nướng có dòi bị khách hàng phản ánh.

Bình Dương: Thông tin mới vụ án mạng khiến 2 người đàn ông tử vong

Thứ 5, 12/05/2022 | 18:52
Cơ quan chức năng phát hiện 2 người đàn ông tử vong tại 2 căn nhà. Các nạn nhân được xác định là bạn thân và mâu thuẫn trong việc góp tiền làm ăn.
Cùng tác giả

Bình Dương: Bưu điện nói gì về việc người dân vẫn chưa nhận được CCCD

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:11
Việc người dân nộp tiền chuyển phát nhưng vẫn phải đến bưu điện nhận, cơ quan chức năng sẽ làm việc với từng trường hợp cụ thể để tìm hiểu nguyên nhân.

Bình Dương: Hơn 35.000 căn cước công dân tìm chủ

Thứ 3, 16/08/2022 | 12:15
Đến thời điểm hiện tại, các bưu điện và công an địa phương tại tỉnh Bình Dương chưa thể phát 35.326 thẻ căn cước công dân đến tay người dân vì chưa tìm được chủ.

Bắt nhóm cướp bánh trung thu về làm quà biếu

Thứ 6, 12/08/2022 | 22:16
Cơ quan Công an đã bắt giữ được nhóm đối tượng dùng hung khí uy hiếp cướp bánh trung thu tại Bình Dương.

Xác minh, làm rõ clip nhóm thanh niên cướp bánh trung thu để làm "quà biếu"

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:15
Nhóm nam thanh niên cầm theo hung khí đe doạ nhân viên cửa hàng bánh trung thu rồi cướp nhiều hộp bánh.

Tp.HCM: Kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 12/08/2022 | 11:41
Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm qua phản ánh của hành khách.
Cùng chuyên mục

13 triệu chứng "báo động đỏ" bệnh ung thư, bạn nhất định phải lưu ý

Thứ 5, 18/08/2022 | 14:09
Việc phát hiện ra bệnh ung thư ở giai đoạn đầu có thể làm tăng cơ hội hồi phục và thậm chí là sống sót. Do đó, việc lưu ý các cảnh báo ban đầu là vô cùng quan trọng.

Cần Thơ: Kỳ tích cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Một nam bệnh nhân đa chấn thương trong tình trạng nguy kịch vừa được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cứu sống.

Căn bệnh 3 giây có 1 người mắc, bệnh nhân “đi chơi không nhớ đường về”

Thứ 4, 17/08/2022 | 11:34
Theo WHO, cứ 3 giây lại có 1 người mắc hội chứng này. Khi bệnh tiến triển, người bệnh không thể tự chăm sóc bản thân và sinh hoạt bình thường, họ cần người hỗ trợ.
     
Nổi bật trong ngày

Tìm được "siêu quái vật" sống sót xuyên đại tuyệt chủng khủng long

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:45
Đại tuyệt chủng hàng loạt giết chết 75% sinh vật trên Trái Đất bao gồm toàn bộ loài khủng long, tuy nhiên, một sinh vật kỳ dị vẫn tồn tại thêm 1.500-2.500 năm nữa.

Người đàn ông liệt toàn thân vì thường dùng điện thoại theo cách này

Thứ 4, 17/08/2022 | 06:00
Trường hợp của người đàn ông dưới đây một lần nữa cho thấy tác hại khôn lường của việc thường xuyên dùng điện thoại vào ban đêm.

Cô gái "cầu cứu" ngân hàng vì hơn 1 tỷ tiền mặt bị cháy thành than

Thứ 4, 17/08/2022 | 20:59
Nhìn số tiền mình gom góp suốt 5 năm trời biến thành than đen, cô gái tiếc đứt ruột, khóc không nên lời.

Cần Thơ: Kỳ tích cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Một nam bệnh nhân đa chấn thương trong tình trạng nguy kịch vừa được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cứu sống.

Muốn giảm cân nhanh, đừng bỏ qua 7 loại gia vị có sẵn trong căn bếp nhà bạn

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Hiện nay vẫn có rất nhiều người lầm tưởng muốn giảm cân là phải ăn ít. Tuy nhiên, để giảm được cân, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học và luyện tập.